Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì

Bài viết Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì”

Thông tin chi tiết về Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì


Xem nhanh
#KYKH #DrKhoa #VônKế #BíMật #ĐồngHồĐiệnTử #DIYchanel #HướngDẫn #SửaChữa #ĐiệnTử

Link mua đồng hồ vôn kế mini (các bạn mua loại này nhé, có biến trở bên trong để có thể tinh chỉnh được độ chính xác của đồng hồ):
https://shopee.vn/product/325406709/5363652345?smtt=0.530084-1614892508.9

Các clip có liên quan
- Chế thiết bị đo Diode zener:
https://youtu.be/NyCC23tBJ7Q
- Chế Vôn kế đo thông mạch mini
https://youtu.be/TEoSViLTTQE

💡🛠🪛⚙KÊNH VỌC CHẾ KHÁM PHÁ SÁNG TẠO ĐIỆN TỬ u0026 KHOA HỌC 🔬🧬🧪🔭
#KYKH #DrKhoa

Khoa xin gửi lời chào thân thương đến quí bạn khán giả có cùng đam mê điện tử với mình nha! 😁
Mặc dù công việc chính hằng ngày của Khoa thuộc chuyên ngành Y tế chiếm hầu hết thời gian nhưng những giờ nghỉ ngơi của mình thay vì đi đâu đó giải trí thì mình lại thích dành thời gian cho việc học hỏi, khám phá và sáng tạo về khoa học nói chung và về điện tử nói riêng.
Mình có niềm đam mê với điện tử tự động và cơ khí chế tạo máy từ lúc bé tí tuổi nên giờ còn được vài chục năm trước lúc già đi hết nổi thì mình phải thực hiện nó cho bằng được.😋 Kênh youtube này của mình được tạo ra cũng chính vì mục đích đó!

MÌNH CHƯA TỪNG được học qua về chuyên ngành điện tử ngày nào từ khi hết cấp 3 nên những thông tin hay kiến thức mình chia sẻ cũng khá hạn hẹp và không được sâu, rất mong nhận được sự góp ý chân thành và nhiệt tình từ các bạn cũng như các anh,chú bác bậc tiền bối ở lĩnh vực này.

Nếu thấy hay thì các bạn hãy đăng ký và chia sẻ kênh của mình nhé!

Cảm ơn các bạn🥰

⛔ Nội dung thuộc sở hữu của kênh KYKH Dr.Khoa Official, xin vui lòng không sao chép hoặc Reup dưới mọi hình thức.
⛔ Các vấn đề liên quan đến bản quyền xin vui lòng liên hệ ngay bằng email với mình để 2 bên cùng có hướng giải quyết thích hợp nhất nha!
🌐Liên hệ:
▶️ Email: [email protected]
▶️ Tham gia nhóm hỗ trợ FB (KYKH Dr.Khoa Official FANS) https://www.facebook.com/groups/324262259366426/?ref=share

Chắc hẳn trong chúng ta đều đã từng được nghe và biết đến những dụng cụ vật lý như Ampe kế hoặc Ôm kế cũng như là Vôn kế. Nhưng chúng ta đã biết rõ công dụng và cấu tạo của chúng hay chưa? 

VietChem sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo của Vôn kế, vôn kế dùng để làm gì?. Tất tần tật những câu hỏi trên sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây bạn nhé!

ĐỊNH NGHĨA: VÔN KẾ LÀ GÌ?

Vôn kế là một dụng cụ điện tử được dùng để đo lường sự khác biệt tiềm năng hoặc điện áp giữa hai điểm trong một mạch điện hay điện tử. Hiểu một cách đơn giản, vôn kế hay Volt kế (Volt – tên viết tắt của Alessandro Volta, nhà vật lý người Ý) là dụng cụ để đo điện được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (hoặc các dụng cụ điện khác). 

Đơn vị đo lường là Vôn, ký hiệu là V.

Hình ảnh Vôn kế

Hình ảnh Vôn kế

VÔN KẾ ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Một nhà vật lý người Đan Mạch tên là Hans Christian Oersted đã đưa ra các nguyên lý cơ bản của Vôn kế, được phát minh vào năm 1820. Ông đã phát hiện ra rằng “Một dòng điện trong dây tạo ra từ trường xung quanh nó”. 

Ampe kế đầu tiên đã được phát minh bởi nhà vật lý André Ampère (nhà vật lý người Pháp) vào năm 1820.

