Những bài học về lối sống đơn giản

Bài viết Những bài học về lối sống đơn giản thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Những bài học về lối sống đơn giản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Những bài học về lối sống đơn giản”

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: 8 Key Lessons for Living a Simple Life.

Trong nhiều năm liền, tôi sống một cuộc sống (tương đối) đơn giản. Đôi khi, cuộc sống của tôi cũng có chút phức tạp nhưng những lúc ấy, tôi lại gợi nhắc bản thân về cam kết sống đơn giản mà tôi đã tuyên bố.

Sống một cuộc sống đơn giản là việc giảm bớt đi những thứ không cần thiết nên bạn sẽ cảm thấy thư thái; là làm với một số ít thứ bạn có vì bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không dẫn tới hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những thứ đơn giản, mãn nguyện kể cả khi ở một mình, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Qua nhiều năm sống đơn giản, tôi đã đúc rút được một số bài học cốt lõi về lối sống đơn giản. Tôi nghĩ là tôi sẽ chia sẻ một số với bạn.

1. Chúng ta tự tạo ra những rắc rối cho bản thân mình. Tất cả những căng thẳng, bực bội và tuyệt vọng, tất cả những bận rộn và vội vã… chúng ta tạo ra những thứ này với những dính mắc (attachment) trong đầu. Bằng cách buông xả tất cả, chúng ta có thể thư giãn và sống đơn giản hơn.

2. Để tâm đến những dính mắc khiến bạn mất bình tĩnh và làm mọi thứ phức tạp. Chẳng hạn, nếu bạn bám víu vào những thứ ủy mị, phi lý trí thì bạn sẽ không thể thoát ra khỏi sự rối rắm đó. Nếu bạn cố bám víu vào một lối sống thì bạn sẽ không thể buông bỏ nhiều thứ. Nếu bạn bị cuốn vào guồng quay của rất nhiều công việc và lại tranh thủ chát chít với mọi người thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên cực kỳ phức tạp.

3. Xao nhãng, bận rộn và quá tải là những thói quen tinh thần (mental habit). Chúng ta không cần bất cứ thói quen nào như vậy, nhưng trớ trêu là qua nhiều năm, chúng ta lại tích lũy chúng bởi vì chúng khiến chúng ta cảm thấy khuây khỏa. Hãy loại bỏ những thói quen tinh thần đầy tiêu cực này để đơn giản hóa cuộc sống. Thử tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu chúng ta không bị xao nhãng, quá bận rộn và quá tải?

4. Luôn đặt cuộc sống của bạn trong chế độ toàn màn hình (với sự chú tâm hoàn toàn). Hãy tưởng tượng mọi thứ bạn làm – trả lời email/tin nhắn, rửa bát, đọc báo – hãy làm chúng trong chế độ toàn màn hình nên bạn sẽ không còn để ý hay liếc nhìn vào bất cứ điều gì khác. Bạn để tâm hoàn toàn vào nó và làm với sự tập trung cao nhất. Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nhỉ? Theo kinh nghiệm của tôi, nó sẽ ít căng thẳng hơn khi bạn làm việc và sống theo cách này. Bạn toàn tâm toàn ý cho mọi thứ bạn muốn và bạn sẽ làm chúng tốt hơn nhiều. Thậm chí bạn còn rất hứng thú khi được làm chúng.

5. Tạo ra khoảng nghỉ giữa mỗi công việc. Mỗi ngày, chúng ta có xu hướng ôm đồm nhiều việc vào người. Chúng ta đánh giá thấp thời gian chúng ta cần bỏ ra để làm mọi thứ. Chúng ta quên mất việc luôn phải duy trì những hoạt động thường ngày như cởi quần áo, đánh răng hay nấu ăn. Chúng ta không bao giờ cảm thấy chúng ta có đủ thời gian bởi vì chúng ta cố gắng làm quá nhiều. Nhưng sẽ thế nào nếu chúng ta làm ít đi? Sẽ thế nào nếu chúng ta không cố gắng làm dồn dập mọi thứ nên chúng ta có thời gian và tâm trí để thực sự làm chúng tốt hơn, một cách toàn tâm toàn ý? Sẽ thế nào nếu chúng ta dành ra vài phút nghỉ ngơi giữa mỗi công việc để tận hưởng cảm giác làm xong thứ gì đó, để tận hưởng khoảng thời gian thư giãn quý giá và để tận hưởng cảm giác được sống?

