Sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán – Trung tâm đào tạo kế toán Newtrain

Bài viết Sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán – Trung tâm đào tạo kế toán Newtrain thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán – Trung tâm đào tạo kế toán Newtrain trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán – Trung tâm đào tạo kế toán Newtrain”

Thông tin chi tiết về Sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán – Trung tâm đào tạo kế toán Newtrain


Xem nhanh
Mến chào bạn!
Để thực hiện mục tiêu dạy Kế toán cho người mới bắt đầu, tôi tiếp tục thực hiện các video bài giảng về Nguyên lý kế toán.
Trong bài học tiếp theo tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về SỔ KẾ TOÁN, các loại sổ kế toán cũng như quy trình ghi sổ kế toán.
Sổ kế toán là sổ dùng để ghi chép, hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh theo nội dung kinh tế và trình tự thời gian có liên quan đến Doanh nghiệp.
Căn cứ vào nội dung ghi chép, các loại sổ kế toán được chia thành 2 loại:
- Sổ kế toán tổng hợp: ghi chép cho các đối tượng kế toán tổng hợp
- Sổ kế toán chi tiết: ghi chép cho các đối tượng kế toán chi tiết
Theo chế độ kế toán doanh nghiệp hiện hành các DN có thể tự xây dựng hình thức ghi sổ cho doanh nghiệp mình hoặc tham khảo áp dụng các hình thức sau:
- Hình thức Nhật ký chung
- Hình thức Nhật ký- Sổ cái
- Hình thức Nhật ký chứng từ
- Hình thức Chứng từ ghi sổ
- Hình thức kế toán máy
Bạn có thể đọc thêm các văn bản sau để hiểu thêm về sổ kế toán và các hình thức ghi sổ kế toán nhé: Luật kế toán (Luật 88/2015/QH13); TT200/2014/TT-BTC.
Hy vọng video này đã giúp ích được cho bạn! Chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #soketoan #nhatkychung

__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280
Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Nội dung chính

sổ kế toán là gì? Cách phân loại các loại sổ kế toán

Sổ kế toán là cụm từ đã quá quen thuộc với những người trong nghề kế toán. Nhưng liệu rằng bạn đã biết sổ kế toán là gì? Và nguyên tắc xây dựng sổ kế toán chưa? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây về Sổ kế toán của Kế toán NewTrain nhé.

>>> Xem thêm: Các quy tắc cơ bản về sổ kế toán

✅ Mọi người cũng xem : nên mua blackberry loại nào

1. sổ kế toán là gì? Nguyên tắc xây dựng sổ kế toán

✅ Mọi người cũng xem : sống chậm tiếng anh là gì

a. Khái niệm sổ kế toán

Sổ kế toán là những tờ sổ được xây dựng theo những mẫu nhất định có liên hệ chặt chẽ với nhau, dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế theo đúng phương pháp kế toán, trên cơ sở số liệu của chứng từ kế toán, nhằm cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo và quản lý các hoạt động kinh tế tài chính trong đơn vị.

Ví dụ: Sổ nhật ký chung, sổ cái tài khoản…

✅ Mọi người cũng xem : botv là gì

b. Nguyên tắc xây dựng mẫu sổ kế toán

Kết cấu của sổ kế toán phải khoa học hợp lý và đầy đủ các yếu tố cơ bản sau:

+ Tên sổ

+ Ngày, tháng ghi sổ

+ Số hiệu và ngày của chứng từ dùng để ghi sổ

+ Diễn giải (trích yếu) tóm tắt nội dung kinh tế của nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh.

+ Tài khoản đối ứng

+ Phản ánh quy mô của nghiệp vụ kinh tế về mặt giá trị và về mặt số lượng.

Các đơn vị phải tuân thủ những quy định của chế độ kế toán hiện hành về sổ kế toán. Hệ thống kế toán DN đã ban hành các mẫu sổ kế toán chủ yếu cho các đơn vị kế toán trong đó được chia thành hai loại:

+ Mẫu sổ kế toán bắt buộc: Được sử dụng cho tất cả các đơn vị kế toán, trong quá trình thực hiện các đơn vị không được tuỳ ý thay đổi mẫu sổ kế toán.

+ Mẫu sổ kế toán có tính chất hướng dẫn: Các đơn vị căn cứ vào tình hình quản lý cụ thể của đơn vị, căn cứ vào những quy định: Bộ Tài chính đã xây dựng các mẫu sổ kế toán có tính chất hướng dẫn cho các đơn vị kế toán, tuỳ theo yêu cầu quản lý, trình độ quản lý và các điều kiện cụ thể của từng đơn vị, các đơn vị căn cứ vào mẫu sổ kế toán đã được hướng dẫn để xây dựng mẫu sổ kế toán phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

so ke toan

                                                        Sổ kế toán

2.  Cách phân loại sổ kế toán

Để ghi nhận hệ thống hoá và tổng hợp thông tin từ các chứng từ kế toán để đáp ứng các nhu cầu sử dụng thông tin của các đối tượng sử dụng thông tin do kế toán cung cấp, sổ kế toán bao gồm nhiều loại có kết cấu, mức độ phản ánh khái quát của thông tin… Để sử dụng sổ kế toán có hiệu quả, từ đó cung cấp các thông tin phục vụ công tác quản lý kinh tế, cần hiểu rõ các loại sổ kế toán. Vậy phân loại sổ kế toán là việc rất cần thiết.

