Switch trên bàn phím cơ là gì? Các loại Switch có trên thị trường – hangnhatcaocap.com.vn

Bài viết Switch trên bàn phím cơ là gì? Các loại Switch có trên thị trường – hangnhatcaocap.com.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Switch trên bàn phím cơ là gì? Các loại Switch có trên thị trường – hangnhatcaocap.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Switch trên bàn phím cơ là gì? Các loại Switch có trên thị trường – hangnhatcaocap.com.vn”

Nếu bạn đang tìm hiểu nhiều hơn về máy tính và các loại phụ kiện, bàn phím đi kèm chắc hẳn không nên bỏ qua thuật ngữ switch. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất tần tật khái niệm về switch trên bàn phím cơ, cũng như các loại, các hãng switch phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Switch trên bàn phím cơ là gì?

Định nghĩa

Switch là bộ phận có dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm. Mỗi chiếc công tắc switch được tạo thành từ nhiều phần chuyển động, dùng lò xo để tạo đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều) chân tiếp xúc bằng kim loại.

Switch trên bàn phím cơ

Switch trên bàn phím cơ

Tác dụng của switch trên bàn phím cơ

Đối với bàn phím cơ, Switch có tác dụng đem lại độ phản hồi tốt, lực nhấn phím nhẹ hơn 1 chiếc bàn phím thông thường.

Switch của phím cơ có thời gian phản hồi rất nhanh

Switch của phím cơ có thời gian phản hồi rất nhanh

Thuật ngữ liên quan đến switch

Nếu quan tâm đến bộ phận switch trên bàn phím cơ, chắc hẳn bạn nên biết một số thuật ngữ thường dùng để miêu tả switch như bên dưới:

Actuation force (Lực thực thi): Là lượng áp lực cần thiết đủ trong 1 lần để ấn phím. Các switch khác nhau cần lượng lực khác nhau cho phép mức tác động cần thiết khác nhau. Actuation force thường đo bằng gam (g). Ví dụ switch 45g cần lực bấm nặng hơn switch 30g.

Bottom out: Là hành động nhấn phím đến tận cùng chiều sâu của phím. Các phím cơ đa phần nhạy và cần ít lực hơn, trong khi các bàn phím màng/ vòm thì thường cần nhiều lực bấm hơn để phím đi hết chiều cao và hoạt động.

Cherry MX switch: Là tên gọi của loại công tắc tiêu chuẩn được dùng cho hầu hết bàn phím cơ hiện nay. Cherry MX được phát triển bởi công ty Cherry của Đức vào những năm 1980. Các switch Cherry có nhiều màu sắc, nhiều thể loại và tùy biến khác nhau, tương thích với nhu cầu của người tiêu dùng.

Cherry MX switch

Cherry MX switch

Clicky: Là thuật ngữ để miêu tả âm thanh click click vang lên từ switch khi có lực ấn phím.

Electrostatic capacitive switch (Công tắc điện dung): Đây là loại công tắc thay thế bán cơ học, dùng một vòm cao su hoặc nhựa trên một lò xo hình xoắn ốc nằm trực tiếp trên bảng mạch bàn phím tạo ra cảm giác bấm đặc biệt khác lạ so với công tắc cơ học truyền thống Cherry.

LED: Là các diot phát sáng giúp cho các switch được tích hợp khả năng chiếu sáng đơn giản hoặc nhiều màu RGB phức tạp hơn.

Linear (Tuyến tính): Là thuật ngữ chỉ một dạng thiết kế switch với chuyển động mượt mà từ trên xuống dưới và không gây ra âm thanh hay phản hồi xúc giác, giúp hạn chế được tiếng ồn.

LED

LED

Tacticle (Tiếp xúc): Là thuật ngữ chỉ một dạng thiết kế khác của switch có cấu trúc một cảm giác khấc trong quá trình chuyển động, khác hẳn với độ mượt mà của linear. Công tắc tacticle thường được những người gõ máy chuyên tốc ký hay nhà văn ưa chuộng vì cảm nhận gõ phím rõ ràng khi gõ.

