Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì? Các bước thiết kế

Bài viết Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì? Các bước thiết kế thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì? Các bước thiết kế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì? Các bước thiết kế”

Thông tin chi tiết về Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì? Các bước thiết kế


Xem nhanh
Thiết kế xây dựng | Thiết kế 1 bước, 2 bước, 3 bước là gì và khi nào | Nguyễn Thanh Dũng (NTD)

Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là vấn đề khá quen thuộc mà bất kỳ anh em kỹ sư thiết kế công trình nào cũng phải nắm. Tuy nhiên, đối với những người ngoài ngành thì rất khó để hiểu được ý nghĩa của nó. Cho nên, hôm nay chúng tôi sẽ dành thời gian để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này. Nếu bạn cũng quan tâm thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé!

Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước là gì?

Thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước nói chung là một công đoạn quan trọng trước khi tiến hành xây dựng công trình. Theo nghị định số 12/2009/NĐ – CP có trình bày như sau:

Thiết kế 1 bước là gì?

Thiết kế 1 bước là quá trình thiết kế một bản vẽ thi công. Nó sẽ được áp dụng khi công trình chỉ lập văn bản báo cáo về kinh tế- kỹ thuật xây dựng công trình. Lúc này, 3 bản thiết kế cơ sở, kỹ thuật và bản vẽ thi công được gộp lại thành 1. Chúng ta gọi chung đó là thiết kế bản vẽ thi công.

thiet ke 1 buoc 2 buoc 3 buoc Ảnh 1: Phân loại hồ sơ theo số bước thiết kế

Đối với thiết kế 1 bước khi triển khai bản vẽ thi công bạn có thể sử dụng các bản thiết do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Đó có thể là bản thiết kế mẫu hoặc thiết kế điển hình.

Theo điều 5 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì bắt buộc một số công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật. Cụ thể là công trình tôn giáo và các công trình xây mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mở rộng có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng. Khoảng chi phí này chưa tính đến tiền sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : đi tân gia nên mua gì

Thiết kế 2 bước là gì?

Thiết kế này gồm 2 công đoạn là thiết kế cơ sở và bản vẽ xây dựng. Ngoại trừ các công trình lập báo cáo kinh tế- kỹ thuật thì những công trình cần lập dự án đều cần sử dụng thiết kế bước 2. Khi đó, bản vẽ kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công sẽ được gộp thành 1 bước. Chúng được gọi là thiết kế bản vẽ thi công.

thiet ke 2 buoc Ảnh 2: Thiết kế 2 bước gồm 2 công đoạn là thiết kế bản vẽ và thiết kế thi công

thiết kế 3 bước là gì?

Thiết kế 3 bước bao gồm các 3 công đoạn. Cụ thể là thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cuối cùng là thiết kế bản vẽ xây dựng. Thiết kế 3 bước này được kỹ sư áp dụng cho các công trình phải lập dự án. Việc có thực hiện thiết kế 3 bước hay không phụ thuộc nhiều vào mức độ phức tạp của công trình.

thiet ke 1 buoc 2 buoc 3 buoc Ảnh 3: Thiết kế 3 bước gồm thiết kế bản vẽ, thiết kế cơ sở và thiết kế thi công

✅ Mọi người cũng xem : dạy bù tiếng anh là gì

Tiến trình các bước thiết kế thi công công trình

Tiến trình thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước trong xây dựng công trình được pháp luật quy định rất rõ. Tại Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về cai quản dự án đầu tư thi công có trình bày:

 • Để hoàn thành bản thiết kế thi công phải cần nhiều bước. Đối với trường hợp lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thì phải thiết kế sơ bộ. Bên cạnh đó còn có thiết kế cơ sở, kỹ thuật, bản vẽ xây dựng và quy trình thiết kế cần thiết khác. Tất cả được tuần thủ theo thông lệ quốc tế do người đầu tư dự án quyết định.
tien trinh xay dung Ảnh 4: Các tiến trình xây dựng dự án cần tuân theo quy định của pháp luật
 • Dự án đầu tư thi công có thể bao gồm nhiều hoặc chỉ duy nhất một công trình. Đồng thời mỗi loại kiến trúc có thể là một hoặc nhiều cấp nhà cửa. Số bước thiết kế được người đầu tư quyết định dựa trên nhiều cơ sở. Bao gồm loại công trình, cấp độ khó và chế độ thực hiện dự án. Cụ thể là:
  • Đối với kiến trúc có yêu cầu lập văn bản báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng sẽ áp dụng thiết kế 1 bước.
  • Đối với kiến trúc phải lập dự án đầu tư xây dựng sẽ áp dụng thiết kế 2 bước.
  • Đối với kiến trúc phải lập dự án đầu tư thi công quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật và điều khiếu nại xây dựng phức tạp sẽ áp dụng thiết kế 3 bước.
  • Nếu cần thiết chủ đầu tư phải có bản thiết kế theo các bước khác và hợp với thông lệ quốc tế.
 • Công trình áp dụng thiết kế 2 bước thì các nội dung, thông số thiết kế ở 2 bản phải khớp nhau.
 • Thiết 3 bước chỉ được phép thực hiện theo bản vẽ khi nhà thầu xây dựng có đủ năng lực theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

cong trinh xay dung Ảnh 5: Dự án đầu tư không quy định số công trình cố định

Trên đây là những quy định cụ thể về các bước thiết kế thi công. Anh em có thể xem thêm Nghị định 59/2015/NĐ-CP để hiểu rõ hơn về luận điểm này nhé.

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống bình chứa là gì

Quy định về thiết kế thi công công trình

Pháp luật cũng có các điều khoản rất rõ ràng về quy định thiết kế thi công công trình. Theo Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về cai quản dự án đầu tư thi công như sau:

 • Có 4 bước cơ bản trong thiết kế thi công. Cụ thể là thiết kế sơ bộ – cơ sở – kỹ thuật- bản vẽ xây dựng. Ngoài ra, còn có các quy trình thiết kế cần thiết khác do người đầu tư quyết định.
 • Mỗi dự án đầu tư xây dựng có 1 hoặc nhiều loại công trình khác nhau. Theo đó, số lượng cấp nhà cửa mỗi loại cũng tuỳ thuộc vào dự án. Người đầu tư sẽ phân loại công trình. Đồng thời, dựa vào mức độ phức tạp và chế độ thực hiện để quyết định số bước thiết kế. Ngoài thiết kế 1 bước, 2 bước, 3 bước thì còn các bước khác theo thông lệ quốc tế.
thiet ke 1 buoc 2 buoc 3 buoc Ảnh 6: Tìm hiểu về quy định xây dựng công trình theo số bước thiết kế
 • Công trình thực hiện thiết kế 2 bước trở lên thì pahir có sự liên kết chặt chẽ. Tức là nội dung, thông số, thiết kế của các bước sau phù hợp với các bước trước.
 • Đối với công trình áp dụng thiết kế 3 bước yêu cầu nhà thầu có đủ năng lực thi công. Bởi vì so với công trình ít bước thì nó có độ phức tạp cao hơn rất nhiều.

Như vậy những thắc mắc về thiết kế 1 bước 2 bước 3 bước đã được chúng tôi làm rõ. Hi vọng thông tin bài viết hữu ích và giúp các bạn hoàn thành công việc thật tốt. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này các bạn có thể tham khảo thêm Nghị định 59/2015/NĐ-CP. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua. Chúc các bạn online vui vẻ và tìm được nhiều thông tin hay nhé!Các câu hỏi về thiết kế 3 bước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết kế 3 bước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author