6. Hãy tìm kiếm niềm vui trong một vài thứ đơn giản. Với tôi, chúng bao gồm viết lách, đọc/học, đi bộ và làm những thứ tích cực khác, ăn đồ ăn đơn giản, thiền, dành thời gian chất lượng với những người tôi quan tâm. Hầu hết chúng đều không tốn kém gì hay đòi hỏi bất cứ nguồn lực hữu hình nào! Tôi không nói rằng tôi không sở hữu thứ gì cả, cũng không phải tôi chỉ làm vài việc này. Nhưng khi tôi luôn nhớ những thứ đơn giản tôi muốn làm, cuộc sống của tôi đột nhiên cũng trở nên đơn giản hơn. Tôi có thể buông bỏ những ràng buộc và dính mắc bám víu lấy đầu tôi, và chỉ tìm kiếm niềm vui đơn giản trong những công việc đơn giản.

7. Hãy hiểu rõ điều bạn muốn và nói không với việc ôm đồm thêm nhiều thứ. Hiếm khi chúng ta rõ ràng về thứ chúng ta muốn. Khi nhìn thấy ai đó đăng một bức ảnh đầy hấp dẫn, đột nhiên chúng ta bị ám ảnh bởi nó, luôn nghĩ về nó và rồi cả cuộc đời chúng ta bị chệch sang một hướng mới. Khi ai đó mở lời với chúng ta thứ gì đó hay ho, ngay lập tức chúng ta muốn nói “có”, bởi vì tâm trí chúng ta bản chất thích nói “có” với mọi thứ. Sẽ thế nào nếu chúng ta trở nên rõ ràng về điều chúng ta muốn? Sẽ thế nào nếu chúng ta học cách nói có ít đi và nói không nhiều hơn? Hãy nói không với nhiều thứ để đơn giản hóa cuộc sống.

8. Hãy thực hành thật nhuần nhuyễn bài tập “không làm gì”. Bao lâu rồi bạn thực sự không làm gì? Về cơ bản, chúng ta luôn “làm thứ gì đó”, nhưng khi tôi nói “không làm gì” nghĩa là chỉ ngồi ở đó và chẳng làm gì cả. Không cần lên kế hoạch, không cần đọc, không cần xem, không cần làm việc nhà hay tranh thủ ăn trong khi bạn không làm gì. Chỉ đừng làm bất cứ điều gì cả. Đừng thực hiện bất cứ thứ gì, đừng quan tâm tới bất cứ thứ gì. Chỉ ngồi không mà thôi.

Khi không làm gì cả, bạn sẽ nhận ra bộ não của bạn luôn khao khát làm thứ gì đó. Nó sẽ thúc giục bạn nhìn quanh xem có thứ gì phải hoàn thành và lục tung trí nhớ của bạn để cho bạn một lý do cần phải hành động. Tuy nhiên, hãy kiềm chế sự thôi thúc và cứ tiếp tục không làm gì. Hãy học cách kiểm soát ham muốn của bạn. Sau vài lần tập, bạn sẽ quen dần và bạn sẽ cảm nhận được tác dụng. Đôi khi, bạn cũng nên cảm thấy biết ơn và hài lòng với cuộc sống, không phàn nàn, không cầu toàn. Hãy để cho bản thân được nghỉ ngơi thực sự.

Những bài học này không phải là tất cả những thứ bạn cần để sống một cuộc sống đơn giản. Bài học tuyệt vời nhất vẫn là tự bạn khám phá ra giá trị và điều kỳ diệu của lối sống này. Hãy thử xem và quan sát điều sẽ xảy ra – tôi nghĩ bạn sẽ phát hiện ra vài thứ đẹp đẽ về bản thân và cuộc sống đấy.

Sự đơn giản tuyệt vời nhất chính là thứ mà có thể gột tả được bản chất của vẻ đẹp nguyên sơ, niềm vui và những nỗi đau xé ruột của cuộc sống.

Sách hay về chủ đề này mình biết:

  • Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản
  • Lối sống tối giản của người Nhật
  • Sống tối giản: Biết đủ chính là hạnh phúc

Ảnh đầu bài: Unsplash.

Tweet
Share92
Share
Pin
Pocket
92 Shares


Các câu hỏi về sống đơn giản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống đơn giản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống đơn giản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống đơn giản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống đơn giản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống đơn giản là gì


Các hình ảnh về sống đơn giản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về sống đơn giản là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về sống đơn giản là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author