Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic?

Bài viết Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic?”

Thông tin chi tiết về Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic?


Xem nhanh

Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò quan trọng của vi khuẩn lactic? Ứng dụng của vi khuẩn lactic? Đặc điểm của vi khuẩn lactic?

Vi khuẩn axit lactic trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại thực phẩm lên men ở châu Á. Không những thế thì vi khuẩn lactic cũng được biết đến là một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Vậy, vi khuẩn axit lactic là gì cũng như tầm quan trọng của vi khuẩn axit lactic như thế nào và những vai trò tác dụng của Acid Lactic cụ thể ra sao? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Vi Khuẩn Lactic Là Gì?

Vi khuẩn Lactic này thuộc họ Lactobacillaceae. Những vi khuẩn thuộc nhóm này có đặc điểm sinh thái khác nhau nhưng đặc điểm về sinh lí tương đối giống nhau.

Tất cả có những đặc điểm chung là vi khuẩn gram dương, không tạo bào tử, không di động, có thể hô hấp kị khí hoặc hiếu khí. Chúng thu nhận năng lượng nhờ quá trình phân giải carbohydrate và sản sinh ra acid lactic.

Vi khuẩn Lactic hiện nay cũng thường được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm như sữa chua, pho mát, xúc xích… Các ứng dụng này sẽ được dựa trên đặc điểm riêng biệt của chúng.

Vi khuẩn lactic hình thành một nhóm vi khuẩn làm giảm carbohydrate (ví dụ cụ thể như trong quá trình lên men) nhờ sản xuất các axit lactic. Vi khuẩn lactic thuộc họ Lactobacillus, các chi tiêu biểu có chứa vi khuẩn lactic phân loại như sau: Streptococcus, Lactobacillus, Lactococcus, và Leuconostoc.

Vi khuẩn lactic theo wikipedia định nghĩa thì đây chính là vi khuẩn gram dương, vi khuẩn Lactic cũng thường được tìm thấy trong quá trình phân hủy thực vật và trong các sản phẩm sữa chua, tạo ra axit lactic là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men carbohydrate.

Trong đó, axit lactic đã được sử dụng cho sản xuất thực phẩm trong thời gian dài (ví dụ các sản phẩm bổ sung như sữa chua, pho mát, xúc xích,..). Các loại thực phẩm này trong nhịp sống hiện đai trở nên vô cùng phổ biến nhờ tính tiện lợi và lợi ích cho sức khỏe.

Một đặc điểm rất thý vị của vi khuẩn này không thể tổng hợp được tất cả những hợp chất giúp chúng tồn tại và phát triển. Và cũng chính vì lý do này, lactic có vai trò quan trọng đối với con sức khỏe của con người.

Vi Khuẩn Lactic trong tiếng Anh là: Lactic acid bacteria.

2. Vai trò quan trọng của vi khuẩn lactic:

Một trong những vai trò chính của loại vi khuẩn này đó chính là quá trình lên men. Quá trình lên men của vi khuẩn sản sinh ra acid lactic điều này làm giảm độ PH trong môi trường được vi khuẩn lên men.

Độ PH thấp làm cho nhiều loại vi khuẩn có hại khác không có điều kiện để phát triển. Vì thế làm tăng thời gian thực phẩm bị phân hủy, giúp cho công nghệ thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Và đây cũng là ứng dụng lớn nhất của vi khuẩn trong đời sống của con người.

Lên men lactic chỉ xảy ra trong điều kiện yếm khí, gồm 2 loại là: lên men đồng hình và lên men dị hình.

Dù là lên men đồng hình hay dị hình thì quá trình lên men vẫn tạo ra acid lactic trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích mà người ta điều chỉnh sự lên men của vi khuẩn. Thực hiện điều này để đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất, đặc biệt là trong nền công nghiệp công nghiệp thực phẩm.

3. Ứng dụng của vi khuẩn lactic:

Trên thực tế, vi khuẩn lactic có những ứng dụng quan trọng trong các quá trình cơ bản sau đây:

– Vi khuẩn lactic trong quá trình lên men sữa chua:

Quá trình lên men sữa chua được biết đến chính là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chúng. Nắm bắt được những lợi ích của vi khuẩn này mang lại, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều loại sữa chua đem đến cho người tiêu dùng.

Nhờ có quá trình này lên men mà những người cơ thể không sử dụng được lactose có thể bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa chua. Hơn nữa, quá trình lên men tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Ngoài ra, trong quá trình lên men sữa chua khi acid lactic đạt đến nồng độ làm cho PH giảm đến một mức nhất định, thì sẽ làm cho ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn có hại.

– Vi khuẩn lactic trong quá trình lên men đồ chua:

Vi khuẩn Lactic được ứng dụng làm dưa chua, làm chua quả mà không làm mất màu tự nhiên của quả. Thường dùng trong sản xuất nước tương, đậu phụ và rất nhiều các sản phẩm khác.

