Giá trị thời gian của tiền là gì? Cách để tiền không mất giá trị theo thời gian

Bài viết Giá trị thời gian của tiền là gì? Cách để tiền không mất giá trị theo thời gian thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Giá trị thời gian của tiền là gì? Cách để tiền không mất giá trị theo thời gian trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giá trị thời gian của tiền là gì? Cách để tiền không mất giá trị theo thời gian”

Thông tin chi tiết về Giá trị thời gian của tiền là gì? Cách để tiền không mất giá trị theo thời gian


Xem nhanh
► NHẬN TƯ VẤN THIẾT KẾ LOGO VÀ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU TẠI ĐÂY: http://bit.ly/Tu-Van-Thuong-Hieu
✮ Website: https://mebo.com.vn ✮ Hotline: 0909 242 986 hoặc Inbox Facebook: http://bit.ly/FB_MEBODesign để được hỗ trợ
---
Đồng Tiền Mất Giá, Đồng Tiền Suy Yếu - Điểm Giống Và Khác Nhau? | Kiến Thức Kinh Tế Cơ Bản [14]. https://youtu.be/kgope49NIRA
✦ Đăng ký theo dõi kênh Độc Đáo TV: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✦ Tham gia Group Vip Member trên Facebook: https://goo.gl/3dREqe
✦ Fanpage: https://fb.com/docdaotv
✦ Webstie: http://www.quangcaoytb.com
---
• Theo dõi Độc Đáo TV phiên bản Âm thanh qua App Voiz FM
》 https://app.voiz.vn/share/doc-dao-tv?t=channel 《
✪ Tải Voiz FM ngay! - Học tập u0026 Giải trí không giới hạn với kho Podcast u0026 Sách nói bản quyền mọi lúc mọi nơi.
----
✦ Liên hệ quảng cáo:
• Email: [email protected]
• SĐT: 0964.002.593 (Mr. Nghia)
• Facebook: www.fb.com/dinhnghiastudio
• Xem thêm chi tiết tại website: https://quangcaoytb.com/
✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮
✦ Donate: 50% Làm Từ Thiện, 50% Kinh Phí Phát Triển Kênh
✦ Momo: 0964002593 (Nội dung: DDTV)

• Chủ TK: Vi Đình Nghĩa || STK: 020037798593
• Sacombank - Chi Nhánh Đông Đô - TP. Hà Nội
(Nội dung: Ung ho DDTV)
----
ĐỒNG TIỀN SUY YẾU VÀ ĐỒNG TIỀN MẤT GIÁ CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi trên chưa. Trong một cuộc khảo sát nội bộ với đối tượng là 50 sinh viên khối ngành kinh tế.

Hầu hết đáp án đều cho rằng 2 khái niệm đó là như nhau và có một lượng nhỏ thì thậm chí còn chưa nghe đến những thuật ngữ này bao giờ. Vậy đáp án cuối cùng là gì, liệu mọi người có trả lời chính xác ?

Hãy cùng Độc Đáo TV tìm hiểu qua clip này nhé!

*Credit: Ban biên tập Độc Đáo TV
----
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, cmt để lại ý kiến nhận xét để PassionStudio cố gắng hoàn thiện hơn trong các sản phẩm khác nhé!

✪ Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✪ Mọi vấn đề cần trao đổi vui lòng gửi mail về địa chỉ: [email protected]
#docdaotv #passionstudio

Trong kinh tế – tài chính tiền đóng vai trò nòng cốt chủ yếu, hầu hết mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư, sản xuất,… Giá trị thời gian của tiền không ổn định, có thể tăng hoặc giảm tùy vào từng thời kỳ. Nắm giữ tiền không phải lúc nào cũng tốt. Do đó hiểu được giá trị thời gian của tiền sẽ giúp bạn đưa ra nhận định đúng đắn trong tiết kiệm và đầu tư. Cùng Yuanta Việt Nam tìm hiểu những thông tin liên quan đến giá trị thời gian của tiền trong bài viết sau.

Giá trị thời gian của tiền là gì?

