Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?

Bài viết Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?”

tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?

Một số nhà đầu tư, chẳng hạn như những người về hưu, phụ thuộc nhiều vào cổ tức cho thu nhập của họ. Đối với những nhà đầu tư này, tỷ suất cổ tức của danh mục đầu tư của họ có thể có ảnh hưởng có ý nghĩa đến tài chính cá nhân của họ, điều đó rất quan trọng đối với những nhà đầu tư này khi lựa chọn các công ty trả cổ tức có bề dày thành tích và sức mạnh tài chính rõ ràng. Đối với các nhà đầu tư khác, tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?”}” data-sheets-userformat=””2″:4284,”5″:”1″:[“1″:2,”2″:0,”5″:”1″:2,”2″:0,”1″:0,”2″:0,”3″:3,”1″:1,”2″:0,”4″:1],”6″:”1”:[“1″:2,”2″:0,”5″:”1″:2,”2″:0,”1″:0,”2″:0,”3″:3,”1″:1,”2″:0,”4″:1],”7″:”1”:[“1″:2,”2″:0,”5″:”1″:2,”2″:0,”1″:0,”2″:0,”3″:3,”1″:1,”2″:0,”4″:1],”8″:”1”:[“1″:2,”2″:0,”5″:”1″:2,”2″:0,”1″:0,”2″:0,”3″:3,”1″:1,”2″:0,”4″:1],”10″:2,”15″:”arial””>tỷ suất cổ tức có thể ít đáng kể hơn, chẳng hạn như đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi quan tâm hơn đến các công ty tăng trưởng có thể giữ lại thu nhập và sử dụng chúng để tài trợ cho sự tăng trưởng của họ.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. tỷ suất cổ tức là gì?

Tỷ suất cổ tức, được biểu thị bằng phần trăm, là một tỷ lệ tài chính (cổ tức / giá cả) cho thấy một công ty trả bao nhiêu tiền cổ tức mỗi năm so với giá cổ phiếu của nó.

Tương hỗ của tỷ suất cổ tức là tỷ lệ giá / cổ tức.

Tỷ suất cổ tức – được hiển thị dưới dạng phần trăm – là số tiền một công ty trả cho cổ đông để sở hữu một cổ phiếu của công ty chia cho giá cổ phiếu hiện tại của công ty đó.

Các công ty trưởng thành có khả năng trả cổ tức cao nhất.

Các công ty trong ngành công nghiệp tiện ích và tiêu dùng thường có tỷ suất cổ tức cao hơn.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), công ty hợp danh hữu hạn tổng thể (MLP) và công ty phát triển kinh doanh (BDCs) trả cổ tức cao hơn mức trung bình; tuy nhiên, cổ tức từ các công ty này bị đánh thuế ở mức cao hơn.

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư cần lưu ý rằng lợi suất cổ tức cao hơn không phải lúc nào cũng cho thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn vì lợi suất cổ tức của cổ phiếu có thể tăng lên do giá cổ phiếu giảm.

Tỷ suất cổ tức là một ước tính về lợi tức chỉ có cổ tức của một khoản đầu tư cổ phiếu. Giả sử cổ tức không được nâng lên hoặc hạ xuống, lợi tức sẽ tăng khi giá cổ phiếu giảm. Và ngược lại, nó sẽ giảm khi giá cổ phiếu tăng. Bởi vì tỷ suất cổ tức thay đổi so với giá cổ phiếu, nó thường có thể trông cao bất thường đối với những cổ phiếu đang giảm giá trị nhanh chóng.

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận và phân chia lợi nhuận, cổ tức trong công ty

Các công ty mới có quy mô tương đối nhỏ, nhưng vẫn đang phát triển nhanh chóng, có thể trả mức cổ tức trung bình thấp hơn các công ty trưởng thành trong cùng lĩnh vực. Nói chung, các công ty trưởng thành nhưng không tăng trưởng nhanh sẽ trả mức cổ tức cao nhất. Cổ phiếu tiêu dùng không theo chu kỳ mà thị trường các mặt hàng hoặc tiện ích thiết yếu là ví dụ về toàn bộ các lĩnh vực mang lại lợi suất trung bình cao nhất.

