Potassium Sorbate (Muối Kali): Chất bảo quản nhẹ cho thực phẩm và mỹ phẩm

Bài viết Potassium Sorbate (Muối Kali): Chất bảo quản nhẹ cho thực phẩm và mỹ phẩm thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Potassium Sorbate (Muối Kali): Chất bảo quản nhẹ cho thực phẩm và mỹ phẩm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Potassium Sorbate (Muối Kali): Chất bảo quản nhẹ cho thực phẩm và mỹ phẩm”

Mô tả ngắn: Potassium sorbate là một trong những chất bảo quản được dùng cho thực phẩm và mỹ phẩm. Nó được tìm thấy trong acid của một số loại trái cây nhưng ngày nay với công nghệ hiện đại Potassium sorbate chủ yếu được tạo ra từ phương pháp tổng hợp hóa học.

potassium sorbate là gì?

Là muối của sorbic acid, Potassium sorbate (hay Kali sorbate) được hình thành từ phản ứng hóa học giữa sorbic acid và potassium hydroxide.

Potassium sorbate được đánh giá an toàn nhất và hiện được dùng phổ biến nhất trong vai trò là chất bảo quản trong thực phẩm, giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm mà không ảnh hưởng đến màu sắc hay hương vị.

potassium sorbate là gì? Công dụng của Potassium Sorbate trong mỹ phẩm.1
Potassium sorbate là một trong những chất bảo quản được dùng cho thực phẩm và mỹ phẩm

Bên cạnh đó, trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Potassium sorbate cũng góp mặt là một chất bảo quản nhẹ, có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn. Các nhà sản xuất thường thay thế Potassium sorbate cho chất paraben.

Khả năng chống nấm, nấm mốc và nấm men của Potassium sorbate rất hiệu quả kém hiệu quả hơn khi chống lại vi khuẩn. Chính vì đặc tính này mà Potassium sorbate không được coi là chất bảo quản phổ rộng. Để đảm bảo các công thức, Potassium sorbate phải được sử dụng cùng với các chất bảo quản khác.

Điều chế sản xuất Potassium sorbate

Người ta trung hòa axit Sorbic với Kali Hydroxit để sản xuất Potassium sorbate ở quy mô công nghiệp. Chất được tổng hợp này hoàn toàn giống với chất có trong tự nhiên về mặt hoạt tính hóa học và kích thước phân tử.

potassium sorbate là gì? Công dụng của Potassium Sorbate trong mỹ phẩm.2
Potassium sorbate có hiệu quả chống lại nấm, nấm mốc và nấm men nhưng khả năng chống lại vi khuẩn lại ít hơn

Tồn tại dưới dạng bột tinh thể màu trắng (hạt trắng hoặc dạng viên), Potassium sorbate có thể dễ dàng hòa tan trong nước để chuyển thành axit sorbic dạng hoạt động và có độ pH thấp.

Cơ chế hoạt động của Potassium sorbate

Potassium sorbate hoạt động dựa trên cơ chế ức chế sự phát triển của nấm mốc trong nhiều loại sản phẩm.

Với thành phần cấu tạo có khả năng kháng nấm mốc và các loại nấm men, Potassium sorbate được tham gia vào quá trình bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại nấm, vi khuẩn.

Ngoài ra, Potassium sorbate được kết hợp cùng nhiều thành phần bảo quản khác để hạn chế việc hư hỏng trong quá trình sử dụng do tiếp xúc với oxy. Trong quá trình này, Potassium sorbate đóng vai trò là một chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, Potassium sorbate được sử dụng để ức chế nấm mốc và nấm men trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Potassium sorbate được đánh giá là chất bảo quản trong thực phẩm an toàn nhất và phổ biến nhất hiện nay.

potassium sorbate là gì? Công dụng của Potassium Sorbate trong mỹ phẩm.3
Potassium sorbate hoạt động dựa trên cơ chế ức chế sự phát triển của nấm mốc trong nhiều loại sản phẩm

Các sản phẩm thực phẩm có Potassium sorbate như pho-mát, kem chua, bánh mì, bánh ngọt, bánh có nhân, bơ thực vật margarine, bột bánh nướng, bột nhồi, sốt mayonnaise, kẹo mềm, bánh kem, bia, nước giải khát, dầu dấm trộn, củ quả làm chua hoặc lên men, quả olive, cá muối hoặc xông khói, bánh kẹo.

Bên cạnh đó, Potassium sorbate cũng là chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm giò chả, nem chua.

