Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng

Bài viết Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng”

Thông tin chi tiết về Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng


Xem nhanh
3000 Mbps | WiFi 6 | OFDMA Multi-User | One SSID for Dual Band

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, bridge, Switch, Router và Gateway

Repeater là gì?

Repeater là bộ khuếch đại tín hiệu, đảm bảo từ đó có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng không bị yếu đi.

Hình ảnh repeater

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được repeater thu nhận, sau đó được khuếch đại, từ đó cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để có thể đến được những vị trí xa hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo tín hiệu với những khu vực văn phòng làm việc lớn, cách xa nhau thì bạn có thể dùng Repeater để khuếch đại tín hiệu

Hub là gì?

Hub là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu, và được coi như là một repeater nhiều cổng. Khi 1 cổng trên hub nhận được thôgn tin thì các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

giới thiệu về hub

Có 2 loại Hub phổi biến là Active Hub à smarthub

✅ Mọi người cũng xem : phòng kế toán là gì

– Active Hub:

loại Hub này thường được dùng phổ biến hơn rất nhiều, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

– Smart Hub:

hay còn gọi là Intelligent Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

✅ Mọi người cũng xem : tiểu bạch kiểm là gì

Bridge là gì?

Bridge là 1 thiết bị mạng dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để tạo thành 1 mạng lớn hơn. Bridge hoạt động ở lớp 2 trong mô hình mạng OSI. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng cho những mạng tốc độ cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

thiết bị brigdge

Switch là gì?

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Switch cũng giống bridge tuy nhiên switch có nhiều cổng hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn bridge rất nhiều.

giới thiệu switch

Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số cổng trên switch và cung cấp nhiều chức năng hơn bridge như tạo các VLAN. Switch hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI

Router là gì?

Router là thiết bị hoạt động ở lớp 3 của mô hình OSI, có nhiệm vụ kết nối hai hay nhiều mạng IP lại với nhau. Giống như bridge, Nhưng khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge, do cần phải tính toán để tìm ra đường đi cho các gói tín hiệu, đặc biệt khi kết nối với các mạng không cùng tốc độ thì lại càng phải cần làm việc nhiều hơn.

thiết bị router

✅ Mọi người cũng xem : provision trong kế toán là gì

Gateway là gì

Gateway là thiết bị dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

thiết bị gateway

✅ Mọi người cũng xem : full là gì trên facebook

Access Point là gì

Access Point là các thiết bị dùng để thu phát wifi, tạo ra mạng không dây, hoặc WLAN. Các thiết bị này được kết nối với bộ định tuyến, bộ chuyển mạch hoặc bộ trung tâm có dây qua cổng Ethernet để phát Wifi. Thiết bị Access Point được sử dụng nhằm múc đích phục vụ người dùng truy cập Internet và để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau qua sóng wifi không dây, các bạn có thể tham khảo bộ phát wifi Grandstream để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị wifi Access point.Các câu hỏi về thiết bị cơ bản của mạng wifi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết bị cơ bản của mạng wifi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author