Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản?

Bài viết Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản?”

Thông tin chi tiết về Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản?


Xem nhanh


Đầu tư bất động sản có nhiều hình thức. Dẫu vậy, thông thường các nhà đầu tư hay băn khoăn giữa hai lựa chọn. Đó là nên mua đất hay mua nhà. Cả hai khoản đầu tư này đều có ưu và nhược điểm riêng. Và những đặc điểm khác nhau đó sẽ phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người.

Bằng cách so sánh hai lựa chọn dưới đây, bạn có thể biết được ưu nhược điểm của từng loại. Từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư bất động sản – mua đất

Theo quy định của Luật đất đai, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất được phân thành 3 nhóm. Đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. 

Đất nông nghiệp là đất trồng hàng năm – lâu năm, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối…

Đất phí nông nghiệp là đất ở nông thôn – đô thị, đất trụ sở cơ quan, đất cho mục đích quốc phòng, đất sản xuất kinh doanh…

Mua đất tức là nhà đầu tư đang mua quyền sử dụng đất. Bởi đất là tài nguyên của Nhà nước. Nhà nước giao cho dân sử dụng và phải nộp thuế sử dụng đất hàng năm. 

Ưu điểm của hình thức mua đất

Đầu tư bất động sản bằng cách mua đất có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Giá đất tăng nhanh

Giá đất liên tục tăng và dự kiến ​​sẽ còn tăng trong thời gian tới. Có nhiều nơi đã tăng gấp đôi trong năm 2021. Giá nhà cũng có xu hướng tăng, nhưng tốc độ tăng giá không bằng đất. Vì thế đầu tư vào đất có thể sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

 • Nguồn vốn bỏ ra ít hơn

Để mua đất, nhà đầu tư cần phải bỏ một khoản tiền ít hơn so với mua nhà. Do giá trị ngôi nhà sẽ bao gồm đất và chi phí xây dựng nên ngôi nhà.

 • Chi phí bảo trì thấp

Chi phí bảo trì đất rất thấp và dường như bằng 0. Trong khi đó, các căn nhà sẽ xuống cấp đi theo thời gian và dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn. 

 • Dễ dàng trong giao dịch

Trong các giao dịch đầu tư bất động sản, bán đất khi giá cao khá dễ vì nhu cầu lớn. Chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như vị trí, diện tích, mặt tiền,… việc mua bán diễn ra khá nhanh chóng. 

✅ Mọi người cũng xem : bổn cung là gì

Nhược điểm của hình thức mua nhà

Mặc dù có nhiều ưu điểm kể trên, thế nhưng hình thức đầu tư bất động sản này cũng tồn tại các nhược điểm:

 • Khó có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thứ hai

Ngoại trừ thu nhập từ việc gia tăng giá trị đất, các nhà đầu tư khó có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thứ hai. Chỉ số ít các mảnh đất có thể được thuê để làm kho bãi. Nó phải đáp ứng được các điều kiện về diện tích, vị trí… Dẫu vậy, giá thuê đất lại thấp hơn khá nhiều so với giá cho thuê nhà. 

 • Giá đất có khả năng giảm mạnh

Mặc dù giá đất từng chứng kiến những đợt tăng giá lịch sử. Thế nhưng, đi kèm với đó cũng là những đợt giảm giá mạnh, thậm chí là đóng băng. Nguyên nhân là bởi các cơn sốt đất ảo do nhiều cò đất tạo ra. Nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm có thể mua đất ở lúc giá cao, sau đó đất hạ nhiệt và phải cắt lỗ. 

✅ Mọi người cũng xem : cóng đá là gì

Ưu nhược điểm khi đầu tư bất động sản – mua nhà

Theo Luật nhà ở, nhà ở có thể được chia thành 6 loại. Bao gồm nhà ở riêng lẻ, chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội. 

Khi mua nhà, tức là nhà đầu tư đang mua quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Ưu điểm khi lựa chọn hình thức mua nhà

Mỗi loại nhà sẽ có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, xét tổng thể thì đầu tư bất động sản theo hình thức mua nhà sẽ có ưu điểm chung sau:

 • Có nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê

Bối cảnh giá nhà tăng cao, việc sở hữu một ngôi nhà, nhất là ở các thành phố lớn ngày một khó khăn. Chính vì thế, nhu cầu thuê nhà hiện tại đang rất lớn. Trong giai đoạn chờ bất động sản tăng giá, nhà đầu tư có thể cho thuê căn nhà để tạo ra nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ các chi phí liên quan như bảo trì, điện nước… để đảm bảo có lợi nhuận.

