Sống tỏa sáng nghĩa là gì

Bài viết Sống tỏa sáng nghĩa là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Sống tỏa sáng nghĩa là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sống tỏa sáng nghĩa là gì”

Thông tin chi tiết về Sống tỏa sáng nghĩa là gì


Xem nhanh
Đây là câu 1, câu nghị luận xã hội của bài văn giúp tôi đạt Giải Nhất HSG Quốc gia 2014
Đề bài: Phải chăng sống là tỏa sáng?
---
EBOOK CÁCH HỌC VĂN CHO NGƯỜI MẤT GỐC 2021
(Link đọc thử: https://drive.google.com/file/d/1lx7hf2IdjREOaWM74_zNIcPIwKdkSEd8/view?usp=sharing)
Đăng ký mua sách: https://www.facebook.com/vankhoatapchi
---
Các bạn thông cảm tôi đã dùng AI để đọc thuyết minh văn bản này. Khi có nhiều kinh phí hơn tôi sẽ đầu tư thuê người thuyết minh như một số video trước.
Bạn có thể đọc bài viết tại: https://phamthehungblog.wordpress.com/2022/05/26/bai-van-giup-toi-dat-giai-nhat-quoc-gia-2014/
#nguvan #vanmau #hsg #hocsinh

      Đêm nay là đêm không mưa. Tôi đang ở sân thượng để ngắm nhìn những vì sao trên bầu trời đêm. Nó tạo ra cho tôi những suy ngẫm, liên tưởng: “Sẽ là gì nếu chúng ta không sáng tạo?” Hay phải chăng phát sáng là lý do để vì sao kia tồn tại? Những câu hỏi đó cứ hiện hữu trong đầu tôi nhưng tôi lại không thể trả lời nó một cách hoàn toàn như vậy. Và cứ thế tôi lại suy nghĩ về sự tồn tại ở mỗi người: Phải chăng sống là để tỏa sáng?

      Con người ta tồn tại giữa cuộc đời cũng như những vì sao giữa bầu trời vời vợi vậy. Một vì sao nhỏ không làm nên một bầu trời lung linh, “một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, một con người đơn độc không làm nên một thế giới muôn màu. Sự “sống” chính là bắt đầu của tất cả. Bởi khi ta “sống” là khi ta “tồn tại”, ta được giao tiếp, cảm nhận thế giới xung quanh ta và không ít người đã từng thốt lên rằng “Điều kì diệu nhất của cuộc đời đó chính là sự sống”. Một khi con người ý thức được mình đang tồn tại thì đó cũng khi họ bắt đầu “cuộc hành trình khá vất vả” để đi tìm ý nghĩa của cuộc đời..

      Trên con đường tìm kiếm giá trị đích thực của “sự thật sống” ấy, con người lại gặp bao điều. Như khi đứng trước một cảnh đẹp, một tình cảm chân thành, họ sẽ mỉm cười, nhưng khi họ gặp những điều không may trong cuộc sống như sự thất bại hay vấp ngã, họ lại bật khóc. Hay như khi họ gặp phải những điều bất bình thường, một vài người trong số họ sẽ nổi tiếng khía cạnh cho phải lẽ… Và khi đã trải qua những điều như thế mà vẫn tha thiết, gắn bó với cuộc đời, có thể họ sẽ tỏa sáng hát!

      Vậy “tỏa sáng” là gì? Tỏa sáng là khi một con người, một nhân cách được mọi người xung quanh ngưỡng mộ, trân trọng. Tỏa sáng là làm được nhiều việc có ích, là có những đóng góp thiết thực được xã hội tôn vinh, ghi nhận,… Phải chăng, một con người chỉ thực sự tỏa sáng khi họ biết sống có ý nghĩa, biết trân trọng giá trị cuộc sống của bản thân và cả những người xung quanh. Tỏa sáng còn là sự lan tỏa, sự nhân rộng những điều tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội.

