Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) là gì?

Bài viết Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) là gì?”

Thông tin chi tiết về Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) là gì?

Xem nhanh
This video explains What is a Pressure Gauge, different types of pressure gauge and working principle of pressure gauges.

Pressure gauges are divided into three types, based on pressure sensing elements.
1. Bourdon tube
2. Diaphragm
3. Bellow

Bourdon tubes are manufactured in C, helical, and spiral forms. Without pressure, the circular cross section of the bourdon tube is flattened. When these elements are pressurized, their cross section tends to become more circular, which tends to straighten their shape.

The diaphragm is an elastic membrane that elongates when pressure is applied to it. The diaphragm is a single sheet which elongate, Joining two diaphragm to form a capsule.

The bellows expands or contracts based on the pressure difference across the inside and outside of the bellows unit. When absolute pressure is to be sensed with bellows elements, it normally involves two bellows, one for measuring and the other for reference. Dual-bellows elements are also available as differential pressure sensors. If either the low or the high pressure side is left open to the atmosphere, the unit will detect either gauge pressure or vacuum.

Đồng hồ áp suất là gì?

Đồng hồ áp suất (còn gọi là áp kế lò xo), có tên tiếng anh là Pressure Gauge (cũng có người gọi là Pressure Indicator), là thiết bị được sử dụng để đo áp suất chất khí hoặc chất lỏng giúp người dùng kiểm soát được có bất kỳ lỗi (rò rỉ) nào xảy ra đối với hệ thống, thiết bị,… hay không.

Tùy thuộc vào tiêu chí phân loại mà có thể phân ra thành nhiều loại đồng hồ, ví dụ như đồng hồ áp suất cơ, đồng hồ áp suất điện tử, đồng hồ áp suất dạng màng, đồng hồ áp suất chân đồng, đồng hồ áp suất chân inox,… Người dùng cần dựa vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại đồng hồ áp suất cho phù hợp.

dong_ho_ap_suat_wikaHình ảnh một số đồng hồ áp suất hãng WIKA/Germany

Mục đích của đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, có thể dễ dàng thấy chúng ngay tại nhiều gia đình như trong hệ thống bơm nước, bơm xe,… hay tại các nhà máy công nghiệp,…

Việc sử dụng đồng hồ đo áp mang lại rất nhiều lợi ích như: kiểm tra được bơm có hoạt động đúng công suất, chuẩn đoán các hỏng hóc của thiết bị trong hệ thống, kiểm tra và theo dõi áp suất hệ thống một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho máy móc, phòng tránh sự cố,…

Đơn vị đo của đồng hồ áp suất là gì?

Hiện nay, có nhiều loại đơn vị đo (thang đo) áp suất như Mpa (megapascal), kgf/cm2, kPa (kilopascal), mbar (milibar), Psi, bar, mH2O, inHg,… tuy nhiên các loại thang đo phổ biến nhất là bar, psi hoặc kg/cm2. Đơn vị quy đổi của những loại thang đo này như sau:

1 bar = 0.1 Mpa (megapascal)

1 bar = 10197.16 kgf/m2

1 bar = 100 kPa (kilopascal)

1 bar = 14.5 Psi (pound lực trên inch vuông)

1 bar = 10.19 mét nước (mH2O)

1 bar = 750 mmHg (milimetres of mercury)

Các loại đồng hồ áp suất ống bourdon?

Thực tế, có rất nhiều loại đồng hồ áp suất, nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin phép được phân loại dựa theo những tiêu chí cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất.

  • Dựa vào vị trí chân kết nối:
  • Đồng hồ áp suất chân đứng:Vị trí chân kết nối của đồng hồ (process connection) nằm ở phía dưới của thân đồng hồ (tiếng anh gọi là lower mount/lower connection hay bottom connection), phù hợp trong những ứng dụng mà người dùng muốn quan sát ở vị trí ngang tầm, đối diện với tầm nhìn của người dùng.

dong_ho_ap_suat_chan_dung_khong_dau

Hình ảnh đồng hồ áp suất chân đứng

  • Đồng hồ áp suất chân sau chính tâm:Vị trí chân kết nối của đồng hồ nằm ở chính tâm phía sau của mặt đồng hồ (tiếng anh gọi là center back mount hay center back connection), phù hợp với những ứng dụng lắp bảng hoặc vị trí lắp đặt nằm ở dưới tầm nhìn, giúp người dùng dễ quan sát giá trị đo.

