Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm

Bài viết Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm”

Thông tin chi tiết về Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm


Xem nhanh
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Trong đó, trượt đốt sống lưng L4 L5 là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến. Mặc dù ít gặp hơn thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống nhưng độ nguy hiểm mà bệnh đem đến tương đối cao.
Vậy bị trượt đốt sống lưng L5 có nên mổ không? Để có câu trả lời cho vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Trần Quang Đạt qua nội dung video trên đây.
----------------------------
- Hãy theo dõi kênh https://bit.ly/tu-van-suc-khoe-24h để cập nhật thêm nhiều video hữu ích về chăm sóc sức khỏe.
- Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy gọi đến tổng đài 18006104 (MIỄN CƯỚC) hoặc 0902207112 (ZALO/VIBER) để được tư vấn chi tiết.
+ Website: https://cotthoaivuong.co/, https://benhdaulung.vn/, https://thoatvidiadem.co/
+ Facebook: https://www.facebook.com/CotThoaiVuong.AE/
#truotdotsonglung, #daulung, #trieuchungdaulung, #benhlycotsong, #dieutridaulung, #thuocgiamdaulung, #bidaulung, #thoaihoacotsong, #cotthoaivuong

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Lê Nghiêm Bảo – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Trượt đốt sống thắt lưng tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân bị trượt đốt sống thắt lưng cần được phát hiện và điều trị sớm, không nên chủ quan và xem nhẹ các triệu chứng bệnh.

1. Trò chơi trượt dây thắt lưng là gì?

Trượt dây thắt lưng là trạng thái đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với sống dưới đây. Tình trạng này khiến nhân bệnh đau thắt lưng, đi đứng khó khăn và thường đau lan xuống một hoặc hai chân.

Theo Wiltse – Newman, trượt đốt sống thắt lưng được chia thành 6 loại:

 1. Trượt đốt sống bẩm sinh.
 2. Trượt đốt sống do khuyết eo.
 3. Trượt đốt sống do thoái hóa.
 4. Trượt đốt sống do bệnh lý.
 5. Trượt đốt sống do chấn thương.
 6. Trượt đốt sống sau phẫu thuật.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua suzuki gd110

2. Mức độ của trượt đốt sống thắt lưng

Theo tác giả Meyerding, trượt đốt sống được chia thành 5 mức độ. Mức độ trượt được xác định bằng tỉ lệ dựa trên phim X-quang quy ước ở tư thế nghiêng. Tỷ lệ trượt được tính bằng khoảng cách trượt với độ rộng của thân đốt sống trượt.

 • Độ 1: Trượt 0 – 25% thân đốt sống.
 • Độ 2: Trượt 26 – 50% thân đốt sống.
 • Độ 3: Trượt 51 – 75% thân đốt sống.
 • Độ 4: Trượt 76 – 100% thân đốt sống.
 • Độ 5: Trượt hoàn toàn, đốt trên hoàn toàn rời khỏi bề mặt thân đốt dưới.

3. Triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng

Trong giai đoạn đầu, thường bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có đau lưng thoáng qua.

Giai đoạn đau thắt lưng: Đau lưng nhiều, đau khi bệnh nhân đi, đứng lâu, cúi ngửa cột sống, sau đó đau lan xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân, đôi khi kèm tê, đau tăng lên khi ho, hắt hơi. Đau tăng khi cột sống phải chịu lực như khi đứng, đi bộ, lao động,… nhưng nằm nghỉ thì hết đau hoặc đau giảm hẳn. Bệnh nhân thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng lên khó khăn. Đôi khi, bệnh nhân cảm nhận được sự trượt của đốt sống khi cúi, ngửa.

Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân thay đổi tư thế và dáng đi, co cứng cơ ở thắt lưng và sự căng cơ ở mặt trong đùi, đi hơi khom lưng về phía trước, có thể kèm theo vẹo cột sống sang bên. Tình trạng đau cột sống thắt lưng mạn tính từng đợt, đau theo cơn và các cơn đau ngày càng xuất hiện dày lên. Khi người bệnh sử dụng áo nẹp cột sống thì triệu chứng này giảm rõ rệt.

