Tra cứu danh ngôn quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy 2022

Bài viết Tra cứu danh ngôn quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy 2022 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Tra cứu danh ngôn quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tra cứu danh ngôn quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy 2022”

Ngày đăng: / Ngày cập nhật: – Lượt xem: 127

Chắc hẳn khi xem phim Hoa Ngữ bạn đã thường xuyên nghe được những câu danh ngôn, thành ngữ Trung Quốc rồi đúng không nào? Có lẽ, Quân tử Nhất Ngôn – Tứ  Mã Nan Truy là câu nói hầu như phim cổ trang kiếm hiệp Hoa Ngữ nào cũng có. Bạn đã hiểu nghĩa của câu tục ngữ này chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Bên cạnh đó để học tốt, bạn có thể tham khảo thêm các Phần Mềm Dịch Tiếng Trung tốt nhất hiện nay.

 • Suy ngẫm quân tử nhất ngôn là gì?
  Quân tử nhất ngôn trong tiếng Trung là gì?
  Danh ngôn quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy
  Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy
   

quân tử nhất ngôn

SUY NGẪM QUÂN TỬ NHẤT NGÔN LÀ GÌ?

Trong sách “ Luận ngữ” Khổng Tử có đưa ra dấu hiệu nhận biết “ kẻ quân tử”. Người quân tử nó ra một lời có sức nặng như núi Thái Sơn. “Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy nghĩa là “ quân tử nói một lời, bốn ngựa khó đuổi”. Vì thế, một lời đã phát ra không thể thu lại, lời nói quân tử rất uy tín không dễ thay đổi.

Thời phong kiến thì quân tử là từ được dùng để chỉ những người biết đối nhân xử thế. Chỉ những người biết cách đối nhân xử thế. Những người có học vấn và mang nặng tư tưởng của Không Tử mà “ quân tử” dường như để chỉ những người đàn ông, phụ nữ không được nhắc đến, “ không xứng” khi được gọi như vậy. Thực tế, đến nay có lẽ quan điểm này đã được thay đổi.

“ Nhất ngôn” là một lời nói ra là không thay đổi. Vì thế, ta có thể hiểu tổng thể câu tục ngữ nghĩa là một người tử tế, một người có thể cư xử đúng mực thì lời nói là phải giữ lấy lời, đã hứa là nhất định sẽ làm được chứ không phải để hứa suông.

Nhất ngôn cửu đỉnh tứ mã nan truy nói về tình gì?

QUÂN TỬ NHẤT NGÔN TRONG TIẾNG TRUNG LÀ GÌ?

Quân tử nhất ngôn: 君 子 一 言/ jūn zǐ yì yán /

Quân tử là từ dùng để chỉ những người biết cách xử thế, có học vấn trong xã hội phong kiến. Khái niệm do khổng tử đưa ra để dạy cho con người biết cử xử, ăn ở, đối đãi giữa người với người, người với xã hội, người với thiên nhiên. Xét về nghĩa đen thì có thể minh, đức độ như vua, quan niệm về quân tử nói chung rất nhiều nhưng cơ bản là vậy.

Nhất ngôn là một lời tức là nếu anh nói ra một lời thì giữ lấy lời, phải chính xác, phải trước sau như một. Ngược lại mà ăn nói hai lời, ăn ở hai lòng, lèm bèm, dèm pha thì hay bị gọi là “ lấy lòng kẻ tiểu nhân để đo lòng người quân tử”.

quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy

DANH NGÔN QUÂN TỬ NHẤT NGÔN TỨ MÃ NAN TRUY

“Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy” là một câu thành ngữ để chỉ rằng:

 • Đối với những người quân tử là những người có hành vi khoáng đạt, nói là làm, anh hùng thường giúp đỡ những người khó khăn, người yếu thế hơn mình. Quân tử gặp chuyện bất bình thì sẵn sàng ra tay giúp đỡ.
 • Có những khi giúp đỡ người khác có thể làm cho họ khó khăn, nhiều khi ảnh hưởng đến bản thân nhưng họ vẫn sẵn sàng ra tay cứu giúp, không nền hà, không so đo về bản thân mình,…Đó là tính cách của người quân tử.
 • Những người quân tử đã nói thì lời nói của họ nặng tựa Thái Sơn, họ rất trọng lời nói, trọng lời hứa. Khi họ đã nói thì nó sẽ làm ngay. Chứ không phải như kẻ tiểu nhân, đầu lưỡi thì ngọt nhưng đằng sau là tìm cách hại người hoặc chỉ hứa suông không bao giờ thực hiện. Lời nói đã phát ra thì không bao giờ thay đổi. Vì thế, tứ mã nan truy là vế giải thích cho tính cách khí khái của người quân tử.

Tóm lại: Cả câu dùng để diễn tả tính cách của người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn theo chính kiến của mình. Khác với kẻ tiểu nhân luôn tìm cách nịnh nọt, làm được lòng trên lừa dối lòng.

Xem thêm

nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy

NHẤT NGÔN KÝ XUẤT TỨ MÃ NAN TRUY

Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy một lời nói ra bốn ngựa khó đuổi. Điển hình:

 • Không nói những lời tức giận: Kiểm soát được lời nói lúc nóng giận thường khó nghe, đôi khi làm tổn thương người khác.
 • Không nói những lời chán nản, thối chí: Cuộc sống đôi khi cần những lời cổ vũ động viên hơn là những lời làm nhụt chí.
 • Không nói những lời oán trách: Những lời bất mãn thường gây ra nhiều bất hòa, thị phi, thâm chí cả người trong gia đình cũng không tránh khỏi.
 • Không nói những lời tổn thương: Lời tổn thương người khác có thể làm người khác tổn thương nhất thời nhưng thực ra lại hại chính mình.
 • Không nói những lời khoe khoang: Khoe khoang thực tế chẳng được lợi ích lâu dài, trái lại còn làm mình tổn thương, người nghe cũng không thấy đồng tình.
 • Không nói những lời ngông cuồng: Nói nhiều lời ngông cuồng, thường xuyên sẽ gặp hối hận. Người hành sự ngôn cuồng, họa phúc tự phải gánh.
 • Không tiết lộ những chuyện riêng tư của người khác: Sống trên đời có rất nhiều chuyện bí mật, từ gia đình cho đến quốc gia đại sự, người có bí mật của người, công việc

KẾT LUẬN

Quân tử nhất ngôn dùng để diễn tả tính cách của người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn luôn có chứng kiến của mình. Chắc tới đây bạn đã hiểu được ngữ nghĩa của danh ngôn này rồi đúng không nào? Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.Các câu hỏi về tứ mã nan truy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tứ mã nan truy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tứ mã nan truy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tứ mã nan truy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tứ mã nan truy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tứ mã nan truy là gì


Các hình ảnh về tứ mã nan truy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về tứ mã nan truy là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về tứ mã nan truy là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author