Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa

Bài viết Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa”

Thông tin chi tiết về Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa


Xem nhanh
Thoát vị bẹn là bệnh lý có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em, bệnh lý này không thể tự khỏi mà cần phải làm phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị bẹn trẻ sơ sinh là do còn ống phúc tinh mạc ở trẻ nam và ống Nuck ở trẻ nữ. Đáng lẽ các ống này phải được đóng kín trước khi sinh, khi đường kính ống này đủ lớn để các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc nối lớn, buồng trứng/phần phụ) có thể chui qua đó xuống bẹn và bìu gây thoát vị bẹn. Nếu để lâu, thoát vị bẹn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn trẻ sơ sinh bao gồm:

Khối phồng tại vùng bẹn không xẹp mà căng cứng, sờ vào gây đau

Da trên khối phồng có thể đổi màu

Thân nhiệt tăng và dấu hiệu tắc ruột trở nên rõ ràng

Trẻ nhỏ thì bỏ bú, nôn, quấy khóc; trẻ lớn thì kêu đau vùng bẹn.

Thoát vị bẹn nếu không điều trị có thể dẫn tới thoát vị bẹn nghẹt, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như: Hoại tử ruột, mạc treo ruột, hoại tử các tạng. Hoại tử ruột có thể dẫn đến tử vong. Lúc này thay vì chỉ mất khoảng 30 - 45 phút phẫu thuật thoát vị bẹn đơn giản, người bệnh sẽ phải mổ cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối hai đoạn ruột lành lại với nhau. Đối với trẻ nam, thoát vị bẹn còn là một trong các yếu tố thuận lợi dẫn đến xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.

Thoát vị bẹn trẻ sơ sinh là bệnh lý không thể tự khỏi mà phải làm phẫu thuật sớm để có thể chữa khỏi, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong túi thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa. Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật khác nhau được áp dụng trong cách chữa thoát vị bẹn là mổ hở và mổ nội soi.

Mổ hở: Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

Mổ nội soi: Đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín chỗ thoát vị.

Biểu hiện bình thường của bệnh nhân sau mổ thoát vị bẹn là gần như không đau, hồi phục nhanh, gần như có thể hoạt động bình thường ngày đầu tiên sau mổ. Nếu sau mổ thoát vị bẹn, trẻ có một số dấu hiệu bất thường như sưng đau vùng bẹn, sưng đau tinh hoàn, cần đưa trẻ đến bệnh viện tái khám ngay.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Trả lời câu hỏi kỳ này

Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo

Chủ đề “Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ngoại khoa” đã thu hút được sự quan tâm của một số bạn đọc có con em mắc bệnh. Tất cả các thắc mắc của các bạn đã được gửi đến Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo, Phó Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và được trả lời như sau:

Hỏi:  con tôi được 26 tháng, được chẩn đoán là thoát vị bẹn trái và đã mổ được 7 ngày. Bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh thoát vị là gì không ? Cách chăm sóc sau mổ cho cháu và thoát vị bẹn có tái phát lại hay không ? Trước khi mổ cháu không tự đại tiện được phải dùng thuốc bơm hậu môn mỗi ngày.Từ khi mổ cháu tự đi được, vậy thoát vị bẹn và không đại tiện được của cháu có liên quan đến nhau hay không ? [email protected]

Bs.Vũ Ngọc Bảo: Thoát vị bẹn ở trẻ em là một dị tật bẩm sinh, khi sinh ra đã có. Nguyên nhân của thoát vị bẹn trẻ em là khi còn trong bụng mẹ tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Qua quá trình phát triển của bào thai tinh hoàn dần đi xuống bìu, khi đi xuống kéo theo nếp phúc mạc tạo thành túi, sau sanh thường túi này tự bít hoặc chậm lắm là 12 tháng. Nếu vì bất kỳ lý do nào mà túi đó không bít thì cháu sẽ bị thoát vị bẹn.

– Cháu đã mổ thoát vị bẹn được 7 ngày, đến nay không cần phải săn sóc gì thêm, cháu có thể vui chơi hoạt động bình thường.

– Thoát vị bẹn sau mổ có tỷ lệ nhỏ tái phát. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

– Bệnh lý thoát vị bẹn và không đại tiện được hai bệnh lý này không liên quan với nhau. Tuy nhiên thoát vị bẹn chưa được phẫu thuật mà gây nghẹt dẫn đến tắt ruột thì không thể đại tiện được.

Hỏi: Kính thưa Bác Sĩ, được biết hiện nay bệnh viện có kỹ thuật mổ nội soi cho trẻ em. Xin hỏi bác sĩ, trẻ cân nặng bao nhiêu ký thì có thể mổ nội soi được? Con trai tôi được 13 tháng, nặng 9kg. Cháu bị thoát vị bẹn trái từ khi mới sinh. Vì cháu bị suy dinh dưỡng bào thai chỉ nặng 1.6kg – 8 tháng khi sinh nên đến nay vẩn còn bị nhẹ cân và yếu hơn các trẻ khác. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của con tôi nên mổ, mổ sớm hay tiếp tục theo dõi đến khi cháu có đủ sức khỏe hơn. Có khi nào lớn thêm cháu sẽ hết  bị thoát vị hay không. [email protected]

Bs.Vũ Ngọc Bảo:

– Hiện nay phẫu thuật nội soi đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên phẫu thuật nội soi ở trẻ em chỉ được áp dụng trong những năm gần đây nên còn một số hạn chế nhất định, nhất là trang thiết bị, máy móc dành cho Nhi. Với sự nổ lực của bác sĩ nội soi ngày nay có thể mổ ở tuổi rất nhỏ. Ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ mổ nội soi cho các trường hợp có cân nặng từ 10 kg trở lên.

