Thước kẹp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp

Bài viết Thước kẹp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Thước kẹp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thước kẹp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp”

Thước kẹp (thước cặp) là một dụng cụ cần thiết, không thể thiếu trong ngành kỹ thuật giúp tăng hiệu quả công việc, đảm bảo tính chính xác nhất cho một sản phẩm, công trình… Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu thêm về loại thước này cũng như cách sử dụng nó như thế nào cho chính xác.

thước kẹp là gì?

 • thước kẹp là gì?
 • Phân loại thước cặp
 • Cấu tạo của thước cặp
 • Công dụng của thước cặp
 • Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp
 • Gợi ý một vài sản phẩm thước kẹp chất lượng trên thị trường

thước kẹp là gì?

Thước kẹp (hay còn gọi là thước cặp) là một dụng cụ đo đa năng dùng để đo khoảng cách, kích thước bên trong, kích thước bên ngoài, độ sâu của các vật dụng, thiết bị vật có hình hộp, hình trụ, hình trụ rỗng… Thước kẹp có tính đa dụng, phạm vi đo rộng, tính chính xác cao, dễ sử dụng, giá thành lại rẻ nên nó được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như cơ khí, xây dựng, chế tạo máy…

thước kẹp là gì?

Phân loại thước cặp

Thước cặp trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại, đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau nên cũng có nhiều cách để phân loại chúng.

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, thước kẹp được phân chia thành các loại sau:

 • Thước cặp đồng hồ: Đo và hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ số.

 • Thước cặp cơ khí: Đo và hiển thị kết quả trên vạch cơ khí được khắc trên thước.

 • Thước cặp điện tử: Hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử. Đây là loại hiện đại nhất trong 3 kiểu thước kẹp hiện nay.

Thước kẹp điện tử, thước kẹp đồng hồ là 2 trong số những loại thước kẹp thông dụng hiện nay

Phân loại theo tính chính xác

Nếu dựa theo tính chính xác của kết quả đo thì thước kẹp có thể phân loại thành các loại sau:

 • Thước cặp 1/10 có nghĩa là đo được kết quả chính xác tới 0.1mm.

 • Thước cặp 1/20 đo kích thước chính xác tới 0.05mm.

 • Thước cặp 1/50 đo chính xác kết quả tới 0.02mm.

Phân loại theo khoảng đo

Ngoài hai cách phân loại trên là hai cách phổ biến nhất, chúng ta cũng có thể phân loại thước cặp dựa theo giới hạn đó của nó. Giới hạn đo của thước có thể là: 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm (1 mét)… Khoảng cách giữa mỗi vạch bằng 1mm, để tiện cho công việc theo dõi kết quả.

Ngoài ra, tùy vào độ dài, cấu tạo và chất liệu làm nên thước kẹp mà nhiều khách hàng cũng gọi tên thước kẹp với nhiều cái tên khác nhau như: Thước cặp cơ 200mm, thước kẹp nhựa, thước kẹp điện tử 150mm, thước kẹp 1 mét…

>>> Xem thêm: Top thước kẹp điện tử dưới 500mm đa năng, giá rẻ, có độ chính xác cao

Cấu tạo của thước cặp

Cấu tạo của thước kẹp gồm các bộ phận sau:

 • Mỏ đo trong.
 • Mỏ đo ngoài.
 • Vít giữ.
 • Bộ phận di động.
 • Thước phụ.
 • Thước chính.
 • Thân thước.
 • Thanh đo độ sâu.

Để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp các bộ phận, các bạn có thể xem hình ảnh minh họa dưới đây:

Cấu tạo của thước kẹp

Công dụng của thước cặp

Thước kẹp có thể dùng để đo kích thước ngoài cũng có thể đo được kích thước của các chi tiết dạng lỗ vì vậy, công dụng của thước kẹp trong cuộc sống hiện nay cực kì đa dạng:

Thước kẹp được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí… bởi nó có khả năng đo chính xác các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí: Đường kính trong/ngoài của các loại ống thép, ống nhựa, ống PVC, thép tròn… Ngoài ra, trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thước kẹp cũng được dùng để đo cả các chi tiết gỗ, phụ kiện, đồ dùng nội thất… nhằm đáp ứng yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác cao.

Thước kẹp được dùng nhiều trong các ngành cơ khí, chế tạo máy, điện tử, thiết kế, xây dựng...

Hiện nay, thước kẹp đã có nhiều cải tiến mới, với sự ra đời của thước cặp điện tử hiển thị ngay kết quả đo trên màn hình LCD giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian đọc kết quả cũng như cho kết quả chính xác một cách nhanh chóng nhất qua đó đẩy nhanh được tiến độ công việc.

Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp

Với những bạn đọc chưa từng tiếp xúc với loại thước này, để có thể tự tin ngay lần đầu sử dụng, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách đo thước kẹp và đọc các chỉ số đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Cần lưu ý rằng, trước khi tiến hành đo, bạn cần làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo, kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác chưa, khi đo phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo. Trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp rồi di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
 • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Đo kích thước lỗ

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.
 • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi  tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích  thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Cách đọc kết quả đo

Sau khi tiến hành đo, việc tiếp theo chúng ta phải làm tất nhiên là việc đọc kết quả. Việc đọc kết quả trên thước kẹp tưởng như khá đơn giản nhưng lại làm nhiều người lần đầu đo không khỏi lúng túng.

Đối với thước kẹp điện tử, kết quả hiển thị trên màn hình nên bạn không cần phải suy nghĩ cách đọc như thế nào. Nhưng, nếu bạn đang dùng thước kẹp cơ khí và thước kẹp đồng hồ thì nên tham khảo hướng dẫn cách đọc chỉ số sau.

Ta có ví dụ như hình:

Cách đọc kết quả đo trên thước kẹp cơ

 • Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, bạn cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính. Theo hình ảnh thì vạch số 0 của thanh du xích trùng với kích thước 4,5cm, tức là 45mm.

 • Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì bạn đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu, nhân với 0.05. Trên hình ảnh bên dưới, vạch số 5 trùng trên thước chính trùng với vạch của thang du xích, bạn lấy 0.05 x 5mm = 0.25mm.

Như vậy, kích thước của chi tiết được mô tả ở hình trên là 45.25 mm.

Gợi ý một vài sản phẩm thước kẹp chất lượng trên thị trường

Thước cặp điện tử Insize 1108-150

Thước cặp điện tử Insize 1108-150 sử dụng pin CR2032 cho tính di động cao, có thể đo đường kính trong – ngoài, độ sâu và chiều dài. Kết quả đo hiển thị lên màn hình LCD nên đọc kết quả dễ dàng mà không cần phải tính toán. Thước được làm bằng thép không gỉ, tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm pin, vỏ hộp bằng nhựa cứng dễ dàng mang theo đến nơi làm việc.

Thước kẹp điện tử 1108-150 có dải đo: 0 – 150 mm, độ sai số ± 0.03mm cho kết quả đo chính xác tuyệt đối. Chính vì thế đây là thiết bị đo chính xác dùng trong các ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo, gia công kim loại… Ngoài ra, Insize 1108-150 còn có thể kết nối với máy tính qua cổng USB.

Giá trên META: 645.000 đồng.

Thước cặp điện tử Insize 1108-150

Thước cặp cơ Insize 1205-200s

Thước cặp cơ Insize 1205-200s sẽ giúp bạn thực hiện được rất nhiều phép đo khác nhau: đo kích thước đường kính bên ngoài, đường kính bên trong, đo độ sâu. Thước có độ chính xác lớn hơn ± 0.03mm sẽ đảm bảo độ chính xác cao.

Thước cặp cơ Insize có thiết kế rất nhỏ gọn với chiều dài thân thước là 290mm, chiều dài mỏ cặp là 50mm nên người dùng có thể di chuyển đến bất kỳ đâu để phục vụ các mục đích công việc đo lường.

Giá trên META: 695.000 đồng.

Thước cặp cơ Insize 1205-200s

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A là dụng cụ đo tương đối chính xác, được sử dụng nhiều trong các ngành nghề chủ yếu như cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ hay nhôm kính… Thước có thiết kế rất nhỏ gọn với dải đo dài 150mm, phục vụ được nhiều công việc đo lường khác nhau trong các ngành cơ khí, chế tạo máy, xây dựng, thiết kế… Thước sử dụng đồng hồ cơ hiển thị kết quả đo giúp bạn đọc số liệu một cách dễ dàng hơn.

Giá trên META: 825.000 đồng.

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về các loại thước kẹp đang bán chạy trên thị trường. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm chất lượng khác tại META.vn hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về thước kẹp cũng như cách sử dụng loại thước này sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:

 • Thước panme là gì? Dùng để làm gì?
 • Ê tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng ê tô
 • Giá bán ê tô bao nhiêu? Mua loại nào tốt, giá rẻ?


Các câu hỏi về thước kẹp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thước kẹp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thước kẹp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thước kẹp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thước kẹp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thước kẹp là gì


Các hình ảnh về thước kẹp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về thước kẹp là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về thước kẹp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author