Projection Mapping – Khám phá Công nghệ trình diễn ấn tượng trong Event.

Bài viết Projection Mapping – Khám phá Công nghệ trình diễn ấn tượng trong Event. thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Projection Mapping – Khám phá Công nghệ trình diễn ấn tượng trong Event. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Projection Mapping – Khám phá Công nghệ trình diễn ấn tượng trong Event.”

Nhắc đến sự kiện thông thường, ngay trong đầu bạn sẽ nhảy lên một không gian trầm lặng với những ánh đèn LED trắng vàng và những bài thuyết trình dài lê thê. Nhưng với hệ thống Projection Mapping, mọi thứ sẽ hoàn toàn thay đổi định kiến của bạn với một chương trình sự kiện. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy những âm thanh ngọt ngào của thiên nhiên và cảm thấy một làn gió nhẹ và hơi ấm của ánh nắng trên da của bạn. Khi nhìn xung quanh, bạn sẽ ngạc nhiên khi xung quanh là một không gian tràn đầy sinh lực của những bông hoa, cây cảnh và một khu rừng đầy màu sắc. Điều này làm cho bạn cảm thấy rằng giống như bạn đã thư giãn ở một nơi hoang dã hơn là một chương trình nhàm chán.

image

Và dĩ nhiên nơi bạn bước vào không phải là một khu rừng thực sự. Với sự trợ giúp của Projection Mapping được dùng trong các sự kiện, khách mời có thể đi qua một địa điểm bình thường với cảm giác như thể họ đang ở trong một môi trường hoàn toàn khác.

Vậy làm thế nào để bạn có thể thực hiện một hiệu ứng hấp dẫn như vậy tại sự kiện của bạn? Hãy cùng VietNam Event Group – VEG khám phá về công nghệ này qua các phần sau nhé:

1. Projection Mapping (viết tắt là PM) là gì?

2. Lợi ích của việc sử dụng PM trong các sự kiện

3. Những hình thức sử dụng PM trong sự kiện

4. Những yếu tố quyết định hình thức sử dụng PM cho sự kiện của bạn

5. Việc cân đối chi phí cho hệ thống PM trong sự kiện

6. Tóm gọn lại những điều người làm sự kiện cần biết

[embedded content]

image

Nói một cách đơn giản, PM là sử dụng công nghệ trình chiếu để chiếu hình ảnh lên một bề mặt nào đấy. Cách chiếu có thể đơn giản như hiệu ứng sân khấu cơ bản hoặc phức tạp như video về các tòa nhà và cảnh quan lớn. Mục đích của sử dụng PM trong các sự kiện để mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người tham dự, thông qua việc kích thích thị giác.

Về bản chất thì đây là kỹ thuật dựng khối mô hình có tỷ lệ tương đương với sản phẩm thật, sau đó thông qua phần mềm trên máy tính để tạo thêm các kỹ xảo, animation và hiệu ứng về ánh sáng, âm thanh, hình ảnh… và tiến hành trình chiếu cho người khác xem thông qua các thiết bị chiếu lớn lên các vật thể thực tế như tòa nhà, sân khấu.

image

Video này sẽ giúp bạn có cái nhìn về sự phức tạp đằng sau quá trình thiết lập PM trong các sự kiện:

[embedded content]

image

• Cải thiện mức độ tương tác và điểm nhấn với người tham dự

• Tạo thêm 1 ấn tượng đáng nhớ về sự kiện của bạn

• Tăng hiệu quả khi truyền thông, quảng cáo về sự kiện cũng như profile của bạn

• Tăng hiệu quả chỉ số ROI cho sự kiện (lợi nhuận, mức độ hài lòng, quan hệ đối tác, khách hàng tiềm năng…)

image

Nếu bạn đã xem các ví dụ về PM, bạn có thể dễ dàng hình dung hơn với những ví dụ với quy mô sử dụng lớn hơn, tạo ra trải nghiệm sống động. Điều đó đôi khi khiến bạn cảm thấy bị áp lực khi nghĩ phải ra một ý tưởng tạo hình ảnh gây bùng nổ, ngạc nhiên và độc nhất. Do đó, chúng tôi muốn hướng bạn đến cách suy nghĩ khác về PM. Đó là sử dụng phương pháp chiếu đơn giản như hình ảnh 2D hoặc chiếu lên các vật thể nhỏ.

