1. Tìm hiểu về tiêu chuẩn IEC về điện

1.1. Tiêu chuẩn iec là gì? 

Tiêu chuẩn IEC là tên tên viết tắt của tổ chức phi lợi nhuận chuyên xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện, đó là Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission) viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của tên tiếng Anh tổ chức này. 

Tổ chức này được thành lập năm 1906 và đặt trụ sở ở Luân Đôn (Anh) nhưng sau một thời gian hoạt động, trụ sở của IEC đã chuyển tới Geneve (Hoa Kỳ). 

1.2. Mục tiêu hoạt động của tiêu chuẩn iec là gì?

Các chuyên gia, các nhà khoa học của Tổ chức IEC đã hướng đến mục tiêu chiến lược dài lâu trong các lĩnh vực hoạt động của hệ thống điện năng nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cao nhất. Cụ thể: 

  • Thúc đẩy quá trình hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện, điện tử và các vấn đề liên quan khác.
  • Tạo nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp và các chính phủ có thể trao đổi, chia sẻ và hướng đến sự phát triển toàn diện, chất lượng các Tiêu chuẩn Quốc tế. 
  • Đánh giá giá sự phù hợp cho các sản phẩm hệ thống, dịch vụ điện – điện tử trên nhiều lĩnh vực. 

1.3. Tại sao cần tuân thủ các tiêu chuẩn của IEC?

  • ICE là hệ thống những tiêu chuẩn hàng đầu nhằm đánh giá kết quả hoạt động của các ngành kỹ thuật điện, điện tử và các ngành khác liên quan. 
  • IEC góp phần quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, phát triển thương mại quốc tế, đảm bảo hiệu quả, an toàn các sản phẩm điện tử đa dạng, thân thiện với môi trường.
  • Hệ thống tiêu chuẩn IEC là nền tảng cho quá trình tiêu chuẩn hóa quốc gia và là cơ sở khoa học quan trọng cho quá trình nghiên cứu, hợp tác, xây dựng, thi công các lĩnh vực về điện, điện tử. 

tiêu chuẩn iec về điện

Tiêu chuẩn iec được áp dụng trong hệ thống điện

2. Nội dung của tiêu chuẩn IEC về điện

2.1. Các nội dung của tiêu chuẩn IEC về điện ở Việt Nam 

Tiêu chuẩn IEC về điện ở Việt Nam đã được điều chỉnh trên cơ sở nền tảng của Tiêu chuẩn IEC thế giới. Cụ thể bao gồm các nội dung sau: 

  • Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà: TCVN 7447:2004 (IEC 60364-1:2001)
  • Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà – Bảo vệ an toàn – Bảo vệ chống quá dòng: TCVN 7447-4-43:2004 (IEC 60364-4-41:2001)…

2.2. Các tiêu chuẩn IEC cần áp dụng tại Việt Nam

Tiêu chuẩn IEC về điện ở Việt Nam hoàn toàn được kế thừa, phát triển trên cơ sở của IEC thế giới, có điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với thực tế vận hành điện ở Việt Nam, bao gồm các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

1. IEC- 364: Mạng điện các tòa nhà

2. IEC- 364- 3: Mạng điện của các tòa nhà. Phần 3- Đánh giá về các đặc tính chung.

3. IEC- 364- 4- 41: Mạng điện tòa nhà. Phần 4: Bảo vệ an toàn và Bảo vệ chống điện giật

4. IEC- 364- 4- 42: Mạng điện tòa nhà. Phần 4: Bảo vệ an toàn và Bảo vệ chống sự cố do nhiệt.

5. IEC- 364- 4- 43: Mạng điện tòa nhà. Phần 4: Bảo vệ an toàn và Bảo vệ chống quá dòng.

6. IEC- 364- 4- 47: Mạng điện tòa nhà. Phần 4: Bảo vệ an toàn và Các biện pháp bảo vệ chống điện giật.

7. IEC- 364- 5- 51: Mạng điện tòa nhà. Phần 5: Lựa chọn và lắp ráp thiết bị và  Các quy tắc chung…

tiêu chuẩn iec về điện tại Việt Nam

Tiêu chuẩn iec về điện tại ViệtNam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

3. Cách thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn IEC về điện

Để thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn IEC về điện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và chất lượng, cần dựa trên các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn mà Hội đồng kỹ thuật điện quốc tế IEC đã đề ra. 

3.1. Lắp đặt Mạng điện dân dụng

Việc lắp đặt mạng điện theo tiêu chuẩn IEC cần dùng dây dẫn bọc cách điện bằng nhựa tổng hợp XLPE, bọc vỏ cách điện PVC. Các đường cáp và dây dẫn điện cần để hở ngoài trời hoặc đặt ngầm trong đất, trong vách tường và trên trần nhà hoặc lồng trong các ống thép, ống nhựa đặt hở.

3.2. Lắp đặt lưới điện điện dân dụng

Lưới điện dân dụng thường sử dụng mạng điện một pha 2 dây (1 dây pha, 1 dây trung tính) lấy rẽ nhánh từ đường trục 3 pha 4 dây 380/220V. Điểm trung tính phía hạ thế của máy biến áp phân phối trung/ hạ thường được nối đất. Vì vậy, khi lắp đặt lưới điện dân dụng theo tiêu chuẩn IEC cần RCD để bảo vệ chống dòng rò và hỏa hoạn do điện gây ra, đồng thời, các phần vỏ kim loại cần được liên kết với nhau và nối xuống hệ thống nối đất.

3.3. Lắp đặt tủ điện phân phối

Khi lắp đặt tủ điện phân phối theo tiêu chuẩn UEC cần lắp đặt công tơ điện theo tiêu chuẩn CB so lệch có bảo vệ quá dòng: trong trường hợp ngành điện dùng sơ đồ nối đất TT, hoặc giới hạn công suất tiêu thụ đăng ký. Chống chạm điện gián tiếp bằng các RCD có độ nhạy trung bình (300mA) ở đầu vào lưới (tích hợp trong CB đầu vào hoặc tuyến nguồn vào). 

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về tiêu chuẩn IEC về điện, hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết giúp quý khách hàng hiểu hơn về tiêu chuẩn IEC, nội dung của tiêu chuẩn IEC và cách thiết kế, lắp đặt mạng lưới điện theo tiêu chuẩn IEC đề ra.