 • Dễ được tiếp cận với vốn vay ngân hàng

Các khoản đầu tư mua nhà, đặc biệt là mua nhà dự án sẽ dễ dàng tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng. Lãi suất vay hiện nay cũng khá hấp dẫn, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu hơn cho nhà đầu tư.

 • Giá nhà tăng đều

Mặc dù không có sự tăng đột biến so với giá đất, tuy nhiên giá nhà có xu hướng tăng đều. Sự sụt giảm trong giá nhà có xuất hiện, tuy nhiên biên độ không lớn. Vì thế, việc mua nhà có thể được xem là lựa chọn đầu tư an toàn. 

Nhược điểm khi lựa chọn hình thức mua nhà

Là một khoản đầu tư, tất nhiên mua nhà cũng tồn tại những nhược điểm:

 • Chi phí bảo trì cao

Giá trị của căn nhà có thể giảm nếu ngôi nhà trở nên cũ kỹ. Bởi thế, chủ sở hữu phải chi ra một khoản chi phí bảo trì thường xuyên.

 • Khó giao dịch hơn mua đất

Bán nhà sẽ khó hơn bán đất vì nhu cầu của khách hàng rất khác nhau. Sự khác biệt về quan niệm trang trí nội thất, phong thủy… sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán. 

 • Chi phí bỏ ra lớn hơn

Như đã nói ở trên, mua nhà tức là chủ đầu tư mua quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Chính vì thế, chi phí bỏ ra khi mua nhà sẽ lớn hơn so với mua đất với cùng một tham chiếu về vị trí, diện tích. 

✅ Mọi người cũng xem : khí ozone là gì

Nên mua nhà hay mua đất khi đầu tư bất động sản?

Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với khẩu vị của các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư có khả năng chấp nhận được rủi ro thì mua đất sẽ là lựa chọn hợp lý. Còn nếu muốn có một lựa chọn đầu tư an toàn hơn thì mua nhà có thể sẽ phù hợp.

Tuy nhiên, dù mua nhà hay mua đất, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Phải mua nhà đất có đầy đủ pháp lý. Điều này không chỉ đảm bảo cho quyền lợi của nhà đầu tư. Nó còn giúp cho việc bán đi sau này trở nên dễ dàng hơn.
 • Nên chọn mua nhà đất ở những nơi có vị trí thuận lợi. Nếu mua đất thì nên tuân theo các yếu tố phong thủy. Còn nếu mua nhà, nên lựa chọn ở những nơi có nhiều tiện ích, gần trung tâm.
 • Nếu không đủ nguồn vốn, chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính vừa phải. Tỷ lệ an toàn ở khoảng 40-50% giá trị bất động sản. 
 • Tìm hiểu kỹ giá thị trường khu vực lân cận để có được cái nhìn tổng quan, tránh trường hợp mua phải mức giá quá cao do cò đất thổi giá. 

Việc đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư lâu dài. Chính vì thế, bài toán tài chính là vấn đề nên được các nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng. Nó đảm bảo cho việc đầu tư trở nên hiệu quả, đồng thời giúp cuộc sống của bạn không bị xáo trộn.

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về đầu tư, sự cố vấn của các chuyên gia là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Các cố vấn cam kết hướng đến lợi ích tối đa cho người sử dụng. 

Ứng dụng này rất dễ sử dụng và người dùng có thể tải ứng dụng miễn phí từ CH Play hoặc App StoreCác câu hỏi về nên mua đất hay mua nhà để đầu tư


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nên mua đất hay mua nhà để đầu tư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nên mua đất hay mua nhà để đầu tư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nên mua đất hay mua nhà để đầu tư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nên mua đất hay mua nhà để đầu tư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nên mua đất hay mua nhà để đầu tư


Các hình ảnh về nên mua đất hay mua nhà để đầu tư đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về nên mua đất hay mua nhà để đầu tư tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về nên mua đất hay mua nhà để đầu tư từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author