Sụt áp Là Gì? – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Bị Sụt áp – Antshome

Bài viết Sụt áp Là Gì? – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Bị Sụt áp – Antshome thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Sụt áp Là Gì? – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Bị Sụt áp – Antshome trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sụt áp Là Gì? – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Bị Sụt áp – Antshome”

Thông tin chi tiết về Sụt áp Là Gì? – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Bị Sụt áp – Antshome


Xem nhanh
►►Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCgf4...
► Đăng ký theo dõi kênh: https://bom.to/1E5mq
► WEBSITE HỌC TẬP: https://dienvietnam.vn
► Tặng ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều video chia sẻ với ae hơn:
► TK Ngân hàng VietinBank - chủ TK: Tang Tien Thanh - số TK: 103 002 591 303
► XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!
------------★★★★★-------------
►Điện Việt Nam - 0966 056 984 - Chuyên cung cấp vật tư thiết bị và các dịch vụ về điện:
+ Đào tạo đọc bản vẽ, bóc tách khối lượng và lập dự toán công trình điện
+ Kiểm tra đánh giá, phát hiện kịp thời các vấn đề về điện trong các nhà máy, khu công nghiệp, trạm điện
+ Tư vấn khắc phục sự cố và xử lý sự cố điện trong hệ thống điện
+ Kiểm tra chất lượng điện năng, đo sóng hài và tư vấn lọc sóng hài trong các nhà máy sản xuất
+ Đo chất lượng điện năng điện mặt trời
+ Kiểm định thiết bị điện theo thông tư 33
+ Thí nghiệm thiết bị điện trong hệ thống điện
+ Sửa chữa Máy biến áp, Tua bin, Máy phát điện, Máy cắt, Dao cách ly
+ Sửa chữa tủ RMU, Bán phụ kiện (Bầu dao, dàn cơ khí, đồng hồ,…), xử lý rò khí SF6...
+ Vệ Sinh, bảo dưỡng định kỳ nhà máy điện, trạm biến áp và khu công nghiệp
+ Xử lý rỉ dầu máy biến áp, xử lý lệch điện trở 1 chiều máy biến áp
+ Xử lý rung lắc trục tuabin, máy phát điện trong nhà máy thủy điện, nhiệt điện
+ Lọc dầu và cung cấp dầu cách điện
+ Dò tìm điểm sự cố cáp ngầm trung thế 22kV, 35kV
+ Thi công đầu cáp, hộp nối cáp ngầm trung thế
----
►RẤT MONG ĐƯỢC AE HỢP TÁC ỦNG HỘ
------------★★★★★-------------
►Danh sách các khóa học dành cho ae:
- Khoá học đọc bản vẽ cơ điện chuyên nghiệp: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-doc-ban-ve-co-dien-chuyen-nghiep/ref/16506841490
- Khóa Học Triển Khai Thi Công Và Giám Sát Hệ Thống Cơ Điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-trien-khai-thi-cong-va-giam-sat-he-thong-co-dien/ref/16506841490
- App Tính toán điện Electrical Engineering Tool (EET): https://dehieu.vn/khoa-hoc/app-tinh-toan-dien-electrical-engineering-tool-eet/ref/16506841490
- Hội thảo Tiếng Anh và Combo 20 video luyện từ vựng chuyên đề: https://dehieu.vn/khoa-hoc/hoi-thao-tieng-anh-va-combo-20-video-luyen-tu-vung-chuyen-de/ref/16506841490
- Khóa học Thiết kế và Thi công Hệ thống BMS: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-bms/ref/16506841490
- Khóa học thiết kế hệ thống điều hòa không khí: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-thiet-ke-he-thong-dieu-hoa-khong-khi/ref/16506841490
- Khóa học Tiếng Anh kĩ thuật: https://dehieu.vn/khoa-hoc/tieng-anh-cho-ki-su/ref/16506841490
- Khóa Học Lập Trình PLC Mitsubishi: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-lap-trinh-plc-mitsubishi/ref/16506841490
- Lập trình PLC Siemens S7-300: https://dehieu.vn/khoa-hoc/lap-trinh-plc-siemens-s7-300/ref/16506841490
- Combo 4 quyển sổ tay kỹ sư điện + nước+ pccc + hvac: https://dehieu.vn/khoa-hoc/combo-4-quyen-so-tay-ky-su-dien-nuoc-pccc-hvac/ref/16506841490
- Sổ tay Phòng cháy chữa cháy: https://dehieu.vn/khoa-hoc/so-tay-phong-chay-chua-chay/ref/16506841490
- Sổ tay kỹ sư cấp thoát nước: https://dehieu.vn/khoa-hoc/so-tay-ky-su-cap-thoat-nuoc/ref/16506841490
- Sổ tay kỹ sư điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/so-tay-ky-su/ref/16506841490
- Khóa học Thiết kế tủ điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-thiet-ke-tu-dien/ref/16506841490
- Khóa lập dự toán cơ điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-lap-du-toan-co-dien/ref/16506841490
- Khóa học Thiết kế Hệ thống cấp thoát nước cho công trình: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-thiet-ke-he-thong-cap-thoat-nuoc-cho-toa-nha/ref/16506841490
- Đọc bản vẽ và bóc tách khối lượng cơ điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/doc-ban-ve-va-boc-tach-khoi-luong-co-dien/ref/16506841490
- Thiết kế đường dây và trạm biến áp: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-thiet-ke-duong-day-va-tram-bien-ap/ref/16506841490
- Thiết kế thi công tập huấn về điện mặt trời áp mái: https://dehieu.vn/khoa-hoc/thiet-ke-thi-cong-tap-huan-ve-dien-mat-troi-ap-mai-cong-suat/ref/16506841490
- Khóa học Autocad cơ bản đến nâng cao cho kỹ sư cơ điện: https://dehieu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-autocad-co-ban-den-nang-cao-cho-ky-su-co-dien/ref/16506841490
------------★★★★★-------------
Hỗ trợ dịch thuật, đóng góp phụ đề:
► http://www.youtube.com/timedtext_cs_p...
------------★★★★★-------------
Video có thể có sử dụng những nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use(https://www.youtube.com/yt/copyright/...)
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: [email protected]
------------★★★★★-------------
#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien,#suachuadien,#thietbidien,#kiemdinhdien,#baoduongdien

