Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ

Bài viết Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ”

Thông tin chi tiết về Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷChắc chắn mỗi người tất cả chúng ta trong cuộc sống đều đi tìm cho mình 1 lẽ sống, 1 lí tưởng sống mà bản thân cảm thấy tương thích nhất. Và đã có khi nào bạn dự đoán tự hỏi ” Liệu sống vì mình có phải là sống ích kỷ ” . Để hỏi thắc mắc đó, tất cả chúng ta cần biết 1 số khái niệm. “Sống vì mình” là sống, thao tác theo nhu yếu của bản thân mình, xuất phát từ mục tiêu của bản thân. Còn “Sống ích kỷ” tức là sống chỉ biết mình, chỉ chăm sóc đến quyền lợi của mình mà không biết đến quyền lợi của người khác .

Sống vì mình là sống ích kỉ khi và chỉ khi con người luôn luôn nghĩ đến mình, đặt bản thân mình lên quá cao thay vì các giá trị cộng đồng khác. 

Xem thêm: Review Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đầy đủ, chi tiết

 Như vậy, phải khẳng định rằng sống vì mình hoàn toàn khác với sống ích kỉ. Bởi lẽ người sống ích kỉ có những hành động, việc làm chỉ chăm chăm nhằm mang lại lợi ích cho cá nhân mình, thậm chí bất chấp thủ đoạn giày xéo lên công bằng, đạo lí và lợi ích của người khác để có được mối lợi ấy. Họ luôn đặt những lợi ích của bản thân lên trên hàng đầu, không quan tâm rằng liệu nó có làm tổn hại đến người khác.  Lối sống ích kỉ sẽ làm con người ngày càng xa rời tập thể, tách mình ra khỏ xã hội, có những ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Xem thêm: Di sản văn hóa phi vật thể – Wikipedia tiếng Việt

trái lại, sống vì mình, có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân là làm theo nhu yếu của bản thân nhưng không quá sa đà như lối sống ích kỉ. Sống vì bản thân theo 1 cách đúng đắn sẽ giúp thể lực và đặc biệt quan trọng giúp nhân cách cá thể tăng trưởng, sống hoà nhập và có ích với hội đồng. Con người sẽ biết được những động lực để thôi thúc bản thân mà vẫn có những góp phần cho xã hội. Sống cho bản thân không phải là 1 ý niệm sai lầm bởi tiềm năng tiên phong của cuộc sống là sống để giúp bản thân mình tăng trưởng tổng lực, đúng hướng, được xã hội thừa nhận những giá trị trong nhân cách của bản thân .Như vậy, sống vì mình không phải là lối sống ích kỉ nếu như con người hiểu rõ thế nào là ích kỉ, thế nào là sống vì mình. Và bản thân mỗi người hãy tự thiết kế xây dựng cho mình 1 lí tưởng sống đúng đắn, không nên quá thiên vị bất kỳ bên nào .

Source: https://ta-ogilvy.vnCategory: Văn Hóa

Mỗi chúng ta đều được tôn trọng và coi là một cá thể riêng biệt, có cái “tôi” riêng của mình. Nhưng khi cái “tôi” được đề cao quá lên, nó trở thành một tích cách không ai mong muốn- sự ích kỷ.

“Ích kỷ” bắt đầu từ chữ “I”- trong tiếng Anh, nó gọi là chữ “tôi”. “Kỷ” chính là cái riêng, là “tôi” còn “ích” được hiểu trong từ “lợi ích”. Khi cái “tôi” chỉ biết nghĩ cho mình, cho lợi ích của mình mà không quan tâm đến lợi ích cộng đồng, thậm chí vì mình có thể làm ngơ, làm hại đến lợi ích cộng đồng, người đó trở nên ích kỷ, hẹp hòi.

