Chủ nghĩa “Tam hiện” và bài học cải tiến năng suất từ một công ty

Bài viết Chủ nghĩa “Tam hiện” và bài học cải tiến năng suất từ một công ty thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Chủ nghĩa “Tam hiện” và bài học cải tiến năng suất từ một công ty trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chủ nghĩa “Tam hiện” và bài học cải tiến năng suất từ một công ty”

Thông tin chi tiết về Chủ nghĩa “Tam hiện” và bài học cải tiến năng suất từ một công ty


Xem nhanh


“Tham gia Dự án Mô hình cải tiến năng suất tổng thể do Bộ Công Thương hỗ trợ, ban đầu chúng tôi còn hoài nghi không biết liệu có thể triển khai đồng thời các trụ cột trong dự án không. Tuy nhiên, sau khi gặp các chuyên gia từ Viện Năng suất Việt Nam, hướng nhìn đã thay đổi. Hơn 6 tháng thực hiện cải tiến, chúng tôi đã thu được nhiều thành công cũng như nhiều bài học, tạo đà cải tiến liên tục trong giai đoạn tới giúp Công ty vượt qua khủng hoảng và ảnh hưởng của Covid-19”.

Đó là chia sẻ của Ông Lại Hoàng Dương – Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng (Công ty Thánh Gióng) khi lần đầu tiên tham gia Dự án Mô hình cải tiến năng suất tổng thể của Bộ Công Thương, năm 2019-2020. Chương trình do Viện Năng suất Việt Nam chủ trì triển khai.

Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng

Trăn trở hàng đêm

Năm 2005, Công ty Thánh Gióng được thành lập, với nhiệm vụ sản xuất, phân phối máy tính thương hiệu Việt Nam; cung cấp các thiết bị công nghệ thông tin viễn thông; sản xuất, thiết kế phần mềm, giá trị gia tăng trên internet và điện thoại di động; tư vấn công nghệ thông tin doanh nghiệp, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ…

Trải qua thời gian xây dựng và phát triển, hiện nay, Thánh Gióng trở thành đối tác số 1 tại Việt Nam và là nhà phân phối chính thức của hãng sản xuất lớn: ACer, HP, IBM, Sony… Ngoài ra, Công ty đã được rất nhiều nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới công nhận là Đại lý chính thức (Master Dealer) như: SAMSUNG, LG, CISCO…

Dù đạt được nhiều thành công như vậy, nhưng đại diện của Thánh Gióng vẫn trăn trở, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị tin học, với kinh nghiệm dày dặn nhưng so sánh với các công ty trong nước thì hiện nay, Thánh Gióng vẫn đang sử dụng, vận hành công nghệ lắp ráp bằng tay thủ công, dây chuyền chưa tự động.

“Dây chuyền công nghệ hiện nay chủ yếu lắp ráp bằng tay, tỷ lệ thay thế thiết bị chưa đến 10%, hiện chưa khai thác hiệu quả công nghệ, mới sử dụng được 30% công suất thiết kế máy móc.

Thêm vào đó, dù đã có quy trình quản lý máy móc, các cán bộ đã chú ý quan tâm vệ sinh, tra dầu, siết ốc, tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ máy móc thiết bị. Công ty chưa lập kế hoạch mua nguyên vật liệu, linh kiện… phù hợp với kế hoạch sản xuất. Kho chứa linh kiện vật liệu, kiểm kho 1 lần/tuần, hiện nay chưa có thẻ kho, bố trí lộn xộn, không gọn gàng, khó kiểm tra, nhiều lần nhầm lẫn khi thống kê số lượng tồn. Công suất thiết kế dây chuyền tại nhà máy là lắp ráp 150 máy. Tuy nhiên hiện nay chưa làm đủ công suất…”.

Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng
Dù đạt được nhiều thành công như vậy, nhưng đại diện của Thánh Gióng vẫn còn nhiều trăn trở khi dây chuyền sản xuất, công nghệ áp dụng còn thủ công, lạc hậu

Bên cạnh đó, mảng thị trường và khách hàng biến động, ảnh hưởng nhiều do đại dịch Covid, do đặc thù sản phẩm máy tính có vòng đời 3-5 năm, khâu dịch vụ chăm sóc, bảo hành và sửa chữa sau bán hàng là quan trọng nhưng Công ty còn hạn chế trong việc cập nhật kịp thời thông tin khách hàng, thị trường, đối thủ để có điều chỉnh và cải tiến phù hợp, đại diện Thánh Gióng chia sẻ.

Chính những tồn tại nêu trên đã phần nào cản trở sứ mệnh “đồng hành cùng doanh nghiệp” của Thánh Gióng.

Sự hoài nghi

Giúp doanh nghiệp khắc phục những tồn tại trên, ngay từ cuối năm 2019, các chuyên gia tư vấn đã giới thiệu Dự án Mô hình cải tiến năng suất tổng thể nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Công ty còn hoài nghi về ý nghĩa cũng như những thành quả thực tế của Dự án.

Nhưng sau một buổi tiếp xúc, làm việc với đoàn chuyên gia, Thánh Gióng đã thay đổi, đã cảm nhận được tinh thần của Dự án mô hình năng suất tổng thể này.

“Một bài học mà có lẽ chúng tôi sẽ nhớ mãi đó là chị Vũ Hồng Dân – Tư vấn trưởng dự án từng chia sẻ: “các anh chị có biết rằng, chúng tôi triển khai dự án hướng dẫn cho doanh nghiệp với nguồn kinh phí hỗ trợ được chắt chiu từ ngân sách Nhà nước.

Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng
Khi biết đến Chương trình cải tiến năng suất, Thánh Gióng còn hoài nghi không biết liệu có thể triển khai đồng thời các trụ cột trong dự án không

Thánh Gióng là doanh nghiệp điểm của chương trình, đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác, đại diện cho các doanh nghiệp Make in Vietnam, chúng ta phải nỗ lực để triển khai cho đạt mục tiêu trong bối cảnh khó khăn chung cũng là để cứu Thánh Gióng, nhưng đồng thời cũng khẳng định phương pháp này là công cụ tốt giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt khó, nâng cao khả năng cạnh tranh, khằng định thương hiệu doanh nghiệp Việt, mà đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Từ câu nói của chị Dân, chúng tôi hiểu rằng, mình cần dồn toàn lực tập trung vào học tập và cải tiến, sáng tạo và đặc biệt là thay đổi chính cách nghĩ, cách làm của Thánh Gióng” – ông Dương nhớ lại.

✅ Mọi người cũng xem : danh thiếp là gì

Lòng khâm phục

Ngay sau bài học kinh nghiệm đó, Thánh Gióng đã được đào tạo, hướng dẫn và quyết tâm dồn lực áp dụng các công cụ cải tiến từ: phân tích năng suất, khảo sát khách hàng, đối thủ, phân tích chuỗi giá trị VSM, cân bằng năng lực chuyền, chuẩn hóa thao tác, giảm thiểu lãng phí và tối ưu thiết bị, đầu tư công nghệ… Đồng thời, nghiên cứu lại quy trình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ các bước tiến hành sản xuất, tránh làm việc tùy tiện, gây khó khăn, nhầm lẫn trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt, trong quá trình tham gia Dự án cải tiến mô hình năng suất tổng thể, Thánh Gióng đã chú trọng cải tiến công nghệ. Đó là việc doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra như vũ bão. Đây là giải pháp đầu tư tốn kém nhất trong các giải pháp được đề xuất là đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm R&D trong đó gồm có máy móc và con người để đáp ứng nhanh với thị trường. Giá trị đầu tư cho bộ phận R&D chiếm 10% lợi nhuận của Công ty.

“Tam hiện” – bài học trong việc cải tiến

Trong quá trình tham gia Dự án, Thánh Gióng luôn chú trọng đến chủ nghĩa hiện trường và việc “Tam hiện”. Đây là bài học cũng như kinh nghiệm của Thánh Gióng trong việc triển khai dự án.

Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng
Tuy nhiên, sau khi gặp các chuyên gia từ Viện Năng suất Việt Nam, hướng nhìn đã thay đổi. Hơn 6 tháng thực hiện cải tiến, Thánh Gióng đã thu được nhiều thành công cũng như nhiều bài học, tạo đà cải tiến liên tục trong giai đoạn tới giúp Công ty vượt qua khủng hoảng và ảnh hưởng của Covid-19

Theo đại diện của Thánh Gióng, chủ nghĩa Tam hiện đã xuất hiện ở Công ty ngay khi đoàn tư vấn của Bộ Công Thương và Samsung đến và làm việc. Tam hiện là “hiện vật”, “hiện trường” và “hiện trạng”.

Một từ dành cho Tam hiện đó là “QUAN TRỌNG” thay đổi toàn diện cách ứng xử giữa các nhân viên trong Công ty. Ứng xử giữa công việc với công việc. Quan trọng là thay đổi cách nghĩ. Chính dự án cải tiến này đã thay đổi gần như toàn diện tư duy của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên.

Tới thời điểm này sau hơn 6 tháng thực hiện cải tiến, Thánh Gióng đã thu được nhiều thành công cũng như nhiều bài học trong quá trình làm việc. Trong đó, giảm phần lớn được các lãng phí; năng suất lao động tăng 30% so với trước. Chất lượng sản phẩm giảm lỗi xuống từ 2% về 0.75%. Độ hài lòng của khách hàng đã tăng từ 70% lên 85%…

“Dự án cải tiến mô hình năng suất tổng thể đã nói lên ý nghĩa của nó. Nhưng với Thánh Gióng thì còn có ý nghĩa hơn. Đó chính là  ý nghĩa luôn cải tiến năng suất trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Dự án đã đem lại cho Thánh Gióng nhiều thay đổi về tư duy và cách triển khai hoạt động cải tiến”, đại diện Thánh Gióng chia sẻ.

Trong quá trình triển khai dự án thành công, vai trò của thành viên tư vấn là rất quan trọng. Theo cách ví von của Thánh Gióng, nếu coi dự án là một phần cứng thì những tư vấn viên chính là phần mềm. “Và đều hiểu rằng nếu không có sự mềm dẻo, nghiêm khắc, chuẩn mực, động viên, tình cảm thì tư duy chúng tôi đã không phát triển được như bây giờ” – ông Dương nhấn mạnh.

Kế thừa những thành tựu từ dự án cải tiến năng suất, hiện nay, Thánh Gióng liên tục phát động phong trào “Một sáng kiến – Một tương lai” để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ công nhân viên chức, tiến tới xây dựng Thánh Gióng trở thành doanh nghiệp đứng đầu, sản xuất thiết bị IoT và Máy tính của Việt Nam.

HARCOSA: Mô hình năng suất tổng thể mang tới những giá trị khó đong đếmCác câu hỏi về tam hiện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tam hiện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tam hiện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tam hiện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tam hiện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tam hiện là gì


Các hình ảnh về tam hiện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về tam hiện là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về tam hiện là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author