Phần đường xe chạy là gì?

Bài viết Phần đường xe chạy là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Phần đường xe chạy là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phần đường xe chạy là gì?”

Thông tin chi tiết về Phần đường xe chạy là gì?


Xem nhanh
Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Khổ giới hạn của đường bộ là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm đường bộ để các xe kể cả hàng hóa xếp trên xe đi qua được an toàn.

Đường phố là đường đô thị, gồm lòng đường và hè phố.

Quý vị đang xem video về Phần Đường Xe Chạy - Làn Đường - Khổ Giới Hạn Của Đường - Đường Phố.
https://youtu.be/zaNCr-XVfqA

Cảm ơn quý vị đã theo dõi Video. Nếu thấy video hay và hữu ích thì hãy nhấn nút Like, chia sẻ và bình luận.

Hãy nhấn nút đăng ký để là người đầu tiên xem những Video mới nhất từ Kênh: Tìm Hiểu Pháp Luật Online.

Những Lỗi Vi Phạm Giao Thông Bịa Xử Phạt Nặng Từ ngày 1/1/2017
https://www.youtube.com/watch?v=6oCaKmEyEVs

Đường Bộ - Công Trình Đường Bộ
https://www.youtube.com/watch?v=52s2oV3573c

Kết Cấu Hạ Tầng Giao Thông - Đất Của Đường Bộ - Hành Lang An Toàn Đường Bộ.
https://www.youtube.com/watch?v=-CNKg9GKjm4

Mục lục bài viết

Phần đường xe chạy là khái niệm khá quen thuộc đối với mỗi người, tuy nhiên để hiểu rõ vấn đề này thì không hề dễ. Do đó, nhiều người không nắm rõ dẫn đến vi phạm quy định về phần đường xe chạy.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ nội dung này thông qua bài viết phần đường xe chạy là gì?

phần đường xe chạy là gì?

Theo quy định tại khoản 6 điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 đưa ra khái niệm Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

Theo đó đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Đồng thời theo QCVN 41:2019/BGTVT, phần đường xe chạy gồm 02 loại:

– Phần đường dành cho xe cơ giới là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng qua lại;

– Phần đường dành cho xe thô sơ là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông thô sơ đường bộ qua lại.

Đi sai phần đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi sai phần đường được hiểu là người điều khiển xe cơ giới đi vào phần đường dành cho xe thô sơ hoặc người điều khiển xe thô sơ đi vào phần đường của xe cơ giới. Hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm. Trong phần này chúng tôi sẽ tư vấn mức phạt đối với hành vi đi sai phần đường của xe ô tô và xe máy.

– Đối với xe ô tô

+ Phạt tiền

Căn cứ theo điểm d khoản 5 Nghị định 100 năm 2019 quy định:

“ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

+ Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“ Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy đối với ô tô đi sai phần đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với xe máy

Theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 năm 2019 quy định: “ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”.

Như vậy đối với xe máy đi sai phần đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Làn đường là gì?

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.

Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định. Trên thực tế thì tình trạng đi sai làn đường diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Lỗi đi sai làn đường sẽ bị xử phạt hành chính, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc về lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền.

– Đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô

+ Phạt tiền

Căn cứ theo điểm d khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100 năm 2019 quy định:đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với mô tô, xe gắn máy

+ Căn cứ theo điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 năm 2019 thì đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: theo Điểm c Khoản 3 Điều 7 nghị định 100/2019 quy định Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

– Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 nghị định 100/2019 thì Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường quy định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung phần đường xe chạy là gì? Hiện nay ở Việt Nam tình trạng đi sai phần đường là khá nhiều, vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị xử phạt thì chúng ta cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.Các câu hỏi về phần đường xe chạy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phần đường xe chạy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phần đường xe chạy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phần đường xe chạy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phần đường xe chạy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phần đường xe chạy là gì


Các hình ảnh về phần đường xe chạy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về phần đường xe chạy là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về phần đường xe chạy là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author