Giá trị thời gian của tiền có nghĩa là giá trị của tiền ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ có giá trị khác nhau. Một khoản tiền, hay một số lượng tiền nhất định sẽ có giá trị thay đổi có thể tăng do sinh lời hoặc giảm do lạm phát dựa trên cách sử dụng tiền.

Các hoạt động và diễn biến trong kinh tế như đầu tư, kinh doanh là những tác động rõ rệt nhất đến giá trị của dòng tiền theo từng thời kỳ khác nhau. Cụ thể trong phần dưới đây Yuanta Việt Nam sẽ chỉ ra cụ thể cho bạn giá trị thời gian của tiền trong đầu tư và tiết kiệm.

Một ví dụ điển hình về việc đồng tiền không ngừng vận động và sinh lời như: nếu ngày hôm nay ta có 1 triệu đồng đem đầu tư hoặc cho vay với lãi suất 9%/năm thì sau 1 năm sẽ nhận được số tiền là 1,09 triệu đồng. Nói cách khác: 1 triệu đồng ngày hôm nay có giá trị tương đương với 1,09 triệu đồng sau 1 năm mới nhận được nếu lãi suất là 9%/năm. Do đó, có thể thấy giá trị hiện tại của tiền và giá trị tương lai của tiền là không giống nhau. Tìm hiểu công thức tính giá trị hiện tại và giá trị tương lai của tiền để có được các nhìn tổng quan về giá trị thời gian của tiền. 

Giá trị thời gian của tiền là gì

  • Giá trị hiện tại của dòng tiền 

Trong tiếng Anh giá trị hiện tại của dòng tiền được viết là Present Value of Money, viết tắt là PV. Giá trị hiện tại của tiền là giá trị hiện tại của một khoản tiền hoặc dòng tiền trong tương lai với tỉ lệ chiết khấu xác định.

Ý nghĩa: Việc xác định giá trị hiện tại của dòng tiền có ý nghĩa rất lớn trong kinh tế lẫn quản lý tài chính cá nhân. Xác định được giá trị hiện tại cho bạn biết được khoản tiền này trong tương lai sẽ có giá trị như thế nào, mức độ sinh lời ra sao. Từ đó, có sự phân bổ nguồn tài chính phù hợp, đồng thời hạn chế những rủi ro từ thị trường. 

Ví dụ: Bạn cần vay vốn để đầu tư cho dự án kinh doanh của mình, do đó cần vay ngân hàng 100 triệu. Ngân hàng đưa ra 2 sự lựa chọn: Hoàn thành trả vốn và lãi trong vòng 2 năm sẽ được tính mức lãi suất là 7%/1 tháng và trả trong 5 năm thì mức lãi suất là 9%/1 tháng. Nhờ vào phương pháp tính toán giá trị hiện tại bạn sẽ biết phương án nào tối ưu hơn. Đồng thời, có thể lường trước những rủi ro của thị trường. 

  • Giá trị tương lai của tiền: 

Giá trị tương lai là giá trị có thể nhận được tại một thời điểm trong tương lai bao gồm số vốn gốc và toàn bộ tiền lãi tính đến thời điểm đó.

Ý nghĩa: Cách sử dụng tốt nhất của công thức giá trị tương lai là để tìm ra giá trị của các khoản đầu tư sẽ có giá trị sau một khoảng thời gian. Ngoài ra, bạn còn có thể ứng dụng để tính số lần trả góp trên số tiền vay. Không những vậy, còn tính toán số tiền tiết kiệm cần thiết để đạt được mục tiêu tài chính với mức lãi suất đã được đưa ra. 

Ví dụ: Bạn gửi số tiền tiết kiệm 100 triệu, với mức lãi suất là 7%/1 năm, thời hạn tiết kiệm là 5 năm. Từ các công thức tính giá trị tương lai sẽ xác định được giá trị tiền tương lai mà bạn nhận được. Qua đó, bạn có thể biết được với giá trị tiền hiện tại thì trong tương lai sẽ sinh lời được bao nhiêu. Mức lãi suất này có tối ưu để tiết kiệm không hay nên lựa chọn kênh đầu tư khác. 