Mặc dù tỷ suất cổ tức giữa các cổ phiếu công nghệ thấp hơn mức trung bình, quy tắc chung tương tự áp dụng cho các công ty trưởng thành cũng áp dụng cho lĩnh vực công nghệ. Ví dụ: kể từ tháng 6 năm 2021, Qualcomm Incorporated (QCOM), một nhà sản xuất thiết bị viễn thông đã thành lập, có cổ tức trong mười hai tháng (TTM) là 2,63,1 đô la. Sử dụng mức giá hiện tại là 144,41 đô la vào ngày 17 tháng 8 năm 2021, tỷ suất cổ tức của nó sẽ là 1,82% .2 Trong khi đó, Square, Inc. (SQ), một công ty xử lý thanh toán di động tương đối mới hơn, không trả cổ tức nào cả.

Trong một số trường hợp, tỷ suất cổ tức có thể không cung cấp nhiều thông tin về loại cổ tức mà công ty trả. Ví dụ, tỷ suất cổ tức trung bình trên thị trường là rất cao trong số các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REITs). Tuy nhiên, đó là lợi tức từ cổ tức thông thường, khác với cổ tức đủ tiêu chuẩn ở chỗ, cổ tức trước bị đánh thuế là thu nhập thường xuyên trong khi thu nhập sau bị đánh thuế là lãi vốn.

Cùng với REIT, các công ty hợp danh hữu hạn tổng thể (MLP) và các công ty phát triển kinh doanh (BDC) thường có tỷ suất cổ tức rất cao. Cấu trúc của các công ty này sao cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu họ chuyển phần lớn thu nhập cho các cổ đông của họ.56 Đây được gọi là quá trình “chuyển giao”, và điều đó có nghĩa là công ty không phải trả thuế thu nhập đối với lợi nhuận mà nó phân phối dưới dạng cổ tức. Tuy nhiên, cổ đông phải coi các khoản chi trả cổ tức là thu nhập thông thường và đóng thuế cho chúng. Cổ tức từ các loại công ty này (MLP và BDCs) không đủ điều kiện để được xử lý thuế lợi tức vốn.

Trong khi nghĩa vụ thuế cao hơn đối với cổ tức từ các công ty thông thường làm giảm lợi tức hiệu quả mà nhà đầu tư kiếm được, ngay cả khi được điều chỉnh về thuế, REIT, MLP và BDCs vẫn trả cổ tức với lợi suất cao hơn trung bình.

Tỷ suất cổ tức có tên trong tiếng Anh là: “Dividend yield”.

2. Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn:

Công thức tính tỷ suất cổ tức như sau:

Tỷ suất cổ tức = cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / giá mỗi cổ phiếu.

Xem thêm: Cổ phần ưu đãi cổ tức và quyền của cổ đông ưu đãi cổ tức

Tỷ suất cổ tức có thể được tính từ báo cáo tài chính năm gần nhất. Điều này có thể chấp nhận được trong vài tháng đầu tiên sau khi công ty công bố báo cáo thường niên; tuy nhiên, càng lâu kể từ báo cáo thường niên, dữ liệu đó càng ít liên quan đến các nhà đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể thêm cổ tức bốn quý gần nhất, để nắm bắt dữ liệu cổ tức trong 12 tháng sau đó. Việc sử dụng số cổ tức theo sau có thể chấp nhận được, nhưng nó có thể làm cho lợi tức quá cao hoặc quá thấp nếu gần đây cổ tức đã được cắt giảm hoặc nâng lên.

Bởi vì cổ tức được trả hàng quý, nhiều nhà đầu tư sẽ lấy cổ tức hàng quý cuối cùng, nhân với bốn và sử dụng sản phẩm làm cổ tức hàng năm để tính lợi nhuận. Cách tiếp cận này sẽ phản ánh bất kỳ thay đổi nào gần đây về cổ tức, nhưng không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức hàng quý. Một số công ty, đặc biệt là bên ngoài Hoa Kỳ, trả cổ tức hàng quý nhỏ với mức cổ tức lớn hàng năm. Nếu tính toán cổ tức được thực hiện sau khi phân phối cổ tức lớn, nó sẽ cho lợi tức tăng cao.

