Bài giảng E-learning là gì? Vai trò của bài giảng E-learning trong dạy học

Bài viết Bài giảng E-learning là gì? Vai trò của bài giảng E-learning trong dạy học thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Bài giảng E-learning là gì? Vai trò của bài giảng E-learning trong dạy học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bài giảng E-learning là gì? Vai trò của bài giảng E-learning trong dạy học”

Thông tin chi tiết về Bài giảng E-learning là gì? Vai trò của bài giảng E-learning trong dạy học


Xem nhanh
Đã có công văn cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning của các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh,
Để gúp các thầy cô hiểu rõ hơn thể lệ của kì thi thiết kế bài giảng elearning năm 2020, xin mời thầy cô hãy xem video này trước khi bắt tay vào làm nhé.
Thầy cô có thể tham khảo sản phẩm bao gồm tệp nguồn, sản phẩm dự thi và thuyết minh:
https://drive.google.com/drive/folders/15NGSRKGvEWEFBDKAlG8cZH3kTX59vCAR?usp=sharing

Hãy bấm vào link bên dưới Đăng kí kênh để nhận video mới nhất :
https://www.youtube.com/channel/UC-y3zSkLJWdwWyfZa8GP23g?sub_confirmation=1
----------------------------------
Người hướng dẫn:
►Teacher: Bùi Duy Phương
►Tel: 0977.669.623
►Website: https://buiduyphuong.com/
►Facebook: https://www.facebook.com/buiduyphuong1
► Like Fanpage: https://www.facebook.com/teacherduyphuong

Nội dung bài viết

Bài giảng E-Learning là gì?

E-Learning chính là phương pháp học trực tuyến mà ở đó chúng ta tận dụng kết nối internet để hỗ trợ cho quá trình học tập của bản thân mỗi người. Với hệ thống eLearning được phát triển đảm bảo giúp việc tham khảo tài liệu giảng dạy, trao đổi trực tuyến với giáo viên dễ dàng mà hoàn toàn không cần gặp mặt trực tiếp. Nó mở ra môi trường học tập mà đó có công nghệ lưu trữ, truyền tải dữ liệu được phát triển và hoàn thiện tốt. Qua đó việc tương

Bài giảng E-Learning là gì?

tác ngay trên hệ thống được thực hiện tốt, đem lại hiệu quả học tập được cải thiện đáng kể. E-Learning chính là phương pháp học trực tuyến giúp học tập hiệu quả hơn

Bài giảng eLearning chính là hình thức tổ chức bài giảng thông qua việc khai thác những thiết bị công nghệ tiêu biểu như máy tính, máy tính bảng, hay điện thoại,… qua môi trường internet để tiến hành giảng dạy đáp ứng cho nhu cầu học tập của con người. Với bài giảng eLearning mở ra một hệ sinh thái giáo dục số hóa hoàn chỉnh giúp việc lưu trữ, mã hóa, hay truyền tải dữ liệu, kiến thức tới người học được thực hiện tốt. Việc tương tác với giáo viên, với hệ thống dễ dàng khi có thể tự do chọn lựa được phương pháp, công cụ hỗ trợ sao cho phù hợp nhất.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua nhà công chứng vi bằng

Vai trò của bài giảng E-learning trong giảng dạy học tập

Sử dụng bài giảng eLearning phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng tiên tiến, hiện đại không ngừng nghỉ. Với hình thức học tập này khi áp dụng mang tới những ưu điểm, những thế mạnh riêng mà việc khai thác, tận dụng tốt càng nâng cao chất lượng giảng dạy tối đa. Trong đó những ưu điểm chính và nổi bật phải kể tới chính là:

✅ Mọi người cũng xem : quà sài gòn nên mua gì

Bài giảng mang tính hấp dẫn cao

Công nghệ có sự thay đổi, cải tiến và phát triển không ngừng nghỉ giúp hỗ trợ cho hoạt động giáo dục đào tạo hiệu quả. Sự kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh, hay tình huốn xây dựng qua các nhân vật hoạt hình,… khai thác tốt trong xây dựng bài giảng tạo nên những bài học sinh động, sống động đầy thú vị và hấp dẫn. Nó giúp thu hút sự chú ý của người học để nâng cao hơn nữa hiệu quả học tập.

