Đề thi môn Văn mẫu mới từ 2020 số 28 | hangnhatcaocap.com.vn

Bài viết Đề thi môn Văn mẫu mới từ 2020 số 28 | hangnhatcaocap.com.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Đề thi môn Văn mẫu mới từ 2020 số 28 | hangnhatcaocap.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : hangnhatcaocap.com.vn”

Thông tin chi tiết về Đề thi môn Văn mẫu mới từ 2020 số 28 | hangnhatcaocap.com.vn


Xem nhanh
Với Dấn Thân, Sandberg trình bày chi tiết các vấn đề, đan xen bằng kinh nghiệm bản thân, dữ kiện thực tế, và các nghiên cứu hữu ích, gạt dần các lớp che phủ mờ ảo hay hiểu lầm về cuộc sống và chọn lựa của phụ nữ trong công việc. Cô kể lại những quyết định, sai lầm, và tranh đấu hàng ngày của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân, sự nghiệp và khuyến khích phụ nữ thiết lập ranh giới, dẹp bỏ quan niệm “vẹn cả đôi đường”. Cô miêu tả những bước đi cụ thể giúp phụ nữ vừa thành công trong sự nghiệp vừa có cuộc sống riêng hài lòng, chứng minh cho nam giới thấy họ cũng được hưởng lợi khi hỗ trợ phụ nữ trong môi trường làm việc và trong gia đình. Cô viết Dấn thân như một lời kêu gọi hành động đồng thời cũng là kế hoạch phát triển cá nhân. Dấn thân sẽ làm thay đổi câu chuyện của phụ nữ từ không thể thành có thể.
----------------------------------
Đọc tóm tắt này tại: https://sbsvietnam.com/2021/01/19/993/
Xem thêm về SBS:
Website: sbsvietnam.com hoặc sbs-smartbusinesssolutions.com
Facebook: facebook.com/congtysbs/

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • 1 Đề thi môn Văn mẫu mới từ 2020 số 28
  • 1.1 I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)
  • 1.2  II. PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)
   • 1.2.1  Câu 1 (2.0 điểm)
   • 1.2.2 Câu 2 (5.0 điểm)
  • 1.3 HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
  • 1.4 I. ĐỌC HIỂU  
  • 1.5 II. PHẦN LÀM VĂN  
   • 1.5.1  Câu 1.
   • 1.5.2 Câu 2 (5.0 điểm)
TRUNG TÂM NGUYỆT QUẾ – ĐỒNG NAI ĐỀ THI THỬ MÔN NGỮ VĂN 
Ths Phan Danh Hiếu

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

          Đọc đoạn trích:

         Chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó bắt đầu từ khi bạn sinh ra và sẽ theo bạn đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng trách nhiệm sứ mệnh trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người.

          Trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người đích thực. Trách nhiệm điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là ai hay vị trí hiện tại của bạn là gì thì việc tỏ ra có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết. Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất. Nếu bạn tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì sớm muộn gì, bạn cũng sẽ thất bại.

          Hãy sống dấn thân và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chỉ với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình. Bạn nên hiểu rằng, tiền bạc hay địa vị không phải là thứ có thể mang đến một cuộc sống hạnh phúc đích thực. Chỉ có những quyết định mang tính trách nhiệm mới có thể giúp bạn có được cuộc sống như bạn khao khát.

          (Trích Không gì là không thể George Matthew Adams, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2019, Tr.103, 104)

          Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, trong các trách nhiệm thì trách nhiệm nào được xem là cao cả và nặng nề nhất?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết “sống dấn thân” là sống như thế nào?

Câu 4. Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Xem thêm: 

+ Khóa học văn Online cấp tốc điểm 8+

+ Bài văn điểm 10

+ Bài tập đọc hiểu mẫu mới

+ Đề thi văn theo mẫu mới

Tóm tắt và cảm nhận Dấn Thân – Lean in – Sheryl Sanberg

Mô tả video

Với Dấn Thân, Sandberg trình bày chi tiết các vấn đề, đan xen bằng kinh nghiệm bản thân, dữ kiện thực tế, và các nghiên cứu hữu ích, gạt dần các lớp che phủ mờ ảo hay hiểu lầm về cuộc sống và chọn lựa của phụ nữ trong công việc. Cô kể lại những quyết định, sai lầm, và tranh đấu hàng ngày của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân, sự nghiệp và khuyến khích phụ nữ thiết lập ranh giới, dẹp bỏ quan niệm “vẹn cả đôi đường”. Cô miêu tả những bước đi cụ thể giúp phụ nữ vừa thành công trong sự nghiệp vừa có cuộc sống riêng hài lòng, chứng minh cho nam giới thấy họ cũng được hưởng lợi khi hỗ trợ phụ nữ trong môi trường làm việc và trong gia đình. Cô viết Dấn thân như một lời kêu gọi hành động đồng thời cũng là kế hoạch phát triển cá nhân. Dấn thân sẽ làm thay đổi câu chuyện của phụ nữ từ không thể thành có thể.n———————————-nĐọc tóm tắt này tại: https://sbsvietnam.com/2021/01/19/993/nXem thêm về SBS:nWebsite: sbsvietnam.com hoặc sbs-smartbusinesssolutions.comnFacebook: facebook.com/congtysbs/

 II. PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)

 Câu 1 (2.0 điểm)

          Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh / chị hãy viết 01 đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm.

