Sự khác biệt giữa Geisha, Maiko và Geiko là gì?

Bài viết Sự khác biệt giữa Geisha, Maiko và Geiko là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Sự khác biệt giữa Geisha, Maiko và Geiko là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sự khác biệt giữa Geisha, Maiko và Geiko là gì?”

Hầu hết mọi người đến thăm Nhật Bản đều muốn nhìn thấy những người phụ nữ bí ẩn này, hoặc phát hiện ra họ trên đường phố hoặc có thể sử dụng dịch vụ của họ bằng cách thưởng thức một bữa ăn với họ và xem một số buổi biểu diễn. Họ có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức với lớp trang điểm trắng và môi đỏ, kiểu tóc cầu kỳ, mặc kimono, thường đi kèm với một chiếc quạt giấy hoặc một chiếc ô. Nhưng càng xem xét kỹ các geisha, bạn càng có thể nhận ra nhiều điểm khác biệt. Trên thực tế, một số được gọi là maiko hoặc geiko. Vậy sự khác biệt giữa geisha, geiko và maiko là gì?

Geisha và Geiko

Sự khác biệt đơn giản nhất để tìm ra là sự khác biệt giữa geisha và geiko. Geisha hay geiko là một phụ nữ được đào tạo về nghệ thuật âm nhạc, ca hát và khiêu vũ, thường bao gồm nhạc cụ dây truyền thống shamisen, và các điệu múa khác nhau chào mừng sự thay đổi của các mùa. Họ cũng được đào tạo để di chuyển và rót đồ uống một cách thanh lịch, nói năng hùng hồn, và lôi cuốn và quyến rũ.

Cả hai đều mặc kimono, để kiểu tóc phức tạp và trang điểm màu trắng đặc trưng với đôi môi đỏ. Sự khác biệt duy nhất giữa họ phụ thuộc vào việc họ đến từ đâu. Ở Kyoto, những người phụ nữ này được gọi là geiko trong khi ở Tokyo, họ được gọi là geisha. Tuy nhiên, đừng quá xấu hổ nếu bạn quên sự khác biệt, vì geisha là một thuật ngữ được chấp nhận rộng rãi và đã trở thành một từ mượn trong nhiều ngôn ngữ để biểu thị nghề này. Ví dụ, cả Từ điển Oxford và Merriam-Webster đều bao gồm từ ‘geisha’.

maiko là gì?

Portrait of a Maiko geisha in Gion Kyoto

Nói một cách đơn giản, maiko là một geiko/geisha tập sự. Cô ấy là một phụ nữ trẻ hơn hoặc thậm chí là một đứa trẻ đang được đào tạo về nghệ thuật của geisha và geiko. Nghĩa đen của “maiko” là “đứa trẻ đang nhảy múa”. Ở Tokyo, geisha tập sự còn được gọi là hangyoku, có nghĩa là “một nửa viên ngọc”; họ từng được trả một nửa so với một geisha đủ tiêu chuẩn. Thậm chí ngày nay, sự chênh lệch về giá trong các buổi biểu diễn của geisha (‘geisha’ được sử dụng rộng rãi khi nhắm vào người nước ngoài) có thể giúp bạn tìm ra liệu một maiko hay một geisha chính thức thực sự sẽ biểu diễn. Mặc dù các màn trình diễn maiko rất đẹp, và sự khác biệt bị mất đối với hầu hết những người không quen thuộc với những phức tạp của nghề geisha (tất cả người Nhật không nhất thiết là những người sành về geisha), nhưng các buổi biểu diễn của geisha vẫn sẽ đắt hơn ngay cả ngày nay.

Trong quá khứ, maiko có thể trẻ đến năm hoặc thậm chí ba tuổi! Tuy nhiên, trong thời hiện đại mà trẻ em phải đi học, điều này không còn xảy ra nữa và cô gái có thể đợi đến khi đủ lớn để tự quyết định. Nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là đợi cho đến khi họ không phải là trẻ vị thành niên. Ở Kyoto, các cô gái maiko có thể bắt đầu đào tạo từ năm 15 hoặc 16 tuổi, trong khi ở Tokyo, họ có thể bắt đầu từ năm 18 tuổi. Một người học việc phải đào tạo ít nhất cả năm trước khi đạt được danh hiệu “geisha”, nhưng thường lâu hơn thế. Đôi khi, những phụ nữ bắt đầu đào tạo sau 20 tuổi được cho biết rằng họ quá già để nhận được danh hiệu “maiko”, nhưng họ vẫn cần phải đào tạo trong ít nhất 12 tháng trước khi được coi là đủ tiêu chuẩn và do đó trở thành một geisha “thực sự”. hoặc geiko.