Nhà vật lý Hans Christian Oersted

Nhà vật lý Hans Christian Oersted

✅ Mọi người cũng xem : van một chiều là gì

CẤU TẠO CỦA VÔN KẾ

Một Vôn kế analog sẽ bao gồm một điện kế nhạy cảm (đồng hồ đo hiện tại), nối tiếp với điện trở cao, điện trở trong của vôn kế phải cao. Bên cạnh đó, nó thu hút một dòng điện đáng kể và làm gián đoạn hoạt động của mạch điện khi thử nghiệm được thực hiện.

Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ. Vôn kế điện tử hiển thị số giá trị hiệu điện thế của dòng điện trên màn hình điện tử của thiết bị.

 Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ

Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ

Thông thường, đồng hồ Vôn kế ở phòng thí nghiệm có phạm vi tối đa sẽ là 1000 – 3000 V. Hầu hết các Volt kế Thương mại sẽ có các thang đo khác nhau cho từng thiết bị. Trong ngành điện toán, ở phòng thí nghiệm tiêu chuẩn sẽ phù hợp vì hiệu điện thế đo được ở mức trung bình là 10 – 15V.

Volt analog được dùng để đo điện áp từ một phần của Volt đến vài nghìn Volt. Ngược lại, thì loại volt kế kỹ thuật lại có tính chính xác cao hơn nhiều ; chúng có thể đo được điện áp cho dù rất nhỏ trong phòng thí nghiệm và các thiết bị điện tử.

CẤU TẠO CỦA VÔN KẾ – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VÔN KẾ

Nguyên lý hoạt động của vôn kế là phải mắc song song với đối tượng muốn đo điện áp. Cách mắc vôn kế này được sử dụng vì nó mang lại giá trị hiệu điện thế cao để kiểm tra. Vì vậy, nếu vôn kế được mắc nối tiếp thì hiệu điện thế sẽ gần như sẽ bằng không.

Điều này cũng có nghĩa rằng mạch điện đã được mở và có thể mắc song song để biết được hiệu điện thế tại mọi điểm là như nhau. Vậy nên, hiệu điện thế giữa Vôn kế và nguồn sẽ gần như bằng nhau.

Mạch điện

Trong lý thuyết, một Vôn kế lý tưởng sẽ có điện trở vô cực. Để dòng điện thu hút sẽ bằng không, không có sự mất năng lượng trong thiết bị. Nhưng điều này sẽ không khả thi, trên thực tế, bạn sẽ không có một vật liệu nào có sức đề kháng nào vô hạn.

✅ Mọi người cũng xem : kỹ sư thiết kế ô tô là gì

ỨNG DỤNG CỦA VÔN KẾ LÀ GÌ?

  • Vôn kế cho phép đo được điện áp hoặc chênh lệch hiệu điện thế giữa hai điểm của mạch một cách an toàn, đồng thời không làm thay đổi điện áp của mạch đó. Khả năng đo điện áp là vô cùng quan trọng của Vôn kế.

  • Mặt khác, nó còn được ứng dụng trong một số trường hợp ví dụ như đo điện áp của phích cắm.

Ví dụ: Khi bạn muốn bật điều hòa nhưng nó không hoạt động. Có thể điều hòa bị hỏng, ổ cắm có thể không nhận được điện. Khi đó Vôn kế có thể được sử dụng để đo được điện áp của phích cắm. Nếu nó không ở khoảng 120V, thì phích cắm của điều hòa có thể bị hỏng.

Một ứng dụng khác đó là xác định xem pin đã được sạc hay xả. Khi xe không khởi động, bạn có thể sử dụng Vôn kế đo điện áp ắc quy.

CÁCH SỬ DỤNG VÔN KẾ ĐƠN GIẢN

Hướng dẫn sử dụng vôn kế

Hướng dẫn sử dụng vôn kế

  • Bước đầu tiên, bạn cần lựa chọn thiết bị có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của hiệu điện thế

  • Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí kim chỉ trên mặt của đồng hồ chỉ về đúng vạch 0

  • Mắc chốt dương của vôn kế với cực dương của nguồn điện và mắc cực âm với chốt âm của thiết bị.

  • Đóng mạch sau đó xác định giá trị hiệu điện thế đo được từ mạch thông qua vị trí của kim chỉ

Chắc hẳn sau khi cùng VietChem tìm hiểu trong bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về cấu tạo của Vôn kế, vôn kế dùng để làm gì?. Vậy hãy cùng đón đọc những bài viết khác của VietChem để cùng tăng hiểu biết của mình bạn nhé. Các câu hỏi về vôn kế là dụng cụ dùng để làm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vôn kế là dụng cụ dùng để làm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author