Trầm tốc là gì? Cách phân biệt Trầm Tốc và Trầm Banh

Bài viết Trầm tốc là gì? Cách phân biệt Trầm Tốc và Trầm Banh thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Trầm tốc là gì? Cách phân biệt Trầm Tốc và Trầm Banh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trầm tốc là gì? Cách phân biệt Trầm Tốc và Trầm Banh”

Nhắc đến Trầm Hương, người ta nghĩ đến loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt với rất nhiều công dụng quý. Nhưng hiếm ai biết rằng, Trầm Hương cũng có đa dạng loại. Trầm hương được chia ra dựa trên giá trị và chất lượng mỗi loại. Vì nguyên nhân đó đã tạo nên sự khác biệt rất lớn về giá thành mỗi loại Trầm. Bài viết hôm nay, Hành Trình Trầm Hương sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức mới về trầm hương.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  • I. trầm tốc là gì?
  • II. Phân biệt trầm tốc và trầm banh
    • 1. Phân biệt bằng cách nhìn bên ngoài
    • 2. Phân biệt về Mùi
    • 3. Phân biệt bằng cách cảm nhận độ nặng nhẹ
  • III. Các loại Trầm Tốc

I. trầm tốc là gì?

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương tự nhiên tạo ra từ vết sâu, kiến đục tạo thành tổn thương trên thân Dó Bầu. Ngoài trầm tốc, còn có trầm hương và kỳ nam. Giá trị của chúng là khác nhau.

Kỳ nam thì có giá trị cao nhất, vài trăm triệu, có thể lên đến cả chục tỷ cũng khó lòng mua được.
Trầm hương tầm trung, dùng khá phổ biến.

Trầm tốc thì có giá trị thấp nhất trong 3 loại nhưng cũng mang đến nhiều giá trị.
Cả ba loại trầm hương tự nhiên này đều có quá trình hình thành gần giống nhau. Sản phẩm được tạo ra từ vết thương cây Dó bầu trong nhiều năm. Nhựa cây chảy ra không ngừng từ vết thương đó, chịu thêm tác động của yếu tố thiên nhiên để hình thành nên trầm với hương thơm tinh dầu đặc biệt cùng nhiều giá trị tâm linh, phong thủy khác.

trầm tốc là gì?

II. Phân biệt trầm tốc và trầm banh

1. Phân biệt bằng cách nhìn bên ngoài

Trầm Tốc là mức độ nhiễm Trầm hương giai đoạn đầu của cây Dó bầu. Các tia trầm được tạo ra vẫn còn nằm trong các sớ gỗ chưa lan ra ngoài, hoặc là lan rất ít. Vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng thấy các vệt sớ gỗ mang dầu và gỗ ko mang dầu trầm. Về cảm quan sớ dầu của trầm to, nhìn rõ ràng sớ và các tông màu riêng biệt.

Trầm Banh thì độ nhiễm Trầm già hơn, sớ dầu cũng mịn hơn. Vì lẽ đó, bạn nhìn sẽ rất khó phân biệt được đâu là sớ gỗ mang dầu và ko mang dầu; ở giai đoạn này dầu trầm không nằm trong sớ gỗ nữa mà nó đã lan ra ngoài. Do đó, trầm banh có các sớ dầu sẽ nhỏ mịn , nhìn các tông màu khá đều nhau do dầu phủ đều.

Tóm lại là, nhìn bên ngoài có thể cảm nhận được mức độ nhiễm trầm của trầm Tốc ít hơn trầm Banh.

2. Phân biệt về Mùi

Để phân biệt mùi thì cần có độ trải nghiệm nhất định. Tuy nhiên, nói qua về cách phân biệt bằng mùi như sau: nếu nói trầm Tốc ít thơm trầm Banh thì điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Vì nếu là Tốc Hương, hay loại Tốc Dầu mùi thơm hơn Trầm Banh. Tuy nhiên, trầm dù thơm nhưng mùi thơm thường sẽ không sâu bằng hàng Banh

Trầm Banh già thì mùi hơm sâu và lưu hương lâu hơn. Trầm Banh có xen lẫn mùi xạ hương, lúc thì mùi các loài hoa tùy vào thời tiết, thời điểm,….

3. Phân biệt bằng cách cảm nhận độ nặng nhẹ

Nhìn chung, Trầm banh đa số luôn nặng hơn Trầm Tốc do lượng dầu trầm trong Banh nhiều hơn trầm. Tuy nhiên, có một số loại trầm Tốc như Tốc Đá có khối lượng khá nặng, hay khi cây Dó Bầu đã già mới sinh thì trầm Tốc của cây Dó bầu già này cũng khá nặng. Hay khối lượng riêng của gỗ Dó Bầu phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu cũng có khối lượng riêng khác nhau.

Khi sờ thì Trầm Banh cho ta cảm giác mịn hơn Trầm Tốc

Ngoài ra, còn có loại Trầm Tốc phá Banh (tốc đang lên banh còn gọi là Tốc Banh) là loại trầm Tốc có dầu đã già và mật độ dầu trầm cũng nhiều hơn trầm Tốc nhưng chưa đạt tới mức Trầm Banh. Giai đoạn này được gọi là trầm Tốc Banh.

Các loại Trầm Tốc

III. Các loại Trầm Tốc

Nó được chia thành rất nhiều loại, với nhiều tên gọi khác nhau dựa trên đặc điểm về hình thức hay mùi hương, màu sắc của chúng. Nhưng nhìn chung, chúng được chia thành 4 nhóm chính sau đây:

Tốc đỉa: Đây là loại có lượng tinh dầu nhiều nhất. Sở dĩ chúng có tên gọi này là vì lượng dầu chạy dọc theo thớ gỗ trông giống như con đỉa. Những thớ gỗ dài, dạng nhỏ với kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa. Lượng tinh dầu chảy dọc theo thớ gỗ này nên có hình thù giống con đỉa.

Tốc dây: Lượng dầu ở loại này ít hơn. Chúng chỉ xen kẽ với nhau. Nhưng, đặc biệt là chúng tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Những vòng tinh dầu này có dạng tròn, dài. Liên tưởng trực quan có thể giống như dáng của rễ cây.

Tốc hương: lượng tinh dầu khá ít. Dầu nhiễm ở dạng mảnh. Tuy nhiên, chúng có tên gọi này là bởi loại này có muì thơm nổi trội hơn các loại khác.

Tốc pi: lượng dầu nhiễm theo dạng mỏng. Tinh dầu bao quanh bên ngoài các thớ hỗ. Và điểm đặc biệt là chúng có dạng hình tháp hay hình ống lớn.

Trong bốn loại kể trên thì Tốc đỉa được đánh giá cao hơn cả. Tuy nhiên, có thể thấy mỗi loại đều có phẩm chất tốt và lượng tinh dầu tương đối đều nhau. Nếu Tốc đỉa có lượng dầu nhiều nhất thì Tốc hương lại có mùi thơm nổi trội hơn cả. Chính bởi lẽ đó, việc phân loại về phẩm cấp của các loại Tốc là không cần thiết.

Đọc tiếp:  trầm tốc là gì? Những điều cần biết về Trầm TốcCác câu hỏi về trầm tốc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trầm tốc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trầm tốc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trầm tốc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trầm tốc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trầm tốc là gì


Các hình ảnh về trầm tốc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về trầm tốc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về trầm tốc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author