Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? (cập nhật 2022)

Bài viết Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? (cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? (cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? (cập nhật 2022)”

Thông tin chi tiết về Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? (cập nhật 2022)


Xem nhanh
🔴[Trực Tiếp] Thời Sự 12h Hôm Nay 11.11 | Tin quốc tế mới nhất | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay
Website: https://nhandantv.vn
Xem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về #thoitiet - Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân - Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video #tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Đoàn viên và thanh niên là những lực lượng trẻ nòng cốt, có nhiệt huyết và đam mê tuổi trẻ. Đây là thành phần có sức ảnh hưởng lớn đến tương lai và sự phát triển của đất nước. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị xã hội của thanh niên nước Việt Nam. Tổ chức cơ sở đoàn là nền móng hệ thống của Đoàn đã không ngừng hoàn thiện và thay đổi phù hợp với các nhiệm vụ mà cấp trên giao, giúp Đoàn thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Vậy tổ chức cơ sở của đoàn là gì? Cùng tham khỏa bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tổ Chức Cơ Sở Của đoàn Là Gì

Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi. Chi đoàn sinh hoạt định kỳ một tháng một lần; đối với các đơn vị đặc thù thực hiện theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn. Đơn vị có ba đoàn viên trở lên được thành lập chi đoàn. Nếu chưa đủ ba đoàn viên thì Đoàn cấp trên giới thiệu đến sinh hoạt ở một tổ chức cơ sở Đoàn thích hợp. Chi đoàn có thể thành lập các phân đoàn.

Đoàn cơ sở là cấp trên trực tiếp của chi đoàn. Đơn vị có từ hai chi đoàn trở lên và có ít nhất 30 đoàn viên thì thành lập Đoàn cơ sở.

Tổ chức cơ sở đoàn là một thực thể thuộc Đoàn cấp huyện và Đoàn cấp tỉnh tuỳ thuộc vào từng địa phương. Tổ chức cơ sở đoàn là một thành phần của Đoàn viên thanh niên nên cũng có một vị trí quan trọng trong các mối quan hệ chính trị. Vì thế cũng có vị trí như một Đoàn Thanh niên cộng sản trong các mối quan hệ chính trị tại địa phương:

Tổ chức cơ sở của Đoàn bao gồm: Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở. Đây là nền tảng của Đoàn, căn cứ theo quy định tại Điều 17 Điều lệ Đoàn khóa XI, tổ chức cơ sở đoàn được thành lập theo địa bàn dân cư, theo ngành nghề, theo đơn vị học tập, công tác, lao động, nơi cư trú của đoàn viên và đơn vị cơ sở trong lực lượng vũ trang nhân dân. Tổ chức cơ sở Đoàn có thể trực thuộc Đoàn cấp huyện, Đoàn cấp tỉnh tùy thuộc vào tính đặc thù của từng đơn vị.

Mỗi khu vực dân cư, nơi công tác, học tập lại có nhiều chi đoàn khác nhau và trên nhiều chi đoàn đó sẽ có một đoàn cơ sở. Trong một địa bàn, lĩnh vực hoạt động có nhiều chi đoàn, có nhu cầu liên kết, phối hợp thì có thể thành lập liên chi đoàn.

Các đội thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, các đội hình lao động trẻ tham gia phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn quốc phòng, an ninh có thời hạn xác định được thành lập tổ chức Đoàn theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn.

Các chi đoàn là những thành viên nòng cốt tạo nên một tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh. Chi đoàn sẽ phải thực hiện công tác sinh hoạt đoàn 1 tháng một lần để tổ chức và định hướng công tác cho chi đoàn trong tháng tiếp theo.

Như vậy tổ chức cơ sở đoàn sẽ bao gồm các cấp từ đoàn cơ sở đến chi đoàn cơ sở. Nhằm tạo ra một tổ chức thực hiện các hoạt động tạo môi trường rèn luyện giáo dục cho đoàn viên. Hơn nữa các chi đoàn sẽ thực hiện công tác tham gia hoạt động chính trị, xã hội, kinh tế ở địa phương nhằm bảo vệ đảng và chính quyền.

– Trong mối quan hệ với Đảng: Tổ chức cơ sở đoàn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng tại địa phương nơi tổ chức chức cơ sở đoàn hình thành. Đảng củng cố cho tổ chức cơ sở đoàn những định hướng mục tiêu về đoàn phát triển và ngược lại các tổ chức cơ sở đoàn đem lại cho Đảng một lực lượng đội dự bị trẻ tuổi.

– Trong mối quan hệ với nhà nước: Tổ chức cơ sở đoàn chịu sự quản lý của tổ chức nhà nước tại địa phương. Thực hiện những công tác liên quan đến pháp luật đến với người dân và thanh niên tại địa phương. Bên cạnh đó tổ chức cơ sở đoàn còn thực hiện các công tác phối hợp với các ban ngành tại địa phương để thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhà nước đảm bảo nguồn kinh phí và hoạt động của đoàn.

– Trong mối quan hệ với tổ chức thanh niên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Tổ chức cơ sở đoàn là một thành viên trong tổ chức thanh niên Mặt trận tổ quốc tại địa phương.

– Trong mối quan hệ với Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh: Tổ chức cơ sở đoàn có vị trí là dẫn dắt, giáo dục đội thiếu niên nhi đồng trở thành những đoàn viên tương lai và thành những thanh niên có lý tưởng.