“Ích kỷ” tồn tại dưới mọi hình thức và hành động từ nhỏ nhất. Ban đầu là việc chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Đó đơn giản có thể là khi một đứa trẻ có rất nhiều kẹo nhưng lại không muốn chia cho bạn bè của em, là một người khi giúp bạn mình phải tính thiệt hơn, trước sau để lợi ích và quyền lợi của mình có bị mất mát hay không. Bắt đầu từ sự tính toán, đến so đo xem làm có được lợi không, làm cái nào thì lợi hơn, tại sao người khác lại được hưởng nhiều hơn mình. Cao hơn, sự ích kỷ khiến con người ta có thể vì lợi ích bản thân mà chà đạp lên quy tắc, tình thương và lợi ích của người khác, của cộng đồng để làm thỏa mãn mình.

Đặc biệt là không bằng năng lực của mình mà nhờ vào những chiêu mẹo, mánh khóe. Những vụ quan chức cấp cao hiện nay, có những người là tổng giám đốc, bị bắt bởi tội tham nhũng là không hề ít. Mở rộng ra, sự ích kỉ đôi khi nằm ngay trong bản thân mỗi chúng ta, trong cách chúng ta đối xử với thiên nhiên tạo vật. Mạc Ngôn, một nhà văn lớn của Trung Quốc đã phải thốt lên: “tôi cảm thấy nhân loại đang đối mặt với nguy hiểm lớn nhất, chính là sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ và tham vọng ngày càng bùng phát của nhân loại. Với dục vọng bị kích thích của con người, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã đi chệnh khỏi quỹ đạo thông thường là để phục vụ nhu cầu sức khỏe của con người, thay vào đó là điên cuồng phát triển dưới sự dẫn động của lợi nhuận để đáp ứng – kỳ thực là nhu cầu bệnh hoạn của một số ít người giàu có.” Nhân loại đang điên cuồng bóc lột trái đất: Chúng ta làm đau những dòng sông, chúng ta làm đau những cánh đồng, chúng ta khoan vào trái đất trăm ngàn lỗ thủng, dùng sắt thép và xi măng xây nên những công trình kiến trúc kỳ quái, đặt cho nó cái tên mỹ miều là “thành phố”, chúng ta ở trong những thành phố này thoải mái phóng túng những dục vọng của mình, tạo ra những thứ rác rưởi vĩnh viễn khó mà tiêu huỷ được. Đó chính là sự ích kỉ phục vụ cho lợi ích của mình, bất chấp lời kêu cứu của mẹ thiên nhiên.

Nhìn ngay những biểu hiện của sự ích kỉ, chúng ta cũng đủ thấy tác hại của nó. Sự ích kỉ quá đề cao cái “tôi” khiến cho con người bị cô lập, không thể kết nối với bên ngoài. Trong khi, mỗi cá nhân đều là một phần của tự nhiên, là một mảnh ghép của cộng đồng. Chẳng ai có thể sống một mình trên thế gian này. Và như thế, họ đang tự hủy hoại mình. Tệ hại hơn, họ lại lây lan sang người khác và cộng đồng. Khi những người ích kỷ, vụ lợi làm điều xấu mà được kết quả tốt, đó sẽ là con virus cực kì nguy hiểm kích phát những người khác làm theo. Một người ích kỉ- một người bị tụt lại nhưng hai người, ba người, một xã hội toàn ích kỉ, xã hội ấy chắc chắn sẽ chết trong sự mục ruỗng. Cũng chính sự ích kỉ của con người khiến cho thiên nhiên phải chịu đau đớn và mất mát. Hủy hoại môi trường sống xung quanh, khác nào ta đang hủy hoại chính mình. Ích kỉ xuất phát từ một chữ tôi nhỏ bé nhưng lại đem đến cái chết cho rất nhiều sự sống.

Sự ích kỉ ấy xuất phát từ cái “tôi” rất đỗi bản năng và tự nhiên của con người nhưng khi không được kiềm chế và thay đổi, ngược lại nó ngày càng phát triển. Nó “bọc kén” mọi cảm xúc và tình cảm tốt đẹp để sự tham lam thoát ra, kéo theo sự toan tính mà trở nên độc ác, không suy nghĩ, bất chấp hậu quả. Hiệu ứng đám đông dễ bắt chước, làm theo cùng với sự xô bồ, phức tạp của xã hội hiện đại chính là điều kiện thuận lợi để những “con sâu” ấy “làm rầu” cả nồi canh.