Key switch color: Chỉ các công tắc tương tự được phân biệt nhau bởi màu sắc. Ví dụ: clicky vs non-clicky, tacticle vs linear.

Romer-G: Là thiết kế switch của Logitech, có khả năng truyền động nhanh, có thân hình vuông và là thiết kế coi như độc quyền của riêng hãng vì không tương thích với hầu hết các bàn phím cơ khác.

Rubber dome: Là thiết kế bàn phím phi cơ học tiêu chuẩn với một tấm cao su để che các công tắc điện, sau đó kích hoạt khi nhấn phím.

Spring: Chỉ bộ phận lò xo kim loại bên trong mỗi switch cung cấp lực cản, lò xo này đi xuống khi có phím ấn, gõ xuống miếng đồng tạo tín hiệu. Các lò xo làm từ kim loại cứng hơn và dày hơn sẽ tạo cảm giác gõ mạnh tay hơn.

Stem: Là bộ phận nhựa kết nối switch với bàn phím cơ. Mỗi loại stem sẽ quyết định loại keycap nào tương ứng với switch đang dùng trên bàn phím, hiện tại loại stem hình chữ thập như Cherry MX là phổ biến nhất.

Các bộ phận trên switch

Các bộ phận trên switch

Các tiêu chí cần biết về Switch

Khấc bấm: Khi nhấn 1 phím, bạn phải nhấn đến khấc bấm của switch thì máy tính mới nhận phím. Tùy vào loại switch mà mỗi bạn phím cơ có khấc bấm của phím cao thấp khác nhau.

Lực tác động: Được tính bằng đơn vị gram (g), lực tác động của switch quyết định xem bạn phải gõ phím mạnh như thế nào thì máy tính mới nhận phím, giúp giảm thiểu tình trạng gõ nhầm phím.

Tiếng click: Có những loại switch chỉ phát ra tiếng click nhỏ, còn một số switch thuộc loại clicky thì phát ra tiếng click rất lớn. Vì vậy, bạn nên chọn bàn phím có switch phù hợp để tránh làm phiền những người xung quanh.

Tiếng click của bàn phím cơ cũng là yếu tố quan trọng khi chọn bàn phím

Tiếng click của bàn phím cơ cũng là yếu tố quan trọng khi chọn bàn phím

Phản hồi lực: Một số loại switch có lực phản hồi nhẹ mỗi khi bạn nhấn chạm đến điểm tác động, còn một số loại khác sẽ không có lực này, buộc bạn phải nhấn mạnh mới có thể đến điểm tác động.

RGB: Các switch thường được trang bị đèn đổi màu RGB, một số loại thì được trang bị các tính năng bổ trợ như cải thiện ánh sáng, màu tự chọn,..

Đèn RGB trên bàn phím cơ

Đèn RGB trên bàn phím cơ

2. Các loại switch bàn phím cơ trên thị trường

Blue Switch

– Loại switch phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay vì âm thanh clicky thú vị đặc trưng.

– Lực ấn: 50g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng blue switch: Corsair Strafe, G-Skill KM780R, Ttesport Poseidon ZX,…

Red Switch

– Cảm giác bấm cực nhẹ, không có khấc tactile, không có tiếng clicky khá lý tưởng để chơi game nhưng để gõ chữ thì có thể không thích cho lắm.

– Lực ấn: 45g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng red switch: Ducky One, Steelseries M500, CM Masterkey Pro L,…

Red và Blue switch

Red và Blue switch

Brown Switch

– Có khấc tactile đem lại cảm giác bấm rõ ràng nhưng không có clicky nên không tạo ra tiếng ồn.