– Vi khuẩn lactic và giá trị trong y học:

Việc các chủ thể sử dụng các chủng vi khuẩn trong phòng ngừa và điều trị bệnh cũng như phục hồi và duy trì sức khỏe ngày càng phổ biến. Ngày nay, thực tế thì vi khuẩn Lactic còn được sử dụng trong điều trị làm điều chỉnh miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư …

Các sản phẩm probiotic có nguồn gốc từ vi khuẩn này xuất hiện nhiều trong cả lĩnh vực thực phẩm bổ dưỡng. Lactobacillus là nhóm vi khuẩn lactic được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực probiotic. Hoạt động của Lactobacillus rất hiệu quả trong việc tạo khả năng bám dính vào tế bào, loại trừ hoặc làm giảm sự lan truyền bệnh, tính bền vững và khả năng nhân lên…

Cũng chính nhờ những lợi ích này mà công ty MedipharUSA mang lại sản phẩm Lactobacillus. Sản phẩm này ra đời cũng đã giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ làm giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

4. Đặc điểm của vi khuẩn lactic:

Một đặc điểm chung cần chú ý trước nhất đó chính là vi khuẩn lactic không có khả năng sản xuất phần lớn các hợp chất mà chúng cần để tồn tại và lớn mạnh. Nhưng chính đặc điểm vi khuẩn lactic không có khả năng sản xuất phần lớn các hợp chất mà chúng cần để tồn tại và lớn mạnh đó lại đem đến những vận dụng thông dụng cho vi khuẩn lactic như tất cả chúng ta biết ngày nay.

Vận dụng của vi khuẩn lactic trong thực phẩm như những gì chúng ta đã phân tích cụ thể nêu trên thực sự rất trọng yếu, tiến trình vi khuẩn sản chào đời các axit lactic sẽ dẫn theo sự sụt giảm pH, điều này rất có ích cho tiến trình giữ gìn thực phẩm. Độ pH càng thấp sẽ càng ức chế sự lớn mạnh của phần nhiều các vi loài vật có hại cho thực phẩm.

Các vi khuẩn lactic càng lớn mạnh dồi dào thì thông qua đó cũng sẽ dẫn đến sự sản xuất nhiều hơn axit lactic. Môi trường pH thấp giúp kéo dài thời gian sống cho thực phẩm do thực phẩm nhiễm phải các vi khuẩn thường gặp trong gia đình bếp (như Escherichia coli hoặc vi khuẩn có thể sinh sôi ở nhiệt độ lạnh (như Listeria).

Vận dụng về vi khuẩn lactic được mọi người nghe đến nhiều nhất chắc hẳn chính là vi khuẩn lactic trong sữa chua, bên cạnh đó là pho mát, dưa chua, nem chua cũng có tiến trình lên men lactic tương đương. Đặc biệt, vi khuẩn lactic trong sữa chua vẫn được nghe đến là rất tốt cho đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa của nhân loại, một thực phẩm bổ sung chẳng thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày của nhiều người.

Ngoài ra, sự giảm nồng độ oxy trong tiến trình lên men axit lactic cũng được đánh giá chính là một yếu tố ức chế các tác nhân gây phân hủy thực phẩm. Có 2 loại lên men từ vi khuẩn lactic là lên men đồng hình va dị dạng. Trong số đó, lên men dị dạng năng lượng thấp hơn đối với lên men đồng hình do sản phẩm tạo thành ngoài axit lactic còn axit axetic, etanol, CO2…

Với đặc điểm lên men này, các phân tích hiện đang được tiến hành tích cực nhằm nhân giống các vi khuẩn lactic có ích, cũng như tận dụng tối đa khả năng bảo vệ của cho các loại thức ăn khác, cụ thể như rau quả.

Axit trong vi khuẩn lactic cũng hữu dụng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh trên thực thể.

Đặc điểm kế đến của vi khuẩn lactic cũng là một đặc điểm có vai trò rất quan trọng đó là nó tạo thành các hợp chất kháng khuẩn được gọi là bacteriocin. Bacteriocin có thể giải thích dễ dàng là một loại kháng sinh có khả năng tàn phá lớp màng bao quanh vi khuẩn, nhờ vậy triệt tiêu được vi khuẩn. Các mẫu mã của bacteriocin có thể kể tới nisin và leucocin. Nisin sẽ ức chế sự lớn mạnh của đa phần các vi khuẩn gây hại, đặc biệt là các vi loài vật tạo bào tử (chẳng hạn, Clostridium botulinum). Chất kháng khuẩn này cũng đã được phê duyệt và nó đã được cho phép sử dụng như một chất giữ gìn thực phẩm tại Mỹ từ năm 1989. Leucocin ức chế sự lớn mạnh của Listeria monocytogenes.