Cuối cùng, một số công ty trả cổ tức thường xuyên hơn hàng quý. Cổ tức hàng tháng có thể dẫn đến việc tính toán tỷ suất cổ tức quá thấp. Khi quyết định cách tính tỷ suất cổ tức, nhà đầu tư nên xem lịch sử chi trả cổ tức để quyết định phương pháp nào sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Ưu điểm của Tỷ suất Cổ tức

Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng việc tập trung vào cổ tức có thể tăng lợi nhuận hơn là làm chậm lại. Ví dụ, theo các nhà phân tích tại Hartford Funds, kể từ năm 1970, 84% tổng lợi nhuận từ S&P 500 là từ cổ tức. Giả định này dựa trên thực tế là các nhà đầu tư có khả năng tái đầu tư cổ tức của họ trở lại chỉ số S&P 500, sau đó, điều này kết hợp khả năng kiếm được nhiều cổ tức hơn trong tương lai.9

Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư mua một cổ phiếu trị giá 10.000 đô la với tỷ suất cổ tức là 4% với tỷ lệ giá cổ phiếu là 100 đô la. Nhà đầu tư này sở hữu 100 cổ phiếu và tất cả đều trả cổ tức 4 đô la cho mỗi cổ phiếu (tổng 100 x 4 đô la = 400 đô la). Giả sử rằng nhà đầu tư sử dụng 400 đô la cổ tức để mua thêm bốn cổ phiếu. Giá sẽ được điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền thêm 4 đô la / cổ phiếu lên 96 đô la / cổ phiếu. Tái đầu tư sẽ mua 4,16 cổ phiếu; các chương trình tái đầu tư cổ tức cho phép mua cổ phần theo phân đoạn. Nếu không có gì thay đổi, năm tiếp theo nhà đầu tư sẽ có 104,16 cổ phiếu trị giá 10.416 USD. Số tiền này có thể được tái đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn sau khi cổ tức được công bố, do đó lãi kép tương tự như tài khoản tiết kiệm.

Nhược điểm của Tỷ suất Cổ tức

Mặc dù tỷ suất cổ tức cao là hấp dẫn, nhưng có thể chúng phải trả giá bằng sự tăng trưởng tiềm năng của công ty. Có thể giả định rằng mỗi đô la mà một công ty đang trả cổ tức cho các cổ đông của mình là một đô la mà công ty không tái đầu tư để tăng trưởng và tạo ra nhiều lợi nhuận từ vốn hơn. Ngay cả khi không nhận được bất kỳ khoản cổ tức nào, các cổ đông vẫn có khả năng kiếm được lợi nhuận cao hơn nếu giá trị cổ phiếu của họ tăng lên trong khi họ nắm giữ nó do sự phát triển của công ty.

Xem thêm: Quy định về thời gian chi trả cổ tức? Bao lâu chi trả cổ tức 1 lần?

Các nhà đầu tư không nên đánh giá một cổ phiếu chỉ dựa trên tỷ suất cổ tức của nó. Dữ liệu cổ tức có thể cũ hoặc dựa trên thông tin sai lệch. Nhiều công ty có lợi nhuận rất cao khi cổ phiếu của họ đang giảm. Nếu cổ phiếu của một công ty bị sụt giảm đủ nhiều, họ có thể giảm số cổ tức của mình hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Các nhà đầu tư nên thận trọng khi đánh giá một công ty có vẻ khó khăn và có tỷ suất cổ tức cao hơn mức trung bình. Bởi vì giá của cổ phiếu là mẫu số của phương trình Tỷ suất cổ tức, một xu hướng giảm mạnh có thể làm tăng đáng kể thương số của phép tính.

Ví dụ, các bộ phận sản xuất và năng lượng của Công ty General Electric (GE) bắt đầu hoạt động kém hiệu quả từ năm 2015 đến năm 2018 và giá cổ phiếu giảm do thu nhập giảm. Tỷ suất cổ tức tăng từ 3% lên hơn 5% khi giá giảm.10 Như bạn có thể thấy trong biểu đồ sau, sự sụt giảm giá cổ phiếu và cuối cùng cắt giảm cổ tức sẽ bù đắp bất kỳ lợi ích nào của tỷ suất cổ tức cao.

