Răng nanh có chức năng gì?

Bài viết Răng nanh có chức năng gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Răng nanh có chức năng gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Răng nanh có chức năng gì?”

Thông tin chi tiết về Răng nanh có chức năng gì?


Xem nhanh


Bộ răng vĩnh viễn ở người trưởng thành gồm 32 chiếc, chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Ở mỗi phần tư hàm gồm có: hai răng cửa, một răng nanh, hai răng hàm nhỏ và ba răng hàm lớn.

Theo liên đoàn nha khoa quốc tế (FDI), ta có sơ đồ 4 vùng của bộ răng vĩnh viễn như hình bên:

Răng nanh nằm ở vị trí nào? Răng nanh ở người thuộc nhóm răng phía trước, nằm ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa của mỗi bên hướng vào trong. Theo sơ đồ vùng răng trên, răng nanh là răng được đánh số thứ tự thứ 3. Răng nanh là một răng có cấu trúc khác biệt và là một trong những răng đóng vai trò quan trọng nhất trên cung hàm.

Mọc răng nanh ở người lớn: răng nanh vĩnh viễn sẽ mọc trong quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Quá trình thay răng này thường bắt đầu vào năm 6 tuổi và kết thúc nào năm 12-13 tuổi.

Răng nanh của người có hình dáng và cấu trúc không giống với chiếc răng nào khác.

Hình dáng răng nanh

Do nằm ở vị trí chuyển tiếp các răng nhóm răng trước và các răng nhóm răng trong nên hình dạng răng nanh cũng có sự giao thoa, chuyển tiếp. Hình dáng răng nhanh một phần giống răng cửa, một phần giống răng cối nhỏ. Thân răng nanh dày hơn răng cửa nhưng lại mỏng hơn răng cối. Mặt nhai răng nanh không bằng như răng cửa, không có gờ rãnh như răng cối mà có độ nhọn của các mấu răng cối và dài mảnh như rìa răng cửa.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua tủ lạnh cũ

Cấu tạo răng nanh

Cấu trúc răng nanh cũng tuân theo cấu trúc răng tự nhiên, gồm có các thành phần là:

  • Men răng là lớp bao phủ thân răng, được cấu tạo từ 96% chất vô cơ, 3% nước và 1% chất hữu cơ. Men răng được coi là chất cứng nhất cơ thể.

  • Ngà răng nằm trong men răng, thành phần gồm 770% chất vô cơ, 20% chất hữu cơ và nước. Ngà răng khá xốp, có màu hơi vàng, chiếm phần lớn khối lượng răng. Trong lòng ngà răng chứa buồng tủy và ống tủy răng.

  • Tủy răng có các sợi thần kinh, mạch máu và mô liên kết của răng. Tủy cung cấp dưỡng chất để nuôi răng. Một răng có từ 1-4 ống tủy.

  • Phần men răng và ngà răng của răng nanh tương tự răng cửa, mảnh hơn các răng hàm phía trong. Răng nanh có 1 chân và 1 ống tủy.

Răng nanh là răng ổn định nhất trên cung hàm. Chân răng nanh dài và khỏe nhất so với các răng khác do chúng được giữ chắc trong xương ổ răng. Độ nhô theo chiều từ ngoài trong khiến cho răng nanh được bảo vệ tốt bằng cơ chế tự làm sạch.

  • Răng nanh đóng vai trò quan trọng về thẩm mỹ và chức năng nhau, xé thức ăn. Răng nanh có sức chịu đựng cao với các lực mạnh khi nhai, đóng vai trò như một cơ cấu giảm chấn động mạnh. Răng nanh giúp làm giảm bớt các nguy hại tiềm tàng, giảm bớt tác động quá mức bởi các lực theo chiều ngang trong những vận động lệch tâm của hàm dưới với các răng hàm.

  • Răng nanh nằm ở bốn góc ở bốn vùng răng được coi là nền tảng của cung răng, giúp tạo hình, nâng đỡ cơ mặt.

  • Răng nanh có tác dụng lớn trong hướng dẫn vận động tiếp xúc của hàm dưới sang bên và trước bên, do đó được coi là “cọc hướng dẫn” cho khớp cắn.

Xem thêm:

Chủ đề: Răng răng hàm mặt răng khôn Răng nanh Cấu tạo răng Răng hàm Sẩu răngCác câu hỏi về răng nanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê răng nanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết răng nanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết răng nanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết răng nanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về răng nanh là gì


Các hình ảnh về răng nanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về răng nanh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về răng nanh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author