Rubbing alcohol là gì? Ứng dụng của Rubbing alcohol

Bài viết Rubbing alcohol là gì? Ứng dụng của Rubbing alcohol thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Rubbing alcohol là gì? Ứng dụng của Rubbing alcohol trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Rubbing alcohol là gì? Ứng dụng của Rubbing alcohol”

Các chất hóa học rất đa dạng và ứng dụng của mỗi chất trong mỗi lĩnh vực là khác nhau. Một chất hóa học cũng rất quen thuộc đó là Rubbing alcohol. Vậy rubbing alcohol là gì? Có đặc điểm gì? Có những ứng dụng gì trong thực tiễn và công nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

rubbing alcohol là gì? Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

rubbing alcohol là gì? Isopropyl alcohol là gì?

Rubbing alcohol hay còn gọi là Isopropyl alcohol viết tắt là IPA còn được gọi là cồn. Chất này là một loại hóa chất không màu, dễ dàng cháy với mùi lạnh, công thức hóa học là C3H8O. Isopropyl alcohol có mùi hắc, hơi ngọt, khối lượng phân tử là 60.1g/mol. Loại cồn IPA tan vô hạn trong nước và các loại dung môi hữu cơ khác nhau, hơn thế có độ bay hơi cao.

rubbing alcohol là gì? Chất này còn được gọi là cồn 

Rubbing alcohol có ứng dụng gì trong thực tiễn

Sau khi tìm hiểu qua rubbing alcohol là gì? Thì các ứng dụng của loại hóa chất này bạn cũng nên nắm rõ để ứng dụng trong thực tiễn. Dưới đây là một số ứng dụng của IPA. 

Loại hóa chất này có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn

IPA là dung môi được dùng rất phổ biến

Một loại dung môi hay chất tẩy rửa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Rubbing alcohol. Ngoài ra, IPA còn có khả năng hòa tan nhiều hợp chất không phân cực, nên được dùng phổ biến để hòa tan dầu mỡ. IPA thường bay hơi rất nhanh và không độc hại như một số loại dung môi khác.

IPA được sử dụng như một chất trung gian

Một loại dung môi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là isopropyl axetat, được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa Isopropyl Alcohol với axit axetic. Ngoài ra, một chất diệt cỏ với tính chất mạnh là C4H7NaOS2 cũng được tạo ra thông qua phản ứng giữa C3H8O với CS2. Hơn thế, các hợp chất thuốc thử và chất xúc tác được tạo ra khi cho IPA tác dụng với titanium tetrachloride và nhôm kim loại.

IPA được dùng trong y tế

Khi kết hợp nước với Isopropyl alcohol sẽ tạo ra được một dung dịch dùng để sát trùng hiệu quả. Không những thế, một số trường hợp người đi bơi cần chống viêm tai thì cũng có thể dùng IPA như một chất hỗ trợ làm khô nước.

rubbing alcohol là gì? Trong y tế đây là một chất sát trùng hiệu quả

IPA thường dùng làm chất tẩy rửa xe hơi

Chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng được tạo ra khi dùng Isopropyl alcohol từ 35 – 50% kết hợp với nước. IPA cũng đóng vai trò là một thành phần chính trong phụ gia nguyên liệu làm khô khí dùng trong xe hơi. Nước sẽ gây ra sự cố cho các bồn nhiên liệu và đóng băng các ống dẫn khi ta dùng IPA với một hàm lượng vừa đủ. Nhờ tác dụng hòa tan trong nước và nhiên liệu mà IPA ngăn chặn sự cố trên xảy ra.

IPA dùng để sản xuất mỹ phẩm và hương liệu

Trong ngành sản xuất mỹ phẩm và hương liệu, IPA là một chất được sử dụng khá rộng rãi. Vì IPA có tính độc rất thấp, hơn thế khi tiếp xúc với da rất êm dịu, nên IPA thường được dùng làm một thành phần trong nước hoa cơ thể và các loại sản phẩm chăm sóc cơ thể đa dạng.

IPA được dùng trong công nghệ phủ bề mặt

Khi sử dụng IPAD với một lượng nhỏ thì chúng sẽ trở thành một trong những dung môi tuyệt vời nhất cho nhiều loại nhựa khác nhau. Nhờ tính chất bốc hơi chậm của mình mà IPA được dùng như một chất chống đục trong sơn nitrocellulose. 

IPA là nguyên liệu cơ bản và là một chất chống đông

Trong quá trình sản xuất glycerol, acetone,  isopropyl acetate,… Isopropyl alcohol được xem là một nguyên liệu cơ bản đầu vào. Để giảm thiếu hụt không khí vào mùa đông và trong dầu mỏ, người ta dùng IPA. Từ đó, quá trình đóng băng trong mùa đông được hạn chế.

Ngoài ra, IPA còn được dùng làm lạnh một số chất trong tủ lạnh, máy điều hòa,…Hơn thế, IPA còn được sử dụng trong một số ứng dụng như: Mực in, chất thấm ướt hoặc chất bảo quản, chất dính, phụ gia nông nghiệp….

Lưu ý khi sử dụng Rubbing Alcohol

rubbing alcohol là gì? Khi lỡ làm đổ IPA bạn có thể dùng nước để làm loãng nồng độ của chúng

Sau khi biết được rubbing alcohol là gì? Thì bạn cũng nên xem qua những lưu ý khi sử dụng loại hóa chất này để tránh những hậu quả đáng tiếc. Vì IPA cũng chỉ là một loại hóa chất nên khi sử dụng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì thế, để tránh những nguy hiểm và để bảo vệ sức khỏe bản thân, trong quá trình sử dụng bạn nên trang bị những hệ thống bảo vệ cần thiết. 

Nếu bình khí IPA tự tràn ra ngoài thì sẽ rất độc và nguy hiểm, IPA sẽ trở thành hợp chất dễ gây cháy trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, sử dụng IPA cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người, hoặc khi để IPA tiếp xúc với mắt có thể gây dị ứng. 

Tóm lại, để tránh những hậu quả nguy hiểm, bạn nên sử dụng những biện pháp kiểm soát loại hóa chất này bằng các loại thiết bị kỹ thuật phù hợp. Ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường, có thể dùng quạt gió hoặc điều hòa để làm thông thoáng không khí. Hoặc có thể giữ nồng độ thấp hơn để giới hạn cho phép hoặc sử dụng các dụng cụ làm thông thoáng chống nổ. 

  • Cần mặc áo tay dài, đeo găng tay khi tiếp xúc với hóa chất. Hoặc có thể đeo kính bảo hộ hóa học hay dùng mặt nạ phòng độc. 
  • Khi bảo quản nên để hóa chất ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Khi hóa chất bị đổ hoặc tràn có thể dùng nước dội sạch để làm loãng nồng độ hóa chất.
  • Khi hóa chất bị tràn ra đất có thể dùng đất cát để lấp chỗ bị tràn. 

Qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để biết rõ rubbing alcohol là gì? Và những ứng dụng của chúng để sử dụng sao cho hiệu quả. Tuy là một loại hóa chất không quá độc hại nhưng khi sử dụng bạn cũng cần thật cẩn trọng và dùng những biện pháp bảo hộ thích hợp. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân.Các câu hỏi về rubbing alcohol là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rubbing alcohol là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rubbing alcohol là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rubbing alcohol là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rubbing alcohol là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rubbing alcohol là gì


Các hình ảnh về rubbing alcohol là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về rubbing alcohol là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về rubbing alcohol là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author