– Còn trường hợp cháu bị thoát vị bẹn gia đình nên đưa cháu đi phẫu thuật càng sớm càng tốt vì tuổi phẫu thuật thoát vị bẹn là từ một tuổi trở lên.

Hỏi: T ôi có bé gái được 13 tháng tuổi, hai ngày trước bé té từ tấm nệm cao khoảng 10cm trong tư thế ngồi quay lưng và ngã ngửa ra sau đập phần ót xuống nền thật mạnh. Sau đó, bé vẫn chơi, ăn, ngủ bình thường nhưng tôi lo quá. Xin hỏi, như vậy có ảnh hưởng đến não của bé không. Tôi có nên đưa bé đi chụp hình không vì tôi sợ có máu bầm trong não bé[email protected]

Bs.Vũ Ngọc Bảo: Không phải bất cứ trường hợp ngã nào cũng đều gây ra chấn thương sọ não mà còn phụ thuộc vào tư thế ngã, vị trí của cơ thể khi tiếp đất. Đối với trường hợp của cháu ngã ở vị trí thấp và sau ngã mọi hoạt động bình thường. Vì vậy gia đình không có gì phải lo lắng cả. Tuy nhiên, cũng nên theo dõi trong khoảng 10 ngày nếu có gì bất thường như: nôn ói, yếu chi, li bì phải đưa cháu đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.

Hỏi: Con gái tôi 23 ngày tuổi (con đầu lòng), tôi phát hiện phía trên bộ phận sinh dục của cháu b ị s ưng. Tôi có đưa cháu di khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bác sĩ siêu âm chẩn đoán cháu bị thoát vị ống Nuck (T), và đề nghị mổ để thắt ống lại. Gia đình tôi thấy cháu còn quá nhỏ, nên rất lo lắng. Vì tôi thấy cháu vẫn bú, ngủ bình thường, không quấy khóc. Xin bác sĩ cho biết lý do dẫn đến bệnh lý trên. Nếu trường hợp tôi không đồng ý mổ có được không ? Có cách nào để hết bệnh mà không cần phải mổ không ? Khi bé lớn lên thì ống có tự đóng không hoặc có biện pháp nào(không phải mổ) để giúp ống đóng lại không ? Có cách nào phòng ngừa không ? luat nguyen <[email protected]>

Bs.Vũ Ngọc Bảo: Thoát vị ống Nuck là một bệnh lý bẩm sinh. Nguyên nhân là do trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Ở bé gái hình thành hai ống đi từ ổ bụng xuống hai bên môi lớn của bộ phận sinh dục, và được gọi là ống Nuck. Khi sanh ra cho tới một năm tuổi thường ống Nuck bị xơ hóa thành dây chằng môi lớn của bộ phận sinh dục. Nếu vì lý do nào đó mà ống Nuck không được xơ teo qua đó buồng trứng, ruột đi xuống gây ra thoát vị ống Nuck. Hiện tại, nếu cháu bé mới 23 ngày tuổi, ăn uống tiêu tiểu bình thường thì sau một năm đưa cháu đến bệnh viện để được phẫu thuật. Còn khối thoát vị thường xuyên lên xuống ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, gia đình nên đưa cháu đi phẫu thuật sớm. Đây là phẫu thuật đơn giản, mổ xong có thể về trong ngày.

Hỏi: Bác s ĩ giải thích dùm tật bẩm sinh chẻ vòm hầu là gì ? Xin Bác Sĩ hướng dẫn cách điều trị tật bẩm sinh chẻ vòm hầu. Tật này có ảnh hưởng đến bé không ? [email protected]

Bs.Vũ Ngọc Bảo:

– Chẻ vòm hầu là một bệnh lý bẩm sinh. Có khi chẻ vòm đơn thuần nhưng thường đi đôi với sứt môi. Nguyên nhân dẫn đến chẻ vòm hầu ngày nay vẫn chưa biết chính xác. Tuy nhiên theo thống kê ở những bệnh lý dị tật bẩm sinh nói chung và sứt môi chẻ vòm nói riêng thì tỷ lệ ở những bé mẹ khi mang thai ba tháng đầu mà bị bệnh thường là cảm cúm hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hay sang chấn về tâm lý khi sanh con ra bị dị tật bẩm sinh cao hơn những bà mẹ khác.

– Chẻ vòm có ảnh hưởng đến bé nhất là khi ăn uống dễ bị sặc. Nếu sặc nhiều lần có thể gây viêm phổi. Khi lớn lên không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến phát âm của cháu tốt nhất là mổ vá vòm lại khi cháu khoảng 6 tháng tuổi hoặc trước khi biết nói.Các câu hỏi về thoát vị ống nuck là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thoát vị ống nuck là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thoát vị ống nuck là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thoát vị ống nuck là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thoát vị ống nuck là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thoát vị ống nuck là gì


Các hình ảnh về thoát vị ống nuck là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về thoát vị ống nuck là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về thoát vị ống nuck là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author