“Địa cầu bốn bề lửa khói, toàn thân run rẩy, biển cả kêu gào, cát bụi bay khắp nơi, hạn hán lũ lụt, bệnh tật lan tràn… đều liên quan đến sự phát triển bệnh hoạn của khoa học kỹ thuật dưới sự kích thích bởi dục vọng tham lam của các nước phát triển.” (Mạc Ngôn), đến sự ích kỷ của loài người. Đã đến lúc chúng ta phải nói cho mọi người biết, đặc biệt là những người giàu có do sử dụng những thủ đoạn bất chính để đạt được tiền tài và quyền lực, họ là những người có tội, thần linh sẽ không bảo hộ cho họ. Chúng ta phải nói với những chính trị gia hư vinh rằng, cái gọi là lợi ích quốc gia không phải là tối cao nhất, điều cao cả chân chính nhất là lợi ích lâu dài của toàn nhân loại. Chúng ta cần hiểu rằng mọi người đều ngồi chung trên một chiếc thuyền, nếu thuyền chìm, cho dù có người mặc hàng hiệu, châu báu đầy người, hay là đơn sơ áo vải, vô danh tiểu tốt thì kết cục đều như nhau cả. Và trước hết, từ bản thân chúng ta cần rèn luyện để hạn chế, khắc chế cái “Tôi” đang ngày càng lớn trong mình: học cách lắng nghe, ghi nhận, biết cách yêu thương, sẻ chia và có ý thức đối với chính mình.

Nhưng không “ích kỉ” không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn cái tôi của mình, trở nên bạc nhược, không có chính kiến hay không dám bảo vệ quyền lợi của mình. “Làm người không nên có cái tôi” nhưng cũng không được đánh mất chính bản thân mình.

Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Giải chi tiết:

* Giải thích:

– “Sống vì mình”: sống, làm việc theo nhu cầu của bản thân mình, xuất phát từ mục đích của bản thân.

– “Sống ích kỉ”: sống chỉ biết mình, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không biết đến lợi ích của người khác.

* Phân tích, bình luận:

– Trước hết, cần sống cho bản thân mình. Quan điểm này không sai. “Sống cho mình” là sống cho sự hoàn thiện của cái tôi bản ngã. Mục tiêu đầu tiên của cuộc đời là sống để giúp bản thân mình phát triển toàn diện, đúng hướng, được xã hội thừa nhận những giá trị trong nhân cách của bản thân.

– “Sống vì bản thân” khác với “sống ích kỉ”

+ Người sống ích kỉ có những hành động, việc làm chỉ chăm chăm nhằm mang lại lợi ích cho cá nhân mình, thậm chí bất chấp thủ đoạn giày xéo lên công bằng, đạo lí và lợi ích của người khác để có được mối lợi ấy.

+ Sống có trách nhiệm với bản thân giúp thể lực và đặc biệt giúp nhân cách cá nhân phát triển, sống hoà nhập và có ích với cộng đồng. Nhưng lối sống ích kỉ thì tách cá nhân ra khỏi cộng đồng, biến con người trở thành một ốc đảo cô độc. Mặt khác, lối sống hẹp hòi ấy còn gây hại cho đời sống xã hội. Chính bởi vậy, trong quá trình tập cho mình lối sống có trách nhiệm với bản thân, mỗi người còn cần dẹp bỏ mầm mống của tính ích kỉ trong chính con người mình.

* Biểu hiện:

– Người sống ích kỉ: ngại khó, ngại khổ, ngại giúp đỡ người khác, sợ phiền lụy.

– Trong công việc: người sống ích kỉ trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm

– Trong các mối quan hệ xã hôi: ganh ghét, đố kị những ai hơn mình.