Maiko vs. Geisha: Sự khác biệt về ngoại hình giữa người học việc và người chuyên nghiệp chính thức

Có một số khác biệt rõ ràng giữa geiko và maiko hoặc geisha và hangyoku, điều đầu tiên là tuổi tác. Vì maiko hoặc hangyoku là những người học việc, họ thường trẻ hơn một chút so với các đồng nghiệp đủ tiêu chuẩn của họ. Nếu bạn nhìn thấy một người rõ ràng là một thiếu niên, thì cô ấy gần như chắc chắn là một maiko. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đoán được theo tuổi của họ! Không phải lúc nào cũng dễ dàng đoán được tuổi của phụ nữ Nhật Bản, đặc biệt là khi họ trang điểm đặc biệt như vậy.

Một sự khác biệt chính là tóc của họ. Tóc của geisha hoặc geiko mang tính biểu tượng, dày và đen và được tạo kiểu lộng lẫy từ phía sau khuôn mặt. Các maikos có tóc của riêng họ được làm theo các kiểu này, trong khi các geikos đội một bộ tóc giả đã được tạo kiểu sẵn. Maikos thường có nhiều đồ trang trí tóc màu sắc hoặc phức tạp hơn, trong khi geikos sẽ có các phụ kiện tóc nhỏ hơn và tinh tế hơn.

Không chỉ có phụ kiện, những bộ kimono mà geisha mặc cũng dịu dàng và nhẹ nhàng hơn so với maiko. Kimono của maiko có nhiều màu sắc hơn, với nhiều hoa văn đậm hơn và có tay áo treo dài hơn và obi dài hơn treo ở phía sau.

Nếu bạn nhìn vào đôi giày họ mang, bạn có thể nhận ra một sự khác biệt khác. Maiko đang đeo những chiếc bệ rất cao (okobo) trông khá khó đi vào! Một geisha / geiko sẽ đi dép hợp lý hơn (zori hoặc geta).

Cách trang điểm mặt trắng thường rất giống nhau giữa cả geisha đủ điều kiện và maiko học việc, mặc dù các maiko có thể trang điểm thêm má hồng để có vẻ ngoài trẻ trung hơn. Điểm khác biệt chính trong cách trang điểm của họ là son môi. Maiko mới bắt đầu sẽ chỉ tô môi dưới màu đỏ, trong khi maiko cao cấp hơn được đào tạo thành geisha sẽ có một đường mỏng trên cả hai môi. Geiko hoặc geisha sẽ tô cả đôi môi của họ màu đỏ hoàn toàn. Maiko thường cũng sẽ vẽ lông mày của họ màu đỏ.

Lần tới khi gặp geisha, hãy xem bạn có đoán được cô ấy là geisha, geiko hay maiko không. Hãy nhớ rằng, nếu bạn ở Kyoto và cô ấy là một phụ nữ lớn tuổi với đôi môi đỏ, thì cô ấy là geiko. Nếu cô ấy còn rất trẻ với chỉ tô môi dưới và đi giày cao, thì cô ấy là một maiko. Nếu bạn đang ở Tokyo và cô ấy đang trang điểm cho mái tóc tinh tế và có đôi môi đỏ, thì cô ấy là một geisha.

Bạn có thể gây ấn tượng với bạn bè của mình bằng cách giải thích sự khác biệt và xác định chính xác những người giải trí này trong chuyến đi tiếp theo của bạn! Chỉ cần nhớ thể hiện sự tôn trọng của những người phụ nữ này bằng cách không tụ tập đông người, ngăn cản họ hoặc chụp ảnh quá mức. Vì một số khách du lịch có hành vi xấu, việc chụp ảnh geisha đã bị cấm ở Gion, Kyoto, và đáng buồn thay, việc chụp ảnh bất kỳ loại ảnh nào ở Gion đã bị cấm hoàn toàn vào tháng 10 năm 2019.

Nguồn: Jpninfo.com

Tags: geikogeishamaikoCác câu hỏi về maiko là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê maiko là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết maiko là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết maiko là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết maiko là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về maiko là gì


Các hình ảnh về maiko là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về maiko là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về maiko là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author