Tánh là gì!? (Thức tánh)

Bài viết Tánh là gì!? (Thức tánh) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Tánh là gì!? (Thức tánh) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tánh là gì!? (Thức tánh)”

Thông tin chi tiết về Tánh là gì!? (Thức tánh)


Xem nhanh
Làm sao sử dụng được Tánh Biết ?- soi sáng thực tại
Nội dung Video trích từ cuốn " soi sáng thực tại"
Tác giả : Viên Minh
Nhóm biên tập: Như Tuệ, Viên Hướng
Thực hiện video: Ta là ai

Thông thường ta dễ nhằm lẫn cái thấy là con Mắt. Sự thật thì con mắt tương tự như cái ống kính máy ảnh, thông qua ống kính con chíp cảm biến ánh sáng mới thu nhận được hình ảnh. Cũng vậy, thông qua con mắt (căn) Tánh thấy mới nhận được ánh sáng hình ảnh cảnh vật…

Kì thật! Ta thường bám đuổi chạy theo cảnh vật luôn sanh diệt biến đổi vô thường, nhưng lại quên mất đi cái chơn thường không sanh diệt biến đổi, đó là cái Tánh thấy nơi mình, chính mình (Vật thể ánh sáng cảnh vật…tất cả đều không ngoài cái tánh thấy). Cảnh vật sáng tối luôn biến đổi sanh diệt nhưng cái Tánh thấy thì không sanh diệt biến đổi, lúc nào nó cũng thấy, có ánh sáng thì thấy được cảnh vật, không ánh sáng thì thấy tối, mở mắt thì thấy sáng, nhắm mắt thì thấy tối, có vật thì thấy có, không vật thì thấy không, mù mắt cũng thấy (thấy tối), còn cái thấy duyên theo bóng dáng hình tướng cảnh trần phân biệt so đo của ý thức (thức tướng) thì nó không thật là chính ta. 

Vì bỏ quên không sống với cái chơn thường lại bám đuổi theo bóng dáng, hình tướng cảnh vật, vô thường sanh diệt biến đổi, chấp ngã, chấp pháp nên ta mới tạo nghiệp, sanh diệt biến đổi theo.

Cũng lại như thế, Nhĩ căn (lỗ tai) được ví như cái màng rung của Micro để tiếp xúc với âm thanh. Tánh nghe ví như bộ khuếch đại thu nhận phát tín hiệu âm thanh, âm thanh  động tĩnh trầm bổng luôn sanh diệt biến đổi, nhưng Tánh nghe thì lúc nào cũng nghe, có âm thanh thì nghe động, dứt âm thanh thì nghe tĩnh, tất cả âm thanh tiếng động đều không ngoài tánh nghe. Tánh nghe thì nghe được bên trong, ngoài, trên, dưới, trước, sau và viên thông với các căn còn lại. Tánh nghe tượng trưng cho vị Bồ tát Quan Âm trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa hay Kinh Thủ Lăng Nghiêm giáo pháp Đức Phật đã dạy. Hành giả tu tập giác ngộ giải thoát tri kiến phiền não dựa vào tánh nghe để nghe lại Tự Tánh thì sẽ trở thành bậc Vô thượng giác, Chánh biến tri, Minh hạnh túc, Phật, Như lai.

Có bao giờ! Ta nhìn lại tánh thấy,

Có bao giờ! Ta nghe lại tánh nghe!?

Tự Tại Bồ Tát

Tự mình nghe lại tánh nghe,

Viên thông Tự Tánh sáng trong minh hằng.

Hải triều âm sắc phát ra

Diệu âm thanh tịnh chứa chan muôn loài.

Chúng sinh khổ nạn não phiền,

Nương nhờ công đức bi từ Quán âm.

Cam lồ liễu tuệ nhành dương,

Sanh về Phật quốc an nhiên cõi miền!

Chuồn ChuồnCác câu hỏi về tánh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tánh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tánh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tánh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tánh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tánh là gì


Các hình ảnh về tánh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về tánh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về tánh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author