Ví dụ về tỷ suất cổ tức

Giả sử cổ phiếu của Công ty A đang giao dịch ở mức 20 đô la và trả cổ tức hàng năm là 1 đô la cho mỗi cổ phiếu cho các cổ đông của mình. Giả sử rằng cổ phiếu của Công ty B đang giao dịch ở mức 40 đô la và cũng trả cổ tức hàng năm là 1 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Điều này có nghĩa là tỷ suất cổ tức của Công ty A là 5% (1 đô la / 20 đô la), trong khi tỷ suất cổ tức của Công ty B chỉ là 2,5% (1 đô la / 40 đô la). Giả sử tất cả các yếu tố khác là tương đương, một nhà đầu tư muốn sử dụng danh mục đầu tư của mình để bổ sung thu nhập có thể sẽ thích Công ty A hơn Công ty B vì nó có tỷ suất cổ tức gấp đôi.

Xem thêm: Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức?

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.714 bài viết

Cổ tức cố định là gì? Cổ tức cố định tiếng Anh là gì? Đặc điểm chi trả cổ tức cố định? Các hình thức chi trả cổ tức cố định?

Chính sách cổ tức là gì? Các loại chính sách cổ tức? Chính sách cổ tức hoạt động như thế nào? Ý nghĩa hoạch định chính sách cổ tức?

Cổ tức tiêu chuẩn là gì? Đặc điểm của Qualified Dividend?

Tìm hiểu về kế hoạch tái đầu tư cổ tức? Ưu nhược điểm và lợi ích của kế hoạch tái đầu tư cổ tức?

Cổ tức bằng tài sản là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và ví dụ thực tế?

Chính sách thặng dư cổ tức là gì? Phân tích ưu điểm và hạn chế của chính sách thặng dư cổ tức? Tham khảo thêm về chính sách cổ tức?

Chính sách ổn định cổ tức là gì? Phân tích ưu điểm và hạn chế của chính sách ổn định cổ tức? Vai trò của ổn định cổ tức? Những lưu ý về chính sách cổ tức của doanh nghiệp?

Chính sách cổ tức là gì? Mục tiêu và ý nghĩa?

Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức là gì? Liên hệ thực tiễn

Tìm hiểu về kinh tế học hành vi? Tìm hiểu về tích hợp và tách biệt trong kinh tế học hành vi?

Quán tính giá và Sự đảo ngược? Một số thuật ngữ liên quan?

Tìm hiểu về rủi ro? Tìm hiểu về rủi ro cơ bản?

Tìm hiểu về nguồn vốn con người? Đặc điểm vè vai trò của nguồn vốn con người?

Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh? Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh Judo?

Tìm hiểu về hợp tác với đối thủ? Tìm hiểu về mô hình hợp tác với đối thủ và những lí do doanh nghiệp hợp tác với đối thủ?

Tìm hiểu về độc quyền? Tìm hiểu về nhà độc quyền phân biệt đối xử?

Tìm hiểu về thị trường thiểu quyền? Tìm hiểu về thị trường nhị quyền bán?

Tìm hiểu về lấy khách hàng làm trung tâm? Bản chất và lợi ích của phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm?

Tìm hiểu về sự phân nhánh? Tìm hiểu về chia doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Tìm hiểu về vốn đầu tư? Tìm hiểu về kế hoạch khối lượng vốn đầu tư?

Tìm hiểu về kế hoạch phát triển y tế? Các yêu cầu khi lập kế hoạch phát triển y tế?

Tìm hiểu về độc quyền bán? Các đặc trưng của thị trường độc quyền bán thuần túy?

Tìm hiểu về hoạt động kinh doanh? Hoàn giá trong kinh doanh?

Tìm hiểu về phép thử Turing? Phép thử Turing hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu về sản phẩm cận biên? Một số vấn đề liên quan về sản phẩm cận biên?

Hàm lượng Giá trị Khu vực? Tìm hiểu về hiệp định thương mại tự do (FTA)?

Tìm hiểu về báo cáo Beige Book? Báo cáo Begie Book ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ như thế nào? Nội dung và vai trò của báo cáo Beige Book?

Tìm hiểu về lịch kinh tế? Lợi ích của lịch kinh tế đối với nhà giao dịch? Cách phân tích dữ liệu trên lịch kinh tế?

Tìm hiểu về hiệp định? Tìm hiểu về Hiệp định đầu tư khu vực?Các câu hỏi về tỷ suất cổ tức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tỷ suất cổ tức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tỷ suất cổ tức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tỷ suất cổ tức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tỷ suất cổ tức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tỷ suất cổ tức là gì


Các hình ảnh về tỷ suất cổ tức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tỷ suất cổ tức là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về tỷ suất cổ tức là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author