dong_ho_ap_suat_chan_sau_chinh_tam

Hình ảnh đồng hồ áp suất chân sau chính tâm

  • Đồng hồ áp suất chân sau lệch tâm:Vị trí chân kết nối của đồng hồ nằm sau lưng của đồng hồ, nhưng lại lệch về phía thân dưới của đồng hồ (lower back mount hay lower back connection). Đây là loại kết nối ít khi được sử dụng, thường được sử dụng trong trường hợp vị trí lắp đặt của khách hàng có không gian hạn chế, không thể lắp được loại chân sau chính tâm.

dong_ho_ap_suat_chan_sau_lech_tam

Hình ảnh đồng hồ áp suất chân sau lệch tâm

  • Dựa vào vật liệu chân kết nối:
  • Đồng hồ áp suất chân đồng: Là loại đồng hồ có phần chân kết nối bằng đồng (brass connection), thường được sử dụng trong những ứng dụng có điều kiện không quá khắc nghiệt, không có tính ăn mòn như khí nén, nước sạch,…

dong_ho_ap_suat_chan_dong 

Hình ảnh đồng hồ áp suất chân đồng

  • Đồng hồ áp suất chân inox: Là loại đồng hồ áp suất có cấu tạo phần chân kết nối từ stainless steel (có thể là SS304 hoặc SS316 – tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng). Loại này thường có giá cao hơn đồng hồ áp suất chân đồng, và thường được sử dụng nhiềuhơn ở những môi trường khắc nghiệt hơn hoặc khách hàng có yêu cầu cao hơn để đảm bảo chân kết nối không bị ăn mòn, dẫn tới tuổi thọ của đồng hồ cao hơn.

dong_ho_ap_suat_chan_dung_khong_dau 

Hình ảnh đồng hồ áp suất chân inox

  • Dựa vào môi trường làm việc:
  • Đồng hồ đo áp suất có dầu:Là loại đồng hồ có chứa dầu glycerin (còn gọi là dầu giảm chấn), thường được sử dụng trong những ứng dụng mà áp suất có sự thay đổi liên tục trong khoảng thời gian ngắn, hoặc môi trường làm việc có sự rung động mạnh (ví dụ như hệ thống bơm, máy nén khí,…). Mục đích của dầu giảm chấn giúp hạn chế sự rung động của kim đồng hồ trong quá trình hoạt động, tránh tình trạng hỏng đồng hồ hoặc xảy ra sự sai lệch trong độ chính xác.

dong_ho_ap_suat_co_dau

Hình ảnh đồng hồ áp suất có dầu glycerin

  • Đồng hồ áp suất không dầu: Ngược lại với đồng hồ áp suất có dầu, đây là loại đồng hồ áp suất không chứa dầu giảm chấn glycerin, thường được sử dụng trong các ứng dụng ít có sự rung động & sự thay đổi áp suất liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Thực tế, gần hết các hãng sản xuất đồng hồ áp suất trên thế giới thường sản xuất chung một model và tùy thuộc vào khách hàng sử dụng mà có điền dầu giảm chấn hay không? Một số hãng lớn như WIKA hay ASHCROFT thì sẽ tách ra làm hai model riêng biệt. Giá của loại có điền dầu giảm chấn thường mắc hơn loại không có dầu giảm chấn.

 dong_ho_ap_suat_chan_dung_khong_dau

Hình ảnh đồng hồ áp suất không dầu

Hiện nay chúng tôi – Công ty TNHH Makgil Việt Nam cung cấp đồng hồ của hai hãng WIKA/Germany & ITEC/Italy, toàn bộ xuất xứ châu Âu với giá cả cam kết tốt nhất thị trường, cam kết hàng chính hãng với đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

Quý khách hàng cần bất kỳ thông tin nào, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để chúng tôi được hân hạnh hỗ trợ tư vấn hoặc báo giá:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, HN

Điện thoại: 02866-572-704 – Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com Email: [email protected]

Zalo: 0902 949 401 – 0902 988 005 – 0932 798 882

 

Các câu hỏi về pressure gauge là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê pressure gauge là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết pressure gauge là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết pressure gauge là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết pressure gauge là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về pressure gauge là gì?

Các hình ảnh về pressure gauge là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về pressure gauge là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về pressure gauge là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại 💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/ 💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author