Mô Hình Ponzi Là Gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?

Bài viết Mô Hình Ponzi Là Gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Mô Hình Ponzi Là Gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mô Hình Ponzi Là Gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?”

Thông tin chi tiết về Mô Hình Ponzi Là Gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?


Xem nhanh


 

Ponzi hay mô hình ponzi là gì hiện đang là câu hỏi được nhiều người nhắc đến. Vậy mô hình lừa đảo Ponzi là gì và nó có lừa đảo hay không, mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây!

mô hình ponzi là gì?

Mô hình Ponzi là một trò vay tiền của người này để trả nợ cho những người khác. Những kẻ đi vay thường đưa ra cam kết trả lợi tức cho cho những người đi vay và quảng cáo với họ những tấm gương đã từng nhận được các mức lợi tức cao để hấp dẫn những người cho vay.

mô hình ponzi là gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?

Người cho vay thường sẽ bị hấp dẫn bởi mức lợi tức cao và đi giới thiệu cho những người vay mới hơn. Với hình thức này, những kẻ đi vay càng ngày càng vay được nhiều các khoản tiền lớn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Chủ của mô hình Ponzi thường có chiêu trò lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách cung cấp mức lợi nhuận cao cho họ, mức cao hơn bất thường hoặc kéo dài một cách bất thường nhất.

Mô hình Ponzi bắt đầu giống như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp cho đến khi doanh nghiệp không đạt được lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ trở thành một mô hình Ponzi nếu như nó tiếp tục có các hành vi gian lận.

Dù cho tình hình ban đầu thế nào thì việc phải trả lợi nhuận cao đòi hỏi các dòng chảy tiền phải tăng từ các nhà đầu tư mới để có thể tiếp tục duy trì mô hình.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua máy ảnh nào cho người mới chơi

Mô hình Ponzi ra đời như thế nào?

Mô hình Ponzi được đặt tên theo Charles Ponzi hay Carlo Ponzi. Ý tưởng này xuất hiện trong các cuốn tiểu thuyết Martin Chuzzlewit năm 1844 và Little Dorrit năm 1857. Tuy nhiên Ponzi thực hiện nó trong đời thực và nó lấy được nhiều tiền đến nỗi nó trở nên nổi tiếng ở Mỹ.

mô hình ponzi là gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?

Ponzi lừa đảo các nhà đầu tư

Kế hoạch ban đầu của Ponzi chính là dùng coupon thanh toán quốc tế để trả tiền tem. Thế nhưng, sau đó, ông ta đã dùng tiền của những người đến sau và trả lại cho chính mình và những người đến trước.

Dịch vụ bưu chính thời ấy chưa phát triển cao. Nó chỉ phát triển được phiếu trả lời giảm giá toàn cầu cho phép tất cả những người gửi thư trả trước tiền bưu phí bao gồm cả phí từ người trả lời thư.

Những người nhận có thể đem phiếu giảm giá đến bưu điện địa phương và đổi lấy nó để có được tem thư và gửi thư trả lời.

Giá tem bưu chính có biến động và ở một số nước nó có mức giá cao hơn. Ponzi đã thuê nhiều đại lý mua các phiếu giảm giá tem thư ở nước rẻ và gửi cho ông ta. Tiếp đến, ông ta đổi phiếu lấy tem thư ở những nơi đắt đỏ và mang đi bán. Như vậy, bước đầu ông ta đã có lợi nhuận.

Ponzi sau đó đã trở nên tham làm và ông muốn mở rộng thêm. Vì thấy ông thành công trong lĩnh vực này nên rất nhiều nhà đầu tư đã bị thu hút ngay khi ông ta quảng cáo. Tuy nhiên, thay vì đưa tiền đến các nơi đầu tư khác thì Ponzi chỉ mang nó để trả lãi cho những người cũ và dùng đến phần còn lại như lợi nhuận.

Cho đến năm 1920 thì mô hình Ponzi đã bị sụp đổ vì có cuộc điều tra nhắm đến ông

Dấu hiệu cho thấy đây là mô hình Ponzi

Các công nghệ có sự thay đổi và mô hình Ponzi cũng thay đổi theo thời gian.

Vào năm 2008, Bernard Madoff đã bị tố cáo dùng đến mô hình lừa đảo này để tạo ra các báo cáo giao dịch giả mạo nhằm chứng minh với các nhà đầu tư rằng quỹ đầu tư của mình thực sự có lợi nhuận.

mô hình ponzi là gì? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không?

Mô hình này cho đến hiện nay vẫn được nhiều người áp dụng để lừa đảo

Dù cho bạn dùng đến công nghệ gì để vận hành mô hình Ponzi thì các hình thức lừa đảo này đều có các đặc điểm sau:

– Có cam kết đưa đến lợi nhuận cao và ít rủi ro cho khách hàng

– Lợi nhuận ở mức ổn định và sẽ không có biến động gì dù cho thị trường thay đổi ra sao

– Các hình thức đầu tư thường không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền có độ uy tín

– Khách hàng sẽ không được xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ

– Các khách hàng gần như không thể rút được tiền ra khỏi tổ chức

– Hình thức đầu tư được gọi là bí mật hoặc mô tả một cách rắc rối

Kết luận

Vậy là bài viết đã giải thích cho bạn hiểu mô hình ponzi là gì cũng như các dấu hiệu chỉ rõ đó là mô hình lừa đảo. Hi vọng rằng, Truesmart đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích này. Nếu bạn có ý định đầu tư vào tiền ảo, hãy tham khảo thêm các bài viết sau:

Altcoin Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Altcoin

Danh Sách Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Uy Tín 2021

Crypto Là Gì? Có Nên Đầu Tư Crypto Không Và Đầu Tư Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?Các câu hỏi về mô hình ponzi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mô hình ponzi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mô hình ponzi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mô hình ponzi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mô hình ponzi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mô hình ponzi là gì


Các hình ảnh về mô hình ponzi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về mô hình ponzi là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về mô hình ponzi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author