Bạn thấy đấy, nếu bạn nghĩ về việc tạo ra hiệu ứng cho sự kiện của mình, bạn không cần phải quá quan tâm về chi phí và quy mô sử dụng. Hãy làm việc với đội ngũ kĩ thuật của mình, bạn có thể tạo ra tác động độc đáo và phù hợp với sự kiện của mình mà không cần thiết phải sử dụng hình chiếu 3 chiều. Trên thực tế, chỉ với việc chiếu lên một bề mặt phẳng nhưng bạn hoàn toàn có thể mang lại hiệu ứng đủ tốt cho việc giới thiệu các sản phẩm. Vì vậy bạn có thể xem xét và đưa ra một ý tưởng sáng tạo phù hợp với chương trình của mình

image

image

Bạn rất muốn sử dụng hệ thống PM trong các sự kiện, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? 

Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hiểu rõ và đưa ra được phương án sử dụng tốt nhất cho sự kiện của mình

4.1. Ngân sách của bạn có đủ không? Nếu có thì khoảng bao nhiêu?

Việc sử dụng hệ thống PM trong sự kiện sẽ khá là tốn kém, nhưng nó có thể thực hiện với một chi phí hợp lí miễn là bạn cân đối được ngân sách với những yêu cầu về mặt sáng tạo, đưa ra những ý tưởng và sử dụng trong một không gian phù hợp

Nếu ngân sách của bạn có hạn, bạn nên tham khảo ý kiến từ các bên đối tác trước khi đưa ra ý tưởng của mình. Họ sẽ có thể tư vấn cách thực hiện tốt nhất phù hợp với ngân sách và đảm bảo được việc thể hiện được ý tưởng với hệ thống PM phù hợp. Và việc có được báo giá và hệ thống thiết bị sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán hơn trong cuộc họp với khách hàng

4.2. Không gian địa điểm tổ chức sự kiện?

Không gian càng lớn thì càng cần nhiều máy chiếu và chi phí làm visual chiếu trong các sự kiện càng cao. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải sử dụng toàn bộ không gian sự kiện với hệ thống PM để tạo không gian trải nghiệm tuyệt vời cho người tham dự. Vậy nên bạn chỉ cần tập trung vào một vài vị trí trong không gian sự kiện, nơi dễ tạo sự chú ý nhất hoặc nơi khách đi qua nhiều nhất như lối vào, bàn tiệc buffet, sân khấu cũng đủ mang lại hiệu ứng thú vị cho khách hàng của bạn.

Và nên nhớ rằng bề mặt trình chiếu cần đáp ứng yêu cầu “không có yếu tố phản chiếu” để hình ảnh hiển thị chính xác nhất.

[embedded content]

4.3. Kế hoạch của bạn là gì?

Kích thước và độ phức tạp của chi tiết hình ảnh mà bạn muốn thể hiện sẽ liên quan nhiều đến chi phí. Để cố gắng duy trì trong phạm vi ngân sách, hãy thử tập trung vào các chi tiết nhỏ nhưng gây thu hút đến sự chú ý của người xem.

Ví dụ: khách có thể thưởng thức hình ảnh tương tác trên bàn ăn hơn là hình ảnh được chiếu trong toàn bộ khán phòng

Disney có một ý tưởng tuyệt vời trong việc sử dụng hình ảnh chiếu trong các sự kiện. Đó là họ đã chiếu các nhân vật cổ điển của Disney lên những chiếc bánh cưới màu trắng . Như bạn có thể thấy, đây chỉ là một hình ảnh có kích thước nhỏ, nhưng gây ấn tượng lớn.

