phần
Tiếng riu ríu
Gửi
Trái dưa
E-mail
Vào

atomos

Trong thế giới vật lý, các hạt hạ nguyên tử để mô tả cấu trúc của vật chất nhỏ hơn. Trong trường hợp này, nguyên tử là một phần của những cấu trúc này và chúng là những cấu trúc xác định tính chất của nó. Các hạt hạ nguyên tử có thể có nhiều loại và có tầm quan trọng lớn đối với việc tìm hiểu vật chất.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành bài viết này để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về các hạt hạ nguyên tử, đặc điểm và kiểu của chúng.

Index

 • 1 Hạt hạ nguyên tử là gì
 • 2 Các tính năng chính
 • 3 Chúng ta biết những hạt hạ nguyên tử nào
 • 4 Các hạt hạ nguyên tử tổng hợp
  • 4.1 Proton
  • 4.2 Nơtron
  • 4.3 Hadron
  • 4.4 Điện tử
  • 4.5 Quark
  • 4.6 Boson

Hạt hạ nguyên tử là gì

particulas subatomicas que existen

Trong suốt lịch sử, con người đã nghiên cứu vật chất và đã đề xuất nhiều lý thuyết và phương pháp khoa học khác nhau cho các hạt nhỏ nhất cấu thành nên mọi thứ.

Do sự phát triển của lý thuyết lượng tử, điện hóa học, vật lý hạt nhân và các ngành khác, các mô hình nguyên tử khác nhau được đề xuất từ ​​thời cổ đại dường như đồng thời là các dạng xác định.

Do đó, như chúng ta đều biết ngày nay, nguyên tử là đơn vị nhỏ nhất để khám phá ra vật chất và có các đặc điểm của nguyên tố hóa học, Nó bao gồm một hạt nhân của các hạt trong hầu hết chân không và trong đó tập trung các hạt lớn nhất. Phần trăm khối lượng của nó và các hạt khác (electron) quay xung quanh nó.

Nghiên cứu thực nghiệm về các hạt hạ nguyên tử rất gian nan, bởi vì nhiều trong số chúng không ổn định và chỉ có thể quan sát được trong máy gia tốc hạt. Tuy nhiên, những cái ổn định nhất, chẳng hạn như electron, proton và neutron, đã được biết đến nhiều.

LÝ GIẢI VŨ TRỤ QUA CÁC HẠT HẠ NGUYÊN TỬ | Khám Phá Vũ Trụ Mới Nhất

Mô tả video

LÝ GIẢI VŨ TRỤ QUA CÁC HẠT HẠ NGUYÊN TỬ | Khám Phá Vũ Trụ Mới NhấtnNhân loại cùng những hiểu biết của mình về vũ trụ và thế giới xung quanh vẫn đang ngày càng phát triển. Từ thời Hy Lạp cổ đại, Thales cho rằng vạn vật được tạo thành từ nước, Anaximenes lại cho rằng vạn vật được tạo thành từ không khí, Heraclitus ,người nổi tiếng với câu nói “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông”, cho rằng vạn vật được tạo thành từ lửa vì lửa linh động và thay đổi không ngừng, còn Empedocles lại cho rằng vạn vật được tạo thành bởi bốn nguyên tố là đất – nước – lửa – không khí, được liên kết với nhau bởi hai loại lực hút và lực đẩy.nỞ phương Đông cũng có những giả thiết tương tự. Nổi bật nhất là hai trường phái âm – dương và ngũ hành. Phái âm – dương cho rằng vạn vật đều do hai yếu tố âm và dương tương tác mà thành. Còn phái ngũ hành thì cho rằng vạn vật là do năm yếu tố kim – mộc – thủy – hỏa – thổ tương hợp với nhau theo luật tương sinh – tương khắc mà tạo thành.nTuy nhiên, đáng lưu ý là Anaxagoras khi cho rằng vạn vật được cấu thành từ vô vàn những vật rất nhỏ, và đặc biệt là quan điểm của Democritus khi cho rằng vạn vật được tạo thành từ các nguyên tử – tức các phần tử nguyên, nhỏ bé đến mức không thể phân chia thành nhỏ hơn được nữa.nn#khoahoc #vutru #khamphavutrun👉 Subscribe: https://bit.ly/2Xe396Qn➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖nNhững Chủ Đề Có Thể bạn Quan Tâm:n🔭 Khoa Học Vũ Trụ: https://bit.ly/38Yp8Bmn☀️ Hệ Mặt Trời: https://bit.ly/2YQRQCpn🌎 Trái Đất – Con Người: https://bit.ly/3A5UhhXn🪐 Hành Tinh: https://bit.ly/3A829Q4n💫 Không Gian: https://bit.ly/3A4tZwHn👩‍🚀 Du Hành Vũ Trụ: https://bit.ly/3nnuG0vn➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖nvũ trụ, vu tru, khoa học, khám phá, khoa học vũ trụ, khoa học vũ trụ mới nhất, khám phá vũ trụ, bí ẩn vũ trụ, vũ trụ thuyết minh, phim tài liệu, phim tài liệu vũ trụ, vũ trụ song song, thế giới song song, đa vũ trụ, hố đen, hệ mặt trời, vật lý thiên văn, thiên văn học, trái đất, super nova, national geographic, quy luật vũ trụ, hành tinh, không gian, du hành vũ trụn➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖nThông tin nêu trong video được tổng hợp từ các trang báo, tạp chí uy tín ở Việt Nam và trên thế giới.nChúng tôi sở hữu quyền thương mại của hầu hết tài liệu hình ảnh trong video. Một số tư liệu khác được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : xuống xác là gì

