Tứ Tượng là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của Tứ Tượng

Bài viết Tứ Tượng là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của Tứ Tượng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Tứ Tượng là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của Tứ Tượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tứ Tượng là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của Tứ Tượng”

Thông tin chi tiết về Tứ Tượng là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của Tứ Tượng


Xem nhanh
Kênh Kiến Trúc Phong Thủy Homefesu Cảm ơn các bạn đã xem kênh - Hãy like và đăng ký kênh để nhận được video mới từ chúng tôi.
Video này chia sẻ vê:
- Sự hình thành của âm dương, tứ tượng, bát quái
- Nguyên lý âm dương, tứ tượng, bát quái
- Tính chất của bát quái
- Kiến thức về ngũ hành bát quái.
- Bát quái với các thành viên trong gia đình
- ngũ hành từ bát quái
- 24 sơn hướng của bát quái trong tinh bàn
# các video liên quan:
- Vùng tụ khí , tích khí, tán khí
- Phong thủy nhà liền kế - Nhà ống
- Phong thủy nhà chung cư và cách chọn nhà chung cư hợp phong thủy
- Phong thủy nhà ngang nhà ba gian.
- Giải pháp thiết kế nhà trên mảnh đất tóp hậu
- Nhà đường đâm dùng để ở hợp phong thủy và cách chọn
- Phong thủy trong thiết kế nhà đường đâm dùng để ở.
- Ngũ hoàng sát, đích sát
- Kim lâu, hoang ốc, tam tai
- Thái tuế, tuế phá,thái tuế phi tinh, niên nguyệt tam sát
- Cách chọn hướng nhà hợp phong thủy và cách tính mệnh quái
- Cách xác định tọa hướng nhà và các phòng công năng
- Cách chọn năm tháng ngày giờ khỏi sự xây nhà
- Cách chọn thời gian khởi sự xây nhà
- Cách sát định tâm nhà và các loại hình loan đầu dương trạch
- Thiên can địa chi trong phong thủy
- Ngũ hành
- Âm dương tứ tượng bát quái
- Lạc thư
- Hà đồ
Liên hệ và hỗ trợ:
- Hotline: 0911.010.011 - 0986.482.879
- Gmail: [email protected]
- Https//.Facebook.com/Kientrucphongthuyhomefesu
- Website: http//www.KiênTrucPhongThuyHomefesu.net

Tứ Tượng là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực thiên văn, tử vi, phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tứ Tượng cũng như ý nghĩa trong phong thủy.

1. tứ tượng là gì?

Tứ Tượngtứ đại thần thú trong văn hóa Trung Hoa cổ đại. Đây cũng là khái niệm chỉ bốn bộ trong khoa học thiên văn, triết học và phong thủy Đông Phương. Cụ thể là:

Thanh Long của phương Đông

Bạch Hổ của phương Tây

Chu Tước của phương Nam

Huyền Vũ của phương Bắc

Ngoài ra, trong thiên văn của Trung Hoa thì mỗi vị thần sẽ canh giữ 7 chòm sao trong 28 chòm sao. Tứ Tượng còn có nhiều tên gọi khác như Thiên chi Tứ Linh, Tứ Thần hay Tứ Thánh. Những thần thú này còn mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo.

tứ tượng là gì?
tứ tượng là gì?

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tứ Tượng

2.1 Nguồn gốc

Tứ tượng đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử Trung Hoa và các nước phương Đông. Hiện nay, vẫn chưa có tài liệu và bằng chứng chính xác về thời điểm. Nhưng nhìn chung khái niệm này ra đời và lưu hành ở xã hội Trung Hoa từ thời xa xưa.

2.2 Ý nghĩa

Việc quan sát Tứ Tượng cùng các tinh tú trong hệ thống nhị thập bát tú khi vận hành có thể dùng để chọn ngày tốt, ngày xấu, xác định thời gian, mùa vụ cho canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, điều này còn được dùng để dự đoán biến động về của kinh tế và chính trị thời cổ đại.

Bên cạnh đó, Tứ Tượng còn tương ứng với bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Màu sắc tương ứng của Tứ Tượng là:

– Nước là Thanh Long (màu xanh biển)

– Gió là Bạch Hổ (màu trắng)

– Lửa là Chu Tước (màu đỏ)

– Đất là Huyền Vũ (màu đen)

Trong dân gian, đây còn là các linh vật cai quản bốn phương vũ trụ, chịu trách nhiệm quản lý và ban phước lành cho con người.

– Thanh Long: trông coi quân sự, hộ mệnh về sức mệnh

– Bạch Hổ: trông coi biên cương, hộ mệnh về uy quyền

– Chu Tước: trông coi năng lượng, ánh sáng, hộ mệnh về sự phát triển

– Huyền Vũ: trông coi tuổi thọ, vận mệnh, hộ mệnh về may mắn và phúc lộc

Người xưa cho rằng hội tụ đủ Tứ Tượng là điều rất quan trọng để có địa thế đẹp. Điều này rất được quan tâm khi chọn nơi đóng đô hoặc làm doanh trại quân đội thời xưa. Nhà tử vi phong thủy sẽ chọn khu vực có sông ngòi, đất đai phì nhiêu, dễ đón gió và nhận được ánh mặt trời vừa phải.

3. Ý nghĩa của từng linh vật trong Tứ Tượng

Tiếp theo, Phong thủy Đại Nam sẽ giới thiệu ý nghĩa của từng linh vật trong Tứ Tượng để bạn tham khảo.

3.1 Thanh Long

Thanh Long hay Thương Long là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Hình tượng của linh vật này là rồng mang sắc xanh, là màu của hành Mộc ở phương Đông và tượng trưng cho mùa xuân.

