Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today

Bài viết Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay

Thông tin chi tiết về Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today


Xem nhanh


Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực

Động cơ điện hay còn được gọi là motor điện. Là thiết bị sử dụng năng lượng điện để chuyển thành năng lượng cơ học. Nguyên lý hoạt động của động cơ điện dựa trên cảm ứng điện từ trường.

Tác dụng từ trường N – S làm cho rotor quay quanh trục. Động cơ điện được phân ra thành động cơ 2 cực, 4 cực, 6 cực, 8 cực (ký hiệu tiếng anh của cực là P – Pole).

Động cơ 2 cực là gì

Động cơ được gọi là 2 cực khi cấu tạo của nó gồm có một cặp cực từ bắc (N) và nam (S).

Dựa vào số cực và tần số ta tính được tốc độ của động cơ đồng bộ theo công thức:

Tốc độ đồng bộ = (tần số x 120) / (số cực)

Chính vì vậy mà tốc độ đồng bộ của một motor điện 2 cực khoảng 3000 RPM (vòng/phút). Số vòng 3000 RPM chỉ là tốc độ trên danh nghĩa, tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ 2 cực giảm xuống còn khoảng 2900 rpm do trừ hao trượt và tải.

Trong động cơ hai cực, trong một nửa chu kỳ thì rotor quay được khoảng 1800 vòng/phút. Do đó mà trên một chu kỳ của nguồn, rotor tạo ra một chu kỳ. Động cơ hai cực tiêu hao một lượng năng lượng khá thấp do mô men xoắn thấp.

Động cơ điện 4 cực và 6 cực

Tốc độ là thông số quan trọng khi chọn động cơ điện. Tùy theo yêu cầu của tải như yêu cầu về lưu lượng, cột áp đối với bơm/quạt hay yêu cầu về tốc độ dài trong các ứng dụng khác mà ta phải chọn số cực động cơ. Phổ biến là: 2 cực, 4 cực hay 6 cực tương ứng với tốc độ quay là 2900 vòng/phút, 1450 vòng/phút, 9600 vòng/phút. Trong đó, loại 2 cực (2 Poles) thường được dùng cho các loại bơm/quạt cần lưu lượng lớn. Trong khi cột áp không cao. Loại 4 cực (4 Poles) là loại phổ biến nhất được dùng trong đa số ứng dụng. Loại 6 cực (6 Poles) thì hay gặp trong các ứng dụng đòi hỏi moment lớn. Và tốc độ thấp như máy nghiền, máy băm, bơm thủy lực…

Động cơ điện 4 cực là động cơ có hai cặp cực từ. 2 cặp cực từ này được lắp theo thứ tự luân phiên nhau như sau: N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1500 r.p.m (vòng/phút), tốc độ này bằng 1/2 tốc độ của động cơ 2 cực. Tuy nhiên, khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống, chỉ còn 1450 rpm.

Đối với động cơ điện bốn cực thì mỗi nửa chu kỳ, rotor sẽ quay được 900 vòng. Vì vậy mà cứ hai chu kỳ của nguồn thì rotor hoàn thành một chu kỳ. Chính vì vậy mà lượng điện năng tiêu thụ cho động cơ điện 4 cực gấp đôi động cơ 2 cực. Từ đó mà mô men xoắn cũng sẽ gấp đôi động cơ hai cực.

Động cơ điện 6 cực là động cơ điện có 3 cặp cực từ được lắp cho stator. Ba cặp từ này sẽ lắp theo thứ tự luân phiên như sau: N – S – N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1000 r.p.m (vòng/phút). Tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống do trượt và tải, chỉ còn 960 rpm.

Motor 2 cực điện có 6 cuộn dây đồng 4 cực điện có 12 cuộn dây 6 cực điện có 18 cuộn dây; tốc độ motor tương ứng với 4 loại này là 2900, 1400, 900 vòng phút.

Theo dõi fanpage chúng tôi

✅ Mọi người cũng xem : đông cơ servo là gì

Bài viết cùng chủ đề

Xem thêm

✅ Mọi người cũng xem : 5001 là gì

Bài viết nổi bậtCác câu hỏi về số cực của motor là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số cực của motor là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết số cực của motor là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết số cực của motor là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết số cực của motor là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về số cực của motor là gì


Các hình ảnh về số cực của motor là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về số cực của motor là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về số cực của motor là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author