Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản?

Bài viết Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản?”

Thông tin chi tiết về Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản?


Xem nhanh
Triển khai các giải pháp thu ngân sách, đảm bảo thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu trong năm 2022 đã được phân bổ; quản lý chặt chẽ công tác thu, chi ngân sách, đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách; thực hiện tốt các biện pháp chống thất thu, đẩy mạnh khai thác, tăng nguồn thu, phát triển nguồn thu mới. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các công trình xây dựng cơ bản; quyết toán các công trình đã hoàn thành, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định… Đó là một trong số nhiều nội dung mà chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đề cập tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 Đảng bộ quận Thốt Nốt cũng diễn ra sáng ngày 28/6.
--------------------------------------------------------------
🌟Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Cần Thơ
📺 Đến với CẦN THƠ TV, quý khán giả sẽ được cập nhật những tin tức, thời sự hot nhất 24/7, các thông tin văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, kinh tế, dân sinh... tại Cần Thơ và các địa phương trong nước một cách chính thống, nhanh chóng và uy tín.
📺 Khung giờ phát sóng chính:
+ 6h sáng: Tây Đô Ngày Mới
+ 12h trưa: Chương trình 12h
+ 18h30 tối: Thời sự địa phương
+ Cùng các tin tức nóng hổi cập nhật liên tục trong mỗi ngày
👉 Đăng ký kênh CẦN THƠ TV tại đây để được cập nhật những tin tức mới nhất:
https://www.youtube.com/channel/UCW_8shqbwG0AMveQtIW33jQ/?sub_confirmation=1
+ Tiktok: https://www.tiktok.com/@thtpct.vn?lang=vi-VN
+ Facebook: https://www.facebook.com/thtpct
+Website: https://canthotv.vn/
+ Email: [email protected]
+ Địa chỉ: 409 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
© Kênh được bảo vệ bản quyền bởi hệ thống MCV Network. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.

#CanthoTV #truyenhinhcantho #thtpct #thoisu #tintuc #tinnong #tinhot #cantho #tincovid #covid-19 #covidhomnay

Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản?

Đầu tư xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước. Đầu tư xây dựng cơ bản (viết tắt là XDCB) có vai trò quyết định trong việc tạo ra cơ sở vật chất, kỹ thuật cho xã hội, là nhân tố quyết định làm thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân mỗi nước, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế đất nước, tăng năng lực sản xuất, cải thiện văn minh đô thị, đóng góp quyết định vào phát triển kinh tế xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Xây dựng cơ bản là gì?
  • 2 2. Quy định đầu tư xây dựng cơ bản:

1. Xây dựng cơ bản là gì?

Xây dựng cơ bản được hiểu là các chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Xây dựng cơ bản là hoạt động có chức năng tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng các tài sản cố định có tổ chức sản xuất và không có tổ chức sản xuất các ngành kinh tế thông qua các hoạt động xây dựng mới, xây dựng mở rộng, xây dựng lại, hiện đại hóa hay khôi phục các tài sản cố định.

Đầu tư xây dựng cơ bản trong nền kinh tế quốc dân là một bộ phận của đầu tư phát triển. Đây chính là quá trình bỏ vốn để tiến hành các hoạt động xây dựng cơ bản nhằm tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng ra các tài sản cố định trong nền kinh tế. Do vậy đầu tư xây dựng cơ bản là tiền đề quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của nền kinh tế nói chung và của các cơ sở sản xuất kinh doanh nói riêng. Đầu tư xây dựng cơ bản là hoạt động chủ yếu tạo ra tài sản cố định đưa vào hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – xã hội , nhằm thu được lợi ích với nhiều hình thức khác nhau. Đầu tư xây dựng cơ bản trong nền kinh tế quốc dân được thông qua nhiều hình thức xây dựng mới, cải tạo, mở rộng, hiện đại hoá hay khôi phục tài sản cố định cho nền kinh tế.

Xây dựng cơ bản trong tiếng anh là “Capital construction“.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua camry 2007 cũ

2. Quy định đầu tư xây dựng cơ bản:

Đầu tư xây dựng cơ bản là một bộ phận của hoạt động đầu tư, đó là việc bỏ vốn để tiến hành các hoạt động xây dựng cơ bản nhằm tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng các tài sản cố định nhằm phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế quốc dân.

Đầu tư xây dựng cơ bản có những đặc điểm riêng biệt, đòi hỏi nhà quản lý phải nắm vững để đưa ra các quyết định quản lý phù hợp nhất. Bao gồm các đặc điểm sau:

– Đầu tư xây dựng cơ bản là hoạt động đòi hỏi lượng vốn lớn và nằm đọng lại trong suốt quá trình thực hiện đầu tư. Vì vậy, quản lý và cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải thiết lập các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo tiền vốn được sử dụng đúng mục đích, trách ứ đọng và thất thoát vốn đầu tư, đảm bảo cho quá trình đầu tư xây dựng các công trình được thực hiện đúng theo kế hoạch và tiến độ đã được xác định.