=> Bị cô lập, xa lánh

* Liên hệ bản thân

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại

Phải chăng sống vì mình là lối sống ích kỷ

Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về vấn đề

2. Thân bài:

a. Giải thích:– Lối sống “chỉ sống vì mình” là lối sống ích kỉ, cá nhân, không quan tâm người khác.– “Người thừa”: là người không ai cần tới

– Câu nói muốn nói rằng nếu như chỉ biết sống vì bản thân mình, sống ích kỉ thì sẽ trở nên cô độc, lạc lõng trong cuộc sống chung.

b. Nguyên nhân:– Do gia đình: xuất phát từ những gia đình con một hoặc trọng nam khinh nữ. Chiều chuộng con cái đến mức chúng luôn làm theo ý mình và không bao giờ để ý đến người khác– Do môi trường: Gặp vấn đề trong cuộc sống, mất niềm tin, khép mình.– Do cá tính, bản thân: chiếm số nhỏ, ngay từ khi còn nhỏ đã có những biểu hiện của lối sống ích kỉ

– Dẫn chứng: Vụ nhà máy bột ngọt Vedan xả thải ra sông Thị Vải

c. Tác hại:– Mọi người xa lánh, trở thành một kẻ lạc loài

– Bị xã hội kì thị, khinh miệt, không có bạn bè, tình yêu

d. Biện pháp:– Mở rộng lòng đón nhận những mối quan hệ mới– Luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

– Sống chân thành, yêu thương và lạc quan.

đ. Thực trạng:– Giới trẻ đang theo lối sống thực dụng, ích kỉ. sống buông thả bản thân và cho đó là đúng.

3. Kết bài:– Lối sống ích kỉ là một lối sống đáng lên án

[Sách Nói] Chúng Ta Sống Vì Điều Gì? – Chương 1 | Cộng đồng Người kể chuyện của Phục Hưng

Mô tả video

Nghe trọn sách nói Chúng Ta Sống Vì Điều Gì? trên ứng dụng Fonos: : https://fonos.app.link/youtubennChúng Ta Sống Vì Điều Gì? là cuốn sách nằm trong bộ sưu tập

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại (Chuẩn)

Tố Hữu từng nói rằng: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, đây là câu nói thể hiện quan điểm sống của ông, sống tức là cống hiến, là cho đi, như một dòng sông bao giờ cũng chảy ra biển, cũng tỏa ra nhiều nhánh. Cách sống, nhân cách sống ở đời của mỗi con người là điều mà ai cũng trăn trở. Không phải ai sinh ra cũng là những kẻ tàn bạo, là một kẻ ác nhân, ích kỉ và xấu xa, thế nhưng, khi chúng ta lớn lên, những lợi ích xung quanh thay đổi, chúng ta sẽ lựa chọn cách sống như thế nào cho riêng mình? Có nên ích kỉ, toan tính vì cái lợi riêng của mình? Liệu lối sống với suy nghĩ ích kỉ như thế có làm con người ta trở nên giàu có và tốt đẹp hơn chăng? Hay là: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại?

Mỗi mối quan hệ chúng ta có ở kiếp này theo Phật dạy là duyên phận từ kiếp trước. Năm trăm lần ngoái đầu ở kiếp trước mới đổi được một lần gặp mặt ở kiếp này. Thế nhưng để tiếp tục giữ được mối nhân duyên đó trở nên tốt đẹp hoặc lụi tàn là do cách mà chúng ta đối xử với nhau. Vậy câu nói “Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại” có đúng hay không ở trong xã hội này? Khi mà con người đã qua cái thời kì sống theo bản năng tự nhiên “ăn nông ở lỗ”, qua giai đoạn mà cái đói hành hạ, vật vạ họ từng ngày và con người đang dần hướng tới một cuộc sống đầy đủ cả vật chất và tinh thần, văn minh, tiên tiến hơn?

