Tự sát: những điều bạn cần biết

Bài viết Tự sát: những điều bạn cần biết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Tự sát: những điều bạn cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tự sát: những điều bạn cần biết”

BS Lê Thị Phượng

MỘT SỐ KHÁI NIỆM 

Ý tưởng tự sát, còn được gọi là ý nghĩ tự sát là khi một người đang suy nghĩ, cân nhắc hoặc lên kế hoạch tự sát. Ý tưởng tự sát có các mức độ từ những suy nghĩ thoáng qua, đến những suy nghĩ cụ thể, nghiền ngẫm cho tới kế hoạch chi tiết.

Toan tự sát là khi một người có những hành động nhằm mục đích gây ra cái chết cho bản thân mình  nhưng không thành công.

Tự sát là hành động của một người cố ý gây ra cái chết cho bản thân.

NHỮNG NGƯỜI NÀO CÓ NGUY CƠ TỰ SÁT?

– Có các rối loạn tâm thần, như trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tâm thần phân liệt. 

– Lạm dụng chất gây nghiện như rượu, ma túy,..

– Có sang chấn tâm lý:

+Cấp diễn: mất người thân, chia tay, ly hôn, hoàn cảnh xã hội xung đột, bạo lực, chịu thảm họa, bị lạm dụng.

+Trường diễn: ở những nhóm người bị phân biệt, kỳ thị, bao gồm: những người tị nạn, dân tộc thiểu số, những người đồng giới, chuyển giới, và kể cả tù nhân.

– Có toan tự sát trong quá khứ

CÁC PHƯƠNG THỨC TỰ SÁT

Những người tự sát thường lựa chọn các phương thức như tự gây ngạt, làm mất máu, tự thiêu/ giật điện, tự gây chấn thương bằng nhảy từ trên cao hoặc vào các phương tiện giao thông đang di chuyển, sử dụng thuốc quá liều, nhịn ăn uống (tuyệt thực)… Mức Những phương thức này có thể mang tính chất bạo lực hoặc không bạo lực, tùy thuộc vào mức độ mãnh liệt của ý tưởng tự sát, tính chất của ý tưởng tự sát và độ chi tiết của kế hoạch tự sát.

DỰ PHÒNG

Tự sát có thể phòng ngừa được. Các nỗ lực ngăn ngừa tự sát đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác giữa nhiều thành phần trong xã hội. Các biện pháp có thể được thực hiện ở nhiều cấp độ cá nhân và cộng đồng để phòng ngừa tự sát. Gồm có:

– Phát hiện và điều trị sớm cho những người có rối loạn tâm thần, rối loạn sử dụng chất; những người đang có sang chấn tâm lý cấp tính.

– Có chính sách quản lý để giảm thiểu lạm dụng các chất gây nghiện.

– Đào tạo nhân viên y tế trong việc đánh giá và ngăn ngừa hành vi tự sát.

– Kiểm soát các phương tiện dùng để tự sát (ví dụ: thuốc trừ sâu, vũ khí, thuốc độc).

– Chăm sóc theo dõi cho những người đã từng có hành vi tự sát và giúp họ tiếp cận hỗ trợ từ cộng đồng.

NẾU MỘT NGƯỜI BẠN BIẾT ĐANG CÓ Ý TƯỞNG TỰ SÁT 

Các dấu hiệu mà bạn có thế thấy là

– Đe dọa sẽ tự sát.

– Nói những điều như: “Sẽ không có ai nhớ tôi khi tôi ra đi”.

– Tìm cách tiếp cận với thuốc trừ sâu, thuốc độc, súng hoặc tìm kiểm các phương thức tự sát trên internet.

– Nói lời tạm biệt với những người thân trong gia đình và bạn bè, cho đi những tài sản quý giá, hoặc viết di chúc.

Những điều bạn có thể làm

– Tìm một thời điểm thích hợp và một nơi yên tĩnh để nói về việc tự sát với người mà bạn lo lắng. Khuyến khích người đó tìm kiếm sự giúp đỡ những người có chuyên môn như bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm lý hoặc nhân viên xã hội.

– Nếu bạn nghĩ rằng người đó đang có nguy cơ rất cao thực hiện tự sát, đừng để người đó một mình. Cảnh báo cho các thành viên khác trong gia đình. Cố gắng thuyết phục và đưa người đó đến ngay các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, đảm bảo rằng người đó không tiếp cận được các phương tiện tự gây hại.

NẾU BẠN ĐANG CẢM THẤY KHÔNG THỂ TIẾP TỤC SỐNG NỮA

Những gì bạn có thể đang nghĩ hoặc cảm thấy lúc này

– Cuộc sống vô vọng và không có ý nghĩa, sự đau khổ là quá mức và bạn không tìm thấy cách giải quyết nào khác ngoài cái chết.

– Bạn cảm thấy cô đơn, không có giá trị, và nghĩ mọi người sẽ tốt hơn nếu bạn ra đi.

Bạn cần nhớ rằng

– Bạn không đơn độc. Nhiều người khác đã trải qua những gì bạn đang trải qua và còn sống đến hôm nay.

– Có những người có thể giúp bạn.

Những điều bạn có thể làm

– Nói chuyện với một người thân mà bạn tin tưởng, cũng có thể là một người bạn hoặc -một đồng nghiệp về cảm giác của bạn.

– Tìm đến những người có chuyên môn như bác sĩ tâm thần, nhà tư vấn tâm lý hoặc nhân viên xã hội.

– Tham gia một nhóm hỗ trợ cùng với những người đã từng muốn làm hại bản thân. Bạn và những người đó có thể giúp nhau để cảm thấy tốt hơn.

– Nếu bạn đang có ý muốn gây hại cho bản thân mãnh liệt, hãy liên hệ hoặc đến bệnh viện chuyên khoa tâm thần ngay lập tức.

Tự sát là một vấn đề nghiêm trọng và phức tạp. Để ngăn ngừa được hành vi tự sát cần phải làm rõ được nguyên nhân và từ đó lên một kế hoạch điều trị, trị liệu và hỗ trợ cụ thể. BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tâm thần có chuyên môn và kinh nghiệm là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn và người thân của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi bằng các hình thức:

  • Hotline: 093 171 7993
  • Địa chỉ: Ngõ 467 Nguyễn Văn Linh, TT. Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

Nguồn: Tổng hợpCác câu hỏi về tự sát là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự sát là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự sát là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự sát là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự sát là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự sát là gì


Các hình ảnh về tự sát là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tự sát là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về tự sát là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author