Với eLearning không đơn giản là việc nghe giảng mà còn được trải nghiệm bằng những ví dụ trực quan, thậm chí có thể tương tác trực tiếp để nắm bắt được những kiến thức mới dễ dàng, hiệu quả hơn. Với bài giảng eLearning mang tính hấp dẫn cao thì việc nâng cao kết quả học tập là điều có thể đạt được.

Khả năng cập nhật nhanh chóng

Một ưu điểm nổi bật khác của hình thức học tập trực tuyến, bài giảng eLearning còn nằm ở khả năng hỗ trợ cập nhật nhanh chóng, tiện lợi và kịp thời khi có nhu cầu. Đối với các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp khi có bài học mới, kiến thức mới cần bổ sung thì việc cập nhật lên hệ thống hoàn thành chỉ với vài thao tác đơn giản. Lúc đó mọi học sinh, học viên đều nắm bắt kịp thời, có thể cập nhật và chủ động hơn trong suốt quá trình học tập.

Không chỉ vậy, việc cập nhật nhanh chóng còn mang tới lợi ích trong việc giúp giảm thiểu chi phí cho thuê địa điểm, giáo viên, hay in ấn tài liệu,… Qua đó đào tạo cho học sinh, hay nguồn nhân lực cho doanh nghiệp được thực hiện tốt.

Không giới hạn ở không gian và thời gian

Việc sử dụng eLearning mang tới lợi ích trong việc xóa đi khoảng cách về không gian và thời gian tốt nhất. Việc tới lớp theo học như hình thức đào tạo truyền thống lúc này được loại bỏ. Qua đó việc học tập đối với mỗi người đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dù bạn ở đâu, bận bịu thế nào cũng có thể thu xếp thời gian học tập phù hợp, linh hoạt theo khoảng thời gian rảnh mà mình có.

Sự chủ động về thời gian, cũng như không gian học tập giúp chúng ta sắp xếp thời gian biểu thuận lợi, đồng thời cũng đảm bảo giảm thiểu chi phí cho việc đi lại tối đa. Đây là một lợi ích không nhỏ của học tập online. Nó đảm bảo giúp chúng ta có thể bồi dưỡng, bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho bản thân ngay cả khi bận bịu với cuộc sống, công việc thường ngày.

✅ Mọi người cũng xem : ngành thiết kế thời trang tiếng anh là gì

Phối hợp dễ dàng giữa giáo viên và học sinh

Học tập với bài giảng eLearning mang tới sự chủ động cao khi giáo viên và học sinh hoàn toàn có thể liên lạc, tương tác trực tuyến dễ dàng. Lúc đó việc củng cố kiến thức, học tập hiệu quả là điều mà chúng ta có thể đạt được như mong muốn. Chính việc trao đổi thường xuyên, liên tục và kịp thời sẽ hỗ trợ tích cực, nâng cao kết quả của quá trình học như mong đợi.

Phối hợp dễ dàng giữa giáo viên và học sinh

Bài giảng elearning chất lượng hỗ trợ kết nối giáo viên và học sinh hiệu quả

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng elearning

Từ những ưu điểm làm nên lợi ích của bài giảng eLearning mang tới thì việc áp dụng phương pháp học tập này được đánh giá cao, được tin tưởng áp dụng ngày càng nhiều. Việc thiết kế bài giảng eLearning đòi hỏi giáo viên cần thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn mới góp phần tạo nên bài học chất lượng. Trong đó có những lưu ý, kinh nghiệm cần được chú ý áp dụng theo đúng quy trình là:

  • Bước đầu tiên cần thực hiện chính là xác định chi tiết, cụ thể được mục tiêu cho từng bài học. Từ mục tiêu được xác định thì lúc này việc lên kịch bản giảng dạy được thực hiện khoa học, đầy đủ và hợp lý.
  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như webcam, microphone,… cũng như phần mềm hỗ trợ, tư liệu giảng dạy như hình ảnh, video, âm thanh,… phục vụ tốt cho bài giảng đã được xây dựng trước đó.
  • Thực hiện việc thiết kế, xây dựng bài giảng phù hợp với mục tiêu của bài học để quá trình giảng dạy diễn ra thuận lợi.
  • Tiến hành kiểm tra bài giảng đã thiết kế một cách chi tiết, tiến hành sửa chữa các lỗi nếu có, có thể thực hiện xuất bài giảng dưới dạng số hoa với nhiều định dạng dữ liệu khác nhau để sử dụng thuận lợi khi cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning và giáo án điện tử

✅ Mọi người cũng xem : quân đoàn free fire là gì

Phân biệt E-learning với M-learning

Ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm hỗ trợ giảng dạy vào trong giảng dạy trở thành xu hướng được tin tưởng và áp dụng ngày càng nhiều. Bên cạnh E-learning thì M-learning cũng được cân nhắc áp dụng. Mỗi hình thức lại có những đặc điểm, có những khác biệt nhất định. Trong đó thì m learning chính là tiền thân của e learning được sử dụng dưới dạng các đoạn video quay lại bài giảng được sử dụng hỗ trợ cho quá trình học tập, ôn tập của từng người. Tuy nhiên, với m-learning nó hoàn toàn không có sự tương tác qua lại trực tiếp giữa người học và người dạy.

Phân biệt E-learning với M-learning

E-learning với M-learning có những khác biệt lớn khi áp dụng

Xét một cách toàn diện thì e learning so sánh với m learning có những khác biệt nhất định. Trong đó cụ thể chính là:

  • Với bài giảng e learning khi sử dụng yêu cầu cần đảm bảo có kết nối mạng liên tục, ổn định không có những gián đoạn xảy ra mới đảm bảo quá trình học tập diễn ra thuận lợi, có được hiệu quả cao như mong muốn. Tuy nhiên, với m learning mọi chuyện đơn giản hơn khi chỉ cần tải video về thiết bị chúng ta hoàn toàn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà không cần tới mạng internet hỗ trợ.
  • Xét về chất lượng, số lượng, sự đa dạng thì bài giảng e learning linh hoạt và phong phú hơn rất nhiều. Lúc đó mọi kiến thức mà chúng ta muốn tìm hiểu đều có thể tìm hiểu một cách dễ dàng như chúng ta yêu cầu.
  • Thiết kế và ứng dụng bài giảng e learning yêu cầu cần đầu tư nguồn tài nguyên lớn, số lượng dữ liệu cao cùng kinh phí lớn hơn khá nhiều so với m learning. Bởi thế giáo viên cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư chỉn chu mới tạo nên được bài giảng chất lượng.
  • Thông thường việc sử dụng m learning áp dụng trên phạm vi nhỏ hẹp, thường là giữa giáo viên và học sinh. Trong khi đó, với bài giảng e learning khi đưa vò sử dụng chúng ta có thể áp dụng cho các cơ sở giáo dục, hay thậm chí là các doanh nghiệp hiệu quả để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ tốt cho đòi hỏi thực tế của công việc.

Tìm hiểu về bài giảng E-learning là gì, đồng thời đánh giá về những ưu điểm của hình thức đào tạo này giúp mỗi người có thể chủ động trong việc áp dụng cho công tác dạy và học. Từ những ưu điểm nổi bật mà bài giảng Elearning khi áp dụng mang lại thì tìm hiểu, tiến hành xây dựng và áp dụng khi phù hợp đảm bảo giúp chúng ta có thể nâng cao hiệu quả học tập tối đa, đem tới sự tiện lợi cần thiết và khả năng hỗ trợ tốt cho mọi đối tượng người học.Các câu hỏi về thiết kế bài giảng e-learning là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết kế bài giảng e-learning là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author