Như vậy tổ chức cơ sở đoàn có vị trí quan trọng trong các mối quan hệ chính trị tại cơ sở, là một mắt xích không thể thiếu trong Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Tổ chức cơ sở đoàn có vai trò quan trọng trong công tác Đoàn tại địa phương nhất định:

– Tổ chức cơ sở đoàn giữ vai trò định hướng về tư tưởng, chính trị cho các đoàn viên tại cơ sở theo như sự chỉ đạo của tổ chức đoàn cấp cao hơn.

– Tổ chức cơ sở đoàn phải phát huy vai trò xung kích của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tại địa phương trong thực hiện quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

– Tổ chức cơ sở đoàn giữ vai trò nòng cốt trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ có nhiệt huyết và năng lực cho sự nghiệp của Đảng.

Như vậy tổ chức cơ sở đoàn giữ trọng trách quan trọng trong tổ chức, hoạt động của đoàn viên tại địa phương và thực hiện những công của nhà nước trong mỗi thời kỳ phát triển, là nòng cốt định hưởng, giảng dạy cho các đoàn viên trở thành những đảng viên trong tương lai.

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Điều lệ Đoàn khóa XI thì tổ chức cơ sở đoàn có các nhiệm vụ sau:

  • Đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi: Việc chăm lo phải đảm bảo sự bình đẳng, công bằng giữa các đoàn viên. Tổ chức đoàn cơ sở khuyến khích và bảo vệ các mặt tốt của đoàn viên, đồng thời loại trừ những mặt tiêu cực nhằm bảo vệ sự phát triển tốt đẹp về tinh thần cho đoàn viên. Từ đó tạo nên một khối đoàn kết giữa các đoàn viên và góp phần xây dựng sự gắn bó của đoàn viên với tổ chức đoàn.
  • Tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi:nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị: Tổ chức cơ sở đoàn phải thường xuyên giáo dục và rèn luyện đoàn viên để cho các đoàn viên luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao.
  • Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế, xã hội làm tốt công tác thanh niên, chăm lo xây dựng Đoàn, tích cực xây dựng cơ sở Đoàn, Hội, Đội ở địa bàn dân cư, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền.

Tổ chức cơ sở đoàn có các quyền hạn theo quy định Điều 19 Điều lệ Đoàn khóa XI như sau:

– Kết nạp đoàn viên mới, quản lý đoàn viên, tiếp nhận, chuyển sinh hoạt Đoàn; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp; giới thiệu cán bộ, đoàn viên vào quy hoạch đào tạo, sử dụng cán bộ của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức kinh tế, xã hội.

– Tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng, hợp pháp của tuổi trẻ; phối hợp với các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội tạo môi trường, điều kiện thuận lợi trong công tác thanh niên.

– Tổ chức các hoạt động tạo thêm việc làm và thu nhập cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của Đoàn; được sử dụng con dấu hợp pháp.

Cơ cấu tổ chức của Tổ chức cơ sở Đoàn gồm:

– Đoàn cơ sở là cấp trên trực tiếp của chi đoàn. Đơn vị có từ hai chi đoàn trở lên và có ít nhất 30 đoàn viên thì thành lập Đoàn cơ sở;

– Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi. Đơn vị có ba đoàn viên trở lên được thành lập chi đoàn. Nếu chưa đủ ba đoàn viên thì Đoàn cấp trên giới thiệu đến sinh hoạt ở một tổ chức cơ sở Đoàn thích hợp.

– Chi đoàn có thể thành lập các phân đoàn.

– Chi đoàn có dưới 9 đoàn viên chỉ bầu Bí thư, Phó Bí thư; từ 9 đoàn viên trở lên bầu Ban Chấp hành, Bí thư, Phó Bí thư. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở bầu Ban Thường vụ (nếu có), Bí thư, Phó Bí thư.

Về hoạt động, tổ chức cơ sở đoàn có các hoạt động như sau:

– Ban Chấp hành chi đoàn, chi đoàn cơ sở và Đoàn cơ sở mỗi tháng họp ít nhất một kỳ, ở những nơi đặc thù do Ban Thường vụ Trung ương Đoàn quy định.

– Đại hội đoàn viên của chi đoàn, chi đoàn cơ sở; Đại hội đoàn viên hoặc Đại hội đại biểu của Đoàn cơ sở do Ban Chấp hành chi đoàn, chi đoàn cơ sở, Đoàn cơ sở triệu tập.

– Nhiệm kỳ Đại hội của chi đoàn và tổ chức cơ sở Đoàn:

+ Đại hội chi đoàn khu vực địa bàn dân cư, chi đoàn trong trường học, Đoàn trường trung học phổ thông, Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Giáo dục thường xuyên là 1 năm 1 lần.

+ Đại hội chi đoàn cơ sở; chi đoàn trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp; Đoàn trường trung cấp là 5 năm 2 lần.

+ Đại hội Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn; Đoàn cơ sở trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp là 5 năm 1 lần.

– Đại hội thảo luận và biểu quyết thông qua các báo cáo của Ban Chấp hành; quyết định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ; bầu Ban Chấp hành; góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội Đoàn cấp trên và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn cấp trên (nếu có).

– Tổ chức cơ sở đoàn gồm mấy nhiệm vụ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Điều lệ Đoàn thì tổ chức cơ sở đoàn gồm 3 nhiệm vụ

– Đoàn THCS Hồ Chí Minh là gì?

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì sự nghiệp của Đảng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

– Sinh hoạt chi đoàn là gì?

Sinh hoạt chi Đoàn là một buổi sinh hoạt về chính trị, thời sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn nhằm mục đích giáo dục của chi Đoàn.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề tổ chức cơ sở của đoàn là gì, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về tổ chức cơ sở của đoàn là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về tổ chức cơ sở của chi đoàn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổ chức cơ sở của chi đoàn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author