Các công thức tính giá trị hiện tại và tương lai của tiền

Đồng tiền luôn có khả năng sinh lời thông qua nhiều hình thức như đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản,…. Có nghĩa là theo thời gian, giá trị của đồng tiền có thể tăng lên nhờ khả năng sinh lời tiềm năng. Ví dụ tại thời điểm này bạn có 100 triệu đồng tiền nhàn rỗi, bạn có thể sử dụng nó để đầu tư vào cổ phiếu với lãi suất hấp dẫn. 

Cụ thể như vào ngày 26/12/2020, bạn bỏ ra 40,75 triệu để mua 1000 cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát với giá đóng cửa là 40,75 ngàn/1 cổ phiếu. Sau 1 năm vào ngày 24/12/2021, giá cổ phiếu này đạt 46,05 ngàn/1 cổ phiếu. Lúc này bạn bán cổ phiếu này sẽ thu về được gốc và lợi nhuận là 46,05 triệu. Nghĩa là tiền có giá trị sinh lời nhờ vào việc đầu tư. 

Tiền có giá trị thời gian bởi 3 yếu tố

Như chúng ta đều biết, lạm phát khiến đồng tiền bị mất giá, sức mua của tiền bị giảm đáng kể theo thời gian. Điều này dẫn tới việc khoản tiền nhận được ở trong tương lai sẽ có giá trị thấp hơn hiện tại.

Ví dụ, hiện tại với 10 triệu đồng bạn có thể mua được một chiếc tivi màn hình lớn nhưng 10 triệu đồng tương tự trong tương lai bạn không thể mua được chiếc ti vi đó nữa vì giá của nó đã có sự tăng theo thời gian.

Tương lai không có gì chắc chắn, do đó sẽ xuất hiện  nhiều rủi ro mà bạn không thể lường trước. Hơn hết, nền kinh tế thị trường luôn có sự thay đổi không ngừng, có thể suy thoái cũng có thể tăng trưởng. Theo giời gian và những tác động của thị trường, giá trị của tiền cũng sẽ thay đổi. 

Kể đến như việc một quốc gia có thể đổi tiền hoặc hủy giá trị tiền để thay bằng một loại tiền khác tuy không phổ biến nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Từ đó  ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền. Do đó, tiền có giá trị thời gian do chịu ảnh hưởng của những rủi ro này.

Biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thời gian của tiền giúp bạn có kế hoạch sử dụng tiền hợp lý. Tránh để đồng tiền mất giá và tạo ra những cơ hội sinh lời trong tương lai. 

Giá trị của tiền sẽ có sự thay đổi do tác động thị trường

Đối với việc quản lý tài chính, hiểu rõ được quy luật giá trị thời gian của tiền sẽ giúp bạn hạn chế được vô số rủi ro tiền bạc ở hiện tại và trong tương lai. Tiền có thể mất giá theo thời gian, khi bạn có kiến thức rõ ràng về điều này bạn sẽ có những kế hoạch sử dụng tiền một cách hiệu quả hơn.

Giả sử bạn là một nhân viên văn phòng với thu nhập 10 triệu/tháng và muốn giành dụm. Nếu là người không hiểu được khái niệm và cách vận hành của giá trị đồng tiền theo thời gian thì có thể bạn sẽ tích trữ số tiền đó sai cách làm dòng tiền không sinh lời được hay còn gọi là “dòng tiền chết”. Ngược lại một người có kiến thức về giá trị của tiền theo thời gian sẽ có những kế hoạch và mục tiêu đầu tư cho khoản tiền đó sinh lời.

Có kế hoạch tiết kiệm tiền đúng cho tương lai

Khi hiểu được giá trị thời gian của tiền cũng đồng nghĩa việc bạn hiểu được mình nên sử dụng dòng tiền ở thời điểm hiện tại như thế nào. Không nên tiết kiệm tiền theo kiểu để tiền “đứng yên”. Điều này chỉ khiến đồng tiền mất giá trị theo thời gian, hoàn toàn không đem lại lợi ích gì. Hãy vạch ra kế hoạch tiết kiệm, đầu tư và kinh doanh sinh lời. Khoản tiền nhàn rỗi của bạn sẽ tiếp tục tăng lên theo lãi suất, theo sự thay đổi của thời gian. Từ đó, dù tương lai thị trường kinh tế có nhiều biến động, rủi ro bạn cũng không cần quá sợ hãi bởi sự mất giá trị của tiền. 

