Quy hoạch 1/500 là gì?

Bài viết Quy hoạch 1/500 là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Quy hoạch 1/500 là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quy hoạch 1/500 là gì?”

Thông tin chi tiết về Quy hoạch 1/500 là gì?


Xem nhanh
#LongBĐS
#tilebando1/500
#tinbatdongsan
#bds2020
#kinhtevanhoa

Tổng quan quy hoạch 1/500 là gì?

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 là tên gọi của bản đồ khu quy hoạch. Loại bản đồ này là cơ sở để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch và cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa đền bù…. Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch này thể hiện rõ cách phân bổ của các cơ sở hạ tầng và vai trò, tính chất  của khu đô thị.

hinh anh quy hoach 1/500 la gi so 1

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm giúp các nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông, hạ tầng khu đô thị. Bản đồ có thể xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực, để phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với khu quy hoạch.

Loại bản đồ quy hoạch này bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 2ha, 5ha trở lên. Mặc dù bản đồ là căn cứ để xác định khu quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất. 

Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 là gì?

Bản quy hoạch 1/500 được lập dựa trên bản quy hoạch 1/2000, nhằm phù hợp với định hướng phát phát triển của xã hội. Trình tự lập cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, Quốc hội sẽ định hướng khu quy hoạch để phát triển kinh tế. Thủ tướng lập đồ án khu quy hoạch để trình quốc hội để phê duyệt.
 • Đồng thời, Quốc hội phê duyệt đồ án của thủ tướng chính phủ thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập bản quy hoạch 1/500 để trình chính phủ.
 • Khi quốc hội đã duyệt quy hoạch 1/500, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện có trách nhiệm lập bản quy hoạch 1/2000 để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt
 • Sau cùng khi phê duyệt dự án 1/2000, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công dự án sẽ lập bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trình ủy ban cấp quận/huyện duyệt. 

>> Bài viết tham khảo: Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Tìm hiểu về cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500

Hiện nay, mỗi khu quy hoạch sẽ có có những quy định cụ thể đi kèm, việc thực hiện đúng quy định quy hoạch sẽ mang đến hiệu quả cho dự án. 

Cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án tổng mặt bằng của khu quy hoạch của các dự án xây dựng, được mô tả một cách chi tiết các công trình xây dựng trên mặt đất. Căn cứ trên bản đồ để phân chia mốc lộ giới và vị trí phân lô, xác định chức năng sử dụng cho từng khu đất.

Vậy chỉ tiêu của khu quy hoạch 1/500 là gì? Điều này yêu cầu đưa ra bản thiết kế tổng thể: 

 • Vị trí từng khu vực ,công trình và phân lô cụ thể.
 • Mật độ dân số dự kiến cho từng khu vực và toàn bộ dự án.
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Quyền sở hữu đất và nguyên tắc thiết kế không gian.

Cơ quan phê duyệt quy hoạch 1/500

Cơ quan phê duyệt quy hoạch 1/500 bao gồm:

 • Bộ xây dựng: Phê duyệt đồ án đối với quy hoạch được cấp phép của thủ tướng chính phủ.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt đồ án đối với khu quy hoạch được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp phép.
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt khu quy hoạch đối với dự án được thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân huyện.

Đây chỉ là quy định chung về thẩm quyền phê duyệt trong ngành quản lý hành chính.

hinh anh quy hoach 1/500 la gi so 2

Điều kiện để phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 là những dự án và công trình có quy mô xây dựng trên 2ha, 5ha. Các đơn vị đấu thầu dự án phải đầy đủ các chứng nhận đủ điều kiện tham gia dự án. Trình bày rõ ràng văn bản đính kèm với bản vẽ thống kê và chú thích đi kèm. Đồng thời, đơn vị đấu thầu phải chuẩn bị bản đồ chỉ rõ ranh giới của các lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 

Kết:

Quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch giúp chính phủ có thể đặt ra, xem xét, kiểm tra các lộ giới một cách chi tiết và xác định được các kế hoạch đầu tư một cách hợp lý nhất. Trên đây là những thông tin giải đáp quy hoạch 1/500 là gì mà Vinhomes chia sẻ, hy vọng đã giúp Quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Để lại thông tin

Xem thêm:Các câu hỏi về quyết định 1 500 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết định 1 500 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết định 1 500 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết định 1 500 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết định 1 500 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết định 1 500 là gì


Các hình ảnh về quyết định 1 500 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về quyết định 1 500 là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về quyết định 1 500 là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author