Hiện tượng sụt áp trên đường dây không hiếm gặp trong khi sử dụng. Vì ở những nơi xa trung tâm, chất lượng đường dây thường không ổn định và đầu tư không đồng bộ. Vì thế thường gặp phải các phụ tải lớn khiến hạ tầng đường dây không chịu được công suất. Từ đó gây ra hiện tượng sụt áp.

Khi gặp hiện tượng này, hẳn bạn sẽ ít nhiều hoang mang và chưa biết cách xử lý thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây từ Antshome sẽ là thông tin bạn cần tham khảo để xử lý các vấn đề sụt áp hiệu quả.

sụt áp là gì?

Dòng điện bên trong dây dẫn luôn hiện hữu điện trở và trở kháng. Sụt áp được định nghĩa là lượng điện áp bị mất đi trên toàn bộ hoặc một đoạn của mạch điện do trở kháng. Hiện tượng sụt áp xảy ra khi điện áp ở đầu nguồn cao hơn điện áp ở cuối nguồn vì bị mất đi 1 phần năng lượng cho việc truyền tải điện. Hiện tượng này khiến nguồn điện giảm chất lượng gây tổn thất điện năng. Độ sụt áp tỉ lệ thuận với độ dài đường dây dẫn điện.

Giải thích đơn giản

Chúng ta có thể so sánh sụt áp với vòi nước làm vườn. Điện áp tương tự như áp lực nước cung cấp đến vòi. Dòng điện tương tự nước chảy qua vòi. Và điện trở được xác định bởi loại và kích thước của dây. Khi dây bị gấp, lượng nước chảy qua vòi sẽ giảm và áp lực nước đương nhiên cũng sẽ giảm. 