Hiểu rõ giá trị thời gian của dòng tiền sẽ giúp ích rất nhiều trong đầu tư

Lựa chọn kênh đầu tư sinh lời thích hợp

Ngoài ra, nắm rõ được quy luật giá trị thời gian của các dòng tiền bạn cũng có thể lựa chọn kênh đầu tư thích hợp cho bản thân theo nền kinh tế. Mỗi kênh đầu tư sẽ đi theo cách vận hành khác nhau, tuy nhiên vẫn đi theo mục đích là để tiền sinh lời. Bạn có thể áp dụng công thức tính giá trị hiện tại và giá trị tương lai của tiền để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Từ đó mới có thể đánh giá được hiệu quả và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức đầu tư sinh lời nhằm hạn chế sự mất giá của đồng tiền theo thời gian và để tiền sinh lời thụ động như: Đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản,.. Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu nhược điểm khác nhau và còn dựa trên mục tiêu tài chính của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù là bất kỳ hình thức đầu tư nào, nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu kỹ càng, có kiến thức và hiểu biết về thị trường nhằm hạn chế rủi ro khi đầu tư. 

Ổn định thu nhập cá nhân theo thời gian

Thu nhập cá nhân của bạn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ có sự khác biệt. Hiểu rõ giá trị thời gian của tiền sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về tài chính cá nhân của bản thân ở thời điểm hiện tại và tương lai. Đừng dễ dàng thỏa mãn với mức lương ở thời điểm hiện tại, số tiền lương này nên thay đổi theo chiều hướng tính cực nhất. Bởi đơn giản, tiền lương ở thời điểm hiện tại dư giả đối với cuộc sống của bạn và gia đình, nhưng trong tương lai thì sẽ không chắc. Với mức lạm phát trung bình 2%/1 năm và có thể gia tăng bất kỳ lúc nào thì bạn nên có kế hoạch ổn định thu nhập. Những điều này sẽ giúp bạn tránh lại những rủi ro thị trường và hạn chế tác động của lạm phát đến từng cá nhân. 

Ngăn ngừa những rủi ro về tiền trong tương lai

Để tiền không bị mất giá theo thời gian bạn nên nắm bắt cho mình những cách giữ giá trị của tiền sau đây:

Để phân bổ và có cách quản lý các dòng tiền cá nhân hợp lý hơn bạn nên lập cho mình một kế hoạch quản lý tài chính chi tiết. Sau đó, thực hiện nghiêm túc những gì mà bạn đã đặt ra. Việc quản lý tài chính sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu của bản thân, nắm rõ nguồn tiền bạn đang có và bạn nên làm gì trong tương lai. 

Ngoài ra, việc quản lý tài chính cá nhân rõ ràng giúp bạn định hướng nên dùng tiền để làm gì. Như đã đề cập, không nên để tiền “đứng yên” mà nên biết cách để tiền đẻ thêm tiền nhờ các hoạt động đầu tư. Đồng tiền dễ bị mất giá theo thời gian, do đó có kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống ổn định, hướng đến tự do tài chính.

Một cách giữ giá trị của tiền vừa an toàn vừa hiệu quả đó là gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cao. Đây cũng là phương pháp giữ tiền phổ biến hiện nay, có mức độ rủi ro thấp, quy trình sinh lời đều đặn và rõ ràng. 

Với mức lãi suất gửi tiết kiệm từ 6-7% như hiện nay, bạn có thể dành ra một số tiền nhàn rỗi để sinh lời đều đặn. Hoặc cũng có thể áp dụng phương pháp tiết kiệm lãi suất kép trong kỳ hạn dài, điều này sẽ giúp lãi đẻ thêm lãi trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là khả năng sinh lời, hoàn vốn khá chậm. Tiết kiệm trong dài hạn sẽ có khả thi hơn rất nhiều so với ngắn hạn. Vì vậy bạn muốn hoàn vốn nhanh chóng, sử dụng lợi nhuận trong thời gian ngắn thì hãy cân nhắc phương pháp này.

