Phân tích công việc (Job analysis) là gì?

Bài viết Phân tích công việc (Job analysis) là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Phân tích công việc (Job analysis) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phân tích công việc (Job analysis) là gì?”
Phân tích việc làm ( tiếng Anh : Job analysis ) là quy trình tích lũy những tư liệu và nhìn nhận một cách có mạng lưới hệ thống những thông tin quan trọng có tương quan đến những việc làm đơn cử trong tổ chức triển khai .

Khái niệm

Phân tích công việc trong tiếng Anh được gọi là job analysis.

Phân tích công việc là quá trình thu thập các tư liệu và đánh giá một cách có hệ thống các thông tin quan trọng có liên quan đến các công việc cụ thể trong tổ chức nhằm làm rõ bản chất của từng công việc. 

Bạn đang đọc: Phân tích công việc (Job analysis) là gì?

Đó là việc điều tra và nghiên cứu những việc làm để làm rõ :- Ở từng việc làm đơn cử, người lao động có những trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm gì ?- Họ triển khai những hoạt động giải trí nào, tại sao phải triển khai và thực thi như thế nào ?- Những máy móc, thiết bị, công cụ nào được sử dụng ?- Những mối quan hệ nào được thực thi ?- Các điều kiện kèm theo thao tác đơn cử ?- Những nhu yếu về kỹ năng và kiến thức, kĩ năng và những năng lực mà người lao động cần phải có để triển khai việc làmTrong tổ chức triển khai, do chuyên môn hóa lao động mà những nghề được chia ra thành những việc làm. Mỗi việc làm lại được tạo thành từ nhiều trách nhiệm đơn cử và được triển khai bởi một hoặc một số ít người lao động gọi là vị trí việc làm. Nghề, việc làm, vị trí việc làm và trách nhiệm được hiểu như sau :

– Nhiệm vụ: biểu thị từng hoạt động lao động riêng biệt với tính mục đích cụ thể mà mỗi người lao động phải thực hiện, ví dụ: nhập thông tin từ hóa đơn bán hàng vào sổ kế toán.

– Vị trí (vị trí việc làm): biểu thị tất cả những nhiệm vụ được thực hiện bởi cùng một người lao động, ví dụ: tất cả những nhiệm vụ được thực hiện bởi một nhân viên kế toán.

– Công việc: là tất cả những nhiệm vụ được thực hiện bởi một người lao động hoặc tất cả những nhiệm vụ giống nhau được thực hiện bởi một số người lao động.

Chẳng hạn, những trách nhiệm giống nhau được thực thi bởi những nhân viên cấp dưới kế toán bán hàng theo ca mình đảm nhiệm .

– Nghề: là tập hợp các công việc tương tự về mặt nội dung và có liên quan với nhau ở mức độ nhất định với những đặc tính vốn có, đòi hỏi người lao động có những hiểu biết đồng bộ về chuyên môn nghiệp vụ, có những kĩ năng, kĩ xảo và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện. 

Ví dụ : những việc làm kế toán, truy thuế kiểm toán và thủ quĩ đều thuộc nghề kinh tế tài chính .

Ý nghĩa

Phân tích việc làm có ý nghĩa quan trọng chính do nhờ có nghiên cứu và phân tích việc làm mà người quản lí xác lập được những kì vọng của mình so với người lao động và làm cho họ hiểu được những kì vọng đó ; và nhờ đó, người lao động cũng hiểu được những trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc làm .Đồng thời là điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể triển khai được những hoạt động giải trí Quản trị nhân lực được đúng đắn và có hiệu suất cao trải qua việc giúp cho người quản lí hoàn toàn có thể đưa ra được những quyết định hành động nhân sự như tuyển dụng, đề bạt, thù lao … dựa trên những tiêu thức có tương quan đến việc làm chứ không phải dựa trên những tiêu chuẩn mơ hồ và mang tính chủ quan .Trong xu thế chung của ngày này là công tác làm việc quản lí nhân sự ngày càng phải tuân thủ những nhu yếu ngày càng cao của pháp luật về nhân quyền và quyền bình đẳng của người lao động, nghiên cứu và phân tích việc làm ngày càng trở thành một bộ phận quan trọng của quản trị nhân lực trong những tổ chức triển khai .

Xem thêm
bài viết liên quan:

· Digital Marketing là gì ?

Xem thêm: Downtown Là Gì? Uptown Là Gì ? Uptown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown

· Ngành kinh doanh thương mại là gì ?

· Quản trị khách sạn là gì

· Quản trị nhà hàng là gì

· Quản trị nhân sự là gì?

· Quản trị là gì

· Quản lí chuỗi cung ứng bền vững

· Quản lý
doanh nghiệp

· Phong cách lãnh đạo đích thực

· Phân tích công việc (Job analysis) là gì?

· Quản trị sản xuất (Production Management) là gì? M…

 

Xem thêm: Valentino (công ty) – Wikipedia tiếng ViệtCác câu hỏi về job analysis là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê job analysis là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết job analysis là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết job analysis là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết job analysis là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về job analysis là gì


Các hình ảnh về job analysis là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về job analysis là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về job analysis là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author