Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? – [Bí quyết ngâm rượu]

Bài viết Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? – [Bí quyết ngâm rượu] thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? – [Bí quyết ngâm rượu] trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? – [Bí quyết ngâm rượu]”

Thông tin chi tiết về Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu? – [Bí quyết ngâm rượu]


Xem nhanh
Lý do nên hạ thổ rượu trước khi uống
Hạ thổ rượu giúp cho chất hữu cơ trong rượu ít bị phân hủy bởi vi khuẩn và oxy hóa

Khi bảo quản rượu trên mặt đất dù với điều kiện tốt nhất thì không thể tốt bằng việc đem chôn trong lòng đất – đây là môi trường hiếm khí làm cho lượng vi khuẩn thiếu khí, làm chậm hoặc tiêu diệt quá trình phát triển của vi khuẩn. Đặc biệt, khi đem rượu chôn xuống lòng đất sẽ hạn chế sự phân hủy chất hữu cơ bởi vi khuẩn trong rượu .

Tránh được các tác động của nhiệt độ cao

Nhiệt độ cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến rượu, đặc biệt là với khí hậu thời tiết gió mùa ẩm của Việt Nam. Vì vậy, việc chôn rượu trong lòng đất sẽ giúp cho rượu được hấp thu tốt nhất nguồn địa nhiệt. Chính nguồn địa nhiệt này sẽ làm rượu ngẫu hơn và nhiệt độ cũng ổn định hơn nhiều khi bảo quản trên mặt đất.
Các chuyên gia giới phong thủy cho rằng, khi chôn sâu hũ rượu trong đất, rượu sẽ được hấp thụ một lượng lớn nguồn năng lượng hữu ích từ trong lòng trái đất. Khi con người uống rượu đó đồng nghĩa với việc gián tiếp hấp thụ các nguồn năng lượng của đất trời.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt hũ rượu. Theo tâm linh, sẽ rất không tốt nếu bạn vô tình đặt phải những vị trí có tia đất xấu. Điều đó sẽ làm cho rượu trở nên độc hại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng.

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh chuyên cung cấp các dòng chum ngâm rượu hàng đầu tại Bát Tràng .
Bảo hành 2 năm 1 đổi 1 miễn phí nếu có hiện tượng ngấm dò và lỗi sản xuất của Bảo Khánh

Chum sành không tráng là sự lựa chọn tuyệt vời để ủ cất và tạo ra những hương vị rượu nồng ấm, đậm đà.

Ngâm, ủ, hạ thổ rượu
Có khả năng lưu trữ rượu tốt hơn trong thời gian dài
Thành chum xốp giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu
Ngoài ra có thể sử dụng để làm tương, mắm… tùy theo nhu cầu
Bảo hành sản phẩm 2 năm
Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm chum sành ngâm rượu vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỐM SỨ BẢO KHÁNH

Địa chỉ: Số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575

Facebook: https://www.facebook.com/gomsubaokhanh​​

Email: [email protected]

Mục lục

Dù cho bạn là người am hiểu về rượu hay vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn cũng đã từng nghe đến RƯỢU HẠ THỔ. Vậy thực ra rượu hạ thổ là gì và tại sao người ta phải hạ thổ rượu trước khi uống? Hạ thổ rượu có làm cho rượu ngon hơn không? Đó luôn là những câu hỏi cần lời giải đáp.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Thời gian hạ thổ rượu tùy theo loại rượu và mục đích của người làm rượu, nhưng tối thiểu từ 3 tháng trở lên. – Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu?

rượu hạ thổ là gì?

Rượu hạ thổ chính là loại rượu mà sau khi chưng cất, người ta đem cả chum rượu chôn dưới lòng đất (hoặc có thể là chôn trong môi trường cát, bể nước, giếng nước, hầm chứa…) trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thời gian hạ thổ rượu tùy theo loại rượu và mục đích của người làm rượu, nhưng tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Ngâm càng lâu thì rượu càng thơm ngon. Bên cạnh việc có mùi vị đặc trưng thì rượu được hạ thổ còn có thể giúp loại bỏ các chất độc tố tự nhiên có trong rượu, làm giảm độ rượu so với khi mới nấu. 

✅ Mọi người cũng xem : white willow bark 15 là gì

Tại sao nên hạ thổ rượu?