Khi khám ở tư thế đứng, bệnh nhân có các dấu hiệu cong vẹo cột sống hoặc khi ưỡn quá mức sẽ giúp bệnh nhân đỡ đau hơn. Đây là dấu hiệu đặc trưng, có ý nghĩa nhất để chẩn đoán bệnh. Dấu hiệu đau cách hồi (đau khi đi bộ, vì đau phải dừng lại, hết đau mới đi tiếp, đang đi vì đau lại phải nghỉ, hết đau lại đi) kết hợp với các biểu hiện tê bì, căng đau cả hai chân khi đi bộ. Triệu chứng này không xuất hiện khi bệnh nhân đi xe đạp. Đây là triệu chứng rất quan trọng giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Trượt đốt sống thắt lưng ra trước gây đau

Trượt đốt sống và những điều cần tránh?

Mô tả video

Video cung cấp kiến thức, những lưu ý đối với người bệnh bị trượt đốt sống. Hy vọng sẽ giúp được nhiều người hiểu hơn về căn bệnh này.

4. Chẩn đoán trượt đốt sống thắt lưng

 • Chụp X-quang quy ước ở các tư thế: Thẳng, nghiêng, cúi tối đa và ưỡn tối đa. Trong một số trường hợp, cần thiết chụp thêm film chếch 3⁄4 (phải, trái). X-quang quy ước giúp chẩn đoán chính xác vị trí, mức độ trượt.
 • Cắt lớp vi tính (CT Scan): Là công cụ chẩn đoán rất có giá trị đánh giá về cấu trúc xương, xác định vị trí, mức độ trượt và các tổ thương của eo, mấu khớp, hẹp ống sống,…
 • Cộng hưởng từ (MRI) là công cụ lý tưởng để đánh giá tổn thương về mô mềm và sự chèn ép thần kinh trong trượt đốt sống thắt lưng. Trên phim cộng hưởng từ, có thể phát hiện các nguyên nhân gây chèn ép thần kinh: đĩa đệm thoát vị, dây chằng dày, các tổ chức xơ sẹo, hẹp lỗ ghép,…

5. Điều trị trượt đốt sống thắt lưng

✅ Mọi người cũng xem : lớp đáy là gì

5.1. Điều trị nội khoa

Phần lớn bệnh nhân trượt đốt sống thắt lưng được điều trị nội khoa sẽ cải thiện rõ rệt các cơn đau. Đối với bệnh nhân tuổi thiếu niên, nằm nghỉ mặc áo cố định ngoài và hạn chế các hoạt động gây đau có thể cải thiện được các triệu chứng của bệnh. Với bệnh nhân là người trưởng thành, điều trị bảo tồn đốt sống thắt lưng như sau:

 • Cố định ngoài và hướng dẫn vận động.
 • Chỉ định nằm nghỉ trong các đợt đau cấp.
 • Sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau.
 • Điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tập thể dục tăng cường sức cơ lưng, đùi, bụng.
 • Giảm cân đối với người béo phì.

✅ Mọi người cũng xem : cơ bụng 11 là gì

5.2. Phẫu thuật

Chỉ mổ với bệnh nhân bị trượt đốt sống thắt lưng trong các trường hợp sau:

 • Trượt đốt sống đã được điều trị bảo tồn ít nhất 6 tuần trước đây và thường sau 6 – 12 tháng điều trị bảo tồn mà không giảm, ảnh hưởng sinh hoạt và lao động.
 • Bệnh nhân đau nhiều, không đáp ứng với các biện pháp nghỉ ngơi và dùng thuốc.
 • Trượt đốt sống gây các biến chứng: Liệt vận động một hoặc hai chân, teo cơ, rối loạn cơ vòng bàng quang (bí tiểu).
 • Trượt đốt sống nặng, tiến triển do khuyết eo đốt sống ở trẻ nhỏ.

