[REPOST] Ficbook có vi phạm bản quyền không?

Bài viết [REPOST] Ficbook có vi phạm bản quyền không? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu [REPOST] Ficbook có vi phạm bản quyền không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[REPOST] Ficbook có vi phạm bản quyền không?”

Căn bản thì việc bạn in ficbook đã là vi phạm bản quyền, hơi dài mong các bạn đọc hiểu vì sao mọi người xem đây là hành vi không đúng.

 
1. Vương Nhất Bác và Tiêu Chiến là người thật, hình ảnh của họ thuộc chính chủ hoặc công ty sở hữu hợp đồng lao động. Ficbook của bạn mượn tên 2 người họ viết thành truyện, người mua là fan Bác Chiến (ở đây mình nói đến trường hợp các bạn tìm fic theo tên nhân vật). Rõ ràng vì họ biết đó là fanfic của cp nhà mình nên mới tìm hiểu, đọc và ủng hộ. Nên bạn đã tạm gọi là sử dụng hình ảnh của họ rồi. Trước đây các bạn ở những fandom lớn tuổi thường thêm một câu vào phần disclaimer, “nhân vật abc xyz không thuộc về tôi”, chính là để xác nhận phần bản quyền này.
 
Nhiều bạn hiểu nhầm vi phạm bản quyền ở đây là nói về hình ảnh, thực chất cái tên của họ đã là thứ có bản quyền rồi. Có thể bạn viết hay, câu chuyện của bạn tách ra độc lập vẫn hay, nhưng bạn không thể phủ nhận độc giả tìm đến bạn, mua fanfic, goods, art của bạn vì Bác Chiến. Dù là in tặng, vẫn vi phạm bản quyền, hơn nữa sách khác với goods hay cup holder thông thường (đọc phần cuối cùng để hiểu thêm).
 
Thử đặt trường hợp, một người ở phương xa rất thích bạn, in hình bạn ra bán khắp nơi, hoặc viết một câu chuyện tình tiết do họ tự nghĩ về bạn rồi đem bán, bạn có cảm thấy mình đang bị lợi dụng không? Câu này chỉ để các bạn giả lập nhận thức vấn đề, không có ý khiến mọi thứ trầm trọng hơn.
 
2. Tại sao vẫn có nơi bán được?
– Công ty NGẦM cho phép. Master hoặc đại thần là một trong những nguồn bội thu của công ty, dĩ nhiên họ phải ngầm làm điều gì đó thả lỏng để các fan cứng cảm thấy được ghi nhận. Hơn nữa số tiền master/đại thần bỏ ra theo idol còn gấp mấy lần, chuyện họ bán goods, photobook… thu lại không bao nhiêu đâu.
 
– Công ty mắt nhắm mắt mở vì không đáng kể. Những nơi nhỏ lẻ in lậu và bán, (xin lỗi nếu xúc phạm bạn nào, nhưng ficbook của bạn không được thông qua sự cho phép sử dụng hình ảnh thương hiệu của chính tên người trong cuộc thì vẫn bị xem là sản phẩm in chui, in lậu), công ty sẽ bỏ qua nếu không làm lố. Từng có trường hợp fan bị bắt và tạm giam vì bán goods idol quá lộ liệu rồi (GG đại pháp để biết thêm chi tiết).
 
Tiếp một trường hợp giả lập, nếu bạn có tiếng, bán fanfic idol và mở họp fan nho nhỏ, có cơ may bạn sẽ được gặp công ty quản lý của idol hoặc luật sư của idol cũng nên.
 
– Đây là trường hợp lách luật, đặt một biệt hiệu cho idol, ví dụ Vương Điềm Điềm, công ty có thể quản cái tên Vương Nhất Bác vì đó là nghệ danh của em ấy. Nhưng Vương Điềm Điềm là một biệt danh fan gọi thân mật, không phải cái tên đứng ra ký hợp đồng với công ty. Hoặc là Vương Nhất Bo, Vương Bạn Bè… Trường hợp vẽ fanart hay chibi cũng tương tư. Nhưng hầu hết mọi trường hợp tôi gặp đều là vẽ vì yêu thích, rất ít khi thấy họ bán, còn những người đã từng bán… đều là đại thần thôi.
 