– Đầu tư xây dựng cơ bản có tính chất lâu dài, thời gian để tiến hành một công cuộc đầu tư cho đến khi thành công của nó phát huy tác dụng thường đòi hỏi nhiều năm tháng với nhiều biến động xảy ra. Vì vậy, các yếu tố thay đổi theo thời gian sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, chẳng hạn: giá cả, lạm phát, lãi suất,…

– Sản phẩm đầu tư xây dựng cơ bản là các công trình xây dựng gắn liền với đất XDCT. Vì vậy, mỗi công trình xây dựng có một địa điểm xây dựng và chịu sự chi phối bởi điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn, môi trường, khí hậu, thời tiết,… của nơi đầu tư xây dựng cơ bản, nơi đầu tư xây dựng cơ bản cũng chính là nơi đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Sản phẩm xây dựng cơ bản chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng. Chính vì vậy, quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải dựa vào dự toán chi phí đầu tư XDCT được xác định và phê duyệt trước khi thực hiện đầu tư XDCT.

– Sản phẩm đầu tư xây dựng cơ bản có tính đơn chiếc; mỗi hạng mục công trình, công trình có một thiết kế và dự toán riêng tùy thuộc vào mục đích đầu tư và điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu, thời tiết,… của nơi đầu tư XDCT. Mục đích của đầu tư và các điều kiện trên quyết định đến quy hoạch, kiến trúc, quy mô và kết cấu khối lượng, quy chuẩn xây dựng, giải pháp công nghệ thi công… và dự toán chi phí đầu tư XDCT, hạng mục công trình. Vì vậy, quản lý chi đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước phải gắn với từng hạng mục công trình, công trình xây dựng nhằm quản lý chặt chẽ về chất lượng xây dựng và vốn đầu tư.

– Đầu tư xây dựng cơ bản được tiến hành trong tất cả ngành kinh tế quốc dân, các lĩnh vực kinh tế xã hội như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, xây dựng, y tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh… nên sản phẩm xây dựng cơ bản có nhiều loại hình công trình và mỗi loại hình công trình có những đặc điểm kinh tế kỹ thuật riêng. Quản lý và cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải phù hợp với đặc điểm của từng loại hình công trình nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

– Đầu tư xây dựng cơ bản thường được tiến hành ngoài trời nên luôn chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, thời tiết và lực lượng thi công XDCT thường xuyên phải di chuyển theo nơi phát sinh nhu cầu đầu tư XDCT. Quản lý và cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải thúc đẩy quá trình tổ chức hợp lý các yếu tố về nhân lực, máy móc thi công… nhằm giảm bớt lãng phí, thiệt hại về vật tư và tiền vốn trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình.

Những đặc điểm của đầu tư xây dựng cơ bản nêu trên cho thấy tính đa dạng và phức tạp của đầu tư xây dựng cơ bản và đòi hỏi cần phải có cách thức tổ chức quản lý và cấp phát vốn phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư. Chính vì vậy, quản lý chi đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước cần phải có những nguyên tắc nhất định, biện pháp, trình tự quản lý, cấp phát vốn dựa trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc quản lý chi ngân sách nhà nước nói chung và được vận dụng phù hợp với đặc điểm của điểm đầu tư xây dựng cơ bản.

Nhìn chung quy định về đầu tư xây dựng cơ bản trong các văn bản pháp luật hiện hành không thực sự rõ ràng, khi nhắc đến đầu tư xây dựng cơ bản, chủ yếu người ta nghĩ đến nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, bởi chi đầu tư xây dựng cơ bản là một nhiệm vụ chi quan trọng mà ngân sách phải đảm bảo. Phân tích hay tìm hiểu về đầu tư xây dựng cơ bản là sự kết hợp của Luật Ngân sách nhà nước, Luật đầu tư công, Luật Xây dựng, điều này cũng phần nào đánh giá được tính phức tạp mà nó hiện hữu.

Vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước ngân sách nhà nước với tư cách là một quỹ tiền tệ tập trung lớn nhất của Nhà nước tham gia huy động và phân phối vốn đầu tư thông qua hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước. Theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước, có thể chia nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thành: (i) Vốn đầu tư của ngân sách trung ương được hình thành từ các khoản thu của ngân sách trung ương nhằm đầu tư cho các dự án phục vụ cho lợi ích quốc gia. (ii) Vốn đầu tư của ngân sách địa phương được hình thành từ các khoản thu của ngân sách địa phương nhằm đầu tư cho các dự án phục vụ lợi ích của từng địa phương đó. Nguồn vốn này thường được giao cho các cấp chính quyền địa phương quản lý và sử dụng.