Thanh Long
Thanh Long

3.2 Bạch Hổ

Bạch Hổ cũng là linh vật được đề cập nhiều trong phong thủy, thuyết âm dương. Bạch Hổ có hình tượng là con hổ màu trắng, đây là màu của hành Kim và tương ứng với mùa Thu. Bạch Hổ có đầy sức mạnh, khao khát chiến thắng.

Bạch Hổ
Bạch Hổ

3.3 Chu Tước

Chu Tước là linh vật thiêng liêng với hình chim sẻ màu đỏ. Đây là màu của hành Hỏa ở phương Nam, tương ứng với mùa Hạ. Chu Tước là đại diện cho lửa, tượng trưng cho sức mạnh, đam mê, xung đột.

Chu Tước
Chu Tước

3.4 Huyền Vũ

Hình tượng của Huyền Vũ là con rắn quấn quanh con rùa màu đen, tượng trưng cho sự trường tồn và sức mạnh. Đây là màu của hành Thủy ở phương Bắc và tượng trưng cho mùa Đông.

Huyền Vũ
Huyền Vũ

4. Phong thủy bàn làm việc theo Tứ Tượng

Tứ Tượng được ứng dụng trong thiết kế phòng làm việc. Bạn có thể ngồi vào bàn làm việc trong tư thế thẳng lưng nhìn về phía trước để xác định phong thủy bàn làm việc. Xung quanh có 4 hình tượng, tượng trưng cho Thanh Long (trái), Bạch Hổ (phải), Chu Tước (trước) và Huyền Vũ (sau). Trong đó, mỗi thánh thú thuộc về một hành khác nhau:

– Huyền Vũ tượng trưng cho Thủy.

– Chu Tước tượng trưng cho Hỏa.

– Bạch Hổ tượng trưng cho Kim.

– Thanh Long tượng trưng cho Mộc.

Xét về mặt tâm lý, hệ thần kinh luôn ý thức rằng chúng ta không có khả năng nhìn thấy các vật ở phía sau. Đây là khu vực dễ bị tấn công, gây cảm giác bất an. Do đó, chiếc mai vững chãi của Rùa đen (Huyền Vũ) sẽ là điểm tựa an toàn, yên ổn. Như vậy phía sau chỗ ngồi của bạn nên có bờ tường hoặc tủ hồ sơ để tạo thế Huyền Vũ vững chắc.

Mặt khác, khi nhìn về phía trước (Chu Tước), bạn muốn có tầm nhìn rộng lớn, không vướng víu để tạo nguồn cảm hứng.

Phía bên phải là Hổ trắng, biểu tượng của sự dũng mãnh và bạo lực tiềm ẩn. Năng lượng này cần được kiểm soát tốt. Điều này có nghĩa là nên bố trí đồ vật ở bên phải của phòng làm việc tương đối thấp so với mặt đất.

Phía bên trái của bạn là Thanh Long. Rồng xanh là tượng trưng cho trí thông minh, tầm nhìn rộng lớn, sự vững chãi và phóng khoáng. Bạn có thể đặt những đồ vật cao vượt quá tầm mắt ở khu vực bên trái.

5. Tứ Tượng sinh bát quái là gì?

Tứ Tượng sinh bát quái là khái niệm của triết học và học thuyết âm dương để giải thích sự hình thành và các quy luật của vũ trụ.

Tứ Tượng sinh bát quái
Tứ Tượng sinh bát quái

Theo đó, vũ trụ từ lúc khai thiên lập địa chỉ là một khoảng không gian hỗn độn, mờ mịt. Trong ấy có một Lý, Lý ấy gọi là Thái Cực. Thái Cực vô hình xuất hiện 2 khí âm dương gọi là lưỡng nghi. Lưỡng nghi lại sinh ra tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái và bát quái biến hóa ra vô cùng.

Bát quái ở đây là tám quẻ (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài) tượng trưng cho Trời, Đầm, Lửa, Sấm, Gió, Núi, Nước, Đất). Tám quẻ sinh ra năm hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Vì Âm Dương là hai thành tố đầu tiên của vũ trụ, nên được Kinh Dịch chọn là biểu tượng căn bản và tượng trưng bằng hai cái vạch đơn giản:

– Vạch liên tục (–) tượng trưng cho Dương

– Vạch gián đoạn (– –) tượng trưng cho Âm

Trong phép biến đổi hoá để sinh ra Bát quái, hai vạch tượng trưng cho Âm Dương lần lượt kết hợp mà thành ra tám quẻ căn bản.

6. Có gì khác nhau giữa Tứ Tượng và Tứ Linh?

Trong văn hóa của nhiều nước Đông Nam Á, cũng như ở Việt Nam thì Tứ Linh bao gồm Long – Ly – Quy – Phụng. Tương ứng là Rồng – Kỳ Lân – Rùa – Chim Phượng. Bốn linh vật này cũng có màu sắc riêng với những ý nghĩa khác nhau trong phong thủy và tâm linh. Còn Tứ Tượng là đề cập đến Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ theo văn hóa của người Trung Hoa.

Trên đây là thông tin liên quan đến Tứ Tượng. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Phong thủy Đại Nam để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức phong thủy nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi Tại đây. 

Xem thêm: NGŨ QUỶ LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ XÁC ĐỊNH VÀ HÓA GIẢI CUNG NGŨ QUỶ?Các câu hỏi về tứ tượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tứ tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tứ tượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tứ tượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tứ tượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tứ tượng là gì


Các hình ảnh về tứ tượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về tứ tượng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về tứ tượng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author