So sánh xe bán tải 1 cầu và xe bán tải 2 cầu

Bài viết So sánh xe bán tải 1 cầu và xe bán tải 2 cầu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu So sánh xe bán tải 1 cầu và xe bán tải 2 cầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “So sánh xe bán tải 1 cầu và xe bán tải 2 cầu”

Thông tin chi tiết về So sánh xe bán tải 1 cầu và xe bán tải 2 cầu


Xem nhanh


Hiện tại, thị trường Việt Nam rất đa dạng về thương hiệu, mỗi thương hiệu lại gồm nhiều phiên bản khác nhau. Ngoài lựa chọn dòng xe, hãng xe, người mua cũng cần cân nhắc xem nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu.  Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng của mình. 

>>>> Xem thêm:

Xe bán tải là gì?

Xe bán tải là một dạng xe vừa có thể chở người, vừa có thể chở hàng, thiết kế bao gồm khoang cabin chở người và thùng chở hàng phía sau. Tuy nhiên, khác với xe tải chở hàng, xe bán tải thường có 5 chỗ ngồi với 2 hàng xe, đủ chỗ cho một gia đình nhỏ.

Thông tư 01/2002/TT- BCA của Bộ Công an về việc đăng ký của xe cơ giới đã nói rõ: “Xe bán tải là loại ô tô hạng nhỏ được thiết kế, sản xuất vừa để chở hàng, vừa để chở khách, thường có 4 ghế cho khách và 1 thùng xe chở được khoảng 500 kg hàng hóa phía sau”.

xe-ban-ta-1-cau-va-2-cau-1

Xe bán tải Mazda BT-50

✅ Mọi người cũng xem : 1 tỷ nên mua xe gì

Cầu xe là gì?

Cầu xe là một bộ phận của xe có hình cầu và làm bằng kim loại, có tác dụng nối hai bánh xe lại với nhau. Bên trong cầu xe có chứa bộ phận vi sai có nhiệm vụ điều khiển hai bánh xe luôn hoạt động độc lập. Điều này giúp cho xe của bạn không bị lật khi di chuyển đến những khúc cua.

Hiện nay, trên thị trường, xe bán tải được chia làm hai loại: xe bán tải một cầu và xe bán tải 2 cầu. Mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm riêng.

✅ Mọi người cũng xem : bukkake là gì

Xe bán tải 1 cầu là gì?

Xe bán tải 1 cầu là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh. Xe bán tải một cầu còn có tên gọi khác quen thuộc hơn là xe bán tải 4×2, 2WD.

xe-ban-tai-3

Xe bán tải 1 cầu 4×2 Mazda BT-50

✅ Mọi người cũng xem : nên mua quà sinh nhật gì cho bạn gái

Xe bán tải 1 cầu FWD dẫn động cầu trước:

Xe bán tải dẫn động cầu trước hay xe bán tải FWD là dòng xe có trục xe nằm ở 2 bánh trước và được truyền động đến 2 bánh trước.

✅ Mọi người cũng xem : sâm nhung quế phụ nghĩa là gì

 Ưu điểm của xe bán tải 1 cầu FWD:

 • Giá thành rẻ:

Xe bán tải 1 cầu FWD có quy trình chế tạo lắp đặt đơn giản nên có giá thành rẻ hơn xe bán tải sử dụng các hệ thống khác.

 • Khoang cabin rộng:

Xe bán tải FWD chỉ lắp 1 cầu trước nên sàn xe phẳng, cấu tạo của trục dẫn động không quyết định đến chiều dài của xe. Vì vậy, khoảng cabin được có không gian rộng hơn.

 • Tiết kiệm nhiên liệu:

Thiết kế lắp đặt động cơ cạnh sát cầu dẫn động sử dụng được tối ưu công suất từ động cơ, lượng công suất hao hụt giảm giúp tăng hiệu quả hoạt động của xe.

 • Khả năng điều khiển:

Xe bán tải 1 cầu FWD có cấu tạo bánh trước thực hiện cả 2 nhiệm vụ kéo xe và hướng dẫn xe nên giảm được khả năng bị trượt ngang khi gặp thời tiết mưa gió hay đường trơn.

Nhược điểm của xe bán tải 1 cầu FWD:

 • Khả năng cân bằng kém ở các góc cua:

Do đặc điểm lắp đặt động cơ, hộp số và hệ thống dẫn động ở đầu xe nên trọng tâm xe tập trung chủ yếu về phía trước, vì vậy khi đi vào đường cua khả năng cân bằng của xe bán tải 1 cầu FWD giảm và có thể dẫn đến understeer khi cua với tốc độ cao.