Chi đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước là quá trình sử dụng một phần vốn tiền tệ đã tập trung vào ngân sách nhà nước để đầu tư tái sản xuất tài sản cố định nhằm từng bước tăng cường, hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và năng lực sản xuất phục vụ tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặt trái của cơ chế thị trường là các cá nhân, tổ chức kinh tế sẽ không đầu tư vào lĩnh vực không lợi nhuận hoặc lợi nhuận không cao, trong khi đó đầu tư xây dựng cơ bản lại rất cần thiết cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, vì vậy chỉ có chi đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước mới có thể thực hiện được vai trò quan trọng này. Đầu tư xây dựng cơ bản đóng vai trò quan trọng trên mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia.

Chi đầu tư xây dựng cơ bản góp phần tạo các nhà xưởng mới, thiết bị công nghệ, dây chuyền sản xuất mới, hiện đại hoặc mở rộng, cải tạo những nhà máy cũ. Từ đó tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Do đó, nâng cao hiệu quả sản xuất ở cơ sở góp phần phát triển kinh tế.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Xây dựng

✅ Mọi người cũng xem : đề thực luận kết là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.339 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Điều kiện của phụ trách kế toán. Quy trình bổ nhiệm người phụ trách kế toán. Thời hạn bổ nhiệm phụ trách kế toán.

Quy định chung về kế toán trưởng. Tiêu chuẩn và điều kiện của người phụ trách kế toán trưởng. Quy trình thủ tục bổ nhiệm người phụ trách Kế toán trưởng. Mẫu quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán.

Giá trị pháp lý của vi bằng. Quy định nội dung và hình thức của vi bằng. Lập vi bằng giá bao nhiêu? Có được lập vi bằng tại nhà không? Thủ tục thực hiện lập vi bằng.

Mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và hướng dẫn cách viết. Đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Quy định về mức hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà. Hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức phạt chạy quá tốc độ từ 10 km/h – 20 km/h đối với xe ô tô? Mức phạt chạy quá tốc độ từ 10 km/h – 20 km/h đối với xe máy (trừ xe máy chuyên dùng)? Mức phạt chạy quá tốc độ đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng? Quy trình xử phạt vi phạm hành chính đối với xe ô tô, xe máy chạy quá tốc độ từ 10km/h-20km/h?

Bài thu hoạch thực tập sư phạm mầm non? Hướng dẫn viết bài thu hoạch thực tập sư phạm mầm non?

Bài thu hoạch cảm tình Đảng? Hướng dẫn cách viết bài thu hoạch cảm tình Đảng?

Hướng dẫn viết bài thu hoạch về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước? Bài thu hoạch về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước?

Bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3? Hướng dẫn viết bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3?

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Quy luật lượng chất trong triết học? Ví dụ về quy luật lượng chất?

Giải thể doanh nghiệp trong trường hợp nào? Quy định về con dấu và vai trò của con dấu trong doanh nghiệp. Thủ tục trả con dấu khi giải thể doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không trả lại con dấu khi giải thể thì bị xử phạt bao nhiêu?

Quy định về hợp đồng lao động và các loại hợp đồng lao động. Có được ký hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi không? Nguyên tắc sử dụng người lao động dưới 15 tuổi. Nội dung hợp đồng giao kết với người dưới 15 tuổi làm việc.

Quấy rối trên mạng là gì? Các hành vi quấy rối trên mạng xã hội? Xử lý hành vi quấy rối trên mạng xã hội như thế nào?

Phá hoại tài sản người khác bị tội gì? Xử phạt hành chính, xử lý hình sự khi phá hoại tài sản của người khác? Trách nhiệm bồi thường khi hủy hoại tài sản của người khác?

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp công ty là gì? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp công ty mới nhất? Hướng dẫn làm mẫu hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp công ty?

Biên bản chuyển nhượng cổ phần là gì? Mẫu biên bản chuyển nhượng cổ phần mới nhất? Hướng dẫn lập biên bản chuyển nhượng cổ phần? Một số quy định về chuyển nhượng cổ phần?

Mẫu báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng mới nhất? Quy định báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng như thế nào? Hướng dẫn viết báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng?

Mẫu phiếu xin ý kiến chi ủy nơi cư trú đối với Đảng viên? Hướng dẫn điền phiếu xin ý kiến chi ủy nơi cư trú đối với Đảng viên? Quy định về nhiệm vụ và trách nhiệm của Đảng viên ở nơi cư trú?

Báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu là gì? Mẫu báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu? Quy định về trình duyệt và thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu?Các câu hỏi về vốn đầu tư xây dựng cơ bản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn đầu tư xây dựng cơ bản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author