– Lực ấn: 45g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng brown switch: Logitech G610, Das Keyboard 4 Professional, Leopold FC900R,…

Clear Switch

– Khá tương tự như brown switch nhưng lực ấn nặng hơn khoảng 65g. Không có tiếng clicky và có khấc giữa tactile hành trình phím.

Black Switch

– Gần giống với Red switch nhưng lực ấn nặng hơn một chút khoảng 60g. Hành trình phím khá trơn tuột khi không có khấc tactile và không có click. Khá thích hợp để chơi game chuyên nghiệp.

– Bàn phím tiêu biểu sử dụng black switch: Leopold FC660M,…

Brown và Black Switch

Brown và Black Switch

Silent Switch

– Cái tên nói lên tất cả, silent switch không phát ra âm thanh khi gõ, thích hợp cho những ai thường xuyên spam phím. Có đặc điểm gần giống red switch nhưng black switch êm ái tuyệt đối, không gây bất cứ âm thành nào khi sử dụng.

– Lực ấn: 45g.

– Bàn phím tiêu biểu sử dụng Silent switch là Corsair Strafe RGB Silent,…

MX Switch/MX Silver

– Đây là loại switch đặc trưng của Corsair ra mắt vào đầu năm 2016. Có đặc trưng là không có khấc tactile, không tiếng clicky và chiều cao phím chỉ 1.2mm thay vì 2mm như các loại khác. Chính vì vậy, độ nhạy sẽ cực kỳ cao thường dành cho game thủ chuyên nghiệp cần tốc độ và cường độ spam phím cực nhiều.

– Lực ấn: 45g.

– Switch loại này hiện nay chỉ dành riêng cho các sản phẩm của Corsair: K65 Rapidfire RGB, K70 Rapidfire RGB.

MX Switch/MX Silver

MX Switch/MX Silver

Topre Switch

Đây là dạng switch tròn đặc biệt thường bắt gặp trên các sản phẩm của RealForce và CM NovaTouch TKL.

Lực ấn rất nhẹ chỉ 30, 35, 45 hoặc 55g tùy từng dòng switch Topre. Giữa hành trình phím có khấc tactile và clicky nhẹ.

3. Các loại switch đặt riêng

Ngoài các loại switch truyền thống phổ biến trên thị trường đến từ các hãng như Cherry. Các nhà sản xuất phần cứng danh tiếng cũng nghiên cứu ra các thiết kế switch bàn phím cơ riêng biệt để trang bị trên các sản phẩm cao cấp của họ.

Steelseries QS1

– Steelseries QS1 là loại switch được đặt riêng từ Kailh với hành trình phím trơn không khấc tactile. Chính giữa switch được trang bị đèn led.

– Lực ấn 45g.

– Được dùng trên dòng sản phẩm Steelseries Apex M800.

Steelseries QS1

Steelseries QS1

Logitech Romer-G

– Logitech Romer-G là loại switch được hãng Logitech đặt làm riêng từ Omron.

– Lực ấn 45g.

– Với đặc điểm giữa hành trình phím có khấc tactile, không clicky và được dùng trên các sản phẩm Logitech G310, G810, G910.

Logitech Romer-G

Logitech Romer-G

Razer Green switch

– Switch Razer Green được hãng Razer đặt riêng tại Kailh. Thiết kế có tinh chỉnh một chút để phù hợp hơn với các gamer. Giữa hành trình phím có khấc tactile và có tiếng clicky để khiến bàn phím có tính “cơ” hơn và tiếng gõ cũng như cảm giác đã hơn.

– Lực ấn rơi vào khoảng 48-49g.

– Hầu hết các sản phẩm của Razer đều được trang bị loại switch này.

Razer Green switch

Razer Green switch

Razer Orange switch

– Razer Orange switch chỉ khác Razer Green switch ở màu sắc nhưng có độ nhạy cao hơn green một chút. Ngoài ra, hành trình phím có khấc và tiếng gõ thì ngang bom nổ.