      Con người có thể có nhiều cách để sống, vì vậy họ cũng có những cơ hội khác nhau để tỏa sáng. Với người này có thể sự tỏa sáng sẽ đến khi họ chiến thắng một cuộc thi đầy cam go nhưng với người kia sự tỏa sáng có thể là khoảnh khắc khi họ vượt qua được giới hạn nào đó của bản thân… Có người lại thích một cuộc sống lặng lẽ nhưng luôn yêu thương, lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh như họ có thể giúp đỡ những người tàn tật, những người luôn gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống mà chẳng hề đòi hỏi. Họ có thể hy sinh chiếc áo của mình đang mặc cho một đứa trẻ lang thang cơ nhỡ giữa trời lạnh giá. Họ còn có thể làm được những điều bình dị mà ý nghĩa khác nữa, nhưng chẳng bao giờ họ biết mình tỏa sáng. Với tôi, những người chẳng bao giờ biết mình đang tỏa sáng ấy mới chính là những người ‘sống đẹp’ và đương nhiên nó sẽ luôn làm mờ đi những người luôn làm mọi việc chỉ mong một điều duy nhất là ‘được tỏa sáng’ trong mắt người khác.

       Nếu như trong mỗi chúng ta ai ai cũng cố tạo cho mình một sự tỏa sáng riêng, một sự nổi bật riêng giữa những người xung quanh thì e rằng sự tỏa sáng ấy sẽ trở thành ‘sự giới hạn của ánh sáng’ mà cuối con đường của cuộc sống đích thực sẽ không bao giờ được nhìn thấy ?

      Ngạn ngữ có câu: ‘Không phải điều gì óng ánh cũng là vàng’. Quả đúng vậy! Sự tỏa sáng sẽ không nằm ở những giá trị bên ngoài của con người mà phải xuất phát từ chính phẩm chất bên trong. Đừng nên chạy theo những hào quang lấp lánh bên ngoài để rồi đánh mất đi ánh sáng của lương tâm, của tình người sâu thẳm bên trong mỗi chúng ta. Sống là để tỏa sáng! Nhưng phải tỏa sáng theo đúng cách. Khi ấy mỗi người mới thực sự trở thành thứ ánh sáng có thể dẫn đường đến với cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa.

      Jonh Moson từng viết: ‘Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao’. Mỗi con người đều có một cuộc sống riêng, không ai giống ai, vì vậy chúng ta sẽ có những cách tỏa sáng khác nhau. Thật khó để có thể bắt chước ánh sáng của những người khác nhưng bạn cứ cố ‘tỏa sáng’ theo cách của họ, có thể bạn sẽ trở thành một ‘cái bóng’ mờ mờ giữa cuộc đời. Bên cạnh đó, Không ít bạn trẻ hiện nay đang lầm tưởng hay ngộ nhận về ý nghĩa hực sự của việc tỏa sáng. Với họ, tỏa sáng có nghĩa là được ‘nổi tiếng’. Và thật sai lầm khi không ít người trẻ cho rằng ‘nổi tiếng’ có được từ những ‘tai tiếng’. Vậy là người ta bắt đầu tìm kiếm sự ‘nổi tiếng’ bằng những phát ngôn gây sốc như : ‘Không có tiền, cạp đất mà ăn!’ Hay những clip phản cảm, trái với thuần phong mĩ tục của dân tộc vẫn tràn lan trên các trang mạng xã hội. Phải chăng, cần một lời ‘cảnh tinh’ cho những lầm tưởng lệch lạc ấy để cuộc đời trở nên đáng yêu, đáng sống hơn. Mỗi người trẻ hôm nay cần có thái độ phê phán, lên án những việc làm lệch chuẩn đó. Đồng thời, phải có ý thức bảo vệ cái tốt, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

