Sống thử trước khi kết hôn có phạm luật không?

Bài viết Sống thử trước khi kết hôn có phạm luật không? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Sống thử trước khi kết hôn có phạm luật không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sống thử trước khi kết hôn có phạm luật không?”

Thông tin chi tiết về Sống thử trước khi kết hôn có phạm luật không?1. sống thử là gì?

Sống thử là cụm từ chỉ những cặp đôi có quan hệ tình cảm, về chung sống với nhau như vợ chồng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sống thử ngày càng trở nên phổ biến và đến nay, lối sống này vẫn còn gây tranh cãi với nhiều ý kiến khác nhau. 

Dưới góc độ luật, sống thử thách lại nhiều hậu quả pháp lý, nhất là khi đường ai người đi, sẽ phát sinh tranh chấp liên quan đến con cái, tài sản…

✅ Mọi người cũng xem : phi hóa là gì

2. Có cấm sống thử mà không đăng ký kết hôn?

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2014 và các văn bản pháp luật không có định nghĩa và quy định về việc sống thử giữa nam và nữ.

Trong Luật HN&GĐ có đề cập đến việc chung sống như vợ chồng là nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng.

Đồng thời, theo Điều 14 Luật này, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng.

Đặc biệt, Điều 5 Luật HN&GĐ quy định, cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy, nếu hai người độc thân sống thử thì không bị pháp luật cấm nhưng nếu một trong hai hoặc cả hai bên đang có vợ, có chồng thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Trường hợp nào không đăng ký kết hôn vẫn là vợ chồng hợp pháp?

Thời đại này, có nên sống thử hay không? |HUỲNH ANH BÌNH OFFICIAL

Mô tả video

Thời đại này, có nên sống thử hay không? |HUỲNH ANH BÌNH OFFICIAL nMấy bạn nào đăng tải video của Bình trên phương tiện truyền thông khác, vui lòng ghi nguồn giúp Bình nhé !n————————————nLiên hệ với Huỳnh Anh Bình tại :n► Facebook : https://www.facebook.com/huynh.binh.52 n► Youtube : Huỳnh Anh Bình Officaln► Tiktok ID : huynhanhbinhn► Tra cứu thông tin tuyển sinh : https://tuyensinhhot.com/nn© Bản quyền thuộc về : Huỳnh Anh Bình Officialn© Copyright by Huỳnh Anh Bình Official ☞ Do not Reup.n#songthu #huynhanhbinh #kynangmem

✅ Mọi người cũng xem : bánh mì suông là gì

3. Chán “sống thử”, hậu quả khó lường

Mặc dù pháp luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích hai người nam, nữ sống thử. Bởi sống thử có thể phát sinh một số hậu quả không mong muốn như:

– Quan hệ vợ chồng chỉ được pháp luật công nhận và bảo vệ nếu hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn. Do đó, nếu sống thử, nam, nữ không được công nhận là vợ chồng hợp pháp;

– Nam, nữ sống thử không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng nên nếu có người thứ ba xuất hiện thì người còn lại không được pháp luật bảo vệ, đồng thời người ngoại tình cũng không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào;

– Nếu hai người có con thì khi đăng ký khai sinh mà cha, mẹ không đăng ký kết hôn, con sinh ra trong thời kỳ sống thử sẽ được khai sinh theo diện chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Do đó, để con có đủ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh thì phải thực hiện thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Có thể thấy, thủ tục này phức tạp, rắc rối, tốn kém thời gian và tiền bạc hơn so với khi cha mẹ đăng ký kết hôn.

– Khó phân chia tài sản trong thời kỳ sống thử (nếu có). Theo Điều 16 Luật HN&GĐ, khi nam, nữ sống chung thì tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận của hai bên. Đồng nghĩa, nếu có tranh chấp thì việc chứng minh tài sản chung là rất khó khăn, rắc rối…

– Yêu cầu cấp dưỡng cho con khi sống thử cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi không có căn cứ để yêu cầu người còn lại phải cấp dưỡng cho con do trên giấy khai sinh chỉ có tên của một người cha hoặc mẹ…

Xem thêm…

Sống thử trước hôn nhân: Người dè bỉu, chê bai, người đồng tình, khuyến khích | VTC Now

Mô tả video

VTC Now | Cứ nhắc tới chuyện sống thử, nhiều người sẽ ngượng ngùng lảng tránh hay dè bỉu, chê bai người trong cuộc. Song, xã hội hiện đại với những con người và cách nghĩ hiện đại, họ đã nghĩ khác.nn#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyennn(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARHnn(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQnn(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

✅ Mọi người cũng xem : fanfic bts là gì

song thu la gi

Sống thử có phạm luật không? (Ảnh minh họa)

4. Sống thử khi đang có vợ/chồng bị phạt thế nào?

Người đang có vợ hoặc có chồng mà sống chung với người khác thì tùy vào mức độ, hành vi, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

4.1 Xử phạt hành chính

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền trong trường hợp sống thử khi đang có vợ hoặc đang có chồng là:

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

– Chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng

– Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

– Chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp phải đăng ký tạm trú khi sống thử mà nam, nữ không thực hiện thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú (theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

4.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng nhưng chung sống như chồng vợ với người mình biết rõ đang có chồng/vợ thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015:

Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 06 tháng – 03 năm

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

– Đã có quyết định của Tòa án buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trên đây là quy định về việc sống thử có phạm luật không. Nếu còn thắc mắc khác liên quan đến hôn nhân và gia đình, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất: 6 điều cần biếtCác câu hỏi về sống thử là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống thử là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống thử là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống thử là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống thử là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống thử là gì


Các hình ảnh về sống thử là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về sống thử là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về sống thử là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Giang Trường
    01/04/2022