Sữa hữu cơ, sữa organic là gì?

Bài viết Sữa hữu cơ, sữa organic là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Sữa hữu cơ, sữa organic là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sữa hữu cơ, sữa organic là gì?”

Thông tin chi tiết về Sữa hữu cơ, sữa organic là gì?


Xem nhanh
VTC | Sữa tươi đạt chuẩn hữu cơ hay còn gọi là sữa tươi Organic (đạt chuẩn Hoa Kỳ) đã chính thức có mặt trên thị trường để sẵn sàng được người tiêu dùng lựa chọn.
* Đăng ký VNOTV: http://goo.gl/KHzRYa
* Đăng ký VTCThethao: https://goo.gl/eAJ7s5
*Đăng ký VTCTube: https://goo.gl/E3JIH9
* Facebook: http://facebook.com/truyenhinhvtc

Sữa organic là gì?

Sữa organic là sản phẩm được chế biến từ sữa lấy từ đàn bò được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ (phương thức chăn nuôi organic). Toàn bộ thức ăn và thức uống của đàn bò phải được nuôi trồng tự nhiên, hoàn toàn không được sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, không dùng phân hóa học để bón cỏ, không được trồng bằng hạt giống biến đổi gen.

 

Hình ảnh sản phẩm sữa tươi Organic Vinamilk

Đàn bò được nuôi lớn bằng thức ăn tự nhiên, không được tiêm thuốc kích thích tố tăng trưởng nhân tạo, cũng không được nuôi bằng các bộ phận của các động vật khác. Khu vực chăn nuôi là những bãi cỏ rộng thoáng, đủ không gian cho chúng vận động, không được nuôi nhốt trong chuồng trại. Những trang trại nuôi bò sữa đạt chuẩn organic cần có môi trường cung cấp không khí sạch, nước sạch, chỗ ở, ánh sáng mặt trời và đàn bò được tự do di chuyển trên đồng cỏ. Việc đầu tiên khi triển khai nuôi bò sữa theo phương thức hữu cơ phải chú ý đến đất. Đất phải có hoạt tính sinh học và có sự cân bằng giữa các chất khoáng và chất hữu cơ. Đất lành mạnh sẽ cung cấp thức ăn chất lượng cao cho đàn bò. Phân bón đất phải là nguồn phân chuồng, phân xanh, sử dụng các chất có nguồn gốc tự nhiên trong khi nghiêm cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt các chất tổng hợp.

Một sản phẩm sữa organic được ra đời phải trải qua một quá trình sản xuất chặt chẽ từ nguồn sữa tươi đầu vào được lấy từ những trang trại nuôi bò sữa theo phương thức organic, đến khâu chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối…Tất cả phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, theo Vinamilk công bố, trang trại bò sữa của họ tại Đà Lạt đã đạt chứng nhận châu Âu về tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa organic.

Sữa organic khác gì sữa thường?

Hiện nay có hai luồng thông tin, một là ủng hộ sữa organic và chê bai sữa thường, cho rằng sữa thường không an toàn cho sức khoẻ do đàn bò bị nuôi nhốt, ăn thức ăn công nghiệp, thức ăn biến đổi gen, bị tiêm hormone tăng trưởng. Luồng thông tin thứ hai khẳng định sữa organic và sữa thường không khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng và cả hai đều an toàn cho sức khoẻ (một số nước như Canada cấm sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, còn nếu bò bị bệnh phải dùng kháng sinh thì lượng sữa thu được trong giai đoạn đó sẽ được bỏ đi, bò sữa organic nếu phải dùng kháng sinh thì thời gian loại bỏ sữa sẽ lâu hơn thông thường). Trang web bcdairy.ca của Canada khẳng định: Hai loại sữa chỉ khác nhau về cách thức nuôi dưỡng và chăm sóc đàn bò, do nuôi bò theo phương thức organic tốn kém hơn nên sữa organic đắt hơn, nhưng sữa nào cũng an toàn và việc chọn mua sữa organic hoàn toàn là lựa chọn cá nhân.

Tuy nhiên, các thông tin ủng hộ sữa organic đều cho rằng sữa organic tốt cho sức khoẻ hơn. Do nguồn gốc thức ăn của bò đều là tự nhiên, sạch, nên chắc chắn sữa của chúng cũng sạch hơn. Cách nuôi thả bò theo phương pháp hữu cơ giúp chúng thoải mái tinh thần khi tự do chạy nhảy phơi nắng trên đồng cỏ nên chúng cũng sẽ cung cấp nguồn sữa bổ dưỡng hơn.

Khái niệm sữa organic trên thị trường còn được dùng để gọi loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa yến mạch hữu cơ, sữa gạo hữu cơ…

Các sản phẩm sữa hữu cơ phải được chứng nhận hữu cơ. Sản phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận hữu cơ từ tổ chức USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), hoặc chứng nhận hữu cơ của Liên minh châu Âu (Soil Association), khi mua sữa hữu cơ bạn cần tìm xem có chứng nhận này không.

Hoàng TrangCác câu hỏi về sữa tươi hữu cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sữa tươi hữu cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author