3. Đừng nói đến chuyện bạn ở VN, ở TQ hay bất cứ nước nào, sai vẫn là sai. Người ta không biết, không bắt được, không có nghĩa bạn đúng. Người khác phạm pháp, không có nghĩa bạn cũng phải/cũng có thể phạm pháp. Đây là ý thức của mỗi người, rất khó đưa ra tranh luận theo chiều hướng quan điểm cá nhân,, vì bạn làm sai chưa gánh hậu quả, vì bạn đặt tình yêu với tác giả lên trên nguyên tắc chung của xã hội, hay vì bất kỳ lý do gì. Sự thật hay công lý vẫn hay bị bóp méo bởi cái gọi là điều bạn muốn tin.
 
4. Ficbook không sai, nếu tự in TỰ XEM. Còn bạn bán, cho dù chỉ bù lại đúng số tiền bạn in, thì vẫn là lưu hành sản phẩm không thuộc về mình. Còn nếu bạn in để bán kiếm lời, thì tôi cạn lời rồi (đừng nói không có, tôi từng gặp tác giả in bán chơi cho có tiền chứ không phải cho vui nữa rồi).
 
Ngoài ra, vấn đề in ấn và phát hành, nói ra điều này sẽ khiến nhiều bạn phật lòng, nhưng chuyện in một “tác phẩm” ở thời buổi này khá dễ dàng (tôi làm trong ngành truyền thông và có liên quan đến xuất bản, làm việc với nhà in lớn nhỏ, gặp không ít quyển truyện teen đang chờ đóng xưởng đem bán). Nhưng ficbook của bạn có giấy phép phát hành hay là tự phát? Nói đến đây, bạn nào đã từng tự in ficbook thử ngẫm lại nhé. Còn chuyện bạn muốn có giấy phép, nó là một vấn đề khác lớn hơn rồi, lúc đó thì nếu in ra, quyển ficbook đó sẽ là bằng chứng tố cáo lại bạn đã vi phạm bản quyền nhân vật có thật.
 
5. Các bạn nói đúng, thuận mua vừa bán, có cầu mới có cung, trong fandom cộng đồng nhỏ lẻ, không mấy người để tâm đến hành vi đúng sai của bạn. Nhưng nếu bạn là fan của idol mình, ủng hộ yêu thương idol của mình, thì mong bạn hay suy nghĩ đến việc nên hay không vi phạm bản quyền hình ảnh của họ.
 
Nhiều bạn nói in ficbook giúp quảng bá hình ảnh idol. Thật xin lỗi khi động chạm đến mọi người, nhưng 90% fanfic về Bác Chiến là fic ship CP theo hướng tình yêu. Tôi là BJYX, tôi tin Bác Chiến, nhưng không có nghĩa tôi sẽ tuyên truyền với mọi người rằng họ yêu nhau, chỗ này nói ngắn gọn để các bạn hiểu, cách tuyền truyền của các bạn có lẽ đang đi chệch với hình ảnh quảng bá của idol mình và ảnh hưởng không nhỏ đến họ.
 
Một quyển sách, câu chữ ngữ nghĩa có nhiều cách để hiểu lắm. Nếu bạn muốn gây quỹ, có thể xin phép master bán fanart, photobook… Bạn nhìn hình ảnh đáng yêu, sinh động khác với việc đọc một câu chuyện có thể khắc cốt ghi tâm, ảnh hưởng đến tư duy và khiến bạn phải suy ngẫm hay rơi nước mắt.
 
Yêu một người, một tác phẩm, một quyển sách, có nhiều cách để bày tỏ, để lưu trữ mà vẫn giữ cho nó đi đúng với quỹ đạo.
 
Trên đây là quan điểm cá nhân của tôi, mong các bạn có thể tham khảo thêm. Cá nhân tôi là một đọc giả, điều tôi làm để ủng hộ fanfic các bạn chính là đọc, bày tỏ quan điểm, chia sẻ với bạn bè và lưu giữ cảm xúc về nó, nhưng tôi chắc chắn sẽ không mua ficbook fan viết.
 
 
 


Các câu hỏi về ficbook là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ficbook là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ficbook là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ficbook là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ficbook là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ficbook là gì


Các hình ảnh về ficbook là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về ficbook là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về ficbook là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author