 • Tăng tốc kém nếu xe chở nặng phía sau:

Xe bán tải 1 cầu FWD chỉ dẫn động ở phía trước nên sẽ gặp trình trạng tăng tốc kém khi thùng hàng phía sau xe chứa đồ quá nặng.

 • Hao mòn lốp trước nhanh:

2 bánh trước của xe bán tải 1 cầu FWD thực hiện cả kéo xe và dẫn hướng nên sẽ nhanh bị mòn hơn 2 bánh sau

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua bmw x5 cũ

Xe bán tải 1 cầu RWD dẫn động cầu sau:

Xe bán tải dẫn động cầu sau hay xe bán tải RWD là dòng xe có trục xe nằm ở 2 bánh sau và được truyền động đến 2 bánh trước khi di chuyển.

Xe bán tải 1 cầu RWD khắc phục được tất cả những nhược điểm của xe bán tải 1 cầu FWD và ngược lại. 

✅ Mọi người cũng xem :

Ưu điểm của xe bán tải 1 cầu RWD:

 • Sức tải tốt:

Do trục xe nằm ở 2 bánh sau nên 2 bánh sau thực hiện công việc đẩy xe về phía trước. Vì vậy, sức tải của xe bán tải 1 cầu RWD tốt hơn FWD.

 • Ổn định khi tăng tốc:

Ở xe bán tải 1 cầu RWD, 2 bánh sau có khả năng bám đường tốt hơn 2 bánh trước nên vận hành tăng tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Hai bánh sau bám đường tốt hơn nên tăng tốc nhanh hơn, khỏe hơn.

 • Cân đối và linh hoạt

Trọng lượng xe không bị dồn nhiều về phía trước giúp xe bán tải 1 cầu RWD cân bằng hơn xe FWD.

Thiết kế hệ thống phanh xe phân bố lực đều trên cả 2 trục tăng độ linh hoạt cho xe.

✅ Mọi người cũng xem : sp lên mất trong liên quân là gì

Nhược điểm của xe bán tải 1 cầu RWD:

 • Lực đẩy giảm:

Do chỉ có 2 bánh sau thực hiện nhiệm vụ đẩy xe lên phía trước, bạn có thể gặp khó khăn trên những cung đường xấu vì phải chịu trọng lượng từ hàng hóa phía ghế sau.

 • Giá xe bán tải 1 cầu sau thường đắt hơn giá xe bán tải 1 cầu trước.
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu:

  Trọng lượng của xe bán tải 1 cầu RWD luôn cao hơn FWD. Mặt khác, do phải đi qua trục dẫn động nên công suất của xe bán tải 1 cầu RWD cũng bị hao hụt nhiều hơn. Vì vậy, lượng nhiên liệu mà xe bán tải 1 cầu RWD tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng nhiên liệu mà xe bán tải FWD tiêu thụ.

Khi nào nên chọn xe bán tải 1 cầu:

Xe bán tải 1 cầu sẽ là lựa chọn thích hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố, trên những con đường bằng phẳng. Động cơ của xe bán tải 1 cầu không thích hợp để di chuyển trên những con đường xấu, gồ ghề, dễ bị sa lầy tuy nhiên chúng lại phát huy được tối đa công dụng của mình khi đi trên những cung đường đẹp.

>>>> Xem thêm:

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua căn hộ pegasuite

Xe bán tải 2 cầu là gì?

Xe bán tải 2 cầu là loại xe dẫn động ở cả 4 bánh. Về cơ bản, xe bán tải 2 cầu cũng giống như xe bán tải 1 cầu nhưng được lắp đặt thêm một cầu ở hai bánh xe còn lại. Xe bán tải 2 cầu còn có tên gọi khác quen thuộc hơn là xe bán tải 4×4, 4WD.

xe-ban-tai-2-cau

Xe bán tải 2 cầu 4×4 Ford Ranger

✅ Mọi người cũng xem : 26 8 là cung gì

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD:

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian là dòng xe chỉ sử dụng cầu khi di chuyển trên những cung đường xấu. Trong điều kiện bình thường, Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian vẫn chỉ sử dụng 1 cầu xe như xe bán tải 1 cầu.