Câu 2 (5.0 điểm)

          Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân (SGK Ngữ Văn 12, tập 2, NXB Giáo Dục Việt Nam, 2018)

 

—HẾT—

Chưa làm thì đừng hỏi đáp án các em nhé. Làm thì mới dò đáp án chứ không làm thì xin đáp  án làm gì?

✅ Mọi người cũng xem : năng lượng sống tích cực là gì

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

✅ Mọi người cũng xem : nên mua bảo hiểm thai sản nào

I. ĐỌC HIỂU  

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích, trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất.

Câu 3. 

– Dựa vào đoạn trích, “sống dấn thân” là sống: nỗ lực hết mình để hoàn thành sứ mệnh; sống có trách nhiệm.

– Ngoài ra, “sống dấn thân” còn được hiểu là:

+ Sống hết mình, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, không sợ thất bại.

+ Biết vượt ra khỏi “vùng an toàn”, dám mạo hiểm, dám thành công.

+ Hãy biến mình thành nhà thám hiểm, hãy khám phá những vùng đất mới, những điều chưa ai làm, hãy mở lối đi riêng, hãy là người dẫn đường.

+ Tuy nhiên việc “sống dấn thân”  phải gắn liền với ước mơ khát vọng thực tế chứ không phải là sống với mơ ước viễn vông xa rời thực tế. Muốn dấn thân phải có hiểu biết và biết mình là ai.

Câu 4.

– Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích là một lời khuyên đúng đắn, bổ ích. Lời khuyên ấy giúp ta nhận ra: làm việc gì cũng cần phải biết cố gắng, biết nỗ lực, siêng năng chăm chỉ, miệt mài lao động. Hơn nữa cần phải chịu trách nhiệm với lời nói, hành động của mình, phải sống có uy tín và gắn liền chữ tín với công việc.

– Với riêng bản thân em, lời khuyên ấy là một lời khuyên quý giá:

+ Lời khuyên ấy giúp em nhận ra những thiếu sót của bản thân: chưa nỗ lực, chưa trách nhiệm. Nhận thấy điều đó giúp em thay đổi bản thân để sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

+ Là động lực thúc đẩy bản thân phải biết cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và lao động để biến ước mơ thành hiện thực. Sống phải có ý chí, quyết tâm.

+ Biết đấu tranh loại bỏ thói vô trách nhiệm, thói lười biếng ra khỏi bản thân.

+ Làm sai phải biết nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động. Sống phải có lòng tự trọng.

✅ Mọi người cũng xem : dầu pam không calo là gì

II. PHẦN LÀM VĂN  

 Câu 1.

          Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh / chị hãy viết 01 đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm.

Có thể làm theo nhiều cách khác nhau nhưng phải dựa trên các ý cơ bản như sau:

– Sống có trách nhiệm có nghĩa là phải ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công việc mà không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. 

– Sống và làm việc hết mình, nỗ lực không ngừng nghỉ; sống với khát vọng được cống hiến cho gia đình và xã hội. Biết chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động.

– Sống có trách nhiệm là lối sống cao đẹp, thể hiện nhân cách cao cả, hướng đến người khác. Đó cũng là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Bởi vậy, người sống có trách nhiệm luôn thành công và luôn có một cuộc sống hạnh phúc, được người khác yêu mến, kính trọng, giúp đỡ. Ngược lại, kẻ sống vô trách nhiệm thường chỉ nhận được thất bại và sự thiếu tôn trọng từ mọi người.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua sữa meiji nhập khẩu hay xách tay

Câu 2 (5.0 điểm)

          Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân (SGK Ngữ Văn 12, tập 2, NXB Giáo Dục Việt Nam, 2018)

Yêu cầu về kĩ năng: 

Biết cách làm bài nghị luận về một tác phẩm, đoạn trích văn xuôi; biết cách phân tích một hình tượng nhân vật. Kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu về kiến thức: 

Trên cơ sở những hiểu biết về nhà văn Kim Lân và truyện ngắn Vợ nhặt (chủ yếu phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao, Tập hai), thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách, nhưng cần làm rõ được các ý cơ bản sau:

– Nêu được vấn đề cần nghị luận.

– Tràng là người dân ngụ cư nghèo khổ, có phẩm chất hiền lành, tốt bụng; sẵn lòng cưu mang người đồng cảnh ngộ trong nạn đói khủng khiếp.

– Trong hoàn cảnh khốn cùng vẫn khát khao hạnh phúc, có ý thức tạo dựng mái ấm gia đình.

– Khát vọng sống mãnh liệt; có niềm tin vào tương lai tươi sáng.

– Nghệ thuật: nhân vật được đặt trong tình huống truyện độc đáo; diễn biến tâm lí được miêu tả chân thực, tinh tế; ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, phù hợp với tính cách nhân vật.

– Đánh giá chung về nhân vật.

—HẾT—

Xem đề thi đã có đáp án: Ở đâyCác câu hỏi về sống dấn thân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống dấn thân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống dấn thân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống dấn thân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống dấn thân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống dấn thân là gì


Các hình ảnh về sống dấn thân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về sống dấn thân là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về sống dấn thân là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response