“ngói” là gì? Nghĩa của từ ngói trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Bài viết “ngói” là gì? Nghĩa của từ ngói trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu “ngói” là gì? Nghĩa của từ ngói trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “”ngói” là gì? Nghĩa của từ ngói trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt”

Thông tin chi tiết về “ngói” là gì? Nghĩa của từ ngói trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt– 1 dt Loài chim cùng họ với bồ cầu, nhưng bé hơn, thường sống thành từng đàn: Chim ngói mùa thu, chim cu mùa hè (tng).

– 2 dt Tấm đất nung chín, dùng để lợp nhà: Nhà ngói cây mít (tng); Đình bao nhiêu ngói, thương mình bấy nhiêu (cd).

 vật liệu lợp mái làm từ đất sét nung chín. Có trường hợp bằng sành trắng phủ men màu (như ở nhiều đình chùa ở Quảng Đông, Trung Quốc). Ngày nay, N còn được làm bằng nhiều chất liệu khác, N đất nung hình chữ nhật (20 cm x 30 cm) không tráng men phổ biến hơn cả. Có hai cách gia công chính: dập ép đất sét mịn (đã được nhào, ủ kĩ) theo khuôn hoặc đùn ép qua rãnh khuôn, sau đó phơi cho se rồi đem nung trong các lò nung khác nhau. Tiêu chuẩn Việt Nam ghi ba loại N lợp chính: N 22 viên, N 13 viên, N 16 viên cho 1 m2 mái lợp. Theo hình dạng và cách chế tạo, có các loại N sau: 1) N âm dương (tk. N ống hay N lòng máng): thân N hình cong, có mặt cắt là 2 nửa vòng tròn một bên tâm quay lên, một bên tâm quay xuống so với mặt viên N; lúc lợp thì một dãy N ngửa chồng gối lên mép một dãy N úp; có trường hợp được tráng men (màu vàng hoặc xanh lục); kích thước N không nhất định, thường gặp loại có chiều dài khoảng 40 cm, chiều rộng 25 cm; dùng để xây dựng các công trình đặc biệt; mái lợp N loại này thường có độ dốc nhỏ. 2) N dẹt, có nhiều hình dạng: chữ nhật, chữ nhật vát cạnh, vảy cá, vảy rồng (có màu hoặc không màu). N vảy cá: đầu N hình vòng cung, lợp chồng lên nhau, tạo nên lớp vảy cá; dùng lợp các đình chùa xưa. N vảy rồng hay N mũi: mỏng, viên nhỏ, phẳng là sản phẩm hấp thêm trên lò nung gạch thủ công, hay dùng lợp các nhà cổ. 3) N mũi hài: đầu N có nhô lên, nhọn như hình mũi hài thường dùng để lợp các đình chùa. Cỡ nhỏ 25 cm x 35 cm, cỡ to 30 cm x 50 cm. Cỡ to đặc biệt gọi là N mũi hài kép. Đầu N có hai nấc cong như hai mũi hài chồng so le nhau được tìm thấy ở di tích chùa Yên Tử (Quảng Ninh) từ đời Trần. 4) N lưu li: loại N đất nung phủ men chì, óng ánh như lưu li; dùng lợp cung điện Huế từ thời Gia Long, làm theo kiểu Gia Long. 5) N móc (cg. N tây): làm theo kiểu Châu Âu, bản khá to, có đường gờ cạnh một bên mép để chồng gối lên nhau, khi lợp khỏi bị dột; phía trong lòng N có một lỗ nhỏ để cột N vào nhà bằng một sợi thép; phía cuối N có tạo dáng như hai cái mấu cũng để móc vào mè cho khỏi bị tụt nên gọi là N móc. Ngoài ra, còn có các loại N đặc biệt như N có vòm trong để thông gió; N bò dùng để lợp trên nóc nhà nên có lòng khum và có sống (còn dùng làm gờ mái), vv.

nd. Vật liệu dạng tấm nhỏ chế tạo từ đất sét hay xi măng để lợp nhà. Nhà lợp ngói.

Các câu hỏi về ngói là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngói là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngói là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngói là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngói là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngói là gì


Các hình ảnh về ngói là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về ngói là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về ngói là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author