Sụt áp sẽ khiến bóng đèn chập chờn hoặc bị mờ, thiết bị điện lạnh làm lạnh kém, động cơ hoạt động nóng và cuối cùng sẽ bị cháy. Sự cố này làm tăng lượng tải điện, thiết bị phải hoạt động nhiều hơn với điện áp thấp hơn bình thường.

Dấu hiệu của sụt áp

Nếu điểm áp giảm quá thấp, những hiện tượng sau có thể xảy ra: 

 • Động cơ không khởi động được: Đối với các thiết bị yêu cầu lượng điện năng lớn trong giai đoạn đầu sẽ không thể khởi động được vì điện áp thấp mức công suất hoạt động tối thiểu của thiết bị. Sự sụt giảm điện áp cần được tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế mạch điện cho động cơ. 
 • Dòng điện bị gián đoạn: Nếu thiết bị đã có thể khởi động nhưng nhanh chóng bị ngắt nếu phát hiện sụt áp. 
 • Hệ thống chiếu sáng suy giảm: Bóng đèn bị chập chờn hay chiếu sáng yếu ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà cũng như gây khó chịu cho mắt bạn. 
 • Nổ cầu chì hoặc nhảy aptomat (CB): Khi điện áp giảm khiến cho tải điện tăng, đồng nghĩa với mức tiêu thụ trong dòng điện cũng tăng theo. Lúc này cơ chế bảo vệ mạch điện ở cầu chì hoặc aptomat (CB) sẽ kích hoạt. 
 • Tăng mức tiêu thụ dòng điện: Khiến động cơ hoặc chấn lưu trên bóng đèn nóng bất thường và giảm tuổi thọ của chúng.

Nguyên nhân của hiện tượng sụt áp

Nguyên nhân của hiện tượng sụt áp thường do trong quá trình truyền tải sẽ sụt giảm 1 phần năng lượng điện. Phần năng lượng bị mất này do điện trở trên dây dẫn, có thể xảy ra liên tục nhưng có nhiều mức độ khác nhau. Độ sụt nhiều hay ít phụ thuộc vào công suất phụ tải, tiết diện và độ dài của dây dẫn.

Hiện nay, các cáp điện đều ghi thông số về khả năng hoạt động trên từng mét dây dẫn. Nhưng khi sử dụng thì nhiều người chưa quan tâm đến các thông số quy chuẩn này. Hiện tượng sụt áp thường xuyên xảy ra ở các huyện miền núi. Hoặc các làng nghề ở trong hoặc sát các đô thị lớn.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Xử Lý Chập Điện

Cách tính sụt áp

Cách tính trên đường dây phổ biến nhất được áp dụng theo bảng tra độ sụt áp như sau (đây là công thức chung để tính cho mỗi km chiều dài dây dẫn cho 1 A):

NẾU

Dạng của tải: cho động cơ với cosφ gần bằng 0,8 hay chiếu sáng với cosφ gần bằng 1.Dạng của cáp: 1 pha hay 3 pha.

THÌ

Độ sụt áp sẽ được tính bằng công thức: ∆U = K x IB x L (V) (*)

TRONG ĐÓ

K: được cho trong bảng 2 ở bên dưới.IB: dòng làm việc lớn nhất (A)L: chiều dài đường dây dẫn (km)

Bảng tra độ sụt áp

Mỗi thương hiệu sản xuất/cung cấp dây diện đều có 1 bảng tra độ sụt áp riêng khác nhau. Vì thế, bạn nên chọn kích cỡ dây tải sao cho khi mang tải lớn nhất. Điện áp điểm cuối phải nằm trong phạm vi tiêu chuẩn cho phép.

sụt áp
(Bảng tra độ sụt áp)

Sụt áp trong dòng điện 1 chiều

Xét mạch điện một chiều với nguồn điện 9V, ba điện trở lần lượt là 67 ohms, 100 ohms, 470 ohms, và một bóng đèn được mắc nối tiếp. Nguồn điện một chiều, các dây dẫn và bóng đèn đều có điện trở ở một mức nào đó, phụ thuộc vào chiều dài, diện tích và vật liệu của dây dẫn. 

