Thượng viện và hạ viện là gì? [Chi tiết 2022]

Bài viết Thượng viện và hạ viện là gì? [Chi tiết 2022] thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Thượng viện và hạ viện là gì? [Chi tiết 2022] trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thượng viện và hạ viện là gì? [Chi tiết 2022]”

Thông tin chi tiết về Thượng viện và hạ viện là gì? [Chi tiết 2022]


Xem nhanh
Hiểu rõ về Thượng viện - Hạ viện chỉ với 5 phút
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Đối với các quý đọc giả quan tâm tình hình chính trị trên thế giới thì chắc hẳn đã nghe qua về thượng viện và hạ viện. Vậy thượng viện và hạ viện là gì ? Chắc hẳn đây là câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Sau đây, ACC sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thượng viện và hạ viện.

Thượng viện được định nghĩa là một hội đồng hoặc hội đồng của những người có quyền lực cao nhất hoặc lập pháp trong một đất nước. Thượng viện có tên là Viện nguyên lão bắt nguồn từ tên gọi của Viện nguyên lão La Mã cổ đại (có nghĩa đen là “ông già”). Ở La Mã cổ đại, thượng viện là một trong những cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Thượng viện được tạo ra từ số hội đồng trưởng lão của các gia tộc quý tộc của vị vua La Mã đầu tiên Romulus. Ban đầu thượng viện bao gồm khoảng một trăm người.

Các thành viên của Thượng viện dự kiến ​​sẽ được gọi là thượng nghị sĩ. Việc sử dụng đầu tiên của thuật ngữ senate để chỉ định thượng viện bắt nguồn từ Hiến pháp Hoa Kỳ, sau đó được bắt chước bởi nhiều nước khác trên toàn thế giới. Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nguồn gốc của khái niệm này gắn liền với một trong những hình thức trật tự xã hội lâu đời nhất trên thế giới, trong đó quyền lực ban đầu thuộc về những người được gọi là trưởng lão bộ lạc. Khái niệm này đã trở nên phổ biến sau khi Thượng viện được luật hóa ở La Mã cổ đại. Nó được thành lập vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và không còn tồn tại vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Thượng viện với tư cách là một cơ quan nhà nước lập pháp lần đầu tiên xuất hiện ở La Mã cổ đại. Về bản chất, thượng viện là một sự tiến hóa của Hội đồng trưởng lão. Thượng viện đã có một tác động rất lớn đến chính sách công và tài chính, các quyết định của nó có hiệu lực của pháp luật.

Tại Hoa Kỳ, Thượng viện có tổng cộng 100 thượng nghị sĩ, mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ đại diện với nhiệm kỳ 6 năm. Hiến pháp Mỹ trao cho Thượng viện quyền “kiểm tra và cân bằng quyền lực” của các thành phần khác trong chính phủ liên bang với việc phê duyệt các đề cử của tổng thống, trong đó có các đề cử đối với chức vụ như thẩm phán Tòa án tối cao, và quyền bầu Phó Tổng thống trong trường hợp không có ai nhận đa số phiếu đại cử tri. Các thượng nghị sĩ cũng được trao quyền thông qua hay phủ quyết các hiệp ước của Mỹ với nước ngoài. Ngoài ra tại Hoa Kỳ, thượng viện cũng có vai trò đặc biệt trong các cuộc điều tra cấp liên bang.

Thượng viện đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của Pháp. Đây là một trong những nhánh của quyền lực lập pháp, ở thượng viện quốc hội, trong đó, theo quy định, không có tranh luận chính trị nóng bỏng, giới truyền thông ít chú ý đến Thượng viện Pháp.

Tại Canada, các thành viên của Thượng viện Canada đều do thủ tướng chỉ định và toàn quyền bổ nhiệm, nhiệm kỳ kéo dài đến năm họ 75 tuổi.

Tại Anh, Thượng viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland được gọi là Viện Quý tộc bao gồm các nghị viên Tinh thần và nghị viên Thế tục.