– Loại này được sử dụng điển hình trên bàn phím cơ BlackWidow Ultimate 2016

Alpha Zulu Linear Switch

– Hãng Das Keyboard đã đặt Chery làm riêng Alpha Zulu Linear Switch cho sản phẩm X40 của họ. Switch này giúp phím spam tốt và cực êm, thích hợp cho chơi game chuyên nghiệp.

– Lực ấn 45g.

– Trang bị đặc trưng trên bàn phím cơ Das Keyboard Division X40

Razer switch

Razer switch

AlphaZulu Tactile Switch

– Tương tự như loại Alpha Zulu Linear Switch trên nhưng khác là có thêm khấc tactile giữa hành trình phím, vì thế có thể yên tâm không sợ gõ nhầm khi đánh máy nên loại switch này dùng để gõ văn bản cũng không có vấn đề gì.

– Lực ấn 45g.

4. Các hãng switch bàn phím cơ nổi tiếng

Cherry MX (Red, Black, Brown, Blue, Speed)

Được thành lập vào năm 1953, Cherry được coi là ông tổ của bàn phím cơ hiện đại. Các switch hiện tại của hãng được rất nhiều hãng sử dụng cho các mẫu bàn phím cơ của họ.

Switch Cherry MX

Switch Cherry MX

So sánh giữa các switch:

Switch

Lực tác động

Clicky

Phản hồi lực

Red

45g

Không

Không

Black

60g

Không

Không

Brown

45g

Không

Blue

50g

Speed

45g

Không

Không

Tính năng, ưu điểm:

+ Tuổi thọ lên tới 50 triệu lần nhấn.

+ Switch Red, Brown, Speed có lực tác động nhẹ.

+ Switch Blue và Brown có phản hồi lực tốt.

Sản phẩm tiêu biểu:Logitech G610, Corsair K63, Corsair K70

Giá thành: Khoảng từ 1.5 triệu đồng trở lên (cập nhật ngày 6/6/2020).

Logitech (Romer G, GX Blue)

Giới thiệu:

Logitech là hãng sản xuất phụ kiện máy tính đến từ Thụy Sĩ, là một trong những hãng đi đầu trong lĩnh vực này. Tuy Logitech có sản xuất bàn phím cơ với switch Cherry MX, họ cũng phối hợp với công tyOmron của Nhật để tạo ra dòng switch riêng của họ.

Switch Romer-G

Switch Romer-G

So sánh switch:

Switch

Lực tác động

Clicky

Phản hồi lực

Romer-G Tactile

45g

Không

Romer-G Linear

45g

Không

Không

GX Blue

60g

Tính năng, ưu điểm:

+ Tuổi thọ lên tới 70 triệu lần nhấn.

+ Thiết kế phù hợp cho game thủ.

+ Khấc bấm ở vị trí cao.

Sản phẩm tiêu biểu:Logitech G910, Logitech G512, Logitech G Pro X.

Giá thành: Khoảng từ 1.8 triệu đồng trở lên (cập nhật ngày 6/6/2020).

Steelseries (QX2 và các biến thể)

Steelseries là hãng sản xuất phụ kiện máy tính đến từ Đan Mạch, là đối tác của nhiều hãng game và giải đấu thể thao điện tử. Steelseries hợp tác với với Kaihua để tạo ra dòng switch của riêng họ, với dòng switch QX2 là nâng cấp của dòng switch QS1 trước đó.

Switch QX2

Switch QX2

So sánh switch:

Switch

Lực tác động

Clicky

Phản hồi lực

QX2 Red

45g

Không

Không

QX2 Blue

45g

QX2 Brown

45g

Không

QX2 Omnipoint

45g

Không

Không

Tính năng, ưu điểm:

+ Lực tác động nhẹ.

+ Khấc bấm ở vị trí cao.

+ Hiệu ứng đèn RGB tốt.