     Dẫu rằng con đường phía trước vẫn còn đó những sương mù nhưng tôi biết rằng mình phải tiến lên, không còn gì nữa. Tôi sẽ tỏa sáng theo cách riêng của mình. Tôi sẽ sống bằng đam mê, lí tưởng của bản thân. Tôi khát khao lắm được cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết của bản thân cho sự phát triển của đất nước, xã hội. Tôi khát khao lắm được một lần đặt chân đến những miền đất xa xôi trên dải đất hình chữ S này để cảm nhận và chia sẻ những thiếu thốn, khó khăn mà không ít trẻ em phải đối mặt. Tôi sẽ trở thành một nhà hoạt động xã hội trong tương lai gần để nhân rộng ‘ánh sáng’ của tình người, lẽ sống nhân văn giữa cuộc đời. Rồi đây, tôi sẽ mang ‘ánh sáng’ nhỏ bé của mình hòa vào ‘ánh sáng’ của hơn tám mươi triệu con người trên đất nước xinh đẹp này, khi ấy tôi thực sự tỏa sáng!

      Vậy phải chăng sống là tỏa sáng? Câu trả lời nằm ở chính bạn, do bạn quyết định theo cách của mình. Thế nhưng hãy nhìn ngắm bầu trời đêm đầy sao kia mà xem, phải chăng những ngôi sao ấy tồn tại là để cùng nhau lấp lánh, cùng nhau ‘tỏa sáng’ trên nền trời thăm thẳm?

Thuở nhỏ, tôi thường được nghe…

Thuở nhỏ, tôi được bà nội kể câu chuyện về hai cây nến. Trong một đêm tối mất điện, có hai cây nến giống nhau được thắp sáng và để trong cùng một căn phòng nhưng một cây để ở đầu phòng còn cây kia thì ở cuối. Bỗng nhiên, một cơn gió mạnh thổi vút qua, cả hai cây nến bị dập tắt, chỉ lim dim đốm lửa tàn. Cây nến ở đầu phòng chấp nhận bị tắt vì nghĩ có cố cũng chẳng làm được gì. Còn cây nến ở cuối phòng lại khác, nó cố hết sức làm bùng lên những tàn lửa cuối cùng, nó cố lắm và cuối cùng nó đã cháy sáng trở lại. Chính vì thế, gian phòng lại sáng trở lại. Và bà bảo tôi rằng: Hãy luôn như cây nến ở cuối phòng vậy! Đúng thật, cuộc đời con người phải như cây nên đó vậy. Phải chăng, sống là “tỏa sáng”?

Một nhà triết học đã từng nói: “Mỗi con vật khi sinh ra đều là tất cả những gì mà nó có. Chỉ có con người là ngay từ thuở lọt lòng thì chẳng là gì cả. Nó phải làm như thế nào thì nó sẽ được trở thành như thế ấy, và nó phải tự làm bằng tự do của chính nó. Tôi chỉ có thể trở thành kẻ do chính tôi làm ra”. Chúng ta là chính chúng ta, chúng ta tạo nên con người mà chúng ta muốn. Và “Tỏa sáng” chính là một cách để chúng ta tạo nên con người không chỉ bản thân mà cả xã hội này đều muốn! 

Vậy “Tỏa sáng” là gì? 

Khi tạo hóa ban cho chúng ta sinh mệnh, ta đã là chính ta với những gì nguyên sơ, hoang dại nhất. Đã bao lần chúng ta từng tự nhủ: Tôi là ai? Tôi sinh ra trên cõi này là để làm gì? Sau này liệu còn mấy ai nhớ đến tôi nữa? Hãy là tôi dần bị lãng quên, vùi dập theo thời gian? Không ai muốn ai làm hình bóng của ai cả. Không ai muốn ai bị lãng quên cả. Ta là ta. Những âm vang trong tâm hồn ta thổn thức vọng lại như cất lên thành từng lời nói, thành một bản hòa ca. Tuy vô thức, vô hình, nhưng ta đã thực sự thành một thực thể đặc biệt – duy nhất trên cõi đời. Bạn ạ! Mỗi con người chúng ta thì đều là một sản phẩm kì diệu của tạo hóa và mỗi người biết cách tạo nên nét độc đáo riêng biệt gọi là “cá tính” trong mắt mọi người. Chính điều đấy làm bạn không mờ nhạt. Đó mới thực sự là sống. “Sống” không chỉ mang nghĩa sinh học, không thuần túy là tồn tại. Hay nói cách khác, nói theo một cách chính xác nhất, sống là cần tạo cho mình một giá trị , sống là cần phải tỏa sáng! 

image

Tỏa sáng như thế nào cho đúng đắn?