Các loại rượu được chôn dưới lòng đất thường là rượu được đựng trong chum sành. Lý do tại sao chúng ta nên đựng rượu bằng chum rượu, bình rượu sành sứ, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Lợi ích và Hướng dẫn ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng

Hạ thổ rượu để ổn định nhiệt độ môi trường và hấp thu nguồn địa nhiệt tốt

Nhiệt độ môi trường là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu. Đặc biệt là với thời tiết thất thường tại Việt Nam, việc ngâm ủ rượu sẽ không đạt được tiêu chuẩn tốt nhất trong môi trường tự nhiên. Biện pháp tối ưu nhất chính là hạ thổ rượu, rượu được chôn sâu dưới lòng đất có thể hấp thu nguồn địa nhiệt, cũng như ổn định nhiệt độ, không làm nhiệt độ thay đổi đột ngột như khi ngâm ủ trên mặt đất.

hũ đựng gạo tài lộc bát tràng

Hạ thổ rượu để giảm lượng độc tố andehit (nguyên nhân gây đau đầu, ngộ độc rượu)

Các giả thuyết đã được chứng minh là khi rượu được hạ thổ lâu năm (trên 1 năm) sẽ cho ra thành phẩm rượu có chất lượng ngon hơn, loại bỏ được các loại độc tố (chủ yếu là andehit). Bằng chứng là khi so sánh với các loại rượu thông thường, rượu hạ thổ uống vào êm hơn, ít gây đau đầu hay choáng váng (hiện tượng ngộ độc rượu nhẹ).

✅ Mọi người cũng xem : nên mua xe nhập khẩu hay lắp ráp trong nước

Làm thế nào để hạ thổ rượu mang lại hiệu quả cao nhất?

Như tôi đã nói ở trên, hạ thổ rượu có nhiều phương pháp. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước và hạ thổ rượu trong hầm chứa. Mỗi phương pháp có các ưu nhược điểm riêng và phù hợp cho từng mục đích của người nấu rượu hay số lượng rượu cần hạ thổ. Nói cho dễ hiểu thì tức là nếu muốn hạ thổ rượu dùng cho gia đình, số lượng ít, chum rượu dung tích nhỏ (từ 2 lít đến 30 lít) sẽ khác với khi cần hạ thổ rượu để bán, kinh doanh, dung tích chum lớn (từ 50 lít)

Nếu muốn hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả cao nhất, trước tiên các bạn cần tìm hiểu thật kĩ khái niệm và điều cốt lõi cần biết của việc hạ thổ rượu. Lựa chọn phương pháp hạ thổ rượu đúng với các trường hợp (đã nói ở trên). Sau đó tiến hành các bước ngâm ủ rượu bằng chum sành và hạ thổ rượu.

bình ngâm rượu bát tràng

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua xe chevrolet cruze

Cách hạ thổ rượu đúng chuẩn thực hiện như thế nào?

Hạ thổ rượu là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp ngâm ủ, bảo quản rượu cho đến thời điểm hiện tại. Hạ thổ rượu không những giúp cho mẻ rượu nhanh “ngấu”, thơm ngon hơn nhờ hương vị đặc trưng mà phương pháp này còn giúp loại bỏ một số loại độc tố gây hại cho sức khỏe thường có trong rượu.

➨ THAM KHẢO: Khử độc rượu, các chất gây hại sức khỏe có trong rượu bằng chum sành

hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Dù hạ thổ rượu theo phương pháp nào thì các bạn cũng cần chuẩn bị tốt dụng cụ cũng như nguyên liệu ngâm ủ chất lượng. Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi hạ thổ (sau yếu tố môi trường) chính là vật dụng để ngâm, đựng rượu.

Để rượu dễ “ngấu” và đạt được lợi ích tối đa từ việc hạ thổ rượu, các bạn nên ngâm rượu bằng chum sành. Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao). Các loại chum sành đất nung hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều và có nhiều kích cỡ để lựa chọn, nổi tiếng nhất có thể nói là những chiếc chum sành Bát Tràng sản xuất tại làng nghề gốm cổ truyền ở Việt Nam.

Để tìm hiểu chi tiết các bước hạ thổ rượu và ưu nhược điểm từng phương pháp hạ thổ, các bạn có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn



Các câu hỏi về rượu hạ thổ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rượu hạ thổ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author