Sản phẩm tiêu biểu: Steelseries Apex M750, Steelseries Apex 7, Steelseries Apex Pro.

Giá thành: Khoảng từ 2 triệu đồng trở lên (cập nhật ngày 6/6/2020).

Roccat

Roccat là hãng sản xuất phụ kiện máy tính đến từ Đức. Là một người chơi mới, Roccat đã thực sự tạo nên dấu ấn với switch Titan.

Switch Titan

Switch Titan

So sánh switch:

Switch

Lực tác động

Clicky

Phản hồi lực

Titan

45g

Không

Tính năng, ưu điểm:

+ Lực tác động nhẹ.

+ Khấc bấm ở vị trí cao.

+ Thiết kế cao cấp.

Sản phẩm tiêu biểu:Roccat Vulcan Aimo.

Giá thành: Khoảng 4 triệu đồng (cập nhật ngày 6/6/2020).

Kaihua (Red, Black, Brown, Blue)

Kaihua là hãng đã giúp rất nhiều hãng khác thiết kế switch riêng, và là một trong số các nhà sản xuất switch lâu đời.

Các switch của Kaihua có tính năng gần giống như switch Cherry MX nhưng với mức giá tốt hơn.

Switch Kaihua

Switch Kaihua

So sánh switch:

Switch

Lực tác động

Clicky

Phản hồi lực

Red

50g

Không

Không

Black

60g

Không

Không

Brown

50g

Không

Blue

60g

Tính năng, ưu điểm:

+ Tuổi thọ lên tới 50 triệu lần nhấn.

+ Giá thành rẻ.

+ Tính năng giống như dòng switch Cherry MX.

Sản phẩm tiêu biểu:Havit, HEXGEARS GK705.

Giá thành: Khoảng 1 – 2 triệu đồng (cập nhật ngày 6/6/2020).

5. Lời khuyên khi mua switch bàn phím cơ

Nếu bạn là người đam mê chơi game chuyên nghiệp muốn tìm cảm giác bấm chắc từ switch hoặc yêu thích những tiếng “lách tách” gây cảm giác hưng phấn thì Blue Switch là lựa chọn tốt nhất cho người mới tập chơi hoặc các đại lý Game Net.

Nếu bạn là nhân viên văn phòng hoặc thường làm việc ban đêm mà sợ làm phiền mọi người xung quanh thì có thể lựa chọn Red Switch. Mặt khác, nếu vẫn đam mê tìm cảm giác lực bấm nhưng ngại làm phiền mọi người vì tiếng ồn thì bạn nên chọn Brown Switch.

Đối với các loại Switch đặc biệt nếu không thật sự đam mê trải nghiệm và thử điều mới mẻ bạn nên hạn chế vì nó khá hay bị lỗi Double đặc biệt là Switch Romer-g. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có khá nhiều hãng cung cấp switch, các bạn nên lựa chọn 1 là Gateron nếu có mức tài chính vừa phải, còn nếu muốn thử chơi những loại Switch xịn sò thực sự thì có thể sử dụng Cherry Switch.

Lời khuyên khi mua switch bàn phím cơ

Lời khuyên khi mua switch bàn phím cơ

Một số sản phẩm bàn phím đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:
 • image

  Bàn phím Có dây Gaming MSI Vigor GK30 US Đen

  970.000₫

 • image

  Bàn phím Có dây Gaming MSI Vigor GK20 US Đen

  700.000₫

 • image

  Bàn phím có dây Gaming Asus TUF K1

  840.000₫ 990.000₫ -15%

Xem thêm

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức cần biết về bàn phím cơ, switch bàn phím cơ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

36.176 lượt xemCác câu hỏi về switch bàn phím là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê switch bàn phím là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết switch bàn phím là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết switch bàn phím là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết switch bàn phím là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về switch bàn phím là gì


Các hình ảnh về switch bàn phím là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về switch bàn phím là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về switch bàn phím là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author