Nếu đo điện áp giữa nguồn điện một chiều và điện trở đầu tiên (67 ohms) được, hiệu điện thế ở điện trở đầu tiên sẽ thấp hơn so với 9V. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn từ nguồn điện một chiều đến điện trở đầu tiên, một lượng điện năng sẽ bị sụt giảm. Điện trở càng lớn, điện năng sử dụng càng nhiều thì sụt áp cũng càng cao. 

Định luật Ohm có thể được sử dụng để tính toán sụt áp. Trong mạch điện một chiều, điện áp bằng với cường độ dòng điện nhân điện trở. V = I x R. 

Sụt áp trong dòng điện xoay chiều

Trong mạch điện xoay chiều, khác với dòng điện một chiều sụt giảm điện áp do điện trở, sụt áp xảy ra do điện kháng. Tổng lượng sụt áp từ điện trở và điện áp được gọi là trở kháng. 

Lượng trở kháng trong dòng điện xoay chiều tùy thuộc vào tần số của dòng điện và độ từ thẩm của dây dẫn điện, thay đổi theo kích thước và khoảng cách của chúng.

Tương tự với định luật Ohm ở dòng điện một chiều, trở kháng được biểu thị bằng công thức E = I x Z. Vì vậy, sụt áp trong dòng điện xoay chiều là tích của dòng điện và trở kháng của mạch.

Cách khắc phục sụt áp

 • Tăng kích thước dây dẫn để khắc phục sụt áp
 • Nâng điện áp lên cao để truyền tải nếu tăng kích thước dây dẫn không khả thi

Tại khu dân cư, khu công nghiệp… hiện đang áp dụng cách lắp bổ sung trạm biến áp hạ thế. Các trạm biến áp hạ áp xuống 110KV, 35KV, 22KV, 10KV… cuối cùng mới đến 04KV (400V – 3 pha) mà gia đình sử dụng. Cách này giảm chi phí đầu tư dây dẫn, an toàn và cũng cho hiệu quả cao.

Nguồn điện bạn đang sử dụng là nguồn điện đã đi qua nhiều trạm trung chuyển điện. Chứ thực tế nguồn không truyền dẫn trực tiếp từ các nhà máy nhiệt/thủy điện như nhiều người vẫn nghĩ.

Đối với điện dân sinh, thì việc thay đổi dây dẫn dễ dàng hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại máy ổn áp để giảm hiện tượng sụt áp.

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng đoản mạch là gì? Cách khắc phục khi bị đoản mạch

Lưu ý khi gặp hiện tượng sụt áp

Khi xảy ra hiện tượng sụt áp liên tục. Nếu không có chuyên môn và kiến thức về điện, bạn tuyệt đối không tự xử lý. Hãy gọi đội ngũ thợ điện chuyên nghiệp qua số 091.692.1080 để xử lý nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc do sự cố điện. Đội ngũ thợ điện giàu kinh nghiệm từ Antshome sẽ nhanh chóng đến nhà và giúp bạn giải quyết vấn đề về điện chỉ trong 20 phút.

Quy trình xử lý sự cố điện của Antshome

 • Bước 1: tiếp nhận yêu cầu từ bạn qua hotline 0916921080 (khu vực TP.HCM)
 • Bước 2: nhân viên Antshome có mặt ngay sau 15-20 phút tại vị trí cần xử lý
 • Bước 3: nhân viên khảo sát, phân tích vấn đề và xử lý nhanh chóng
 • Bước 4: bạn nghiệm thu và được hướng dẫn cách xử lý nếu vấn đề bị lặp lại. Nhân viên Antshome sẽ kiểm tra lại lần cuối trước khi rời đi

Lời kết

Mong rằng bài viết đã phần nào giúp bạn tháo gỡ thắc mắc về hiện tượng sụt áp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào khác về cần xử lý, hãy liên hệ với Antshome để được hỗ trợ xử lý vấn đề nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!Các câu hỏi về sụt áp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sụt áp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sụt áp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sụt áp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sụt áp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sụt áp là gì


Các hình ảnh về sụt áp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về sụt áp là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về sụt áp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author