Hiểu rõ quy luật tính giá trị thời gian của dòng tiền để xác định lãi suất

Đầu tư đầu tư cổ phiếu là hình thức kiếm tiền sinh lời uy tín và đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư hiện nay. Hoạt động dựa trên cơ chế nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn gốc của bản thân để mua các loại cổ phiếu đã được niêm yết sẵn trên thị trường. Lợi nhuận đến từ phương pháp này là khoản tiền chênh lệch giá giữa mua vào và bán ra của nhà đầu tư. Cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể nhận cổ tức hằng năm do hoạt động kinh doanh của công ty đó. Đầu tư cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn.

Có thể kể đến như mã cổ phiếu TVS của CTCP Chứng Khoán Thiên Việt có sự tăng giá mạnh chỉ trong 1 tuần. Trong phiên ngày 13/12/2021, giá đóng cửa của cổ phiếu này là 41,9 ngàn/ 1 cổ phiếu. Sau đó đến ngày 24/12/2021 trong phiên đóng cửa giá cổ phiếu này đạt 67 ngàn/1 cổ phiếu. Tức nghĩa chỉ trong vòng 10 ngày, giá cổ phiếu này đã tăng đến 37% giá trị, nhà đầu tư có thể kiếm một khoản lợi nhuận khủng chỉ trong thời gian ngắn.

Hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu về tình hình nền kinh tế thị trường, có tư duy và có sự nhạy bén nhất định. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần nắm rõ được tình hình tài chính, kinh doanh của từng doanh nghiệp có giá cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Biết cách đầu tư và có chiến lược rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán luôn có nhiều sự thay đổi và biến động. 

Thị trường đầu tư vào cổ phiếu cũng sẽ xảy ra một số rủi ro nhất định, nếu không tỉnh táo và có kế hoạch đầu tư tỉ mỉ, nhà đầu tư rất dễ dàng gặp khó khăn nhất định khiến hao hụt số vốn nghiêm trọng.

Đầu tư vàng cũng được biết đến là một hình thức giữ giá trị của tiền hoàn hảo theo thời gian. Vàng là sản phẩm xuất hiện từ rất sớm, ưu điểm nổi bật của vàng chính là không mất giá theo thời gian. Phương pháp đầu tư vàng được biết đến ít sự rủi ro hơn, lợi nhuận được sinh ra chủ yếu từ việc mua bán chênh lệch giá vàng tùy vào từng thời kỳ khác nhau.

Nếu bạn đang có một dòng tiền nhàn rỗi chưa biết nên làm gì, sợ hãi rủi ro thì cũng có thể mua vàng để dự trữ. Tuy nhiên, khả năng sinh lời của vàng cần phải diễn ra trong thời gian dài thì mới có giá trị tốt nhất, giá vàng cũng sẽ có sự biến động lên xuống do tác động của thị trường kinh tế trong và ngoài nước.

Giá trị thời gian của tiền có sự ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế thị trường ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ giá trị thời gian của tiền để chuẩn bị cho mình một kế hoạch phù hợp hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về giá trị thời gian của tiền mà Yuanta Việt Nam đã đem đến cho bạn. Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ giá trị thời gian của dòng tiền và những tác động đến nền kinh tế thị trường.

Biên tập: Phúc Thảo 

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết trên do các chuyên gia hợp tác với Yuanta Việt Nam tổng hợp và biên soạn, tuy nhiên chỉ mang tính tham khảo cũng như không đại diện hoàn toàn cho quan điểm của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam. Quý nhà đầu tư cân nhắc trước khi sử dụng thông tin này để ra quyết định đầu tư cũng như luôn tham khảo nhiều thông tin theo thời gian thực từ nhiều nguồn đa dạng. Chúc quý khách đầu tư thành công!Các câu hỏi về tiền mất giá là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền mất giá là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền mất giá là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền mất giá là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền mất giá là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền mất giá là gì


Các hình ảnh về tiền mất giá là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về tiền mất giá là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về tiền mất giá là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author