Bất kể ai có ý thức sống đều muốn vươn lên những cái cao hơn, những cái hoàn thiện hơn, những cái đẹp hơn để trở thành CON NGƯỜI viết hoa. Ai cũng có ý thức của riêng mình, có ước mơ riêng, không ai giống ai cả. Vậy nên cá nhân tôi cho rằng, sống đẹp là chưa đủ mà chúng ta cần phải sống “tỏa sáng”. Dẫu biết rằng khi chúng ta sống đẹp thì mới tỏa sáng nhưng tỏa sáng mang hàm ý sâu sắc hơn. Đó còn là sự tự khẳng định mình, làm cho cuộc đời mình không bị chìm vào quên lãng, làm những điều gì đó có ích cho cuộc đời, cho tất thảy đồng loại của chúng ta. Đã bao giờ bạn thử nhìn lên bầu trời đêm để ngắm những vì sao vào những ngày không mưa hay chưa? Nó tạo ra cho tôi những suy ngẫm: “Sẽ là gì nếu chúng không tỏa sáng?” Hay phải chăng tỏa sáng là lí do để vì sao kia tồn tại? Và cứ thế tôi lại suy nghĩ về sự tồn tại ở mỗi người. Con người không chỉ đơn thuần sống đẹp mà phải là “đẹp theo một cách riêng”. Và hơn hết tỏa sáng phải chân chính mới thực sự có giá trị. Nhiều người đốt cháy giai đoạn để tới thành công bởi những thủ đoạn nhưng họ nào đâu biết cái giá trị ta đúc rút ra được từ những lần thất bại. Tuy “Cá tính” làm nên phần nào đó trong ta nhưng cái gì cũng có mức độ của nó và đừng biến nó thành những điều lố lăng và kệch cỡm. Hãy bắt đầu tỏa sáng bằng chính những việc nhỏ nhất, phù hợp nhất mà đó chính thực là tâm huyết của chúng ta.

Minh chứng cho những con người đã “Tỏa sáng” dẫu nghịch cảnh?

Bạn biết Nick Vujicic chứ? Một con người đầy nghị lực phi phàm. Anh sinh ra với một cơ thể khiếm khuyết trầm trọng, không có tay lẫn chân. Cứ tưởng anh sẽ rơi vào tuyệt vọng nhưng không, hiện hữu trong anh là bao khát vọng và ước mơ. Anh truyền cảm hứng tới rất nhiều người trong đó có tôi. Anh đã “tỏa sáng” theo cách của riêng anh. Hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và bị bại liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình và trở thành nhà giáo ưu tú. Dẫu khiếm khuyết nhưng họ đều “tỏa sáng” với chính bản thân họ, với gia đình, với chính cả xã hội này. Và họ đều có những cuốn sách ý nghĩa viết về cuộc đời, truyền cảm hứng cho ta.

Còn những loài vật thì sao?

