5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết

Bài viết 5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu 5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết”

Thông tin chi tiết về 5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết


Xem nhanh
NHẬP MÔN HỌC LÁI XE ÔTÔ (P2): THỰC HÀNH RẼ XE ĐÚNG QUỸ ĐẠO CŨNG NHƯ XÁC ĐỊNH ĐÚNG THỜI ĐIỂM ĐÁNH LÁI, NHỮNG VIỆC ĐANG LƯU Ý, NHỮNG SAI HỎNG THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC...BÊN CẠNH ĐÓ VIDEO CŨNG HƯỚNG DẨN SAI HỎNG CỦA QUY TẮC 1-2-1 MÀ HẦU NHƯ NGƯỜI MỚI TẬP LÁI THƯỜNG HAY MẮC PHẢI...

An toàn luôn được xem là yếu tố hàng đầu khi lái ô tô tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong thực tế một số tài mới, thời gian gian đầu ôm vô lăng ô tô thường gặp khó khăn trong việc duy trì khoảng cách hay xử lý các tình huống trên đường… gây nguy hiểm cho chính bản thân cũng như các phương tiện xung quanh. Vì vậy, trước mỗi hành trình với chiếc xế hộp, các tài xế nên nắm vững một số quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn:

Quan sát đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ

Đây là nguyên tắc đầu tiên các tài xế cần thực hiện sau khi khởi động xe. Thông tin cảnh báo trên bảng đồng hồ trung tâm giúp người lái nắm rõ tình trạng của xe cũng như phát hiện các sự cố bất thường để xử lý.

5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết - ảnh 2

Lái xe nên chú ý quan sát hệ thống đèn cảnh báo trên xe

Thực tế, nhiều người dùng ô tô thường quên hạ phanh tay, thắt dây đai an toàn hay đóng không khích các cửa sau khi xe đã lăn bánh… Khi gặp tình huống này, một số mẫu xe đời mới thường phát ra âm thanh cảnh báo. Tuy nhiên, một số xe chỉ hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ, nếu người lái không để ý quan sát nguy hiểm sẽ luôn tiềm ẩn cho chính bản thân và hành khách trên xe.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Để tạo ra khoảng cách an toàn với xe phía trước, các tài xế nên áp dụng quy tắc 3 giây khi điều khiển ô tô trên đường trường, cao tốc.

5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết - ảnh 3

Áp dụng quy tắc 3 – 4 giây để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giả sử, để canh khoảng cách này khi xe đang lưu thông trên cao tốc, tài xế nên chọn một điểm mốc bên đường như cột đèn, biển báo… Khi xe phía trước vừa đi qua cột mốc này, tài xế bắt đầu đếm 1, 2, 3 giây. Sau khi đếm đến 3, nếu xe của mình vừa tới hoặc sắp tới điểm mốc đã chọn, thì xe đang tạo được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nếu đếm chưa tới giây thứ 3 mà xe đã vượt qua điểm mốc này, lái xe giảm tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp. Theo quy tắc 3 giây, nếu tài xế đang lái xe với tốc độ 60 km/giờ tương đương 16,6 m/giây, khoảnh cách an toàn tối thiểu với xe phía trước sẽ vào khoảng: 16,6 x 3 = 49,8 m.

Khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế hay trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt để tài xế nên áp dụng quy tắc 4 giây, để gia tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Khi không ga thì nên qua phanh

n

5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết - ảnh 4

Khi không cần thêm ga tăng tốc, nên để hờ chân trên bàn đạp phanh

Khi xe đang di chuyển nếu không cần thêm ga để tăng tốc, tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh. Quy tắc này sẽ góp phần giúp tài xế phản ứng nhanh nhạy, an toàn hơn khi gặp tình huống bất ngờ đồng thời giảm thiểu nguy cơ đạp nhầm chân ga.

Quan sát khi chuyển làn, đổi hướng

Dù có sự hỗ trợ tầm nhìn từ các gương chiếu hậu nhưng trên thực tế quanh xe vẫn có nhiều khu vực gọi là “điểm mù” khiến tài xế không thể quan sát. Vì vậy, khi chuyển hướng hay quay đầu xe, ngoài việc quan sát gương chiếu hậu, tài xế nên quay đầu nhìn hai bên để theo dõi các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có xe nào lọt vào vùng điểm mù.

5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết - ảnh 5

Bên cạnh gương chiếu hậu, tài xế nên quay đầu quan sát xung quanh khi đổi hướng, quay đầu xe

Mở hé cửa, quan sát trước khi ra khỏi xe

Mở cửa ô tô bước xuống xe tưởng chừng đơn gian nhưng trong thực tế việc chủ quan của một số tài xế đã từng gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, các tài xế nên nắm rõ quy tắc, các bước khi mở cửa xe.

5 quy tắc an toàn khi lái ô tô, ‘tài mới’ nên biết - ảnh 6

Tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt mở cửa, chú ý quan sát khi bước xuống xe

Để an toàn, các tài xế nên đỗ xe đúng làn đường, trước khi mở chốt cửa nên quan sát qua gương chiếu hậu và nhìn phía trước, nếu nhận thấy thực sự an toàn mới mở cửa xe. Không nên đẩy cửa quá mạnh sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện đi sát khu vực xe của bạn. Thay vào đó, để tránh việc cánh cửa xe bung ra bất ngờ làm cho các xe khác không kịp xử lý, tài xế nên tuân thủ theo nguyên tắc, tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt. Mở hé cửa vừa quan sát vừa bước ra khỏi xe. Ngoài ra, với người lái nên nhắc nhở hành khách trên xe khi mở cửa xe để đảm bảo an toàn.

Tin liên quanCác câu hỏi về quy tắc 1 2 1 lái xe là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quy tắc 1 2 1 lái xe là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quy tắc 1 2 1 lái xe là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quy tắc 1 2 1 lái xe là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quy tắc 1 2 1 lái xe là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quy tắc 1 2 1 lái xe là gì


Các hình ảnh về quy tắc 1 2 1 lái xe là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về quy tắc 1 2 1 lái xe là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về quy tắc 1 2 1 lái xe là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author