Sổ kế toán có thể được phân loại theo nhiều tiêu thức khác nhau:

✅ Mọi người cũng xem : tuổi tý nên mua xe màu gì

a. Phân loi s kế toán theo cách ghi chép trên s kế toán

Theo tiêu thức này, sổ kế toán được chia thành ba loại:

– Sổ ghi theo thứ tự thời gian: Là sổ dùng để ghi tất cả các hoạt động kinh tế tài chính liên tục theo trình tự thời gian các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh như: Nhật ký chung, Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ.

– Sổ ghi theo hệ thống: Là loại sổ kế toán được sử dụng để ghi chép, hệ thống hoá các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh theo từng nội dung kinh tế (theo từng tài khoản kế toán). Loại sổ kế toán này gồm có: Sổ cái, sổ chi tiết.

– Sổ liên hợp: Là loại sổ được sử dụng để kết hợp ghi chép các hoạt động kinh tế tài chính theo thứ tự thời gian và theo dõi đối tượng kế toán theo nội dung kinh tế trên cùng một trang sổ: Nhật ký – Sổ cái.

b. Phân loại sổ kế toán theo nội dung ghi chép trên sổ kế toán

Theo cách phân loại này, sổ kế toán được chia làm ba loại:

– Sổ kế toán tổng hợp: Là loại sổ kế toán phản ánh số liệu về các hoạt động kinh tế tài chính ở dạng tổng quát (theo các tài khoản kế toán tổng hợp – tài khoản cấp I). Thuộc loại sổ kế toán này có các sổ: Sổ cái, Nhật ký – Sổ cái, Nhật ký chung, Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ.

Sổ kế toán này cung cấp các chỉ tiêu tổng quát phục vụ cho công tác kế toán và quản lý.

– Sổ kế toán chi tiết: Là loại sổ kế toán để phản ánh số liệu chi tiết hoá của số liệu đã được phản ánh trên sổ kế toán tổng hợp. Sổ kế toán chi tiết được mở theo các tài khoản kế toán chi tiết (tài khoản cấp II, tài khoản cấp III…). Loại sổ kế toán này có các sổ kế toán chi tiết về vật tư, thanh toán với khách hàng, thanh toán với người bán…

Số liệu được phản ánh trên loại sổ kế toán này sẽ cung cấp tài liệu về tình hình hoạt động của đơn vị một cách chi tiết phục vụ cho công tác quản trị DN.

– Sổ kế toán kết hợp: Là loại sổ kế toán được sử dụng để kết hợp ghi chép số liệu của các hoạt động kinh tế tài chính ở dạng tổng quát đồng thời chi tiết hoá số liệu đó để phục vụ các yêu cầu quản lý và làm giảm bớt khối lượng công việc ghi chép và số lượng sổ kế toán. Thuộc loại này có các sổ: Nhật ký chứng từ, Sổ cái kiểu nhiều cột.

c. Phân loại sổ kế toán theo cấu trúc mẫu sổ.

Căn cứ vào cấu trúc của sổ kế toán đã được thiết kế, sổ kế toán được chia thành các loại sổ kế toán:

– Sổ kế toán kiểu một bên: Là loại sổ mà hai cột Nợ, Có của tài khoản kế toán được bố trí cùng một bên của trang sổ kế toán như Sổ cái của tài khoản kế toán được xây dựng theo kiểu một been (xem mẫu sổ kế toán ở phần sau).

– Sổ kế toán kiểu hai bên: Là loại sổ mà mỗi trang sổ được chia thành hai bên, bên trái phản ánh số phát sinh Nợ của tài khoản, bên phải phản ánh số phát sinh Có của tài khoản như Sổ cái của tài khoản kế toán được xây dựng theo kiểu hai bên (xem mẫu sổ kế toán ở phần sau).

– Sổ kế toán kiểu nhiều cột: Là loại sổ kế toán kết hợp phản ánh nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh ở dạng tổng hợp kết hợp với theo dõi đối tượng kế toán về mặt chi tiết nên số phát sinh bên Nợ, bên Có của tài khoản được chia ra làm nhiều cột.

– Sổ kế toán kiểu bàn cờ: Là loại sổ được thiết kế theo nguyên tắc kiểu bàn cờ, mỗi ô trong sổ kế toán là giao điểm giữa dòng và cột của sổ kế toán. Điển hình của loại này là sổ Nhật ký chứng từ.

d. Phân loại sổ kế toán theo hình thức sổ kế toán

Theo tiêu thức này sổ kế toán được chia thành hai loại:

– Sổ tờ rời: Là loại sổ kế toán mà các trang sổ được để riêng biệt nhằm thuận tiện trong việc phân công công tác và ghi sổ kế toán. Các loại sổ này dễ thất lạc, kế toán phải làm tốt công tác bảo quản.

– Sổ đóng thành quyển: Là loại sổ kế toán mà các trang sổ được đóng lại thành quyền, có đánh số thứ tự và đăng ký các trang sổ, giữa các trang sổ phải đóng dấu giáp lai. Loại sổ này thuận tiện cho việc bảo quản sổ kế toán và sử dụng đối với những đối tượng kế toán phát sinh thường xuyên.

>>> Xem thêm: Phương pháp tính giá tài sản trong kế toán

Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo thông tin sau:

Trung tâm đào tạo NewTrain

Hotline: 098.721.8822

Fanpage: Kế Toán Newtrain –  Địa Chỉ Số 1 Về Đào Tạo Kế Toán Thực Tế

Email: [email protected]

Trung tâm đào tạo NewTrain chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

✅ Mọi người cũng xem : cầu trục là gì

Admin – Newtrain2NH

Avatar


Các câu hỏi về sổ kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sổ kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author