Lối sống “chỉ sống vì mình” có thể hiểu ở đây là lối sống ích kỉ, cá nhân, tư tưởng thực dụng, không quan tâm tới người khác. Còn “người thừa” tức là thừa thãi, không ai cần tới, không ai đoái hoài, quan tâm. Hai khái niệm này tưởng chừng như không liên quan mà lại gần gũi và bổ sung ý nghĩa cho nhau. Câu nói tưởng chừng như chỉ là một lời buột miệng nhưng thực ra lại là một quan điểm vô cùng đúng đắn ở xã hội hiện nay. Lối sống ích kỉ đang dần len lỏi vào bên trong mỗi con người, nhưng nếu chỉ biết sống vì bản thân mình mà không biết đến người khác thì sớm muộn cũng chỉ là những kẻ sống ở bên ngoài xã hội mà thôi, sẽ chẳng ai quan tâm hay yêu thương những con người như thế!

Một con người tồn tại rất nhiều mối quan hệ: tình bạn. tình yêu, tình thân, … Nhưng dù là tình cảm gì thì tất cả đều phải dựa trên sự chân thành, yêu thương, cho đi và nhận lại. Vậy lối sống ích kỷ “chỉ vì minh” bắt nguồn từ đâu? Có hai nguồn nguyên do để bắt đầu cho lối sống ích kỉ, một là môi trường và sự giáo dục, hai là do cá tính, bản thân.

Nguyên do đầu tiên, bạn có thể nhìn vào những gia đình “con một” hay những gia đình với tư tưởng trọng nam khinh nữ! Những đứa trẻ được nuôi lớn trong sự yêu thương, chiều chuộng của gia đình, bố mẹ. Chúng có thể đạt được bất cứ thứ gì mà chúng thích, chỉ cần không có được sẽ là sự nhõng nhẽo, khóc lóc, mè nheo. Từ đó, chúng hình thành lối sống “mình là nhất”, không ai có thể từ chối hay được phép làm trái ý chúng. Đó là nguyên nhân hình thành nên lối sống ích kỉ của một số thanh thiếu niên hiện nay. Ngoài ra còn là do sự thu vén lợi ích cá nhân, chỉ quan tâm tới những lợi ích của mình mà quên đi những người khác. Bằng mọi giá, họ phải đạt được mục tiêu của mình mà không cần quan tâm đến ai, người nào. Những ai cản đường họ đều bị gạt ra khỏi tầm mắt. Điển hình là vụ việc của nhà máy bột ngọt Vedan xảy ra năm 2008. Nhà máy này đã xả chất thải không qua xử lý ra sông Thị Vải khiến dòng sông bị ô nhiễm nặng nề, gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng tới những người dân trong vùng. Những chất thải mà họ thải ra vượt ngưỡng cho phép tới 10 lần với lượng khoảng 5000m3/ ngày. Điều này đã gây mất cân bằng sinh thái, gây nên bệnh tật cho người dân xung quanh. Họ – những người đã quyết định xả thải ra môi trường đã vì những lợi ích của cá nhân mà khiến cho hàng trăm ngàn những hộ dân gần công ty phải sống trong ô nhiễm. Đó là sự ích kỉ, sự thu vén lợi ích chỉ biết tới bản thân mình. Họ là những kẻ “chỉ biết sống vì bản thân mình” và cái giá phải trả là sự tẩy chay từ người tiêu dùng. Họ đã tự biến mình thành “người thừa” trong xã hội.

Nguyên nhân thứ hai là do cá tính, bản thân. Cổ nhân thường nói “nhân chi sơ, tính bản thiện”, thế nhưng không phải ai sinh ra cũng giữ cho mình sự thiện lương vốn có. Cái tôi to lớn có thể là nguyên nhân gây nên bản tính ích kỉ. Họ “bo bo” giữ cho mình, lúc nào cũng tự coi mình là “nhất”, mọi người đều phải phục tùng. Đó là nguyên do của sự ích kỉ, và chắc chắn rằng họ – những người với lối sống cá nhân hoá sẽ sớm trở thành những “người thừa” của xã hội!