Các tính năng chính

particulas subatomicas

Các proton và neutron có thể được chia nhỏ thành các hạt đơn giản hơn gọi là quark. Các hạt hạ nguyên tử được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ, các hạt ổn định và nổi tiếng nhất có ba loại: electron, proton và neutron. Các hạt khác nhau bởi điện tích của chúng (tương ứng là âm, dương và trung hòa) và khối lượng của chúng, hoặc vì electron là nguyên tố cơ bản và hai hạt cuối cùng là hợp chất. Ngoài ra, các electron quay quanh hạt nhân, trong khi proton và neutron tạo nên hạt nhân.

Mặt khác, proton và neutron, với tư cách là các hạt tổng hợp, có thể được chia nhỏ thành các hạt khác được gọi là quark, được kết nối bởi các loại hạt khác được gọi là gluon. Cả quark và gluon đều là những hạt không thể phân chia, tức là những hạt cơ bản. Có sáu loại quark: up (lên), down (xuống), charm (quyến rũ), lạ (lạ), top (cao hơn) và bottom (kém hơn).

Tương tự, có các photon, là các hạt hạ nguyên tử chịu trách nhiệm cho tương tác điện từ, và neutrino và boson đo, chịu trách nhiệm cho các lực hạt nhân yếu. Cuối cùng, có boson Higgs, một hạt được phát hiện vào năm 2012, chịu trách nhiệm về khối lượng của tất cả các hạt cơ bản khác (mọi thứ tạo nên vũ trụ).

Hành vi của các hạt cơ bản là một thách thức đối với khoa học. Mặc dù cơ học lượng tử và mô hình tiêu chuẩn của các hạt cơ bản mô tả khung lý thuyết của thế giới hạ nguyên tử này một cách thành công đáng ngạc nhiên, vẫn có một lý thuyết có thể giải thích tất cả các hành vi của vũ trụ, có thể kết nối cơ học lượng tử với thuyết tương đối của Einstein. Ngày nay có một số lý thuyết thuộc loại này, chẳng hạn như lý thuyết dây, nhưng giá trị của chúng vẫn chưa được xác nhận bằng thực nghiệm.

Tại Sao Electron Không Bị Rơi Vào Hạt Nhân Nguyên Tử | Thư Viện Thiên Văn

Mô tả video

Tại Sao Electron Không Bị Rơi Vào Hạt Nhân Nguyên Tử | Thư Viện Thiên VănnnDonate ủng hộ Thư Viện Thiên Văn và góp ýnThông tin chi tiết: https://docs.google.com/document/d/1guKmW1ZHrTt_3zPwPqosFn295KOX_rjD3inqz9H30-M/edit?usp=sharingnMomo+VinID 037 366 9314nPaypal https://bit.ly/3sXmljT ([email protected])nTham gia group FB tại: https://bit.ly/3jFjCai nnDưới đây là một vài kênh YT khác của mìnhnThư Viện Thiên Văn: https://bit.ly/31Pg0vcnWILD21: https://bit.ly/3rXe2UfnHoang Hieu TVTV: https://bit.ly/31U0EW8nn#thuvienthienvan #tvtv

✅ Mọi người cũng xem : sống tiêu cực là gì

Chúng ta biết những hạt hạ nguyên tử nào

particulas y atomos

Điều quan trọng là phải nói “chúng ta biết” hơn là “tồn tại”, bởi vì ngày nay các nhà vật lý vẫn tiếp tục khám phá những điều mới. Nhờ máy gia tốc hạt, chúng tôi phát hiện ra các hạt hạ nguyên tử, tạo ra các nguyên tử va chạm với nhau với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng (300.000 km / giây) trong khi chúng ta chờ chúng phân hủy thành các hạt hạ nguyên tử.

Nhờ chúng, chúng ta đã phát hiện ra hàng chục hạt hạ nguyên tử, nhưng ước tính còn hàng trăm hạt nữa cần khám phá. Các hạt truyền thống là proton, neutron và electron, nhưng khi tiến về phía trước, chúng ta phát hiện ra rằng chúng được tạo thành từ các hạt hạ nguyên tử khác, nhỏ hơn. Do đó, chúng được phân loại tùy theo việc chúng là các hạt hạ nguyên tử cơ bản hay các hạt hạ nguyên tử tổng hợp.

