Những khái niệm cơ bản về dòng điện và điện áp

Bài viết Những khái niệm cơ bản về dòng điện và điện áp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Những khái niệm cơ bản về dòng điện và điện áp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Những khái niệm cơ bản về dòng điện và điện áp”


Điện áp là gì?

Điện áp hay hiệu điện thế là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp . Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220v và dưới đất có điện thế là 0v ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v. Hay ở bảng điện A có điện thế là 220V, bảng điện B có điện thế là 180V ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 40v .

image

Trạm biến áp

Dòng điện là gì?

– Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đủ 3 yếu tố:

+ Nguồn điện (Hiệu điện thế)

+ Dây dẫn

+ Phụ tải (Vật tiêu thụ điện)

Dòng điện ta đo được bằng ampe kế có đơn vị là A trong mạch điện là dòng điện sinh ra do phụ tải, và dòng điện max của phụ tải không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện . Chính vì vậy khi ta mắc Vôn kế và ampe kế luôn có sự khác biệt:

+ Ampe kế mắc nối tiếp với phụ tải

+ Vôn kế mắc song song với nguồn điện

* Nếu trong mạch điện chỉ có 2 yếu tố là dây dẫn và nguồn điện mà ta vẫn mắc thêm ampe kế vào thành 1 mạch kín thì chỉ trong vài dây các thiết bị của bạn sẽ tự đưa nhau về thời kỳ đồ đá .

Tại sao tôi thấy dây điện to đùng mà lại ghi 10A mà trong khi đó cái dây cầu chì bé tí cũng ghi 10A?

– Dòng điện ghi trên dây điện là dòng điện dây dẫn có thể chịu đựng tối đã và vẫn có thể duy trì lâu dài được .

– Còn dòng điện ghi trên cầu chì là dòng điện tối đa để duy trì, nếu vượt quá dây trì sẽ dứt.

Tại sao tôi thấy các cột điện cao thế chỉ có 3 dây pha mà khi về các nhà máy qua biến áp lại có 4 dây, dây thứ 4 người ta gọi là dây mass nó cũng giống ký hiệu nối đất . Có phải họ găm cái gì đó xuống đất rồi lấy lên làm dây mass không ?

– Không phải? Trong kỹ thuật điện dây mass còn được gọi là dây trung tính và được lấy từ điểm chụm 3 điểm cuối của 3 cuộn dây pha A B VÀ C . Hay còn gọi là biến áp 3 pha đấu tam giác / sao . Để hiểu rõ vấn đề này bạn có thể tra về biến áp 3 pha và cách đấu dây sao và tam giác .

* Còn tất nhiên nếu bạn lấy 1 dây pha nhà bạn còn 1 dây nối xuống đất ẩm thì phụ tải vẫn sẽ hoạt động nhưng hiệu suất sẽ rất thấp .

Tại sao tôi trèo trên thang thì sờ vào ổ điện lại không bị giật?

– Như bên trên đã nói dòng điện chỉ sinh ra khi 3 thiết bị là nguồn điện, dây dẫn và phụ tải được nối thành 1 mạch kín, bạn đứng trên thang chỉ sờ vào 1 dây thì sẽ không sinh ra dòng điện vì bạn lúc này chỉ như 1 đoạn dây dẫn điện trong 1 mạch hở. Nhưng nếu bạn sờ vào cả 2 dây hay có 1 bạn nào nữa túm vào chân bạn thì bạn đã được nối kín và dòng điện bắt đầu sinh công và gây nguy hiểm.

Lộn pha là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng lộn pha?

– Lộn pha là trường hợp bị đứt dây mass mà trong nhà vẫn còn các thiết bị tiêu thụ điện đang bật, lúc này dây mass đã đứt nên dây pha (dây lửa) không thể nối thành 1 mạch kín và sinh công trên các thiết bị tiêu thụ điện nên sẽ đi qua các vật phụ tải đó và coi chúng như 1 dây dẫn và tồn tại điện thế cao này tại điểm bị đứt của dây mass . Chính vì vậy cả 2 dây pha và dây mass nhà bạn lúc này cắm bút thử điện đều sáng.

– Lộn pha là dây lửa đi qua các phụ tải và lộn lại biến dây mass thành dây pha, để chấm dứt hiện tượng này bạn nên ngắt các thiết bị đó ra khỏi nguồn điện và nối lại dây mass .

Điện áp pha là gì? Điện áp dây là gì?

Điện áp pha: ta hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trên dây đó , ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính bằng 220v (dây pha còn gọi là dây lửa) .

Điện áp dây : điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha , ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220v Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV) .

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu, điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này.

Còn ở nhà bạn chả ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu, đơn giản dây pha lúc nào cũng bằng (Khoảng 170v – 240v) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0v . Dây trung tính lấy đâu ra thì bên trên đã đề cập tới.

image

Có phải điện áp nhà bạn lúc nào cũng ở mức 220v?

Không bao giờ điện áp nhà bạn là 220v (cực kì khó, rất hiếm nhà đạt được tiêu chuẩn này) đây chỉ là mức điện áp tiêu chuẩn thôi. Thực tế thì điện áp nhà bạn sẽ ở vào khoảng 170v – 240v là vì:

– Dòng điện sẽ bị hao phí trên đường dây tải điện , hoặc 1 ví dụ đơn giản là nếu nhà bạn ở gần trạm biến áp thì gần như mùa đông hay mùa hè đều có điện áp rất khỏe , bóng đèn sáng quắc hay bị cháy bóng điện ngủ.

– Nếu nhà bạn ở xa trạm biến áp thường điện áp rất yếu, bật bóng đèn huỳnh quang, máy lanh… rất khó chạy, bòng đèn thì tối như đèn cù…

Chính vì vậy để khắc phục việc hao phí này ở đầu nguồn người ta luôn đưa ra điện áp lớn hơn tiêu chuẩn khoảng 1 mức điện áp nhất định để bù lại số hao phí trên đường dây  đến nhà cuối cùng điện áp vẫn còn đạt đủ số điện áp tiêu chuẩn . Đó chỉ là tính toán nhưng thực tế không thể đạt 100% được, nhà này dùng nhiều tải kéo sụt áp nhà kia , nên nhiều gia đình ở xa trạm biến áp thường phải mua thêm ổn áp.

Nguồn: Internet

Related Products

Ổn áp 1 pha 10KVA dải 150V-250V

Ổn áp 1 pha 10KVA dải 150V-250V

Ổn áp 1 pha công suất 10KVA dải 150V-250V có dải điện áp vào từ 150V-250V, điện áp ra 110V..

5,000,000 đ

3 ổ cắm đa năng, công tắc, cầu chì reset, kéo dài 3m
Ổn áp 1 pha 10KVA dải 150V-250V thế hệ 2
1 ổ cắm đa năng, 3 ổ cắm thường, công tắc, cầu chì reset, kéo dài 3m

1 ổ cắm đa năng, 3 ổ cắm thường, công tắc, cầu chì reset, kéo dài 3m

Ổ cắm Ruler được thiết kế hiện đại, chủng loại đa dạng phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau• Tự..

70,000 đ

Ổn áp 1 pha 5KVA dải 50V-250V thế hệ 2


Các câu hỏi về dòng điện dây là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dòng điện dây là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dòng điện dây là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dòng điện dây là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dòng điện dây là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dòng điện dây là gì


Các hình ảnh về dòng điện dây là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về dòng điện dây là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về dòng điện dây là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author