Vi khuẩn lactic bên cạnh đó còn đóng một vai trò kinh tế đặc biệt quan trọng so với việc bảo tồn thực vật trong môi trường nuôi cấy. Một bí quyết thông dụng sử dụng trong bảo tồn thực vật nông nghiệp này là ủ chua. Sự lên men trong thực tế cũng sẽ dẫn theo giảm độ pH của cây, qua đó, ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công của các vi loài vật gây tác hại xấu đến thực vật.

Bên cạnh đó thì sau khi tiến vào cơ thể, vi khuẩn lactic sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh chỗ bám làm kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như Salmonella (gây tiêu chảy) và vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày). Quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể, chất kháng sinh ức chế vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì bị lạm dụng quá mức đều gây nên những tác hại nhất định cho cơ thể. Vì vậy, phải có chế độ phù hợp khi sử dụng các sản phẩm có chứa sinh vật này.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.716 bài viết

Tư vấn luật qua Email
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tìm hiểu khái quát về Châu Mĩ? Thuật ngữ tiếng Anh? Khái quát về đặc điểm địa hình Nam Mĩ? Khái quát về đặc điểm địa hình Bắc Mĩ? So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ?

Nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh? Thuật ngữ tiếng Anh? Liên hệ bản thân học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh?

Chân lý là gì? Chân lý tiếng Anh là gì? Tính chất của chân lý? Vai trò của chân lý đối với thực tiễn? Các quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin?

Phiếu yêu cầu công chứng là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu phiếu mới nhất? Hướng dẫn viết phiếu? Quy trình công chứng hợp đồng?

Xác định các hành vi xâm phạm mồ mả? Thuật ngữ tiếng Anh? Hành vi xâm phạm tro cốt, hài cốt? Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo BLHS?

Mẫu đơn gồm những nội dung gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu Đơn được dùng phổ biến nhất? Hướng dẫn viết Đơn? Nội dung cần lưu ý đối với cán bộ, công chức, viên chức?

Giờ làm việc của Bảo hiểm xã hội? Các thuật ngữ tiếng Anh? Bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không? Các cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội? Một số lưu ý khi đến các cơ quan Bảo hiểm xã hội?

Chỉ mua đất khi có Sổ đỏ? Không trả hết tiền khi chưa sang tên Sổ đỏ xong? Kiểm tra Sổ đỏ giả, quy hoạch, thế chấp, đất bán cho nhiều người? Cách đặt cọc đúng Luật? Cẩn trọng khi giá đất rẻ bất ngờ? Không mua bán nhà đất bằng giấy viết tay? Không chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng? Phải biết cách thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng? Thuê người am hiểu pháp luật đất đai để tư vấn?

Đảng viên dự bị là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu bản nhận xét? Bản nhận Đảng viên dự bị là gì? Cách viết mẫu đơn nhận xét Đảng viên dự bị?

Kiểm tra là gì? Kiểm tra tiếng Anhh là gì? Vai trò của kiểm tra trong quản lý nhà nước? Ý nghĩa của kiểm tra đối với quản lý nhà nước?

Quản lý thông tin doanh nghiệp (EIM) là gì? Tại sao doanh nghiệp cần công cụ quản lý thông tin doanh nghiệp? Các lợi ích của khả năng EIM là gì? Ưu điểm của quản lý thông tin doanh nghiệp? Nhược điểm của quản lý thông tin doanh nghiệp?

Vụ Chính sách thuế là gì? Chức năng của Vụ Chính sách thuế? Nhiệm vụ của Vụ Chính sách thuế? Cơ cấu tổ chức của Vụ Chính sách thuế?

Quản lý khủng hoảng là gì? Nội dung và các loại khủng hoảng?

Vụ Đầu tư là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Vụ Đầu tư? Cơ cấu tổ chức của Vụ Đầu tư?

Thị trường xu hướng là gì? Đặc điểm của thị trường xu hướng? Nội dung của thị trường xu hướng?

Vụ Ngân sách nhà nước là gì? Nhiệm vụ, chức năng của Vụ Ngân sách nhà nước? Cơ cấu tổ chức của Vụ Ngân sách nhà nước?

Quản lý dựa theo kết quả là gì? Mục đích của việc triển khai quản lý theo kết quả? Ý nghĩa, lợi ích của quản lý theo kết quả? Yếu tố của quản lý theo kết quả?

Chỉ số giá sản xuất là gì? Chỉ số giá sản xuất được dùng khi nào? Phương pháp tính chỉ số giá sản xuất?

Bộ Tài chính là gì? Nhiệm vụ, chức năng của Bộ Tài chính? Cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính?

Thỏa thuận cấp độ dịch vụ là gì? Nội dung và các đặc trưng cơ bản?Các câu hỏi về vi khuẩn axit lactic là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi khuẩn axit lactic là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi khuẩn axit lactic là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi khuẩn axit lactic là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi khuẩn axit lactic là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi khuẩn axit lactic là gì


Các hình ảnh về vi khuẩn axit lactic là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về vi khuẩn axit lactic là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về vi khuẩn axit lactic là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author