Giải mã Hạt cơ bản nhỏ nhất – Điều gì tạo nên vật chất?

Mô tả video

Một số nhà khoa học hiện cho rằng, Hạt cơ bản nhỏ nhất được tạo ra từ năng lượng vô hình, không phải từ vật chất hữu hình.nTất cả các vật chất hữu hình lẫn vật chất vô hình đều là các năng lượng liên tục rung động. Sự khác biệt giữa chúng là tần số dao động khác nhau, và do đó, các vật chất khác nhau có ý thức khác nhau và hình thức được tạo ra khác nhau. Năng lượng có tần số rung động cao trở thành những vật chất vô hình, như suy nghĩ, cảm xúc và ý thức của con người. Năng lượng có tần số rung động thấp trở thành những thứ hữu hình như bàn, ghế và cơ thể người, những thứ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Như vậy, con người đồng thời tồn tại trong 2 dạng thế giới khác nhau, thể hiện ở 2 mức độ dao động khác nhau của năng lượng tạo ra những thứ vô hình và hữu hình.nNăng lượng (cái mà chúng ta vẫn nói là “khí” hay rung động trong vật lý). Kybalion, giáo lý bí truyền của các tư tế Ai Cập cổ đại đã nói về “nguyên lý rung động” như sau: “Không có gì đứng yên, mọi thứ đều đang chuyển động, mọi thứ đều rung động.”

Các hạt hạ nguyên tử tổng hợp

Các hạt tổng hợp là những thực thể hạ nguyên tử đầu tiên được phát hiện. Trong một thời gian dài (cho đến giữa thế kỷ XNUMX, sự tồn tại của người khác được lý thuyết hóa), người ta cho rằng họ là sự tồn tại duy nhất. Tuy nhiên, những hạt hạ nguyên tử này được hình thành bởi sự liên kết của các hạt cơ bản mà chúng ta sẽ thấy ở điểm tiếp theo.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua xe cub cũ

Proton

Một nguyên tử bao gồm một hạt nhân nguyên tử được tạo thành từ các proton và neutron và một quỹ đạo của các electron xung quanh nó. Proton là một hạt hạ nguyên tử có điện tích dương lớn hơn nhiều so với electron. Trên thực tế, chất lượng của nó cao gấp 2000 lần của anh ấy.

Cần lưu ý rằng số proton quyết định nguyên tố hóa học. Do đó, nguyên tử hydro luôn có proton.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua oto nào

Nơtron

Nơtron là các hạt hạ nguyên tử tạo nên hạt nhân cùng với các proton. Khối lượng của nó rất giống với khối lượng của một proton, mặc dù trong trường hợp này nó không có điện tích. Số lượng neutron trong hạt nhân không xác định nguyên tố (cũng như proton), nhưng nó xác định đồng vị, là một dạng biến thể ít hay nhiều ổn định của một nguyên tố mất đi hoặc thu được neutron.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua xe mercedes e240 cũ

Hadron

Hadron là các hạt hạ nguyên tử được tạo thành từ các hạt quark, và chúng ta sẽ xem các hạt cơ bản này sau. Để không đi vào các lĩnh vực quá phức tạp, chúng ta hãy giữ ý tưởng rằng các hạt này giữ các hạt quark lại với nhau do tương tác hạt nhân rất mạnh.

Điện tử

Bản thân electron đã là một hạt hạ nguyên tử, vì nó có thể tồn tại độc lập với các nguyên tử và không được hình thành bởi sự liên kết của các hạt khác. Nó là một hạt nhỏ hơn 2.000 lần so với proton và mang điện tích âm. Trên thực tế, nó là đơn vị tích điện nhỏ nhất trong tự nhiên.

Quark

Các hạt quark là một phần của proton và neutron. Ngày nay, sáu trong số các hạt hạ nguyên tử này đã được biết đến, nhưng không có hạt nào trong số chúng dường như tồn tại độc lập với nguyên tử. Nói cách khác, các quark luôn tạo thành proton và neutron.

Vì vậy, hai hạt hạ nguyên tử này tồn tại dựa trên loại quark tạo ra nó. Nói cách khác, nếu một nguyên tố hóa học hoặc các nguyên tố hóa học khác được hình thành nó phụ thuộc vào tổ chức của sáu hạt quark. Sự tồn tại của nó đã được xác nhận vào những năm 1960.

✅ Mọi người cũng xem : ban cơ bản lớp 10 là gì

Boson

Boson là một hạt hạ nguyên tử giải thích bản chất của tất cả các tương tác cơ bản trong vũ trụ, ngoại trừ lực hấp dẫn. Chúng là những hạt truyền lực tương tác giữa các hạt còn lại theo một cách nào đó. Chúng là các hạt mang lực giữ proton và neutron với nhau, lực điện từ (liên kết các electron với hạt nhân để làm cho nó quay quanh hạt nhân) và bức xạ.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hạt hạ nguyên tử và đặc điểm của chúng.