Thượng Viện Và Hạ Viện Thượng viện và hạ viện là gì

Hạ nghị viện hay còn được gọi là Viện dân biểu, là đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Số lượng ghế hạ nghị sĩ trong Hạ viện thường nhiều hơn số ghế trong Thượng viện. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của một hạ nghị sĩ thường ngắn hơn nhiệm kỳ của một thượng nghị sĩ. Vì đại diện cho nhân dân, các nghị sĩ có mặt tại đây được cử tri bầu theo tỷ lệ dân số.

Hạ viện là một trong hai viện của Quốc hội ở tại các Quốc gia lưỡng viện. Các thành viên của Hạ viện được chọn lựa qua bầu cử. Hạ viện có chức năng lập pháp. Quyền lực của hạ viện so với thượng viện là khác nhau tùy theo hiến pháp.

Đại biểu quốc hội tại hạ nghị viện thường là do người dân trực tiếp bầu, nên còn gọi là dân biểu hoặc “hạ nghị sĩ“, và hạ nghị viện còn được gọi là viện dân biểu. Trong khi đại biểu quốc hội tại thượng nghị viện thường được gọi là nghị sĩ, hay là thượng nghị sĩ.

  • Tại các quốc gia theo thể chế dân chủ nghị viện, hạ viện có quyền lập ra thủ tướng và chính phủ. Đảng nào có nhiều ghế trong hạ viện có quyền thành lập chính phủ.

Ví dụ: Anh, Canada, Úc…

  • Quốc hội tại những quốc gia có một viện được coi là tương đương với hạ viện.

Ví dụ: Việt Nam, Trung Quốc…

  • Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm 435 dân biểu được bầu chọn dựa trên tỷ lệ dân số của mỗi tiểu bang.

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về thượng viện và hạ viện là gì, dưới đây ACC cung cấp thông tin về sự khác biệt giữa thượng viện và hạ viện:

  • Hạ viện đề cập đến Hạ viện trong khi Thượng viện thường tạo thành thượng viện Nghị viện.
  • Số lượng thành viên trong Hạ viện lớn hơn so với số lượng thành viên trong Thượng viện.
  • Mặc dù đều có chức năng lập pháp riêng nhưng Hạ viện có quyền giới thiệu các dự luật liên quan đến thuế và cung cấp. Ngược lại, các cuộc hẹn tư pháp và đại sứ cần có sự đồng ý của Thượng viện.
  • Thượng viện có quyền đặt vấn đề với nhánh hành pháp, sau khi các nghị quyết được thông qua bởi hạ viện.

5.1 Giữa thượng viện và hạ hiện thì cơ quan nào có quyền lực hơn?

Về chức năng chính của cả thượng viện và hạ viện đều là lập pháp, và điều tra và giám sát nhánh hành pháp. Tất cả các dự luật đều phải được sự thông qua của cả hai viện. Có thể hiểu sự khác nhau giữa hai cơ quan trên:

  • Hạ viện có quyền đặc biệt trong các chính sách về thuế và chi tiêu ngân sách, đưa ra các cáo buộc và luận tội với các quan chức chính phủ (kể cả tổng thống), ngoài ra hạ viện có quyền bầu tổng thống nếu đại cử tri đoàn không chọn được tổng thống qua quá trình bầu cử. 
  • Thượng viện có quyền liên quan đến việc bổ nhiệm quan chức đặc biệt là phó tổng thống và các chức vụ trong tòa án tối cao. Việc xét xử các quan chức bị hạ viện luận tội cũng là do thượng viện thực hiện. Việc ký các hiệp ước với nước ngoài cũng bắt buộc phải có sự đồng ý của thượng viện.

✅ Mọi người cũng xem : đoàn kết quốc tế là gì

5.2 Hạ viện Hoa Kỳ có bao nhiêu nghị sĩ?

Hạ viện Hoa Kỳ gồm tổng cộng 435 nghị sĩ và được bầu lại 2 năm một lần.

✅ Mọi người cũng xem : nhất điểu nhì ngư tam xà tứ tượng là gì

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thượng viện và hạ viện là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thượng viện và hạ viện là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về thượng viện và hạ viện là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho thắc mắc liên quan đến vấn đề thượng viện và hạ viện là gì mà chúng tôi cung cấp cho quý bạn đọc tham khảo. Nếu có bất cứ vấn đề vướng mắc pháp lý liên quan cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ:

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về thượng viện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thượng viện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author