Độ thanh thể thao Ford Ranger - Các mẫu thanh thể thao Ford Ranger

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD

✅ Mọi người cũng xem : phi thực phẩm là gì

Ưu điểm của xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD:

 • Khả năng vượt địa hình:

Lực kéo của xe bán tải 2 cầu 4WD phân bố đều trên cả trục trước và sau. Do đó, bạn có thể chủ động điều chỉnh được lực đều đến 4 bánh xe giúp xe vượt qua được những cung đường xấu, nhiều chướng ngại.

 • Sức tải tốt:

Cả 4 bánh xe đều thực hiện kéo, đẩy xe về phía trước, bạn cũng có thể  sử dụng cầu sau để làm nhiệm vụ đẩy. Vì vậy, xe bán tải 2 cầu 4WD có khả năng chịu sức tải tốt như xe bán tải 1 cầu RWD.

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế cơ sở là gì

Nhược điểm của xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD:

 • Khả năng cân bằng kém:

Hệ thống 2 cầu có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích của gầm xe, nâng cao trọng tâm xe làm giảm khả năng cân bằng khi xe thực hiện các đường cua ở tốc độ cao.

 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu:

Do có kích thước lớn, hệ thống 2 cầu làm tăng trọng lượng của xe làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

 • Hạn chế của chế độ 2 cầu:

Khi đi vào đường cua, nếu bạn sử dụng chế độ 2 cầu sẽ rất khó vào cua vì khi này, cầu trước và cầu sau của xe sẽ quay cùng tốc độ làm các bánh trước bị trượt dài.

✅ Mọi người cũng xem : tam hiện là gì

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên AWD: 

Xe sử dụng 2 cầu bất cứ thời điểm nào, được trang bị vi sai trung tâm và có thể di chuyển trên tất cả mọi loại đường.

xe-ban-tai-2-cau-2

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên AWD

✅ Mọi người cũng xem : vẽ trang trí là gì

Ưu điểm của xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên AWD:

 • Tăng tốc ổn định, bám đường tốt :

Lực kéo luôn được phân bổ phù hợp đến 4 bánh giúp tăng khả năng bám đường khi tăng tốc hay đi vào những khúc cua và tối ưu hóa được lực kéo khi di chuyển qua các địa hình bằng phẳng.

 • Di chuyển tốt trên mọi nẻo đường:

Đặc điểm của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian là có thể di chuyển trên cả đường khô , bộ truyền đảm bảo khi vào cua xe sẽ tự động điều chỉnh tốc độ quay phù hợp, giúp bạn có thời gian hơn để tập trung lái xe.

 • Thuận lợi cho tài xế:

Năng lượng của động cơ luôn được truyền dẫn đến 4 bánh xe. Do vậy, khi sử dụng xe bán tải 2 cầu AWD, bạn không cần phải lựa chọn sử dụng chế độ 1 cầu hay 2 cầu nữa.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua ford everest 2013

Nhược điểm của xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên AWD:

 • Giá thành và chi phí bảo dưỡng cao:

Xe bán tải 2 cầu AWD sử dụng nhiều loại hệ thống điện tử, yêu cầu kỹ thuật sản xuất phức tạp nên giá thành và chi phí bảo dưỡng khá đắt đỏ.

 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu:

Xe bán tải 2 cầu AWD có trọng lượng nặng hơn các loại xe bán tải 1 cầu khoảng từ vài chục đến hơn 100kg dẫn đến việc tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

 • Tốc độ giảm:

Đối với cùng một loại xe, trọng lượng lớn cũng khiến tốc độ và gia tốc của xe bán tải 2 cầu AWD giảm đáng kể so với các phiên bản khác.

✅ Mọi người cũng xem : quà sài gòn nên mua gì

Khi nào nên chọn xe bán tải 2 cầu:

Nếu mục đích khi mua xe của bạn là để vận chuyển hàng hóa và hay đi qua những địa hình xấu gập ghềnh thì xe bán tải 2 cầu là một sự lựa chọn hợp lý. Xe bán tải 2 cầu giúp bạn dễ dàng di chuyển trên mọi loại địa hình, kể cả những địa hình hiểm trở mà không phải lo sợ sẽ bị sa lầy như xe bán tải 1 cầu. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên di chuyển trên những con đường bằng phẳng, quốc lộ sẽ khiến bánh xe bán tải 2 cầu nhanh bị mòn và hỏng trục xe. Các câu hỏi về nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu


Các hình ảnh về nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author