Phân biệt giữa kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc.

Bài viết Phân biệt giữa kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc. thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Phân biệt giữa kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phân biệt giữa kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc.”

kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc.

Những thuật ngữ âm nhạc tuy khá xa lạ. Nhưng nếu mô tả một cách cụ thể thì liệu bạn có bất chợt nhận ra. Là bất cứ ai trong chúng ta đều đang sử dụng nó hằng ngày! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 kỹ thuật âm thanh staccato và legato nhé!

kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc

kỹ thuật Staccato và Legato trong thanh nhạc

Đầu tiền, Legato hay còn gọi là hát liền tiếng. Đây là kiểu hát cơ bản nhất trong kĩ thuật luyện thanh trên Thế Giới và đối với ca sĩ chuyên  nghiệp, họ bắt buộc phải thực hiện được kỹ thuật này. Có người còn nói rằng “Nếu ca sĩ chuyên nghiệp không thể hát liền tiếng được thì coi như là không biết hát”.

| Xem thêm: staccato là gì? Kỹ thuật Staccato trong thanh nhạc hiện đại.

                     Legato là gì? Kỹ thuật Legato trong thanh nhạc hiện đại.

Đặc điểm và tầm quan trọng của kỹ thuật Legato là như thế nào?

Hát liền tiếng là cách hát chuyển tiếp một cách liên tục, đều đặn, tự nhiên từ cao độ này sang cao độ khác, từ chữ này sang chữ khác. Giọng hát không ngừng ngắt và cũng không có bất kì âm trung gian nào. Đây là cách hát để đáp ứng tính chất mềm  mại của giai điệu nhằm tạo ra âm thanh có chất lượng tốt.

Hát liền tiếng là kết quả của một chuỗi hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Các bộ phận hô hấp, bộ phận phát thanh, bộ phận nhã chữ và bộ phẩn cộng hưởng làm việc một cách xâu chuỗi với nhau

  • Luyện tập cho cơ quan phát thanh hoạt động đúng và phù hợp. Nghĩa là hơi thở phải có điểm tựa kéo dài; hơi thở sâu và sử dụng tiết kiệm. Gắn bó chặt chẽ tất cả các nốt nhạc (âm thanh) lại với nhau. Từng âm thanh phải vang khoẻ, tròn trặn, thống nhất về cường độ và âm sắc.
  • Hát liền tiếng trong luyện thanh dễ hơn trong những bài hát. Vì giai điệu còn ghép với lời, gồm những nguyên âm và phụ âm. Muốn hát liền giọng trong các bài hát, ngoài việc hát liền các nguyên âm. Còn phải phát âm những phụ âm nhanh, gọn, làm cho bộ phận truyền âm thay đổi những tư thế khác nhau khi phát âm những phụ âm.
  • Một điều cần phải lưu ý cho các bạn khi tập kỹ thuật Legato. Đó chính là mặc dù cần phải làm cho âm thanh trở nên mượt mà nhất. Nhưng vãn không được quên yếu tố bắt buộc trong ca hát, “tròn vành rõ chữ”. Một số dòng nhạc ngoài việc yêu cầu và đòi hỏi khá cao ở khả năng Legato. Thì việc hát tròn vành rõ chữ cũng là điều thực sự cần thiết. Nếu kết hợp được 2 yêu tố này. Giọng hát của bạn sẽ lên đến một tầm cao mới!

Tiếp đến, đó chính là Staccato, hay còn gọi là hát nảy âm.

Đây là một yêu cầu kỹ thuật của giọng hát, vì lối hát này có tác dụng rất tốt cho việc phát triển giọng hát. Trước hết, âm nảy là phương thức tốt nhất để nắm được cách bật âm thanh (attacca) nhẹ nhàng, gọn tiếng, tạo ra cơ sở để phát triển âm khu cao của giọng hát, vì để lên cao, dùng âm nảy, gọn,, nhanh, như lướt qua các âm cao, rất thuận lợi để sau nhiều lần, sẽ củng cố được âm cao ấy. Âm nảy sẽ tạo ra thói quen bật âm thanh đúng, điều cần thiết phải có khi hát liền tiếng (legato).

  • Khi hát âm nảy phải buông lỏng hàm dưới, môi trên hơi nhếch lên để hở hàm răng như khi cười, càng lên cao mồm càng mở rộng hơn. Vị trí âm thanh phải nông (cạn) như phát ra từ chân răng hàm trên. Hơi thở phải liên tục, nhẹ nhàng, không đẩy hơi theo kiểu tống hơi từng đợt vào thanh đới theo từng nốt nhạc, phải giữ cho bụng tương đối ổn định, mềm mại , mà vẫn phải nén hơi.
  • Âm nảy còn là biện pháp sửa những sai lệch về âm sắc như hát sâu, tối, gằn cổ. Với yêu cầu phải linh hoạt, trong sáng của âm nảy, âm thanh bắt buộc phải có vị trí nông và cao, giúp khắc phục dần những sai lệch nói trên của giọng hát.

BẠN CHỈ KHÁC BIỆT KHI BẠN DÁM THAY ĐỔI”

Xem thêm các bài viết khác:

Xin chân thành cảm ơn!


tap-luyen-thanh-nhac

tap-luyen-thanh-nhac

THE SUN SYMPHONY

“Đam Mê – Hội Tụ – Tỏa Sáng”Các câu hỏi về staccato là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê staccato là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết staccato là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết staccato là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết staccato là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về staccato là gì


Các hình ảnh về staccato là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về staccato là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về staccato là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author