Lối sống ích kỉ có thể gây nên rất nhiều tác hại to lớn mà một trong số đó là sự bài trù, bài xích của xã hội. Mỗi con người đều được sinh ra với một vai trò, một mục đích trong xã hội, nhưng lối sống ích kỉ có thể giết chết đi những mối quan hệ, những tình bạn, tình yêu, tình làng nghĩa xóm. Với lối sống “Của mình thì giữ bo bo, của người thì cho bò nó ăn” sẽ biến những con người đó trở thành những “kẻ thừa” của xã hội. Họ chỉ là đang “tồn tại” chứ không phải sống. Họ bị khinh miệt, xa lánh, dần dần sẽ trở nên cô lập, ảnh hưởng tới tinh thần, sức khoẻ của chính họ. Xã hội là sự trao đổi giữa người và người, nếu chỉ sống một mình thì sẽ không còn là xã hội nữa. Con người thiếu đi sự giao tiếp, giao cảm thì cũng chỉ là những “xác chết” giữa cuộc đời. Hãy thử tưởng tượng nếu cha ông chúng ta cũng sống lối sống đó, cũng chỉ biết ích kỉ vì bản thân mình thì liệu chúng ta có được nền độc lập như ngày hôm nay hay có được những chiến công hiển hách, “vang dội năm châu, chấn động địa cầu” hay chăng?

Thế nhưng, không gì là không thể sửa chữa. Tính ích kỉ cũng vậy, cũng có những cách chữa trị căn bệnh này hiệu quả. Mỗi người phải tự học cách hoàn thiện bản thân mình. Ai cũng có cái tôi, thế nhưng, cái tôi phải đặt đúng chỗ, đúng hướng thì mới có được hiệu quả. Hãy tự tập cho mình cách lắng nghe người khác, hãy chú ý tới những hành vi của mình để xem bạn đối xử với người khác đã đủ tử tế hay chưa. Hãy đến với người khác bằng sự chân thành, chia sẻ, yêu thương và quan tâm, thay thế những ghen tị bằng sự hài lòng và vui vẻ. Bạn sẽ thấy cuộc đời sang một trang mới, lạc quan và vui tươi hơn rất nhiều. Đẻ làm được những điều đó thì lòng quyết tâm là không thể thiếu!

Ngày nay, xã hội phát triển, lối sống thực dụng, ích kỷ đã được một số bạn trẻ “hưởng ứng” rất nhiệt tình. Bởi họ cho rằng “đời chỉ sống có một lần” thì phải sống vì bản thân mình, không cần quan tâm tới suy nghĩ của người khác. Từ đó, lối sống vô văn hoá, “ngủ ngày cày đêm”, buông thả phát triển ngày càng mạnh mẽ. Họ nghĩ rằng điều đó là đúng đắn, là chân lý. Nhưng các bạn không hiểu rằng sống “sâu”, sống sao cho có ý nghĩa mới là một cuộc sống đích thực. Còn lối sống các bạn đang lựa chọn chẳng qua là sự ích kỉ, muốn sống cho riêng bản thân mình từ đó gây nên những hệ luỵ vô cùng xấu sau này.

Liệt sĩ, nữ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã từng viết thế này trong nhật ký của mình: “Đời người chỉ sống của một lần. Phải sống làm sao để không sống hoài sống phí”. Phải, đời người chỉ có một, sống ích kỉ, “chỉ vì mình” cũng là một lựa chọn. Vậy tại sao không hoà chung với xã hội để tạo nên những giá trị cho bản thân mình, để giúp ích cho non sông? Đừng trở thành những “kẻ thừa” của xã hội, hãy trở thành “phiên bản” tốt nhất của chính mình, để tạo nên những giá trị ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

—————–HẾT—————-

Không chỉ riêng câu nói đó, chúng ta còn rất nhiều các câu nói khác khuyên răn về lối sống ích kỉ. Cùng tham khảo các bài viết khác như Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)Các câu hỏi về sống vì mình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống vì mình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống vì mình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống vì mình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống vì mình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống vì mình là gì


Các hình ảnh về sống vì mình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về sống vì mình là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về sống vì mình là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Út Tâm 91
    19/08/2022