Đối với trượt đốt sống thắt lưng, phẫu thuật nhằm 2 mục đích: Giải phóng chèn ép thần kinh, làm vững cột sống. Có 3 vấn đề hết sức cơ bản trong phẫu thuật điều trị trượt đốt sống, giúp cuộc mổ thành công, đó là:

 • Giải ép thần kinh cho thật tốt.
 • Cố định cột sống bằng dụng cụ.
 • Tạo sự liền xương tốt sau phẫu thuật.

Hiện nay, phẫu thuật nắn chỉnh trượt, cố định cột sống bằng nẹp vít cuống đốt, ghép xương liên thân đốt lối sau được cho là hiệu quả nhất, áp dụng phổ biến nhất để điều trị trượt đốt sống thắt lưng.

Bệnh nhân cần đến bệnh viện khám để biết chính xác mức độ bệnh và được điều trị kịp thời

✅ Mọi người cũng xem : ve chó là gì

6. Bệnh nhân bị trượt đốt sống thắt lưng cần phải điều trị sớm

Kết quả điều trị trượt đốt sống thắt lưng có tốt hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Bệnh nhân điều trị sớm, đây là yếu tố quan trọng nhất, cần điều trị từ khi chưa có biến chứng teo cơ, liệt chi, bí tiểu. Mức độ nặng của bệnh: Mức độ trượt càng cao, điều trị càng khó và dễ biến chứng hơn.
 • Các bệnh đi kèm theo như trượt đốt sống có kèm loãng xương thì phẫu thuật dễ thất bại do bắc ốc không chắc, không vững, hàn xương thấp.
 • Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị và phẫu thuật.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là chuyên khoa chuyên điều trị các chấn thương và tình trạng bệnh liên quan đến hệ thống cơ xương khớp và dây chằng.

Trung tâm có thế mạnh chuyên môn trong phẫu thuật, điều trị các bệnh lý:

 • Thay thế một phần hoặc toàn bộ đoạn xương và khớp nhân tạo;
 • Thay khớp háng, gối, khuỷu tay;
 • Thay khớp vai đảo ngược, các khớp nhỏ bàn ngón tay đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam;
 • Phẫu thuật nội soi khớp tái tạo và sửa chữa các tổn thương dây chằng, sụn chêm;
 • Ung thư xương, u xương và mô mềm cơ quan vận động;
 • Phục hồi chức năng chuyên sâu về Y học thể thao;
 • Phân tích vận động để chẩn đoán, theo dõi và cải thiện thành tích cho các vận động viên; chẩn đoán và hỗ trợ phục hồi cho người bệnh.

Trung tâm đang áp dụng các công nghệ hiện đại, tối tân vào điều trị như công nghệ tái tạo hình ảnh 3D và in 3D xương, khớp nhân tạo, công nghệ trợ cụ cá thể hóa được chế tạo và in 3D, công nghệ chế tạo và ứng dụng xương khớp nhân tạo bằng các vật liệu mới, kỹ thuật phẫu thuật chính xác bằng Robot.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Phẫu thuật điều trị trượt đốt sống thắt lưng
 • Phẫu thuật nội soi giải phóng lỗ liên hợp cột sống cổ
 • Bài tập cốt lõi: Tại sao bạn nên tăng cường cơ bắp cốt lõi của mình?


Các câu hỏi về trượt đốt sống l5-s1 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trượt đốt sống l5-s1 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trượt đốt sống l5-s1 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trượt đốt sống l5-s1 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trượt đốt sống l5-s1 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trượt đốt sống l5-s1 là gì


Các hình ảnh về trượt đốt sống l5-s1 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]ain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về trượt đốt sống l5-s1 là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về trượt đốt sống l5-s1 là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Thủy Đỗ
  12/10/2021