Được công nhận là GRAS, tức là không độc đối với cơ thể người, ưu điểm này giúp khi cho Potassium sorbate vào sản phẩm thực phẩm sẽ không gây ra mùi vị lạ cũng như không làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm.

Ngoài ra, bên trong các thành phần của các dòng mỹ phẩm và dược mỹ phẩm, Potassium Sorbate có tác dụng chống lại vi khuẩn và nấm mốc, nấm men. Cũng giống như thực phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm khi không có chất bảo quản sẽ có thể bị nhiễm bẩn, dẫn đến hư hỏng sản phẩm và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng cho người dùng.

potassium sorbate là gì? Công dụng của Potassium Sorbate trong mỹ phẩm.4
Potassium sorbate được dùng trong cả thực phẩm và mỹ phẩm

Ô nhiễm vi khuẩn của các sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm được sử dụng quanh mắt và trên da có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Chất bảo quản trong mỹ phẩm sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề như vậy xảy ra.

Potassium sorbate được dùng trong cả thực phẩm và mỹ phẩm.

 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Potassium sorbate được sử dụng trong khoảng từ 0.025–0,10%;

 • Trong mỹ phẩm, tỷ lệ sử dụng là 0,1–0,5%;

 • Cần hạ độ pH của thành phẩm để chất có tác dụng trong bảo quản thực phẩm.

Trong các sản phẩm lên men chua, đồ hộp, nước chấm, Potassium Sorbate là chất bảo quản được dùng nhiều với liều lượng quy định cụ thể như sau:

 • Quả ngâm giấm, dầu, hoặc nước muối: Tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg;

 • Quả ngâm đường: Tỉ lệ sử dụng không quá 500 mg/kg;

 • Sản phẩm quả lên men: Tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg;

 • Rau, củ (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội), tảo biển, quả hạch và hạt, hạt nghiền và dạng phết nhuyễn (ví dụ: bơ lạc): Tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg;

 • Cá, sản phẩm thủy sản hun khói, sấy khô, lên men hoặc ướp muối, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai: Tỉ lệ sử dụng không quá 200 mg/kg;

 • Sản phẩm thủy sản và cá đã nấu chín: Tỉ lệ sử dụng không quá 2000 mg/kg;

 • Nước chấm không ở dạng nhũ tương (ví dụ: Tương ớt, tương cà chua, sốt kem, nước thịt): Tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg.

Ứng dụng phổ biến nhất của Potassium sorbatea là làm chất bảo quản thực phẩm. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm mốc trong nhiều loại thực phẩm như: Phô mai, rượu vang, thịt khô, sữa chua, nước ngọt và đồ nướng…

potassium sorbate là gì? Công dụng của Potassium Sorbate trong mỹ phẩm.5
Potassium sorbate được ứng dụng khá phổ biến vào đời sống và là chất an toàn

Ngoài ra, đặc tính này cũng được ứng dụng trong việc kéo dài thời hạn sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Nhiều người không biết rằng Potassium sorbate còn được sử dụng như là chất tạo hương cho nhiều sản phẩm.

Potassium sorbate được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm với việc là thành phần trong các sản phẩm kem dưỡng, chống nắng, sáp, gel, lotion hay sữa rửa mặt, sữa tắm,… Có thể nói, Potassium sorbate là chất an toàn, không gây tác dụng phụ hay kích ứng và phù hợp với mọi loại da.

Được ứng dụng khá phổ biến vào đời sống và là chất an toàn nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng Potassium sorbate.

 • Thành phần Potassium sorbate chủ yếu có tác dụng kháng nấm mốc và các loại men nấm. Chất này rất hạn chế trong việc kháng khuẩn. Do đó, khuyến cáo nên sử dụng Potassium sorbate trong nguyên liệu làm mỹ phẩm.

 • Mặc dù các chuyên gia cho rằng, Potassium sorbate không nguy hại cho sức khỏe và thuộc thành phần an toàn thực phẩm nhưng tuyệt đối không được lạm dụng quá liều lượng cho phép.

 • Bảo quản Potassium sorbate ở những khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Potassium Sorbate là gì? Những lưu ý khi sử dụng Potassium sorbate

https://www.healthline.com/health/potassium-sorbate

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Potassium-sorbate

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.Các câu hỏi về potassium sorbate là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê potassium sorbate là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết potassium sorbate là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết potassium sorbate là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết potassium sorbate là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về potassium sorbate là gì


Các hình ảnh về potassium sorbate là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về potassium sorbate là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về potassium sorbate là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author