[embedded content]

4.4. Bạn đã lên kế hoạch cho sự kiện mong muốn của mình đến đâu rồi?

Nếu quá trình lên kế hoạch cho sự kiện của bạn đã bắt đầu, bạn vẫn có thể sử dụng hệ thống PM. Tuy nhiên, để tối đa hóa chi phí, hãy thử lên ý tưởng của bạn càng sớm càng tốt.

Việc sử dụng sáng tạo hình chiếu có kích thước nhỏ hoặc thiết kế đơn giản nên được lên kế hoạch ít nhất sáu tuần trước sự kiện của bạn. Và đối với yêu cầu phức tạp hơn, hãy bắt đầu trao đổi với đối tác ngay khi bạn có thể. Thời gian càng nhiều sẽ giúp bạn cân đối được ngân sách của mình và có thêm thời gian để chỉnh sửa khi cần thiết.

[embedded content]

image

Hầu hết các công nghệ tổ chức sự kiện, bạn có thể chi tiêu rất nhiều do đó một trong những câu hỏi chính mà chúng tôi thường xuyên nhận được khi sử dụng PM trong các sự kiện là: Những yêu tố nào sẽ quyết định đến chi phí? Tin tốt với các chuyên gia sáng tạo sự kiện là bạn không cần phải quan ngại về chi phí với hệ thống PM.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng gì đó ở mức thấp hơn và một địa điểm nhỏ hơn, bạn có thể cân nhắc việc chiếu hình ảnh biểu trưng của thương hiệu và thay đổi màu sắc trong suốt sự kiện. Ngoài ra, sử dụng PowerPoint để trình chiếu trên màn Gauze cũng là một yếu tố độc, lạ cho sự kiện của bạn. Còn nếu bạn muốn tạo một không gian chiếu lớn kết hợp với các visual 3D thì sẽ tốn rất nhiều chi phí. Vậy nên việc sử dụng hình ảnh 2D cũng là một phương án tốt khi bạn tạo điểm nhấn cho chương trình nhưng không phải chi quá nhiều.

image

Có một lưu ý nhỏ là ưu tiên ghi hình trước nếu có thể hoặc ít nhất source cấp phải đảm bảo được chất lượng hình ảnh, file để hạn chế tối đã lỗi xảy ra trong sự kiện của bạn.

Bây giờ, hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố cần thiết để cân đối ngân sách của bạn.

5.1. Team nội bộ hay đối tác bên ngoài?

Nếu team nội bộ của bạn có khả năng thực hiện được các visual trình chiếu đáp ứng với yêu cầu thì dĩ nhiên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Nếu không thì bạn phải mua các source hoặc thuê các team bên ngoài để thực hiện. Và dĩ nhiên, hệ thống thiết bị thì có thể bạn sẽ phải thuê bên ngoài rồi, như là máy chiếu, ổ cứng, máy chủ…

Lợi ích nếu có team nội bộ:

• Chỉnh sửa tối đa để có được version bạn mong muốn

• Hiểu rõ và dễ dàng thể hiện đúng những yêu cầu đưa ra

• Chi phí thấp hơn so với thuê ngoài

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có riêng một đội ngũ đảm nhận công việc này. Và nếu bạn đầu tư lập một team thì chi phí đào tạo ban đầu có thể sẽ rất cao

Lợi ích thuê team đối tác bên ngoài:

• Chất lượng visual, hình ảnh trình chiếu sẽ tốt hơn

• Có nhiều nguồn dữ liệu riêng biệt và chuyên sâu

• Ý tưởng sáng tạo được đóng góp và thực hiện bởi những chuyên gia

• Thành phẩm sẽ được thực hiện, kiểm tra và test kĩ càng trước sự kiện

Hiện nay, hầu hết các công ty uy tín có thể tạo ra các sản phẩm trình chiếu như những gì bạn cần với quy mô và chất lượng lớn như hình ảnh, visual chiếu lên các tòa nhà, xe hơi… Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi và tham khảo ý kiến của các đối tác về những yêu cầu cho chương trình để đưa ra những ý tưởng thú vị. Và hãy tin tưởng chúng tôi bởi vì họ đang sống vì những điều này

image

5.2. Sử dụng hình ảnh, visual 2D hay 3D?

3D đắt hơn nhiều so với 2D và đòi hỏi nhiều thời gian và sự chuẩn bị hơn khi tạo Visual hoặc hình ảnh. Vậy tại sao bạn lại không sử dụng hình ảnh 2D trong các sự kiện của mình?

Việc sử dụng các hình ảnh 2D cũng có thể gây ấn tượng và thu hút đến những người tham dự nếu như bạn biết kế hợp và sử dụng bề mặt trình chiếu tại các vị trí phù hợp.

5.3 Cắt giảm chi phí ở những hạng mục không cần thiết

Nếu cảm thấy rằng đạo cụ và trang trí thực tế mà bạn đã lên kế hoạch trước đó không còn cần thiết thì bạn có thể cắt giảm nó đi. Điều này có thể giảm chi phí lưu trữ, vận chuyển, lắp đặt và chi phí sản xuất đạo cụ và chuyển phần chi phí này đầu tư cho hệ thống PM nhiều hơn.

Nếu trước đây bạn thường sử dụng Gobo (phụ kiện tạo mẫu bằng việc sử dụng ánh sáng) trong các sự kiện của mình, thì việc sử dụng lại nó có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm một phần chi phí để sử dụng cho các thành phần hiệu ứng. 

[embedded content]

image

  • Trước khi bạn tiếp cận với đối tác về PM, bạn cần phải biết chính xác những gì bạn muốn. Sau đó sử dụng những từ ngữ, hình ảnh mô tả để thể hiện được ý tưởng của mình, điều đó giúp cho các đối tác sẽ hiểu rõ ý của bạn muốn để cung cấp phương án và báo giá chính xác. 
  • Rất nhiều source visual đều có thể thiết lập để chiếu được trên các bề mặt, vậy nên đừng ngại hỏi, hãy trao đổi những điều bạn muốn với đối tác của mình
  • Bạn có thể đưa ra những ý tưởng hoành tráng nếu ngân sách của bạn cho phép. Nếu không hãy tạo ra những khu vực trải nghiệm nhỏ nhưng vẫn đủ tạo ra hứng thú và thu hút khách tham dự
  • Nên nhớ rằng nội dung, mục đích của chương trình mới là điều quan trọng.
  • Hãy sử dụng hệ thống Mapping một cách hiệu quả và có liên kết đến concept, nội dung chương trình. Đừng sử dụng nó như là một thứ chỉ để tạo ấn tượng cho chương trình mà nó sẽ là một thứ góp phần tạo nên thành công của cả một chương trình. 
  • Hãy tham khảo trên các trang về thiết kế như Behance, Pinterest, Youtube, Vimeo… Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều video về ý tưởng sử dụng hệ thống PM trong các sự kiện trên thế giới để từ đó có thêm ý tưởng về hoạt động tương tác, trò chơi, các tiết mục trình diễn để thu hút khách tham dự hơn.
  • Và dĩ nhiên, sáng tạo là không giới hạn.
[embedded content]

Trên đây là những chia sẻ của VEG về hệ thống Projection Mapping, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hệ thống này.

Nguồn:Lương Nguyễn

Operations Supervisor – VEG – Vietnam Event GroupCác câu hỏi về projection mapping là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê projection mapping là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết projection mapping là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết projection mapping là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết projection mapping là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về projection mapping là gì


Các hình ảnh về projection mapping là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về projection mapping là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về projection mapping là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author