Đàn cá hồi phải vượt ngàn dặm thác để tới vùng nước ấm đẻ trứng.  Chú rùa biển vừa chào đời phải tự tìm đường về biển khơi nơi những hàm răng sắc nhọn chực chờ để nuốt chửng chúng. Biết bao loài vật khác từ lúc sinh ra phải tự bươn chải cho cuộc đời mình. Sự sống đâu phải là dễ dàng. Ở sâu trong rừng rậm nơi mà bao thú dữ sinh sống, sự sống lại càng trở nên hiếm hoi. Loài người ta cũng thế mà thôi. 9 tháng 10 ngày, mẹ mang nặng đẻ đau. Rồi đến lúc ta chào đời, cha mẹ nâng niu dạy dỗ suốt 18 năm trời ròng rã. Sự sống đâu phải nói có là có. Bởi thế sự sống không thể để vô nghĩa được, không để ta phung phí đi trong những tháng ngày nông nổi. Không cố gắng, cứ mãi lãng phí chỉ làm bạn chết dần chết mòn. Chỉ khi chúng ta “tỏa sáng” chúng ta khát khao sống mãnh liệt, cháy hết mình với ngọn lửa đam mê thì đó mới chính là niềm hạnh phúc đích thực.

image

Những người vĩ đại thực và trong trang sách

Sống tỏa sáng ta mới thấy đời thật ý nghĩa. Sống tỏa sáng thì chúng ta mới chiếm trọn được cảm tình của mọi người, được mọi người ngưỡng mộ, kính trọng, noi theo. Trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, đã biết bao chàng trai, cô gái dũng cảm ngã xuống vì độc lập dân tộc. Bác Hồ vĩ đại của chúng ta, bôn ba cả nửa đời người với mục đích đất nước được giải phóng, nhà nhà ấm no. Chàng thanh niên Pa-ven dẫu chịu bao đau đớn hi sinh nhưng vẫn theo đuổi lí tưởng vẫn mãi ủng hộ cách mạng (Thép đã tôi thế đấy). Chú bé Remi với lòng quả cảm, khao khát tự do làm chủ cuộc sống của mình chứ không dựa dẫm vào ai khác hơn hết cậu không bao giờ làm trái với đạo đức (Không gia đình). Thời gian hủy hoại dường như tất cả, nhưng trái tim họ vẫn còn mãi, mãi trường tồn theo thời gian. Với tôi, họ đã thực sự tỏa sáng.

Bài học rút ra cho tôi và bạn

Cuộc sống muôn hình vạn trạng nên không hẳn lúc nào cũng bằng phẳng và toàn màu hồng. Giống như hai mặt đối lập của mâu thuẫn. Tuy đối lập nhưng chúng thống nhất chặt chẽ với nhau. Có sáng ắt có tối, có thiện phải có cái ác,… Vậy nên không phải lúc nào bạn cũng có thể tỏa sáng được. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà nản, đừng vì thế mà trì hoãn, đừng để khó khăn đánh gục. Chỉ có kiên trì, chăm chỉ mới là chìa khóa dẫn bạn đến tỏa sáng. Và bạn biết đấy bông hoa nở trong nghịch cảnh, bùn lầy mới là bông hoa đẹp nhất. Hay như chú chim trong tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”: “Bởi vì mọi điều tốt đẹp chỉ có thể có được nếu chịu trả giá bằng nỗi đau vĩ đại,…”

Vậy tôi và bạn …

Cô gái Diệu Huyền, tác giả cuốn tự truyện “Như hoa hướng dương” không hề buông xuôi trước lưỡi hái của tử thần. Cô không ngày nào từ bỏ, 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu. Không lúc nào cô không khao khát sống, cống hiến. Phải chăng những lúc đó, những con người phi thường mà lặng lẽ, lại hóa thành những ngôi sao sáng trên bầu trời đêm? “Tất cả chúng ta đều là thiên tài” – Einstein đã từng nói vậy. Và chỉ ta mới đánh thức được kẻ thiên tài đấy trong ta. Một con người có khả năng tỏa sáng là con người dám sống với chính mình. Hãy hành động! Một chân trời tươi sáng, rực rỡ sắc màu đang đợi bạn bước tới!

Nội dung: Đạt Trần – Bila TeamẢnh: Anh Duy – Bila TeamCác câu hỏi về sống tỏa sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống tỏa sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống tỏa sáng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống tỏa sáng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống tỏa sáng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống tỏa sáng là gì


Các hình ảnh về sống tỏa sáng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về sống tỏa sáng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về sống tỏa sáng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response