Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong

Bài viết Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong”

Thông tin chi tiết về Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong


Xem nhanh

Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong

Vào bếp Ăn vặt

Sốt XO

6616 lượt xem

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sốt XO là một loại sốt được làm chủ yếu từ hải sản như tôm khô, sò điệp,… nên có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt. Đây thường là một trong những điểm nhấn cho các món ăn Hong Kong, Trung Quốc. Hãy cùng vào bếp thực hiện sốt XO huyền thoại này nhé!

Xem nhanh

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến sốt xo
  • Thưởng thức sốt xo

Nguyên liệu làm Sốt XO Cho 4 người

Tôm khô 50 gr Cồi sò điệp khô 50 gr Hành tím 125 gr Tỏi 125 gr Ớt tươi 100 gr Ớt khô 100 gr Ớt bột hàn quốc 100 gr Xì dầu 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 lít Đường 1 muỗng canh Bột nêm 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu chất lượng

Cách chọn mua tôm khô chất lượng

  • Bạn nên chọn loại tôm khô bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.

Xem chi tiết: Cách làm tôm khô tại nhà chất lượng

Cách chọn mua cồi sò điệp khô chất lượng

  • Cồi sò điệp khô phải còn hương vị đặc trưng của sò tươi.
  • Chọn cồi sò điệp có màu nâu vàng, bề mặt khô ráo.
  • Không chọn loại bị ẩm hay nổi mốc bám bên ngoài thịt cồi sò điệp.
  • Bạn có thể mua cồi sò điệp khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ khô, các siêu thị, cửa hàng tạp hoá lớn hoặc các trang thương mại điện tử.

nguyên liệu làm sốt XO

Dụng cụ thực hiện

Chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, hũ, vá, muỗng,…

Cách chế biến Sốt XO

  • Sơ chế tôm khô, cồi sò điệp khô, ớt

    Đầu tiên, để tôm khô và cồi sò điệp khô mau mềm, bạn ngâm trong nước 4 tiếng hoặc qua đêm.

    Với tôm khô, sau khi đã ngâm mềm bạn vớt ra để ráo nước rồi đem đi xay đến khi tôm nhuyễn ra là được.

    Đối với sò điệp, bạn dùng tay vắt nước rồi xé sợi hoặc dùng máy đánh trứng đánh để sò điệp tơi ra nhanh hơn.

    Tỏi, hành tím bóc vỏ và ớt tươi đem đi xay nhuyễn.

  • Phi hành, tỏi

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 2 lít dầu, khi dầu nóng thêm hành tím xay nhỏ.

    Lúc dầu sôi, bạn giảm nhỏ lửa lại rồi để trong 2 phút, khi hành thơm vàng thì thêm tỏi xay nhỏ vào, đảo đều trong 2 phút.

  • Làm sốt XO

    Sau 2 phút, bạn cho tôm khô và cồi sò điệp đã sơ chế vào chảo hành tỏi đang phi và nấu trong 2 phút.

    Tiếp theo, bạn cho ớt tươi xay nhỏ và tiếp tục nấu trong 2 phút.

    Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm rồi trộn đều trong 30 giây.

    Tiếp tục bạn cho vào 100gr ớt khô và 100gr ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều nhanh tay và tắt bếp.

    Khi sốt XO đã nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản dùng dần.

    Mách nhỏ: Để nước sốt trông ngon mắt, bạn nhớ vớt bọt liên tục trong thời gian nấu sốt trên chảo nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong sốt XO tự làm ở nhà cực thơm ngon rồi. Sốt XO khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được có những sợi cồi sò điệp khác biệt với những loại sốt khác.

    Do vậy, sốt XO giúp tăng hương vị khi chế biến các món ăn như cơm chiên, mì xào,… hoặc đơn giản là dùng với cơm trắng, cháo trắng cũng rất ngon.

    Bước 4 Thành phẩm Sốt XO
    Bước 4 Thành phẩm Sốt XO

sốt xo là gì?

  • Sốt XO – XO Sauce là loại sốt hải sản cay với thành phần gồm: tôm khô, cồi sò điệp khô, đường, tỏi, hành tím, muối, ớt,…
  • Loại sốt này có nguồn gốc từ Hồng Kông, là một loại sốt đặc biệt được các đầu bếp hàng đầu của Trung Hoa tin dùng.

Cách bảo quản sốt XO

  • Hũ thuỷ tinh đựng sốt phải được tiệt trùng sạch sẽ bằng cách tráng kỹ qua nước sôi.
  • Bạn để hũ sốt XO ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
  • Sốt XO nhà làm có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng ở nhiệt độ phòng.
  • Bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn, khoảng 3 – 4 tháng nhé.

Chỉ với vài cách đơn giản bạn đã dễ dàng làm được sốt XO huyền thoại cho các món ăn gia đình bạn luôn mới lạ. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé.

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube KT Food Stories

Biên tập bởi Vũ Thị Quế Thảo • Đăng 25/03/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Thảo luận về Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về sốt xo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sốt xo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sốt xo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sốt xo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sốt xo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sốt xo là gì


Các hình ảnh về sốt xo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về sốt xo là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về sốt xo là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author